Hôm nay,  

Quốc Tế: Csvn Xiết Chặt Internet Thêm

5/3/200600:00:00(View: 1675)

Bản tin sau đây của đài VOA hôm Thứ Ba, cho thấy CSVN vẫn giữ vững vị trí trong danh sách Thập Ác Internet, dưới mắt quốc tế. Bản tin như sau.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Theo bài tường thuật từ Hongkong của phái viên VOA Claudia Blume, Tổ chức Ký Giả không Biên giới nói rằng nhiều chính phủ ở Châu Á nằm trong số những kẻ thù tệ hại nhất của quyền tự do sử dụng mạng Internet vì các chính phủ này ngày càng kiểm duyệt các website và bỏ tù những người bầy tỏ các quan điểm bị cho là nguy hiểm trên mạng.

 

Trước ngày thứ tư, là ngày Tự do Báo chí Thế giới, các chuyên gia nói rằng những quốc gia như Trung Quốc, Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />NamNepalđang cảm thấy bị đe dọa hơn bao giờ hết vì sự bùng phát trong việc sử dụng Internet và dân chúng ngày càng tìm tòi thông tin trên mạng toàn cầu.

 

Trong danh sách “Những Kẻ Thù của Internet” do tổ chức Ký giả Không Biên Giới có trụ sở tại Paris liệt kê, có 7 nước ở Châu Á, trong đó có Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Việt Nam và Miến Điện.

 

Các chuyên gia cảnh báo rằng thiếu quyền tự do thông tin, các xã hội Á Châu có nguy cơ chứng kiến thêm tham nhũng và lạm dụng chức quyền, trong khi sự bất mãn trong dân chúng gia tăng đưa đến thêm bất ổn xã hội.

 

Sử dụng kỹ thuật tinh vi để thanh lọc, buộc các quán cà phê Internet phải đăng ký người dùng và bắt các công ty cung cấp dịch vụ Internet phải tiết lộ chi tiết của người dùng, các chính phủ tìm cách kìm hãm một phương tiện mà họ nhận thấy là họ cũng cần đến trong công cuộc thúc đẩy hiện đại hóa và tăng trưởng kinh tế.

 

Ông Jef Julliard, một chủ biên trong tổ chức Ký Giả Không Biên Giới, nói rằng  trong số 60 người đang bị tù vì bầy tỏ chính kiến bất đồng trên mạng, có 48 người Trung Quốc.

 

Ông Julliard nói rằng không có nước nào khác trên thế giới mà một số người có thể bị tù và bị tuyên các bản án nặng như 10 năm tù, chỉ vì họ đã phổ biến một số câu chuyện, bài báo hay bản tin có tính cách chỉ trích trên mạng Internet để đòi thêm dân chủ tại nước họ.

 

Tổ chức Ký giả Không Biên giới cũng chỉ trích công ty Internet Yahoo của Hoa Kỳ là đã hợp tác với chính quyền Trung Quốc đưa đến việc bắt giữ 4 người bầy tỏ chính kiến bất đồng trên mạng.

 

Cafe Internet ở Trung Quốc

 

Internet đã trở thành một công cụ mạnh ở Châu Á, nơi quyền tự do báo chí bị hạn chế.  Internet đã giúp ngày càng nhiều người truy cập các nguồn tin tức khác nhau và đã cung cấp cho nhiều người nơi để tự do phát biểu ý kiến lần đầu tiên.

 

Nhưng ông Roby Alampay, tổng giám đốc Liên Minh Báo chí Đông Nam Á ở Bangkok, nói rằng mặc dù kỹ thuật thông tin đã giúp nhiều người trong vùng, Internet vẫn là một phương tiện rất dễ bị thương tổn.

 

Theo ông Alampay thì cùng lúc với các cá nhân và tổ chức phát hiện sức mạnh của phương tiện này, thì các chính phủ cũng vận dụng tiềm năng đó để duy trì quyền lực bằng cách kiểm duyệt thông tin và nắm quyền kiểm soát.Việt Nam không theo kịp Trung Quốc về tiền bạc và kỹ thuật, cũng đã dùng cảnh sát Internet để thanh lọc các nội dung “phản động” và theo dõi các quán cà phê Internet.

 

Một trong số những người bị bỏ tù là ông Phạm Hồng Sơn bị kết án tù 5 năm và 3 năm quản thúc tại gia chỉ vì đã phổ biến bản dịch bài tham luận về dân chủ của bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho bạn bè và các giới chức.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hai tháng nữa mới tới Tết nguyên đán Canh Tý (2020) nhưng hàng hóa “ăn Tết, chơi Tết” nhập cảng đã rộn rịp xuất hiện trên thị trường, trong đó hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn
Chùa Hang, còn gọi là Phước Điền tự, là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nằm trên núi Sam (cách cụm di tích chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ khoảng 1km), xưa nay vẫn được xem là điểm đến du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi đến vùng Châu Đốc, theo PetroTimes.vn.
Vụ thu hoạch ốc hương năm nay, người nuôi ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) mừng vì sản lượng cao, thế nhưng giá lại thấp hơn năm trước, thời gian nuôi lại kéo dài nên lãi không là bao, theo Tin24H.
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
Buổi cơm tối sum họp cả nhà rất vui vẻ, sau ngày làm việc mệt mỏi nhưng khi cả nhà quây quần bên mân cơm thì tự nhiên khoẻ hẳn laị. Tài lanh miệng khen:
Vân Đồn chỉ là một địa danh nhỏ bé nằm trong vịnh Bái Tử Long, ấy vậy mà xưa nay sử sách nhắc đến còn nhiều hơn cả những vùng rộng lớn trong đất liền, bởi vì nó là một nơi hết sức trọng yếu trong việc giữ gìn lãnh thổ.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.