Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứu Đàn Chim Việt

16/05/200300:00:00(Xem: 3830)
Cứu Đàn Chim Việt. Phải cứu Đàn Chim Việt đang bị CS Hà nội tấn công. Cứu Đàøn Chim Việt là truyền thông VN hải ngoại tự cứu lấy mình. Vì Đàn Chim Việt là trận tấn công CS đánh điểm. Nếu không, CS sẽ thừa thắng xông lên đánh vào diện, là truyền thông Việt tại Tây Aâu, Bắc Mỹ, và Uùc châu, bằng nhiều hình thức kết hợp kinh tế, chánh trị, ngoại giao, gián điệp, khủng bố, và lũng đoạn.
Trong Đại Hội Truyền Thông VN Hải ngoại vừa qua, có một bài thuyết trình dài 30 phút, tựa đề Truyền Thông Trong Tiến Trình Dân chủ hoá, đặt 3 giả thuyết. Một, đối với phát thanh, phát hình, CS Hà nội đằng sau lưng có cả một ngân sách quốc gia, bí mật cho người đến tận gốc, các đài phát tuyến của nước ngoài để mướn giá rất mắc làn sóng, dây cáp thủy tinh của truyền thông Việt hải ngoại đang dùng. Họ dùng chỉ để phát thanh, phát hình nói chuyện nhảm nhí, bày trò giải trí tếu, chơi cho bỏ ghét. Lúc đó liệu các chương trình phát hình, phát thanh hiện thời của người Việt tỵ nạn CS có còn tiếng nói tự do, dân chủ nữa không" Điều đó không khó làm, miển có tiền ở các nước tự do, dân chủ. Nói tiền ắt hẳn CS Hà nội nhứt định phải có tiền nhiều hơn người làm truyền thông hải ngoại. Người tỵ nạn CS làm truyền thông bằng tiền túi, sống phần lớn nhờ quảng cáo, lấy công làm lời, để nói lên tiếng nói của dân chủ tư do, là niềm tin và khát vọng của mình nhưng là khắc tinh của độc tài CS. Hai, đối với báo chí ở nước ngoài, CS Hà nội phá quảng cáo, là nguồn sống của báo, phá phát hành, là con đường đến quần chúng độc giả, như CS đang làm đối với Đàn Chim Việt. Liệu báo của người tỵ nạn CS có còn không" Ba, chắc chắn CS không dại gì đương trường, đưa tên đề dấu đóng, ra một tờ báo, một đài phát thanh, phát hình ở các cộng đồng người Việt tỵ nạn CS. Sẽ bị tẩy chay hay đốt phá. CS vì vậy sẽ âm thầm mua chuộc một kẻ trở cờ của truyền thông để làm tuyên truyền đen hay xám cho họ, thì những ký giả có tinh thần "tranh đấu" cho tư do, dân chủ VN, sẽ "tránh đâu"" Thuyết trình đặt giả thuyết mà không dám giải đáp vì cho đó là vấn đề sống còn của truyền thông Việt hải ngoại, liên quan đến lương tâm, đạo đức của những người vì tư do, dân chủ mà gạt lệ bỏ nước ra đi. Nhưng trong hội luận đề tài này nhiều người tham dự và ý kiến đóng góp nhiều nhứt. Hầu hết anh chị em làm truyền thông các nước CS Liên xô và Đông Aâu cũ, "tâm đắc nhứt" và thảo luận sâu sắc, tham dự từ đầu tới cuối. Điều anh chị em truyền thông Đông Aâu khẩn khoản yêu cầu là truyền thông Tây Aâu, Bắc Mỹ và Uùc châu nên coi anh em là ruột thịt. "Khó khăn và thuận lợi" của Anh em Đông Aâu là, chống CS bằng tư do, dân chủ, nhân quyền ở ngay "sân sau" của CS Hà nội.

Và sau khi dự đại hội về chẳng bao lâu CS Hà nội cuộc tấn công vào Báo Đàn Chim Việt của nhóm trí thức trẻ ở lại Đông Aâu sau khi CS sụp đổ. Cách đánh của CS chẳng có gì mới, chưa có gì sáng tạo. Chỉ theo kiểu du kích xưa: phá quảng cáo, phá đường phát hành bằng hăm dọa, o bế, mua chuộc. Nhưng đó là một thách thức lớn đối với ngành truyền thông VN hải ngoại nói chung đã nghị quyết và thông cáo tổng quát rằng, lấy tư do, dân chủ là mẫu số chung, để chống chính sách bưng bít của CS Hà nội. Nhưng nếu truyền thông VN ở Aâu châu, Mỹ Châu, Uùc châu không bằng cách này hay cách khác tiếp tay cứu Đàn Chim Việt trong "trận điểm" này thì chậm hay mau thôi sẽ tới phiên mình trong cuộc tấn công diện vào truyền thông "Phản Động" của CS. Trong trường hợp Đàn Chim Việt, nếu phản đối, phản kháng, vận động áp lực ngăn chận, truyền thông VN hải ngoại thừa sức mạnh để làm. 28 năm hoạt động ngoài nước, có nhiều tương quan, thân tình với nhiều tổ chức chuyên môn truyền thông, cơ quan chánh quyền, đoàn thể quốc tế và sở tại. Lực lượng bạn có nhiều thế lực giúp Đàn Chim Việt. Thúc đẩy can thiệp. Lực lượng cơ hữu có thể chỉa mũi dùi vào chánh quyền Tiệp đòi hỏi điều tra hành động phản dân chủ, tự do gây thiệt hại cho truyền thông. Nhưng chánh yếu là sư õ dụng mẫu số chung của tự do, dân chủ, đa dạng nhưng là một bản chất không cho CS chia để trị. Đồng thanh nói lớn, nói mạnh tố cáo âm mưu của CS bóp chết tiếng nói của tự do, dân chủ, như là của sứ quán CS ở Prague. Nói rõ cho khách hàng quảng cáo, CS hăm doạ để khách hàngï rút quảng cáo, phá đường phát hành của Đàn Chim Việt chỉ lợi cho CS mà vô cùng tai hại cho các cơ sở đã quảng cáo. Khách hàng của các cơ sở ấy có thể tẩy chay các cơ sở làm lợi cho CS. Và báo chí trong vùng phải dứt khoát không nhận quảng cáo của các tiệm hay cơ xưởng đã nghe và sợ CS mà bỏ Đàn Chim Việt. Ở điểm này, bài học đoàn kết là sống, chia rẽ là chết của tiền nhân Việt Nam để chống 100 năm giặc Tàu, 100 giặc Tây cần vận dụng tối đa.. Vì mối lợi nhỏ nhận mối quảng cáo của Đàn Chim Việt, không bao lâu nữa sẽ đến phiên mình chịu chung số phận với Đàn Chim Việt. Trái lại tiếp tay giúp phát hành cho Đàn Chim Việt là tự cứu báo chí dân chủ tự do, trong đó co ùmình.
Và sau cùng có lẽ đã đến lúc, nhữøng người làm truyền thông nên nghĩ đến cách sống dựa vào quần chúng độïc giả, khán thính giả, thay vì chỉ thuần tuý chỉ sống nhờ vào quảng cáo. Báo phải bán. Báo không nên cho. Báo chí Saigon xưa có mấy tờ được nhà cầm quyền hay thế lực kinh tế chánh trị nào tài trợ công khai hay ngầm đâu, mà vẫn sống phây phây. Không giàu tiền bạc mà giàu lòng tự trọng và niềm tin của quần chúng. Nghị sĩ, dân biểu, bộ trưởng, các công ty lớn cần ký giả, chớ ký giả ít khi chạy theo ý muốn của người có quyền hay tiền, dù trong thời chiến, chánh trị thường thiếu ổn định. Đối với giới kinh doanh, thương mại ở ngoại quốc bây giờ cũng vậy. Khi truyền thông có quần chúng, chính các cơ sở kinh doanh cần truyền thông để quảng cáo cho mình. Trước khi mướn đăng quảng cáo, điều chắc chắn, các công ty nghiên cứu rất kỹ số quần chúng đối tượng của cơ quan truyền thông. Lúc đó CS dù có nói ngon nói ngọt, hăm he các cơ sở quảng cáo đăng, loan trên truyền thông, cũng chẳng ăn nhầm gì. CS đâu phải là khách hàng các cơ sở quảng cáo cần. Quần chúng mới là khách hàng các cơ sở ấy cần.
Độc giả có thể tìm đọc thêm về hồ sơ “nhà nước Hà Nội vươn tay ngàn dặm để vây đánh báo Đàn Chim Việt” ở trang web: http://www.DanChimViet.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,