Hôm nay,  

Bé Viết Văn Việt: Memory Day

06/06/200400:00:00(Xem: 3397)
tn_06062004_2

BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 140/

Người viết: Barry Nguyễn

Buổi sáng ngày 1 tháng 6, là ngày Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong, chúng em cùng ba xem đài truyền hình, thấy hàng chục ngàn người đến viếng nghĩa trang Quốc Gia Arlington, gần Thủ Đô Washington D.C.
Tại Tiểu Bang California, nơi gia đình em cư ngụ, cũng có tổ chức lễ tưởng niệm tại tượng đài Việt Mỹ ở Garden Grove, người Việt Nam đến dự rất đông đảo. Ba em, sau khi tắt TV, cũng vội vã ra tuợng đài tham dự cùng đồng hương.
Nhân dịp lễ này, chúng em được nghỉ 3 ngày liên tiếp từ thứ Bảy tới ngày Thứ Hai. Điều thú vị nhất là sau khi đi dự lễ tại Tượng Đài về, ba và thầy giáo dạy kèm dẫn em và các bạn đi câu cá, để có thì giờ giảng giải cho chúng em hiểu về ý nghĩa của ngày Lễ Tưởng Niệm.
Chao ơi là đông. Phải cực nhọc lắm ba mới tìm ra được một chỗ đậu xe gần cầu tàu của bờ biển Long Beach. Chúng em giúp ba cho chiếc chiếc ca-nô xuống bờ rồi tất cả cùng lên thuyền. Hôm nay nhiệt độ lên tới 95 độ F, nhưng khi thuyền ra khỏi bờ biển thì gió thổi mát rượi. Chiếc ca-nô chạy với tốc độ 50-60 mille /giờ, vì thuyền nhỏ nên có lúc bị sóng dồi nhảy như xe bị xóc ổ gà. Ba cho dừng thuyền lại để mua những con cá nhỏ dùng làm mồi câu cá rồi mới đi tiếp. Nhờ bạn Kenny chỉ cho một vài bí quyết để khỏi bị say sóng nôn mữa là khi thấy khó chịu thì hít hơi thở vào thật sâu để lấy thêm ốc xy. Nhìn ra ngoài khơi xa và đừng nhìn vào mạn thuyền và bạn nào thường hay nhào lộn, thể lực khỏe, chạy đường dài, hay tập quay vòng vòng thì không bị say sóng.


Lúc chúng em bắt đầu sửa soạn cần câu, mồi và câu cá thì vui quá. Chỉ năm mười phút bạn Kevin giựt lên được một con cá khá lớn. Bạn Kevan còn nhỏ, sợ cá níu xuống biển thì dùng cái vợt nhỏ để vớt cá con tiếp cho các anh lớn móc mồi vào lưỡi câu. Tất cả lại reo ầm lên: Kenny lại câu được một con cá lớn nữa. Chưa gỡ xong cá ra, Willy lại reo lớn: "Con cá nục béo tròn nè, măm măm, ngon quá!
Chúng em hăng say câu, lúc đếm được 40 chục con thì tất cả bắt đầu mệt nên ba nói: "Thu xếp đi về".
"Chúng con muốn coi TV nữa."
Bạn Kevin nói.
"Được rồi, vậy thì về."
Đến nhà, mẹ đã đón ở cửa, đón lấy sô đựng cá. Có con còn bơi rất khỏe trong nước. Ba và thầy giáo dẫn chúng em vào nhà, mở máy truyền hình. Hồi nãy thầy giáo ham câu cá quá nên chưa kịp trả lời mấy câu hỏi về Lễ Tưởng Niệm của chúng em. Vừa xem những hình ảnh buổi lễ chiếu trên máy, thầy giáo vừa giải thích. Nhờ đó, chúng em mới biết binh sĩ Hoa Kỳ đều có mặt tham dự các thế chiến thứ I và cả thế chiến thứ II. Nhiều người đã hy sinh mạng sống của mình cho Tự Do Dân Chủ. Nước Mỹ và một phần hòa bình trên thế giới có được là cũng nhờ công ơn của những chiến sĩ vô danh này. Những chiến sỹ đủ sắc dân, đủ màu da, cùng phụng sự cho đất nước của họ và cả thế giới. Nhờ vậy mà ngày nay, chúng em được yên tâm học hành và hưởng bao nhiêu tiện nghi của cuộc sống. Hiểu ra điều đó, em cảm thấy rất mang ơn họ.
Barry Nguyễn
(12 tuổi. Học sinh GATE
học khu Garden Grove)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
2 trận bão lớn đưa tuyết tới 2/3 miền tây nước Mỹ trong khi 55 triệu người dùng đường hàng không hay lái xe ít nhất 50 dặm để vui chơi hay đoàn tụ gia đình trong dịp lễ Thanksgiving.
Vụ nổ lúc 1 giờ sáng Thứ Tư đưa các ngọn lửa lên bầu trời đêm tại nhà máy hóa chất ở tiểu bang Texas cùng với tiếng nổ được nghe thấy ở xa 30 dặm.
Bệnh viện Our Lady of Lourdes xác nhận thận được ghép lầm 1 bệnh nhân trùng tên và cùng tuổi ngày 18-11. Cả 2 người đã nhận được thận hiến tặng và đang hồi phục.
Lần đầu tiên từ khi khai báo Florida là nơi thường trú sau nhiều năm là cư dân New York, TT Trump tiếp xúc cử tri cảm tình viên tại 1 cộng đồng gần Miami - tại đây, ông được thống đốc Ron DeSantis nghênh đón với biểu ngữ “Welcome Home to Florida”.
Đạo Phật ra đời cách đây trên hai mươi lăm thế kỷ, xuất xứ ban đầu chỉ nội trong xứ Ấn Độ nhưng dần dà lan truyền sang các quốc gia khác của Á châu như: Trung hoa, Nhật Bản, Việt Nam, Thailand, laos, Sri Lanka…
16 tử thi của ttrong số 39 người Việt di dân lậu đã chết tại Anh được đưa về quê nhà hôm 27 tháng 11, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Tư. Bản tin VOA cho biết chi tiết như sau.
Hôm 25 tháng 11 tai Hà Nội Tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ Trưởng Quốc Phòng Viêt Nam, vừa công bố nội dung của Sách Trắng Quốc Phòng Viêt Nam-2019, đă làm bùng nổ một số phản ứng.
Chương trình 60 Minutes đài số 9 vào chủ nhật 24/11/2019 phát hình phóng sự điều tra việc gián điệp Trung cộng ngỏ lời tài trợ 1 triệu Úc kim cho Nick Zhao một đảng viên đảng Tự Do để đưa ông ra tranh cử Quốc hội Liên bang Úc.
Những dòng chữ này vào sáng ngày 27 tháng 11 năm 2019. Hơn 11 năm đã trôi qua, và ông Lê Trí Tuệ vẫn tiếp tục “biệt tích.” Lời đồn mật vụ của chính quyền Việt Nam đã giết ông ta (e) đã trở thành sự thật.
Để kỷ niệm lần thứ 711 ngày viên tịch của Ngài Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, nguời đã đánh đuổi giặc Mông Nguyên, đem lại hoà bình thịnh trị cho triều đại nhà Trân, và đồng thời cũng là một vị thiền sư khái sáng dòng Thiền Truc Lâm Yên Tử của Việt nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.