Hôm nay,  

Chiếc Xe Đạp Của Em

28/09/200300:00:00(Xem: 3739)
tn_09282003_3

Tuy đã tới mùa nhập học, nhưng mỗi sáng cuối tuần, em đều dậy thật sớm cùng lúc với ông mặt trời cười, đánh thức các chú chim dậy hót vang ngoài vườn.
Lúc đó em đã sẳn sàng leo lên xe cùng các bạn đạp chạy một vòng đua, vui quá là vui!
Nhưng không phải hễ lên xe là đạp đâu. Trước đó ba em đã coi sóc chiếc xe đạp kỷ lắm vì ba em thường bảo hầu hết các trẻ em đi xe đạp thường bị té trầy đầu gối, khủy tay, dù các em đạp xe rất cẩn thận cũng có lúc bị té như thường. Cho nên, đi xe đạp trước hết phải rõ những cách thức và quy tắc thì mới được an toàn.
Không phải chỉ trẻ em, mà cả nước Mỹ, hàng năm có chừng 800 người chết vì tai nạn xe đạp, do bị thương ở đầu. Nhiều ngưởi bị gãy xương vai nặng, tức ngực, gãy tay gãy chân, phải đưa đi cấp cứu. Vì vậy, em cũng phải biết những điều cần thiết khi đi xe đạp:

. Chiếc xe đạp phải đúng cỡ với chiều cao của em, và khi ngồi lên xe, hai chân phải chạm mặt đất.
. Khoảng trống giữa yên xe đạp em ngồi và thành xe đạp cần ở khoảng cách 1 đến 3 inches (2.5 đến 7.6 centimeters).
. Yên xe đạp cần được điều chỉnh vừa tầm với đầu gối chân có thể cong lại dễ dàng.
. Bắt chặt yên xe, tay lái và bánh xe đạp. Mọi thứ cần phải kiểm tra trước khi lên xe.
. Coi lại dầu nhớt sên xe.
. Kiểm tra bộ thắng không bị dính, bị trượt
. Coi lại bánh xe, bơm vừa đủ đừng quá căng, đừng quá xẹp.
. Nếu chở đồ đạc thì để đằng sau chứ tuyệt đối không để phía trước.
. Nên để đèn phản xạ để mọi người nhìn thấy xe đạp đến.
. Và điều tối quan trọng là luôn luôn phải đội nón an toàn.
Các bạn thấy tội nghiệp ba em không" Mỗi ngày phải nhắc em và giúp em kiểm tra xe đạp trước khi em lên xe, đạp đua cùng các bạn.
Tí Láu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Trung Cộng tố cáo Hoa Kỳ vũ khí hóa giấy chiếu khán, sau khi 1 viên chức hàng đầu ngành không gian của Hoa Lục không có visa để dự các hội nghị về nghiên cứu tại Hoa Kỳ.
IDLIB - NBS News đưa tin ngày 24/10: lực lượng Hoa Kỳ được lệnh bảo vệ khu mỏ dầu Deir ez-Zor ở vùng Đông Bắc Syria.
Công ty điện thừa nhận: nguyên nhân cháy rừng tại vùng trồng nho làm rượu có thể do chạm điện xẹt lửa.
WASHINGTON - Tài khóa 2019 chấm dứt với thiếu hụt ngân sách 984 tỉ, là nhiều nhất 7 năm, và bằng 4.6% GDP theo số liệu của Bộ ngân khố.
WASHINGTON - Tên tiếng trong lúc viếng cố DB Cummings, cựu TT Obamna ca ngợi nhà lập pháp quá cố là nhân vật chống bại hoại đầy vinh dự.
Vừa qua, để "góp thêm một tiếng nói" về hướng đi cho công cuộc phát triển đô thị song hành với bảo tồn di sản, giới chuyên môn về đô thị và di sản vừa gặp nhau qua 50 tham luận tại hội thảo khoa học “Di sản đô thị ở TP. Sài Gòn trong quá trình hiện đại hóa - Bảo tồn để phát triển bền vững…”
Sau đợt ‘hạ nhiệt’ vào giữa năm 2018 bởi chính sách hạn chế tín dụng vào bất động sản và lãi suất cho vay tăng, hiện thị trường bất động sản đang rục rịch ‘nóng’ trở lại
Một nghệ sĩ tự do tại Việt Nam là Thịnh Nguyễn đã bị an ninh chìm CSVN bắt vào ngày 25 tháng 10 tại Hà Nội
Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đã gửi thư cho ông Nguyễn Phú Trọng kêu gọi hủy bỏ án tử hình cho ông Hồ Duy Hải
VINH, VN -- Ông Phạm Công Tho, Phó Phòng Kế toán của Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, đã được phát hiện chết ở tầng 2 từ do rớt xuống từ tầng lầu 8 hôm 25 tháng 10
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.