Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hông Kông: Lấy Quần Chúng Bao Vây Cs

04/07/200300:00:00(Xem: 3751)
Cộng sản trên đường Vạn Lý Trường Chinh, chinh phục Trung Hoa, đã dùng chiến thuật lấy nông thôn bao vây thành thị. Hồâng Kông trên đường khôi phục lại tư do dân chủ và nhân quyền của mình dường như cũng dùng chiến thuật lấy quần chúng bao vây CS.
Ngày 1 tháng 7, năm 2003, tại Công viên Victoria nằm giữa đảo quốc, hàng trăm ngàn người dân Hồâng Kông tập trung biễu tình chống nhà cầm quyền, đòi lại tư do, dân chủ, và quyền sống của mình đã bị Bắc kinh lần hồi tước đoạt. Quần chúng kỳ này xuống đường để chống dự luật do Bắc Kinh đưa ra định công khai, chánh thức tước đoạt dứt điểm những quyền ấy của nhân dân Hồng Kông sau khi đã gậm nhấm khá nhiều trong yên lặng suốt 6 năm qua. Vì Bắc Kinh dứt điểm, nên nhân dân Hồng Kông cũng phải dứt điểm. Cuộc biểu tình chống đối vì thế là một cuộc biểu tình chống đối lớn và quan trọng nhứt của nhân dân Trung Hoa kề từ sau cuộc biểu tình chống đối của sinh viên ở Thiên An Môn năm 1989 và từ khi Bắc kinh "tiếp thu" Hồng Kông khi Hiệp ước Nhượng điạ 99 năm giữa Anh và nhà Thanh hết hạn. Bắc Kinh, báo chí, truyền thanh, truyền hình không nói một tiếng nào, trừ ra một số điện thư của lớp thức trẻ loan truyền nhau trên Internet.
Ngày tiếp nhận, CS Bắc Kinh long trọng hứa với chánh quyền và nhân dân Hồng Kông sẽ áp dụng nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" và dành cho Hồng Kông qui chế tư trị. Nhưng CS ở đâu và lúc nào cũng vậy, nói là một chuyện, làm một chuyện khác. Và như đã nói, cao điểm của hành động tước đoạt này là việc Bắc Kinh đưa ra dư luật để hội đồng Lập pháp của Hồng Kông thông qua. Nếu Dự luật được thông qua, quyền tự do dân chủ của người dân Hồng Kong coi như đã bị cầm thế, nằm gọn và trọn trong tay CS Bắc Kinh. Đặc biệt điều 23 của dự luật minh thị cấm chỉ Hồng Kông "phản bội, ly khai, khuynh loát, lật đổ" nhà cầm quyền Bắc Kinh cũng như "đánh cấp bí mật quốc gia" và liên lạc với các nhóm, các tổ chức, các đảng phái trong và ngoài nước.

Còn về phiá nhân dân Hồng Kông, 6 năm qua từ ngày Hông Kông được giao trả lại cho TC, xã hội chánh trị Hông Kông bị chia rẽ nặng. CS Bắc Kinh dùng chánh sách chia để trị, đã dựa vào thiểu số những nhà kinh doanh và tài phiệt bảo thủ, coi việc làm giàu là tất cảû và được TC dành cho một số ưu đãi. Còn đa số quần chúng nhân dân lao động thành thi nghèo là quần chúng bị trị, đời sống ngày càng đi xuống do các công ty lớn dời đi và do TC muốn biến Thượng hải thay cho Hồng Kông. Hố sau ngăn cách ngày càng sâu rộng. Thiểu số ưu đải ý thức rõ "ý đồ" của Bắc Kinh- thay Hồng Kông bằøng Thượng Hải - và thể nghiệm thiếu tư do dân chủ là kinh tế không lên nổi. Ô. Đổng kiến Hoa người được Bắc Kinh chỉ định "quản lý" Hồng Kông nắm vững tâm lý ấy nên nhiều lần kéo dài không muốn đem vấn đề nhậy cảm về tư do, dân chủ của nhân dân Hông Kông ra Hội đồng Lập pháp để biến thành luật. Chớ nội dung điều 23 nhậy cảm TC đã đặt vấn đề này ra từ khi thương thảo với Anh; Anh không cưỡng lại được nên đã phải cùng ghi như một trong những điều luật căn bản trong văn kiện bàn giao. Nhưng kỳ này Bắc Kinh áp lực thúc ép Ô. Đổng Kiến Hoa phải đem ra. Thế là thiểu số làm ăn với Bắc Kinh cũng chống. Liên minh Dân chủ Kiện toàn Hồâng Kông của thiểu số này, 10 năm trước rất yếu vì bị quầân chúng nghi ngờ thân Bắc kinh, nay được đa số nhân dân ủng hộ vì chống lại Bắc Kinh. Giàu và nghèo kết hợp chống dư luật và điều 23. Những nhà kinh doanh thì lo sợ tội "đánh cấp bí mật nhà nước" sẽ làm tê liệt mọi giao lưu, chuyển nhượng kỹ thuật, kinh tế, tài chánh của trung tâm đầu mối kinh tế Đông Nam Á như Hồng Kông. Nhân dân lo sợ điều 23 đặt an ninh quốc gia lên hàng đầu sẽø giao cho ngành an ninh quyền hạn đặc biệt, bắt người không cần lịnh toà án, bỏ tù không cần xét xử như ở lục địa.
Giữa bầu không khí giàu thì lo sợ, nghèo thì nghi kỵ đó ở Hồng Kông, Bà Regina Ip, người cầm đầu ngành an ninh nội chính Hồng Kông, được Bắc Kinh trợ trưởng, đổ dầu vào lửa. Bà cổ võ vấn đề an ninh quốc gia và chê trách người chống đối dư luật không hiểu biết. Tự ái quầân chúng bị chạm, nên quần chúng và nhiều người đại diện dân cử trong Hội đồng Lập pháp tố cáo Ô.Đồng kiến Hoa và Bà Regian Ip là tay sai của Bắc Kinh. Uy tín của hai người này xuống một cách thảm hại, chỉ còn 19%. Thêm vào, quần chúng cũng đổ tội cho hai người này để bịnh Sars tư Quảng đông tràn qua, làm Hông Kông làm Hồng Kông dở sống dở chết.
Thế là ba xôi nhồi một chỏ. Một cuộc biểu tình được giới kinh doanh thân nhưng đã chán Bắc Kinh giúp đỡ và được quần chúng bị trị vốn lâu nay nghi ngờ Bắc Kinh vùng lên thành cuộc biểu tình lớn nhứt tù sau vụ Thiên an môn và từ khi Bắc kinh "tiếp thu" Hông Kông. Bắc Kinh tuyệt đối đánh chữ làm thinh, dấu như dấu bịnh Sars, không một "báo đài" nào của Đảng viết hay nói một chữ. Nhưng Hồng Kông khác Bắc Kinh, vận dụng tối đa sức mạnh của truyền thông, biến cuộc biểu tình chấn động thế giới. Hội Aân xá Quốc tế cho đó là một "biến động vĩ đại liên quan đến nhân quyền." Chánh quyền các nước lớn, Washington, Londres, Liên Aâu tỏ ra quan tâm đặc biết. Bắc kinh tỏ vẽ bất chấp. Người cầm đầu nhà cầm quyền Hông Kông do Bắc Kinh chỉ định tuyên bố ngày 1 tháng 7, sẽ "tiếp tục dùng những biện pháp để duy trì và cứu nguy luật pháp và tư do dân sự" ở Hồng Kông. Nhưng đó chỉ lời tuyên bố của người đã hết được giới bảo thủ giàu ủng hộ và đã bị quần chúng xem là tay sai của Bắc Kinh. Chắc chắn Bắc Kinh không để Hồng Kông biến thành một Đài Loan thứ hai. Nhưng cũng chắc chắn thế giới không để yên Bắc Kinh Hồng Kông thành một Thiên An Môn thứ hai. Cuộc đấu tranh sẽ còn dài dài và diễn biến phức tạp vì đó là bản chất của cuộc đấu tranh chánh trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.