Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

08/12/200300:00:00(Xem: 4377)
CON TRỐN HỌC CHA MẸ BỊ PHẠT NẶNG
SYDNEY: Theo các tài liệu tòa án, mỗi năm có hơn 30 cha mẹ bị truy tố bởi Bộ Giáo dục và Huấn nghệ vì con cái của họ trốn học, và số tiền đóng phạt có thể lên tới $2000 đô-la. Biện pháp cứng rắn nhằm chống lại cha mẹ của những học sinh trốn học kinh niên được áp dụng trong khi các nhóm đặc nhiệm, gồm cảnh sát và các nhân viên liên lạc trường học, bắt đầu một chiến dịch lớn nhất từ trước tới nay để diệt trừ nạn trốn học.
Các tài liệu cho thấy trong năm ngoái Bộ Giáo dục và Huấn nghệ đã tiến hành việc truy tố 34 cha mẹ có con trốn học. Và trong một trường hợp, được xử ở một tòa án địa phương ngày 13 tháng Ba, một cha mẹ đã bị phạt $2000 cộng thêm án phí sau khi nhận tội có con trốn học. Trong một số vụ khác được xử xong, một cha mẹ bị phạt $1250 cộng thêm sáu tháng hạnh kiểm tốt; và một số người bị phạt $1100 hoặc ít hơn.
Mỗi ngày có khoảng 60,000 học sinh vắng mặt ở các trường công lập khắp tiểu bang New South Wales, với số học sinh trốn học nghiêm trọng được ước tính từ 1000 đến 4000 đứa hàng ngày. Bộ trưởng Giáo dục Andrew Refshauge mới đây nói rằng bộ chỉ tiến hành việc truy tố nhằm đưa các trẻ em trở lại trường học sau khi mọi cố gắng khác đều đã thất bại. Chiến dịch hỗn hợp tiễu trừ nạn trốn học được kết hợp giữa cảnh sát và 96 nhân viên liên lạc trường học, họ sẽ tìm kiếm học sinh trốn học ở các trung tâm thương mại, các công viên, các internet cafe và những nơi chơi game ở khắp thành phố Sydney.

KHỦNG BỐ Hay CHỈ LÀ “CHUYỆN ĐÙA”
SYDNEY: Một nhân viên làm việc ở siêu thị có thể bị tù sau khi cảnh sát chống khủng bố tìm thấy trong nhà của y một khẩu súng trường và các tài liệu được nghĩ làm phương hại đến nền an ninh quốc gia. Không bao lâu trước khi xảy ra cuộc lục soát bởi một nhóm đặc nhiệm gồm Cảnh sát Liên bang Úc và Lực lượng chống khủng bố NSW, Zeky Zac Mallah đã ngồi lau khẩu súng tại nhà riêng ở Condell Park. Trong suốt ba tiếng đồng hồ, cảnh sát đã lục soát căn nhà, chiếc xe hơi và thẩm vấn thanh niên 20 tuổi này.
Mallah, giờ đây thất nghiệp, bị phạt $1400 tội sở hữu khẩu súng trường 22 ly, nhưng sau đó được cho biết sẽ phải ra hầu Tòa án Địa phương bởi vì nhà chức trách tin rằng y là mối nguy cơ an ninh. Thanh niên Hồi giáo sinh đẻ ở Úc này bị ASIO liên kết với Islamic Youth Movement, một nhóm cực đoan có trụ sở chính ở Lakemba.
Mallah cho biết cảnh sát đã tịch thu 50 đồ vật từ căn flat của y, gồm một video về cuộc chiến của Chechnya chống lại quân đội Nga và một số tài liệu. Mallah cũng cho biết đã bị buộc tội “huấn luyện cho một cuộc thánh chiến” và muốn thực hiện một hành động khủng bố. Chứng cớ thu lượm từ các cuộc kiểm thính điện thoại và các thiết bị nghe lén cho thấy Mallah đã hoạch định đi tới Lebanon để trở thành một kẻ nổ bom tự sát chống lại Do Thái.
Cuộc khám xét căn nhà của Mallah đã xảy ra chỉ một tuần sau khi nhà chức trách Úc lần đầu tiên được cảnh báo về sự hiện diện của kẻ tình nghi khủng bố người Pháp, Willie Brigitte, ở Sydney. Mallah đã bị tịch thu sổ thông hành Úc trong năm ngoái bởi Ngoại trưởng Alexander Downer vì lý do an ninh quốc gia. Y một mực nói rằng mình vô tội và các cuộc nói chuyện của y đã cố tình bị hiểu sai lạc.
Thanh niên 20 tuổi này nói rằng: “Họ muốn đưa tôi vào tù bởi nói rằng số tiền phạt $1400 không đủ và họ có các chứng cớ khác để buộc tội. Các cuộc bàn luận mà họ nghe được trên điện thoại chỉ là cuộc trò chuyện. Tôi chỉ đang nói đùa mà thôi. Khủng bố là một trò chơi không có luật lệ gì cả và nó giết chết bất cứ ai, trẻ em và người vô tội, nhưng thánh chiến (jihad) là khi hai người đối diện nhau trên chiến trường bởi vì một người nghĩ là đã bị áp bức hoặc bị tố cáo một cách sai lầm. Nếu đứng lên chống lại Chính phủ, không phải bằng hành động bạo lực nhưng chỉ với một quan điểm khác biệt...thì tôi là một kẻ khủng bố. Nhưng tôi không muốn giết hoặc làm hại bất cứ ai.”
HÁT LỘN QUỐC CA TÂY BA NHA TRONG GIẢI DAVIS CUP Ở MELBOURNE!
MELBOURNE: Nhạc sĩ James Morrison đã dành nhiều tiếng đồng hồ để tập dượt bài quốc ca Tây Ba Nha cho buổi lễ khai mạc giải quần vợt Davis Cup ở Melbourne. Nhưng người nhạc sĩ jazz lẫy lừng này đã trở thành tâm điểm của một vụ rắc rối sau khi được trao cho bài quốc ca không đúng để chơi trước đám đông khán giả quần vợt.
Lỗi lầm này đã làm cho những người ủng hộ Tây Ba Nha, cầm đầu bởi Bộ trưởng Thể Thao Juan Antonio Gomez-Angulo, phản đối dữ dội. Các khán giả Tây Ba Nha ở Melbourne sau đó đã hát bài quốc ca đúng 100% của họ “The Marcha Real”, trong khi ban giám đốc Tennis Australia đã hết sức lúng túng sửa chữa sai sót này.
Bài hát mà nhạc sĩ Morrison chơi là khúc quân hành Himmo de Riego - được sáng tác năm 1931 để vinh danh Tướng Jose Riego, người đã cầm đầu một cuộc nổi dậy của dân chúng trong năm 1820. Bài quốc ca hiện nay của Tây Ba Nha cũng là một khúc quân hành và đã có từ thế kỷ 13, nhưng được phổ biến trong cuối thập niên 1970 để vinh danh hoàng gia Tây Ba Nha và Vua Juan Carlos.
Người Tây Ba Nha ở khắp nước Úc đã gọi điện thoại tới tấp vào các đài phát thanh và các cơ quan ngoại giao để phản đối. Ông Gomez-Angulo đã đùng đùng nổi giận đi ra khỏi khán đài danh dự, ông ta tuyên bố đây là một hành động xúc phạm đối với dân tộc Tây Ba Nha. Sau đó vị Bộ trưởng Thể thao đã ra chỉ thị cho Đại sứ Tây Ba Nha Jose Ramon Baranano phải đòi hỏi một lời xin lỗi chính thức từ chính phủ Úc.
Tổng lãnh sự Federico Palomera ở Melbourne, cũng có mặt trong sân, đã nói với tờ The Daily Telegraph rằng: “Điều này là một sự sỉ nhục đối với các cầu thủ, người dân và vương quốc Tây Ba Nha. Tôi đã nghe một người nào đó trong Tennis Australia nói rằng họ đã được một nhà ngoại giao Tây Ba Nha ở Melbourne trao cho bài quốc ca không đúng. Điều này hoàn toàn không đúng sự thật bởi vì người đó là tôi - và tôi đã chẳng bao giờ trao cho ai bất cứ thứ gì. Về phần tôi, tôi nghĩ đây chỉ là sự lầm lẫn, chứ không phải là một việc làm cố ý để trả đũa những gì đã xảy ra trong các đám đông ở Barcelona năm 2001.”
Ở Barcelona 2001, nhóm Davis Cup của Úc tố cáo nhóm Tây Ba Nha đã kích động đám đông la ó họ. Pat Rafter và Lleyton Hewitt nói rằng chưa bao giờ họ bị đối xử tệ hại như ở Barcelona. Chủ tịch Tennis Australia, ông Geoff Pollard, đã lên tiếng xin lỗi sự lầm lẫn này. Ông nói rằng: “Là điều có thể hiểu được rằng các cầu thủ, các viên chức và những người ủng hộ Tây Ba Nha rõ ràng bị choáng váng bởi một lỗi lầm mà hoàn toàn không do sự cố ý, và chúng tôi hết sức xin lỗi sự lầm lẫn này.”
TÀI XẾ SUÝT CHẾT VÌ BỊ NÉM ĐÁ
SYDNEY: Ông Bill Randall vẫn còn run khi thuật lại sự may mắn thoát chết sau khi một cục đá rất lớn bay xuyên qua kính trước của chiếc xe vận tải của ông. Cục đá này được ném từ trên một chiếc cầu đi bộ trên đường xa lộ F3 Newcastle, nó đã trúng kính trước ngay tầm mắt của ông Randall. Các mảnh kính đã bay vào mắt người tài xế, và làm cho ông ta bị mù trong thời gian ngắn. Sự va chạm mạnh này đã làm kính trước của chiếc vận tải Mack bị vỡ hoàn toàn.
Ông Randall kể rằng: “Tôi đang chạy ở tốc độ 100 cây số giờ, thì bất chợt một cục đá va thật mạnh vào kính xe và tôi ghìm chặt tay lái tấp vào lề xa lộ F3. Có lúc tôi tưởng chiếc xe vận tải chở hai container bị lật. Lúc đó khoảng 4 giờ sáng và tôi chỉ mới rời khỏi nhà từ Central Coast không bao xa để đến New Castle. Thật hú vía, bằng một cách nào đó tôi đã tấp chiếc vận tải vào lề an toàn.”
Một số tài xế vận tải khác đã ngừng lại để giúp đỡ, họ nghĩ ông Randall chắc ngủ gục trong khi lái. Sau khi lấy lại bình tĩnh, ông Randall đã gọi số 000 để báo cho cảnh sát biết vụ việc. Cảnh sát đến ngay hiện trường và không tìm thấy bất cứ ai lảng vảng gần chiếc cầu đi bộ, nhưng có tin cho biết một nhóm người đã được nhìn thấy đi trên chiếc cầu buổi tối hôm đó.
Ông Randall cho biết sau tám năm làm tài xế xe vận tải lần đâu tiên ông đã gặp tai nạn như thế này và đã may mắn thoát chết. Vụ này làm người ta nhớ lại một vụ tương tự xảy ra trên xa lộ F5 gần Campbelltown trong năm 1998 khi tài xế vận tải Mark Evan bị giết chết tức khắc.
David True, người chủ của ông Randall, là một thành viên trong Ủy ba Vận tải Khu vực phía Bắc NSW, cho biết sẽ bắt đầu lại chiến dịch đòi hỏi phải quây hàng rào tất cả các chiếc cầu đi bộ (overpass). Sau khi ông Mark Evans bị giết chết chính phủ hứa sẽ quây hàng rào tất cả các chiếc cầu đi bộ trên xa lộ. Họ đã thực hiện khoảng 80 phần trăm và rồi ngưng lại. Hiện vẫn còn nhiều cầu đi bộ không được rào lại phần lớn ở phía bắc tiểu bang NSW. Tai nạn của ông Randall có thể tệ hại hơn rất nhiều. Ông ta có thể bị giết chết hoặc lạc tay lái gây tai nạn cho các chiếc xe khác đang chạy ngược chiều.
HÀNG XÓM CHÉM NHAU VÌ HÀNG RÀO
SYDNEY: Sự hục hặc giữa hai người hàng xóm về hàng rào âm ỉ hơn hai thập niên qua cuối cùng đã kết thúc đổ máu khi một người đàn ông bị đâm vào ngực. Hai người hàng xóm ở đường Fred Allen Place, Rooty Hills, ông Nicola Jermone Severino, 59 tuổi và ông Adrian Bocxe, 58 tuổi, đã có một mối thù cách đây hơn 20 năm.
Sự bất đồng giữa họ thường chỉ được thể hiện bằng các cuộc đấu khẩu, nhưng vào lúc 10 giờ tối thứ Sáu tuần qua máu đã đổ khi ông Bocxe bị đâm vào ngực và ông Severino bị buộc tội toan tính giết người. Đây là một sự kết thúc mà các cư dân của con đường cụt này đã luôn luôn lo sợ sẽ xảy ra. Một người hàng xóm giấu tên nói rằng: “Họ không thể nhìn thấy nhau mà không chửi nhau. Chúng tôi luôn lo ngại điều này sẽ xảy ra.”
Theo hồ sơ cảnh sát, ông Severino khai là rất thù ghét người hàng xóm và nghi ngờ ông ta đã làm hư sân cỏ nhà mình buổi tối hôm đó. Ông Seve- rino đã thủ một con dao, điều mà ông thường làm, đi ra ngoài sân khi nghe tiếng động mà ông nghĩ người nào đó đang phá chiếc xe của gia đình.
Ông Severino khai với cảnh sát là đã bị đối đầu bởi ông Bocxe, và ông hàng xóm này đã rượt theo và “nhào” vào con dao. Cảnh sát đã tìm thấy con dao nằm trong bồn rửa chén ở nhà ông Severino. Khi được hỏi có đã làm bất cứ gì để cấp cứu ông Bocxe hay không, ông Severino trả lời rằng: “Chúng tôi rất ghét hắn, tôi hy vọng hắn sẽ chết. Tôi không giúp hắn gì cả.”
Từ phòng cấp cứu trong bệnh viện Nepean Hospital, nơi ông đang được chữa trị vết thương dài 7 cm, ông Bocxe nói rằng ông rất may mắn còn sống sót và trông đợi sẽ trở về nhà trong hai ngày. Các người bạn cho biết vợ chồng ông bà Bocxe hy vọng mua được một căn nhà ở vùng duyên hải phía bắc NSW và sẽ di chuyển trong tháng Ba năm tới.
TIỀN NỢ TÍN DỤNG GIA TĂNG KỶ LỤC!
ÚC ĐẠI LỢI: Người dân Úc sẽ mắc nợ thêm trung bình $1306 trên các thẻ tín dụng trong mùa Giáng sinh năm nay. Lời tiên đoán này đã gây ra sự lo ngại mức lãi suất ngân hàng sẽ tăng thêm nữa, và các lời kêu gọi ngân hàng không nên một cách tự nguyện gia tăng mức giới hạn trên các thẻ tín dụng. Khoảng $14 tỷ đô-la được trông đợi sẽ cấp thêm cho các thẻ tín dụng trong tháng tới, nhiều hơn $2 tỷ so với năm ngoái.
Ông David Bell, tổng giám đốc Hiệp hội Ngân hàng Úc Đại Lợi, nói rằng người dân Úc hiện nay đang sử dụng các thẻ tín dụng như phương tiện trả tiền được ưa thích nhất. Một cuộc khảo sát được thực hiện trong tuần qua cho thấy cứ 10 thì có tới chín người sử dụng các thẻ tín dụng để điều hành tài chánh của họ. Hiện có khoảng 10 triệu thẻ tín dụng ở Úc, với khoảng phân nửa người Úc trưởng thành có hai thẻ tín dụng trong ví, với số tiền nợ trung bình khoảng $4500.
Ông Craig James, phân tích gia cao cấp của Commonwealth Bank, nói rằng Ngân hàng Trung Ưng rất có thể sẽ gia tăng mức lãi suất chính thức trong tuần tới nhằm giảm bớt mức chi tiêu bằng thẻ tín dụng trong mùa Giáng sinh năm nay. Bất cứ sự gia tăng lãi suất nào sẽ được chuyển ngay sang các thẻ tín dụng và các món nợ mua nhà. Ông James khuyến cáo rằng: “Nếu lãi suất gia tăng, những người tiêu thụ có mức nợ tín dụng lớn phải hết sức thận trọng về thói quen mua sắm bằng thẻ tín dụng của họ.”


DÂN SỐ ÚC ĐÃ LÊN ĐẾN 20 TRIỆU!
ÚC ĐẠI LỢI: Nước Úc đã có đúng 20 triệu người dân hôm thứ Năm tuần qua. Người dân Úc thứ 19,989,472, Max Cotter, sẽ ăn mừng cột mốc quan trọng này trong một phương cách ái quốc truyền thống nhất uống, khóc và rồi ngủ. Người mẹ của bé, cô Caitlin Cotter, nói rằng cô rất hãnh diện về một đất nước đa văn hóa mà Max được sinh ra trong đó.
Dân số của chúng ta đã gia tăng gấp đôi trong khoảng thời gian 44 năm. Người dân Úc thứ 10 triệu ra đời ngày 10 tháng Ba năm 1959, trong một đất nước rất khác biệt với thế giới của bé Max Cotter ngày nay. Giáo sư Greame Hugo, một chuyên gia về dân số học của trường Đại học Adelaide, nói rằng: “Thời gian từ 1959 đến 2003 là một thời kỳ thay đổi vô cùng to lớn.”
Trong năm 2003, số con trong gia đình chỉ còn phân nửa. Phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động không thua nam giới bao nhiêu. Người dân sống 10 năm lâu hơn. Nhiều người thất nghiệp không thể tìm được việc làm. Di dân đến từ nhiều nơi khác trên thế giới, không chỉ từ Âu Châu. Người dân Úc có nguy cơ bị giết chết năm lần nhiều hơn. Và thức ăn rất đa dạng.
Trong năm 1959, những người đến Úc được phân loại theo quốc gia gốc. Mười bẩy quốc gia có trong danh sách: Hoa Kỳ, 15 nước Âu Châu, và Trung Hoa. Sáu mươi phần trăm di dân đến từ Anh Quốc, chỉ có trên 1000 người đến từ Trung Hoa. Trong năm 2003, các con số này đã bị đảo ngược. Tám mươi năm ngàn người đến từ 45 quốc gia. Số di dân đến từ Anh chỉ còn ít hơn 10 phần trăm. Hơn một phần tư đến từ Á Châu. Gần một phần ba người dân Úc là các di dân thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai, và 15 phần trăm tất cả người Úc nói ở nhà một ngôn ngữ không phải tiếng Anh.
Nhiều di dân đã chọn Úc là quê hương thứ hai bởi vì nó là quốc gia rất an toàn. Tỷ lệ tội ác nghiêm trọng rất thấp, và khả năng bị tù rất nhỏ. Chỉ có 28 vụ giết người trong năm 1959 một tỷ lệ 0,28 cho mỗi 100,000 người. Các nhà tù Úc giam giữ 6607 người tỷ lệ 66 tù nhân cho mỗi 100,000 người. Trong năm ngoái, 2002, có 306 vụ giết người tỷ lệ 1,6 cho 100,000 người. Có 22,458 tù nhân - hoặc 150 cho mỗi 100,000 người. Trong năm 1959 có 14,856 cảnh sát viên ở Úc - một cảnh sát cho 677 người dân. Ngày nay có 43,349 cảnh sát - một cảnh sát cho 461 người dân.
Trong năm 1959, mức lương trung bình mỗi tuần là 21,93 bảng anh (pounds). Không có số liệu riêng cho phụ nữ bởi vì rất ít phu nữ có công việc toàn thời. Mức lương trung bình hàng tuần ngày nay của một nhân viên toàn thời là $897,50 - $961 cho đàn ông và $783 cho phụ nữ. Trong năm 1959 phụ nữ Úc có gấp đôi số con ngày nay. Làn sóng di dân vẫn tiếp tục không ngừng - tỷ lệ sinh đẻ thấp là lý do chính tại sao sự gia tăng dân số của Úc đã lên cao nhất trong năm 1988 và giảm xuống kể từ đó.
Dân số Úc được tiên đoán sẽ lên tới 25 triệu trong năm 2032 nhưng đến lúc đó sẽ có nhiều người chết hơn số trẻ em ra đời - và sự gia tăng dân số sẽ tùy thuộc hoàn toàn vào di dân. Sự thay đổi lớn nhất trong cuộc đời của bé Max Cotter được nghĩ sẽ là sự già nua của dân số, trong khi những người sinh đẻ ở Úc thời hậu chiến về hưu, có ít người trẻ tuổi sinh đẻ ở Úc sẽ thay thế họ trong lực lượng lao động.
TRỘM CẮP TRÀN LAN BÃI BIỂN SYDNEY!
SYDNEY: Cảnh sát thường phục, mặc quần sọt và áo thun, sẽ tuần tra các bờ biển ở Sydney trong mùa hè năm nay vì các hoạt động tội ác đang ngày trở nên rất tinh vi. Hoạt động từng cặp một, các tên trộm trang bị điện thoại cầm tay ăn cướp người tắm biển - nhất là ở các vùng ngoại ô phía đông Sydney. Một tên đi theo các nạn nhân từ chiếc xe của họ tới bãi biển, lấy cắp chìa khóa và lục soát chiếc xe trong khi tên thứ hai đứng canh chừng và sẽ báo bằng điện thoại nếu bị lộ.
Cảnh sát Botany Bay đang nhắm mục tiêu vào các tội lặt vặt và các hành động chống phá xã hội, và hiện đã có nhiều vụ ăn cướp trên bãi biển được báo cáo. Sĩ quan cảnh sát Craig Rumball nói rằng: “Người ta được bảo chớ nên mang theo đồ quý giá tới bờ biển, do đó họ cất trong hộc xe và đó là nơi mà chúng bị lấy cắp. Các tên trộm rất hiếm khi lấy xe - chúng chỉ lấy tiền mặt, điện thoại và máy chụp hình.”
Mùa hè đã chính thức bắt đầu hôm thứ Hai, các tấm bảng khuyến cáo người tắm biển đã được dựng lên ở khắp bờ biển. Các nhân viên Life guards lo ngại gặp khó khăn trong việc cấp cứu vì bờ biển quá đông người. Hàng ngàn người đã đổ đến các bờ biển Sydney vào cuối tuần qua khi nhiệt độ mới chỉ có 25 độ C. Hai người đã được đưa vào bệnh viện vì bị thương khi trượt nước tại bờ biển Cronulla, một phụ nữ bị trật xương vai ở bãi biển phía bắc trong khi bãi biển South Curl Curl bị đóng cửa vì sóng quá lớn.
Theo ông Peter Agnew, giám đốc của cơ quan National Life Guard, những người đàn ông tuổi từ 26 đến 29 có nguy cơ chết chìm ở bờ biển cao nhất, chiếm 28 phần trăm các vụ chết chìm, kế đến là những người tuổi từ 50 đến 59. Ông Agnew nói rằng: “Hầu hết các vụ chết chìm đều có thể ngăn ngừa được nếu người ta bơi trong những địa điểm được tuần tra. Chỉ những nơi an toàn để bơi tại một bờ biển là khoảng giữa các lá cờ đỏ và vàng.”
Phần lớn các vụ chết chìm xảy ra từ giữa trưa đến 6 giờ chiều trong ngày thứ Sáu. Hơn 33,000 nhân viên tình nguyện Life-guard sẽ giải cứu khoảng 10,000 người trong năm nay. Hầu hết các nạn nhân chết chìm ở vùng duyên hải, 38 phần trăm là những người bơi lội, kế đến là những người câu cá trên bờ đá chiếm 13 phần trăm và những người trượt sóng 12 phần trăm.
BÁN DÂM Á CHÂU BỊ ĐÂM CHẾT!
SYDNEY: Nạn nhân của một vụ tấn công bằng dao hồi sáng sớm Chủ Nhật ở Darlinghurst có thể là một người đàn ông bán dâm mặc quần áo phụ nữ. Cảnh sát King Cross chưa xác định được danh tính của nạn nhân, mặc váy mầu sậm, áo khoác sọc ngựa vằn và không mang giầy. Cảnh sát tìm thấy tại hiện trường một bộ tóc giả mầu nâu và chiếc xách tay mà họ tin là của nạn nhân, nhưng ông ta đã không mang theo bất cứ giấy tờ gì cả.
Người ta không biết chắc người đàn ông này có phải là một người mãi dâm mặc quần áo phụ nữ hay không (transvestible). Thám tử Jenny Hayes cho biết đây là khu vực hoạt động mãi dâm và vụ “tấn công hết sức dã man” xảy ra vào lúc 1:15am ngày Chủ nhật, nạn nhân bị đâm 10 nhát. Và nó xảy ra ở con đường Rosella Lane, nơi thường xuyên tập trung các gái mãi dâm.
Thám tử Hayes cho biết có hai nhân chứng đã nhìn thấy người đàn ông - người mà họ nghĩ là phụ nữ - loạng choạng bước khoảng 20 thước trên đường Stanley St và té xuống đất ở gần góc đường Crown St. Khi đến gần nạn nhân, họ mới khám phá ông ta bị đâm nhiều nhát ở cổ và phần trên thân thể. Họ liền gọi xe cứu thương và nạn nhân đã được đưa vào St Vincent’s Hospital, và ông ta đã chết không bao lâu sau đó vì thương tích quá nặng.
Nạn nhân được miêu tả là người Á Châu, có tầm cao trung bình và tuổi từ 28 đến 30. Thám tử Hayes nói rằng cho đến giờ phút này cảnh sát không biết người này là ai, và bà kêu gọi một phụ nữ được nghĩ là đã chứng kiến vụ đâm chết người này hãy tiếp xúc với cảnh sát. Người phụ nữ này đã nói với một người khác tại hiện trường phạm tội rằng bà ta nhìn thấy hai người đang cãi nhau và sau đó một người ôm cổ loạng choạng bước đi. Cảnh sát cũng tìm thấy một con dao và một bao cao su (condom) chưa dùng tại hiện trường. Mặc dù cả hai đều chưa được thử nghiệm, cảnh sát không tin con dao này là vũ khí giết người.
CẢNH SÁT BỊ SA THẢI VÌ DÊ GÁI!
QUEENSLAND: Một cảnh sát trung cấp có thể bị sa thải sau khi đã mời một nữ sinh lên phòng ngủ rồi vuốt ve đùi cô gái này bằng nòng súng. Viên sĩ quan cảnh sát 38 tuổi này đã tiếp rượu bốn nữ sinh ở tuổi thiếu niên và đã để họ bắn thử khẩu súng lục không có đạn, mặc bộ quân phục của ông ta và rồi dùng dụng cụ để thử hơi thở. Viên cảnh sát thuộc nhóm phản ứng nhanh này sau đó đã dẫn một nữ sinh vào phòng ngủ, vuốt ve đùi cô gái này bằng nòng súng lục và rồi có những lời nói rất dâm tục.
Ba viên cảnh sát khác trong cùng nhóm lúc đó ở trạm Paradise Centre khi viên cảnh sát này trở về với bốn cô nữ sinh - ba cô ở tuổi 17 và một cô 18 tuổi - ông ta dùng chiếc xe cảnh sát không có dấu hiệu để đón họ. Các cảnh sát viên này trực tại Paradise Centre để giúp giữ trật tự cuộc liên hoan của các học sinh vừa thi xong lớp 12. Ủy viên cảnh sát Queensland Bob Atkinson cho biết viên cảnh sát có hành vi không thích hợp này đã bị chuyển đến Brisbane và sẽ bị sa thải. Ba nhân viên cảnh sát trong cùng nhóm cũng đang bị điều tra bởi Crime and Misconduct Commission (CMC).
Trong một vụ riêng rẽ khác, một nữ sinh 17 tuổi khai rằng ba nhân viên cảnh sát mặc sắc phục đã có những cử chỉ khiếm nhã đối với cô và nhóm bạn gái tại cùng tòa nhà này. Kerrie-Anne Tweedie kể rằng ba nhân viên cảnh sát này đã ném những cái nhìn gợi lên sự dâm dục về phía cô và các bạn gái trong khi họ nằm phơi nắng trong các bộ bikini từ một ban-công. Ba cảnh sát viên này sau đó đã xuống hồ bơi và mời các cô gái lên phòng uống rượu sau khi họ xong ca trực tối hôm đó.
Tweedie kể rằng: “Trong lúc nói chuyện, họ liên tục ám chỉ đến bộ ngực, chứ không phải khuôn mặt của tôi. Thật là đáng ghét. Họ hỏi số phòng nhưng chúng tôi đã cho họ số lèo”. Người cha của cô Tweedie, ông Walter, đã báo vụ việc này với CMC, trước khi xảy ra vụ vuốt ve đùi bằng nòng súng, nhưng được bảo bởi một viên cảnh sát chịu trách nhiệm về các lời than phiền rằng “chẳng có gì là bất hợp pháp” trong hành động của các viên cảnh sát này.
NỮ QUÁI TRỘM TIỀN TỪ BA NGÂN HÀNG
SYDNEY: Một phụ nữ đã lấy được hàng chục ngàn đô-la vì các biện pháp an ninh quá sức lỏng lẻo, đến độ không thể tin được, của các ngân hàng lớn nhất nước Úc. Trong suốt hai năm Alyaa Elali đã phạm tội ở khắp thành phố Sydney, từ Hornsby ở phía bắc tới Brighton-le-Sands ở phía nam, và từ trung tâm thành phố đến tận Bankstown. Điều đã làm ngạc nhiên các luật sư và cảnh sát là Elali đã lấy được tiền mặt dễ như trở bàn tay.
Khi bị nhân viên ngân hàng (bank teller) hỏi giấy tờ chứng minh, Elali đã tỉnh bơ trình bằng lái xe bị ăn cắp của nạn nhân. Cô ta rất hiếm khi bị hỏi các câu hỏi. Rõ ràng các nhân viên ngân hàng đã không so sánh hình ảnh trên bằng lái xe với Elali, cô ta thậm chí chẳng thèm đeo mắt kiếng để cải trang. Trước khi bị bắt trong tháng Bẩy năm ngoái, nữ quái này đã lấy được ít nhất $95,000 đô-la.
Trong một Tòa án Địa phương, quan tòa Robyn Tupman nói rằng mặc dù các ngân hàng không chịu trách nhiệm cho sự phạm tội này, Elali đã được trợ giúp bởi “an ninh quá lỏng lẻo”. Trong một loạt các vụ gian lận, Elali đã dùng các thẻ tín dụng bị mất cắp để lấy $10,000 tiền mặt trong 38 phút từ ba chi nhánh khác nhau của ngân hàng Commonwealth Bank.
Tuyên phạt Elali bốn năm tù cho 35 tội, phần lớn lấy tiền bằng cách gian lận, quan tòa Tupman tiết lộ phương cách đơn giản của nữ quái này chỉ là sự trơ tráo. Cô ta đã đi vào phòng thay quần áo của phụ nữ trong các bệnh viện, phòng tập thể dục, khách sạn và cửa tiệm, lục các tủ quần áo để lấy thẻ tín dụng và bằng lái xe. Ngay sau đó Elali đi đến một ngân hàng để rút tiền. Nếu bị hỏi giấy chứng minh cô đưa ngay bằng lái xe bị mất cắp.
Có một lần, ngày 10 tháng Giêng năm ngoái, Elali đi đến phòng tập thể dục Fitness First Gym và ăn trộm các tấm thẻ Commonwealth Bank. Thoạt tiên Elali muốn rút $1500 tại một chi nhánh ở Bront Rd, nhưng được bảo chỉ còn $917 trong trương mục - và cô ta chỉ cần viết lại số tiền trong tấm giấy rút tiền và được trao cho $900.
Quan tòa Tupman ước tính Elali đã lấy được tổng cộng $95,000.w
, mặt dù cảnh sát đã nói với tòa rằng: “Hình như y thị dính líu tới một tổ chức mà đã lấy được của các ngân hàng hàng trăm ngàn đô-la.” Tòa án được cho biết rằng Elali đã dùng số tiền này để thỏa mãn trò chơi đen đỏ và nghiện ma túy, nhưng cô ta cũng rất thích những đồ dùng đắt tiền, mua các đôi giầy giá $1300 và đồ lót $900 bằng tấm thẻ Visa bị mất cắp tại David Jones.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.