Hôm nay,  

Họ Giang Sẽ Nói Với Sv Hà Nội, Tạo Hình Aûnh Tq Thân Tình

2/26/200200:00:00(View: 4021)
HÀ NỘI - Ký giả David Brunnstrom của Reuters tại Hà Nội nhận thấy các nhà ngoại giao nhận thấy chuyến công du VN của chủ tịch Giang Trạch Dân, bắt đầu ngày mai Thứ Tư 27-2, là một đáp lễ chuẩn bị vội vã đối với chuyến đi Tháng 11-2001 của Tổng Bí Thư CSVN Nông Đức Mạnh.
Thăm VN lần trước năm 1994, mãn nhiệm chức Tổng Bí Thư vào Muà Thu năm nay, đây là cơ hội cuối cùng của ông Giang để đi VN. Giới ngoại giao tại Hà Nội nhận xét rằng với thời gian ngắn giữa 2 chuyến đi, không chắc gì đã có những kết quả cho các tranh chấp, nhất là trong việc giải quyết các bất đồng lâu dài về lãnh thổ.
Dù vậy, ông Giang sẽ làm hết sức mình để thay đổi hình ảnh về Trung Quốc - mặc dù là đồng minh về ý thức hệ, vẫn bị đa số dân VN coi là đối thủ truyền thống nhiều hơn.
Ông Giang sẽ nói chuyện với sinh viên trường đại học quốc gia Hà Nội, nơi ông có cơ hội truyền đạt 1 thông điệp tới giới trẻ - nơi đã đón TT Clinton Tháng 11-2000 và TT Putin Tháng 3-2001.

Các nhà ngoại giao tiên đoán 1 thỏa ước có thể được ký kết trong chuyến công du của chủ tịch Giang - đó là hiệp ước trao đổi sinh viên.
Hôm thứ ba, Tân Hoa Xã nhắc lại tình hữu nghị giữa lãnh tụ quá cố Mao và Hồ, và nói tới mục tiêu chung của 2 nước là ổn định lâu dài, hướng tới tương lai, láng giềng thân thiện và hợp tác toàn diện.
Một nhà ngoại giao Đông Nam Á nói "Chúng tôi không mong có 1 thỏa ước Việt-Hoa nào vào lúc này". Các nhà ngoại giao khác nhận xét rằng 2 bên còn cần thảo luận nhiều vềâ hải phận đánh cá. Tuần qua, thông tấn xã CSVN đưa tin chuyến đi của chủ tịch Giang sẽ góp phần mở rộng cuộc hợp tác giữa 2 nươc về quốc phòng, an ninh, tư tưởng, và thương mại.
Ngoài ra, Hà Nội sẽ phải vất vả trong việc giải tỏa các quan ngại của Nga về đề nghị của Hoa Kỳ là biến Cam Ranh thành 1 cảng "mở" tiếp đón tàu thuyền của mọi quốc gia.
Sau chuyến viếng thăm của Tư Lệnh Hoa Kỳ vùng Thái Bình Dương, CSVN lập đi lập lại rằng sẽ không ký hợp đồng cho bất cứ 1 ngoại quốc nào sử dụng Cam Ranh vào mục đích quân sự.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
LONDON - 1 cư dân 23 tuổi từ North Ireland bị bắt ngày 22-11 có liên quan với 39 tử thi chở trong container.
MOSCOW - TT Putin hứa hoàn thiện hỏa tiễn nguyên tử được tin là trung tâm của vụ nổ động cơ ngày 8-8 gây thiệt mạng 5 kỹ sư và 2 công nhân.
GENEVA - Phúc trình Landmine Monitor 2019 của “chiến dịch quốc tế vận động cấm mìn - ICBL” xác nhận: tuy các nỗ lực ban hành luật cấm mìn chống người (landmine - địa lôi) thành công và tăng quỹ hỗ trợ nạn nhân, tổn thất nhân mạng vẫn là cao.
LONDON - Ông Nigel Farage, lãnh tụ đảng Brexit, vừa công bố các chính sách về tổng tuyển cử với hứa hẹn “cách mạng chính trị” đặt quyền lợi dân thường lên trên hết.
ANKARA - Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: hơn 200 người tị nạn Syria đã tự nguyện hồi cư sau chiến dịch đánh đuổi dân quân YPG của phe thiểu số Kurd tại vùng đông bắc Syria –họ đã trở về an toàn.
BAGHDAD - Biểu tình chống chính quyền tiếp diễn tại thủ đô Iraq – lực lượng an ninh đàn áp bằng đạn cao su và đạn thật, ít nhất 7 người chết và gần 80 người bị thương hôm Thứ Năm.
HONG KONG - Cảnh sát dồn sức bảo vệ phòng phiếu để bầu cử địa phương được xúc tiến như đã định vào cuối tuần này.
KIEV - Văn phòng của TT Zelenski từ chối cung cấp ghi âm cuộc điện đàm Trump-Zelenski ngày 25-7 theo yêu cầu của đối thủ chính trị.
BEIJING - Giới chức Trung Cộng xác nhận: thương lượng mậu dịch “giai đoạn 1” tiếp tục đúng hướng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.