Hôm nay,  

Việt Nam: Tài Sản Của Ai?

14/11/200300:00:00(Xem: 4498)
Có "thế lực ngầm" giúp đảng viên rút tiền nhân dân "
Hoa Thịnh Đốn.- Quốc hội hỏi, Nhà nước trả lời loanh quanh, khất lần và Dân thì cứ dài cổ đòi chống Tham nhũng, lãng phí, thất thoát trong đầu tư - xây dựng cơ bản, đòi giải oan, kêu gào tiết kiệm và đòi cán bộ phải chứng minh tiền của đâu ra mà "người ăn không hết, kẻ lần không ra" "
Đó là những vấn đề nổi cộm ở Việt nam phát sinh từ kỳ họp 4, Quốc hội khóa XI.
Theo báo cáo của Huỳnh Đảm, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc thì đã có trên 2.200 ý kiến của cử tri và nhân dân gửi tới Quốc hội để bày tỏ những bức xúc và nguyện vọng của mình. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên mà Quốc hội Cộng sản Việt Nam được dân "chiếu cố" hậu hỹ đến thế mà ngày nào cũng có hàng đống thư viết, thư diện tử gửi tới từng Đại biểu , từng cơ quan Nhà nước và Quốc hội để kê oan, kiện tụng và đòi giải quyết bất công.
Chỉ khác các lần họp trước của Quốc hội là năm nay dân đòi chống tham nhũng, đòi cán bộ phải kê khai các nguồn thu gay gắt hơn và đòi Đảng và Nhà nước "nói lời thì phải giữ lấy lời, đừng như con bướm đậu rồi lại bay" .
Nhưng đảng và nhà nước CSVN đã nổi tiếng "đánh trống bỏ dùi" từ nhiều năm, kể từ khi có nền kinh tế thị trường sinh ra bởi kế hoạch "Đổi mới" năm 1986.
Hãy lấy vài tỷ dụ: Nguyễn Đức Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách Quốc hội báo cáo nợ tồn đọng của các chương trình xây dựng cơ bản là 11.000 tỷ đồng, trong số này có 57 tỉnh, thành phố nợ 7.500 tỷ. Phần nợ còn lại 3.500 tỷ thuộc về các bộ, ngành trung ương, trong đó ba Bộ Giao thông Vân tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Thủy Lợi là những con nợ lớn nhất !
Điều đáng nói, theo Võ Hồng Phúc -Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư thì nhiều khoản tiền nợ của địa phương và Trung ương đã "dai dẳng" kéo từ thời "bao cấp", của thập niên 90 trở về trước, đến bây giờ mà Nhà nước vẫn bó tay chờ sung rụng !
Phúc báo cáo chỉ có 1/3 công trình xây dựng nằm trong kế hoạch được coi là hợp pháp, 2/3 còn lại nằm ngoài kế hoạch -có nghĩa là dù chưa được chấp thuận hay chưa có dự án, chương trình mà vẫn lấy được tiền của dân để chi tiêu.
Vì vậy mà Đại biểu Lê Huy Luyện (Bà Rịa-VũngTàu) mới mỉa mai hỏi :"Nếu chính phủ không bật đèn xanh, không nháy mắt, không gật gù thì làm sao các địa phương quá đà được. Chính phủ nhiều lần đã bảo siết chặt nhưng không hiểu có phải vì thương địa phương quá không mà lại "giãn" ra, trả nợ hộ." (Vietnam Net, 29-10-2003)
Chữ "giãn" ở đây có nghĩa là "giãn nợ" hay kéo dài thời gian ngâm nợ cho địa phương và của các ngành, bộ Trung ương mà không có hạn kỳ hết "giãn"ø. Ngoài "giãn", nhà nước CSVN còn dùng các nhóm chữ "xóa nợ " để cho luôn hay "khoanh nợ" là vây nó lại một chỗ để chừng nào đòi tiếp tính sau !
Đó là lối làm ăn bao che hay còn gọi là "cơ chế xin cho" của Nhà nước Xã hội chủ nghĩa, nhưng người dân lại không được hưởng gì trong số tiền nợ "giãn", "xóa" hay "khoanh" ấy mà chúng đã chạy hết vào túi tham nhũng của cán bộ, đảng viên từ cấp nhỏ đến cấp lớn và từ hạ tầng cơ sở lên Trung ương.
Lê Thanh Long, Đại biểu tỉnh Long An bức rứt: "Đầu tư dàn trải, lãng phí, tham nhũng -những yếu kém đó của nền kinh tế năm nào cũng được nhắc đi nhắc lại. Chính phủ phải có giải pháp làm sao đó chứ không chúng tôi không biết ăn nói sao với cử tri..."
"Đầu tư theo phong trào: ban đầu là mía rồi đến xi măng rồi bây giờ là nguyên liệu giấy. Đầu tư Xây dựng cơ bản (XDCB) thất thoát cả 15.000 tỷ. Cải cách hành chính nói hoài mà mọi chuyện vẫn vậy. Chính phủ không kiểm soát nổi hoạt động của các Bộ. Tỉnh không kiểm soát nổi hoạt động của các huyện. Tôi có cảm giác như chúng ta chỉ "cải cách" được lãnh đạo....Những căn bệnh kinh niên đó sẽ không có thuốc chữa nếu vẫn còn tồn tại cơ chế xin cho và không quy trách nhiệm cụ thể. Tôi hấy chưa có lúc nào Thủ tướng cách chức một Bộ trưởng hoặc một chủ tịch tỉnh vì thiếu trách nhiệm." (Vietnam Net, 29-10-03)
Theo Tác giả N.Hồi của báo Người Lao Động (12-11-2003) thì Càng đầu tư nhiều càng thất thoát lớn." Hồi viết:"Mức thất thoát trung bình là 30%. Công trình đường Thanh Yên - Công sự (Kiên Giang) thất thoát 58,6%, Bênh viện Đa khoa Tuy Hòa 35,96%, cầu đường Nguyễn Tri Phương nói dài 28,6%."
Hồi trích lời Ngô Văn Điển - Ban Nghiên cứu Thủ tướng Chính phủ cho biết:"Thất thoát trong đầu tư Nhà nước đang là căn bệnh trầm kha, đã qua mấy lần kiểm tra nhưng vẫn chưa được đẩy lùi mà ngày càng trầm trọng hơn, tỉ lệ thất thoát từ 20% -30% giá trị của công trình."
Điển nói trong cuộc hội thảo "Thất thoát trong đầu tư và xây dựng nhìn từ góc độ tư vấn xây dựng" ngày 11-11-2003 tại Hà Nội:"Đang xuất hiện nguy cơ có thật là cả người cho vay và người đi vay vốn tín dụng đầu tư phát triển Nhà nước là không phải thu và không phải trả vì họ ngầm hiểu rằng đây là tiền cho không được Nhà nước bao cấp."
Tỷ dụ như chương trình cho ngư dân vay đóng thuyền, sửa tàu để "đánh bắt hải sản xa bờ" lên đến 1.338 tỷ đồng từ tháng 6-1997, nhưng nay ngư dân mới trả được 100,4 tỷ đồng. Nguyên do vì làm ăn thua lỗ một phần nhưng đa phần là do cán bộ địa phương cấu kết vay tiền để ăn bớt như đóng thuyền rồi để đó vì người đứng tên chủ huyền chưa bao giờ biết lái thuyền, chưa bao giờ làm nghề đánh cá. Chỉ có 11 chiếc tàu trong số 6.300 chiếc có khả năng trả nợ, chiếm 1%. Nhiều hợp tác xã do "ngư dân" vay tiền lập ra để kinh doanh bây giờ cũng đã tự ý giải tán và trên 120 con tàu (giá 12 tỷ đồng) đang nằm trên bờ và nhiều ngàn chiếc thuyền đậu bến mục nát theo thời gian để cho chim cò và thú vật trú ngụ !

Một cán bộ Thủy sản nói với tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (TBKTSG) :"Những con tàu này đang ở gần bờ nhưng đồng vốn của Nhà nước thì đang xa bờ, theo thời gian". (Vietnam Net, 16-8-2003)
Nguyễn Văn Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang nói:" Nguyên nhnân cốt lõi là đầu tư "chạy theo phong trào", đã biến chương trình phát triển nghề cá thành chương trình xóa đói giảm nghèo theo cách nghĩ của một số cán bộ và ngư dân."
"Có ngư dân tài sản chỉ có chiếc thuyền thúng, không có vốn, không có tay nghề nhưng lại được xét duyệt cho vay đóng con tàu cả tỷ đồng, đóng xong anh ta chẳng biết làm gì với con tàu đó cả.", ông Tân nói tiếp.
Ông Tân cũng cho biết có người không có tay nghề "ngư dân" mà vẫn được vay 1 tỷ đồng, đóng tàu 700 triệu để đó rồi lấy 300 triệu xây nhà, mua xe máy.
Trong khi đó Lại Văn Đạo, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triền Việt Nam (DAF) cho rằng: "Có quá nhiều sơ hở trong việc lập dự án, xét duyệt dự án không đúng đối tượng và không lường trước việc hình thành các "hợp tác xã ma" chỉ để được vay vốn, rồi sau đó "tự nguyện" tan rã." (!)
CHẠY LÁCH NHƯ LƯƠN
Chuyện đầu tư dàn trải nói là để rút tiền Nhà nước, nhưng chính là đồng tiền mồ hôi nước mắt của dân đóng thuế, làm ra hay của những chương trình phát triển kinh tế vay mượn của các nước, Ngân hàng Thế giới hoặc Qũy tiền tệ Quốc tế . Viên chức nào ở Việt Nam bây giờ, từ Nông Đức Mạnh (Tổng Bí thư Đảng) xuống cũng than trời như bọng, cũng hô hào chống, đòi điều tra cho ra nhẽ và lớn tiếng gân cổ quyết tâm phải "trừng trị đích đáng theo đúng luật pháp" nhưng lại không tìm đâu ra "thủ phạm" để truy tố!
Những khoản tiền mất toi này, nếu chính phủ không thu lại để trả nợ cho dân thì nó sẽ đập lên đầu các thế hệ con cháu của người dân bây giờ. Trong khi các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước nối tiếp nhau "không có trách nhiệm gì với lịch sử " thì nắm đầu ai "
Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng thường chức đã báo cáo với Quốc hội:"Nhân dân và dư luận xã hội hết sức bất bình về những biểu hiện tiêu cực trong một bộ phận cán bộ, công chức, đặc biệt là tệ tham nhũng, lãng phí, đục khoét của công và sách nhiễu dân; bệnh không trung thực, thậm chí gian dối và ý thức kỷ luật kém, tắc trách trong công việc...."
Hay :" Hiện tượng "chạy chức, chạy dự án, chạy tội...."được nhiều nơi nói tới, nhưng rất ít bị phát hiện. Các biện pháp chống tham nhũng hiệu quả thấp. Chưa có cơ chế kiểm tra, đánh giá tín nhiệm của dân đối với cán bộ, phát hiện và thay thế những cán bộ làm việc tắc trách, nhũng nhiễu dân..."
Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói với báo Người Lao Động (6-11-2003) :"Đây là hiện tượng "biết rồi, khổ lắm, nói mãi...Việc chạy chức, chạy quyền không dễ phát hiện vì họ được những người có quyền, có trách nhiệm bênh vực, giúp đỡ để đưa vào cơ cấu, vị trí quyền lực..."
Hoặc như lời Phạm Quang Nghị, Bộ rưởng Văn hóa Thông tin:"Chuyện "chạy án, chạy chức, chạy quyền, chạy tội" được nêu trong báo cáo của Chính phủ thực ra mang ý nghĩa "mua" thì đúng hơn....Báo cáo của Chính phủ đề cập những chuyện "chạy" nói trên rất ít được nội bộ các cơ quan công quyền phát hiện, lý do là họ lợi dụng được sơ hở của cơ chế nên đã khép kín được "quy trình chạy", nên người bên ngoài rất khó phát hiện. Có nhiều khi vào kiểm tra cũng không phát hiện được do các loại giấy tờ, sổ sách rất khớp nhau, rất hợp lý. Hơn nữa những người trong nội bộ cơ quan đã biết chuyện đó rồi nên tìm cách che giấu...."
Ô hay, vậy thì những "con ma chạy" nào đang nằm trong các Ngành ở Trung ương , các Bộ, các Tỉnh mà tài giỏi đến thế " Chúng qua mặt không những nhân dân mà còn khơi khơi cười nhếch mép trước mũi Quan đảng, Ông Nhà nước từ năm này qua năm khác mà không sợ rụng đến một sợi lông chân thì tài thật.
Nhưng Lê Hồng Anh, Bộ rưởng Công an lại có lời giải thích: "Đúng là hiện nay có thế lực ngầm, đường dây ngầm để chạy dự án, chạy chức, chạy tội. Đường dây này tồn tại lâu rồi, có điều là làm chưa ra được thôi nhưng có khi nó nằm ngay trong bộ máy nhà nước. Theo tôi nó vẫn tồn tại. Có những dự án này, dự án kia ngoài kế hoạch mà ngoài quy hoạch đều thế, nhưng rõ ràng là có. Có những dự án chả có yêu cầu nhưng vẫn thấy chạy được."
Vậy làm sao mà có thể phát hiện "thế lực ngầm" này " Anh trả lời:"Tất nhiên phải tập trung, có điều làm chừng nào nó ra. Nói cho dễ hiểu thì bây giờ mình thừa nhận có tham nhũng, có tiêu cực, có chuyện chạy chức, chạy quyền, chạy công trình, chạy dự án, nhưng rõ ràng nó phải chạy tới những người có chức, có quyền , không lẽ lại chạy tới dân. Ở huyện nó phải có người trên tỉnh, ở tỉnh nó phải có người trên trung ương, phải có người thầy dùi mới ra được cái này. Điều đó chắc chắn là có, có điều mình chưa làm ra được."
Lạy thánh vạn bái, giá mà Đảng và Nhà nước Cộng sản Việt nam có được ông Thần hộ mạng chín đầu sáu tay thì đỡ khổ cho dân biết mấy.
Người dân trong nước nghe các quan to đầu Nhà nước "gãi đúng chỗ ngứa" chắc phải mừng chết bỏ, nhưng một khi Nhà nước đã thấy hết, biết hết những thói hư tật xấu của cán bộ, đảng viên và biết tiền của dân chui đi bằng cửa nào mà họ vẫn còn chường mặt ra cai trị dân thì có Nhà nước nào trên thế giới chai lỳ, kiên trì hại dân hại nước bằng Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa VN" -/-
Phạm Trần (11-2003)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.