Hôm nay,  

Csvn Xử Tù 9 Người Thượng Đòi Ly Khai Lập Quốc ‘dega’

7/3/200300:00:00(View: 4619)
Ân Xá Quốc Tế: Tội Danh Mơ Hồ, Hà Nội Đàn Áp Tôn Giáo
KONTUM - Báo chí trong nước đưa tin 9 người sắc tộc thiểu số trong 1 tổ chức chống chính quyền đã bị kết án từ 18 đến 30 tháng tù về tội phá hoại mối đại đoàn kết dân tộc.
Theo các tin tức báo chí thân chế độ, 9 người thiểu số kể trên đã tổ chức chi nhánh của phong trào Tin Lành Dega ở huyện Krong Pa thuộc tỉnh Gia Lai hồi Tháng Tư 2001, chiêu mộ được 70 người.
Hà Nội nói: nhóm này mưu đồ thành lập 1 quốc gia Dega ly khai ở cao nguyên miền trung, nơi đã xẩy ra các cuộc biểu tình đòi đất và tự do tôn giáo trong Tháng 2-2001 mà chế độ đưa quân đội tới đàn áp.
Chiều thứ ba, thông tấn xã CSVN đưa tin : trong Tháng 2-2001, hai trong số các bị cáo xúi giục vượt biên và nói xấu chế độ, theo cáo trạng của viện kiểm sat tỉnh Phú Yên, thẩm quyền xét xử vụ án.
Theo báo Quân Đội Nhân Dân phát hành hôm thứ tư, 1 trong các bị can bị bắt gặp đang chuẩn bị các biểu ngữ bằng tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Ê-đê để dùng trong cuộc biểu tình ở Ban Mê Thuột.
Trong khi đó, bản tin Đài BBC ghi nhận dư luận quốc tế về vụ án này như sau.
Amnesty International coi đây như là bằng chứng mới cho thấy Việt Nam đang gia tăng đàn áp tôn giáo, và kêu gọi tiến hành xử công khai cho quan sát viên nước ngoài tới dự.
Theo bản tin của thông tấn xã VN, chín người bị đem ra xét xử, tuổi từ 29 cho tới 53 là thiểu số người Thượng sống ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú yên.

Tội danh, theo cáo trạng của Viện kiểm sát, là nhóm người này đã có hành động phối hợp để thành lập một chi hội Tin lành Đề ga tại huyện Krong pa, tỉnh Gia lai lân cận.
Các bị can cũng bị cáo buộc là đã đi vận động một số tín đồ Tin lành ở huyện Sông Hinh đi vượt biên sang Campuchia, với lời hứa là sẽ có người đón tại biên giới và sau đó đưa sang Mỹ bằng máy bay.
Một bị cáo trong nhóm người bị xử có tên là Ma Phương đã bị cáo buộc là có hành động kẻ băng rôn khẩu hiệu chống chế độ bằng ba ngôn ngữ Việt, Anh, và Ê đê để đem đi biểu tình tại Buôn Ma Thuột.
Tuy báo chí VN nói rằng trước toà các bị cáo đều cúi đầu nhận tội, thế nhưng theo ông David Amberman, thuộc tổ chức Ân xá quốc tế có trụ sở tại Luân đôn thì tội danh những người này bị truy tố hết sức mơ hồ, không thấy có ở các cáo trạng khác trên thế giới.
"Tôi cho rằng cách thức xử không công khai, rồi việc không cho cho báo chí ngoại quốc tới dự, cho thấy chính quyền Việt nam có vẻ như đang che dấu điều gì, làm như thế người ta càng nghi ngờ là vẫn đang có đàn áp tôn giáo tại Việt nam."
Cũng theo ông Daniel Amberman thì cách thức tốt nhất để thế giới hiểu rõ hơn những gì đang diễn ra tại Việt nam là chỉ kết tội những hành vi được cho là phạm tội theo tiêu chuẩn luật pháp quốc tế, và cho người nước ngoài vào quan sát phiên tòa, thay đổi quá trình xét xử mang tính chất minh bạch hơn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.