Hôm nay,  

Động Đất Dây Chuyền Chấn Động Á Châu

6/9/200000:00:00(View: 6063)
TOKYO (Reuters) - Đất lại chuyển mình ở Á châu hôm thứ năm 8-6 với những trận hậu chấn rất mạnh ở bờ biển phía Tây Sumatra, Indonesia, trong khi một loạt những trận động đất đã làm rung chuyển Trung Quốc, Miến Điện và Nhật Bản.
Các chuyên gia nói trận động đất rất mạnh ở Indonesia hôm chủ nhật lên tới 7.9 theo địa chấn kế Richter, có thể đã làm xê dịch những mảng đất khổng lồ của vỏ địa cầu ngầm dưới các biển ở Á châu, đưa đến một loạt những trận động đất trong tuần này.
Nhật Bản đã bị 3 trận động đất mạnh, trong khi Trung Quốc và Miến Điện mỗi nước bị 2 trận riêng trong tuần này.
Trận động đất ở tỉnh Bengkulu, Indonesia, đã làm ít nhất 120 người thiệt mạng, khoảng 1,300 người bị thương, hàng ngàn nhà cửa bị hư hại. Các nhà địa chấn học cho biết cho đến nay đã có 400 cơn hậu chấn ở vùng này.
Họ nói địa chấn Bengkulu đã xẩy ra hình như sau khi hai mảng đáy biển khổng lồ của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương bị tách ra, có thể gây một loạt những địa chấn trên các vòng đai tròn của Thái Bình và Âu-Á.
Giáo sư Ding JIanhai của Sở Địa chấn Nhà nước Trung Quốc nói các trận động đất ở Sumatra, Miến Điện và Trung Qước đều xẩy ra trên lằn vòng đai địa chấn ngầm Âu-Á, kéo dài từ Địa Trung Hải qua Hy Mã Lạp Sơn đến Nhật Bản. Ông nói vòng đai này rất năng động và ông tin rằng tất cả các trận động đất đó đều liên hệ với nhau.

Giáo sư Ding nói: “Theo sự ước lượng của chúng tôi, mỗi năm thường có khoảng 18 trận động đất trên 7 chấm Richter trên thế giới, phần lớn nằm trên hai vòng đai Âu-Á và quanh Thái Bình Dương.”
Sáng thứ năm 8-6, Bengkulu bị hậu chấn lớn 6.2 Richter.
Phía Nhật Bản, sở Địa chấn cho biết từ chủ nhật, Nhật đã bị khoảng từ 20 đến 30 trận đất rung sau khi Bengkulu bị động đất. Mới nhất là sáng thứ năm 8-6 vào 9:30 địa phương, đảo Kyushu của Nhật đã bị động đất, đo được 4.9 Richter. Hôm thứ tư Nhật Bản bị động đất nhẹ 5.8. Thứ ba, Tokyo bị động đất 5.8 làm các cao ốc rung chuyển nhưng không gây thiệt hại.
Hôm thứ năm Miến Điện bị 2 trận động đất cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ ở phía Bắc thủ đô Yangon 900 dậm. Không thấy có loan báo thiệt hại.
Khoảng 26 phút sau trận động đất ở Miến, tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc bị động đất đo được 7.3, cách biên giới Miến 85 dậm. Chưa có báo cáo về thiệt hại mặc dù vùng huyện Liuku có một số nhà bị hư hại. Đây là trận động đất thứ hai trong tuần của Trung Quốc. Lần thứ nhất vào ngày thứ ba, tỉnh Gansu bị động đất 5.9, có 24 người bị thương.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
KYLE - Video ghi nhận bằng máy điện thoại di động là bằng chứng tố cáo 1 cựu cô giáo dạy thế đấm nhiều lần 1 học sinh 16 tuổi có nhu cầu đặc biệt tại trường Lehman trong tuần qua.
CAPE CANAVERAL - Công ty tư doanh SpaceX phóng tiếp 60 vệ tinh trong chương trình Starlink phục vụ nhu cầu internet.
WASHINGTON - Chánh ám liên bang Carl Nichols tại quản hạt thủ đô nói “không có quyền tài phán với gíam đốc tư pháp Letitia James và ủy viên thuế của tiểu bang New York, là nguyên đơn trong vụ kiện chống lại ủy ban Hạ Viện tìm kiếm hồ sơ thuế lợi tức của ông Trump.
WASHINGTON - Thứ Tư và Thứ Sáu tuần này, Capitol Hill dự kiến nghe điều trần công khai của các nhà ngoại giao George Kent và Marie Yavonovitch.
WASHINGTON - Mối đe dọa của tội ác chiến tranh tại miền băc Syria là đáng quan ngại, theo phát biểu hôm Chủ Nhật 10 tháng 11 của cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.