Hôm nay,  

Quân Đội Úc Bị Tấn Công Trong Khi Thủ Đô Dili Tràn Ngập Khói Lửa

06/06/200600:00:00(Xem: 1935)
ÚC ĐẠI LỢI: Quân đội Úc đã cứu được hàng trăm sinh mạng trong khi đất nước East Timor lâm vào tình trạng hoàn toàn hỗn loạn. Hơn phân nửa dân số Dili đã chạy trốn trong khi các nhóm dân quân đập phá, cướp bóc và giết chóc khắp thành phố này. Ngoại trưởng East Timor, Jose Ramos, cho rằng sự can thiệp của quân đội Úc quá chậm chạp đã khiến cho bạo động lan tràn khắp nơi. Ông ta thúc giục quân đội Úc phải bố trí thật mau lẹ để tái lập trật tự trong thành phố này.
Sáng sớm hôm qua, các nhóm Lực lượng Đặc biệt Úc đã chạm súng lần đầu tiên khi họ giải cứu nhiều phụ nữ và trẻ em thoát khỏi tay các đám dân quân. Các nhóm tuần tiễu khác đã ngăn chặn các cuộc tấn công, nhưng bạo động vẫn tiếp tục lan tràn khắp thành phố. Hàng chục căn nhà đã bị đốt cháy ở khắp Dili và ít nhất ba người đã bị chém tới chết bằng mã tấu. Nhiều người khác bị thương, một số bị đạn và một số khác bị bắn bằng mũi tên. Nhiều phụ nữ bồng bế con thơ trốn thoát các đám đông võ trang, phần lớn từ phía đông Timor và chúng la hét sẽ giết bất cứ ai từ phía tây. Các nhóm vũ trang đối thủ ở phía tây cũng thực hiện các cuộc tấn công.
Buổi tối thứ Bẩy, lực lượng Úc đã chặn bắt một nhóm nổi loạn ở vùng bến cảng Dili, tịch thu vũ khí từ các dân quân, nhưng những người đàn ông này sau đó đã được thả tự do. Tiến sĩ Ramos than phiền rằng các nhóm dân quân và du đãng đang khủng bố thành phố này và vẫn chưa thấy người Úc đâu cả. Ông nói việc bố trí quân đội phải được thực hiện thật mau lẹ: “Quân đội ngoại quốc chưa tạo ra tác động nào cả. Vấn đề lớn nhất hiện nay là sự thiếu vắng một sự hiện diện mạnh mẽ của người Úc.”

Ông Ramos nói rằng lệnh rút quân đội Chính phủ trở về các doanh trại đã được đình lại bởi vì dân chúng đang rất lo sợ. Họ sẽ vẫn giữ các vị trí quan trọng cho tới khi quân đội Úc có thể đến thay thế. Các nhà thờ và các trại tÿ nạn ở bên trong và ngoài Dili đã bị tràn ngập bởi dòng người tÿ nạn, một số người mang theo ít vật dụng nhưng hầu hết đi tay không. Người ta ước tính khoảng 100,000 người, từ dân số 160,000 của Dili, đã bỏ nhà cửa chạy thoát các đám đông võ trang đang hoành hành khắp thành phố. Buổi tối hôm qua, Thủ tướng Timor, ông Mari Alkatiri, nói rằng sự bùng nổ bạo động tàn phá thủ đô không liên kết tới sự nổi dậy của cảnh sát và gần phân nửa quân đội. Tình trạng bạo động này bắt nguồn từ các nhóm băng đảng lợi dụng cơ hội để hôi của, đốt nhà và giết chóc thường dân.
Một số đơn vị quân đội Úc đã được chuyển vào bằng trực thăng từ các tầu chiến bỏ neo trong hải cảng của thủ đô East Timor. Nhiều chiếc thiết giáp cũng đã được đưa vào đất liền. Mặc dù tổng số quân đội Úc được gửi đến khoảng 1800 người, chỉ phân nửa sẽ tuần tra trên đường phố Dili. Trung tá Mick Mumford, sĩ quan chỉ huy Tiểu đoàn 3 RAR, khẳng định quân đội Úc đã tạo ra sự khác biệt và tình hình tương đối ổn định. Trung tá Mumford nói rằng: “Tôi nghĩ tôi đã có đủ quân số, và không nghĩ sẽ gặp bất cứ khó khăn nào trong thời gian từ 48 tới 72 tiếng, nhất là khi chúng tôi đã đưa các chiếc thiết giáp di chuyển binh sĩ vào đất liền. Tôi không nghĩ có vấn đề nào cả.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng ta đang sống trong lòng cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. Cuộc đấu tranh không phải chỉ thấy được ở trong nước với những ngón đòn cô lập và tù đầy. Cuộc đấu tranh đã thể hiện trên thế giới Mạng trong và ngoài nước. Kẻ thù biết rõ con đường làm chia rẽ cộng đồng và chúng đã thành công.
Các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắc là ASEAN đứng về bên nào trong cuộc xung đột ngày càng gia tăng tại Biển Đông?
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua. Nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
BERLIN - Diễn viên GI hóa trang như lính Mỹ canh gác tường gọi là “tường ô nhục” phân chia thành phố Berlin 30 năm trước đã bị cấm.
MEXICO CITY - Tin ngày 6 tháng 11: một nghi can bị bắt gần biên giới Arizona-Mexico có liên quan tới vụ 9 công dân Mỹ (gồm 3 phụ nữ, 6 trẻ em) bị thảm sát.
ANKARA - Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ loan báo vợ của trùm ISIS bị truy sát đã bị bắt. Trong 1 phát biểu ngày 6-11, TT Erdogan không cho biết vợ của Baghdadi bị bắt ở đâu, khi nào và danh tính là gì.
WARSAW - TT Andreij Duda loan báo: công dân Ba Lan có thể đến Hoa Kỳ không cần chiếu khán nhập cảnh từ ngày 6-11.
PHI TRƯỜNG SCHIPOL - Phi công của chuyến bay từ Amsterdam đi Madrid phát nhầm nút báo động không tặc khi tất cả 27 hành khách đang lên máy bay A 330 phải di tản.
SEOUL - Dự định tập trận phối hợp Mỹ-Nam Hàn trong Tháng 12 bị Bắc Hàn phản đối và lên án là khiêu khích.
IDLIB - Lực lượng Mỹ tại miền bắc Syria rút theo lệnh TT Trump đã trở lại bảo vệ mỏ dầu, với giải thích “không cho khủng bố ISIS chiếm và thu tiền bán dầu thô”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.