Hôm nay,  

Tin Úc Châu

05/07/200200:00:00(Xem: 3892)
VỤ CAŒNH SÁT NGỤY TẠO HỒ SƠ NỔ TO
SYDNEY: Trong tuần qua vụ caœnh sát ngụy tạo hồ sơ bùng nổ sau khi trung sĩ Mark Fenlon, người đã lên tiếng báo động về vụ việc này, tiết lộ thêm rằng bộ trươœng caœnh sát Michael Costa đã làm ngơ về sự vụ ấy sau khi được ông đích thân báo cáo sáu tháng trước đây.
Tươœng cũng nên nhắc lại, cuối tuần trước, tờ Sun Herald tiết lộ rằng caœnh sát thường xuyên ghi nhận những vụ xét người tìm dao trong khi thực sự không hề khám xét, hoặc khám xét dân chúng một cách bừa bãi khi không có “lý do xác đáng”.
Ông Mark Fenlon, hiện đang nghỉ bệnh dài hạn, đã đệ đơn tố cáo những sự việc này đến văn phòng Ombudsman và PIC vào tháng 11/2001, dựa vào việc phân tích những dữ kiện được ghi nhận vào hồ sơ điện toán cuœa caœnh sát. Tuy vậy, ông vẫn chưa được hai cơ quan này, hoặc chính caœnh sát, phoœng vấn.
Ông Fenlon tuyên bố rằng đến ngày 10/12/01, trong một buổi họp với bộ trươœng Costa tại quốc hội, ông đã trao cho ông Costa một baœn sao cuœa đơn tố cáo ấy. Ông nói: “Tôi làm như thế với lòng tin tươœng rằng một khi ngài bộ trươœng được báo cáo về vấn đề này thì ông sẽ đích thân can thiệp để baœo đaœm rằng sự việc này sẽ được điều tra một cách độc lập và sưœa đổi”.
Sau lời tuyên bố này, ông Costa khẳng định ông không hề hay biết gì về những lời tố cáo ấy. Ông xác nhận đã có gặp ông Fenlon vào ngày nói trên, theo lời yêu cầu cuœa ông Fenlon, nhưng chỉ để thaœo luận về những lời tố cáo cuœa ông này về tệ nạn tham nhũng, bè phái trong việc thăng ngạch trật cuœa caœnh sát mà thôi. Ông Costa nói: “Theo sự hồi tươœng cuœa tôi và cuœa những nhân viên văn phòng tôi có tham dự buổi họp ấy thì ông Fenlon không hề nêu vấn đề xét người tìm dao bao giờ caœ”.
Tuy nhiên, một ngày sau khi ông Costa khẳng định như thế thì giới truyền thông Sydney, đặc biệt là đài ABC và nhật báo Sydney Morning Herald đã trưng bày bằng cớ cho thấy tính sai lầm cuœa lời tuyên bố cuœa ông.
Một bức điện thư từ cựu phụ tá TTL Geoff Schuberg - người đã bị TTL Ryan buộc phaœi từ chức sau khi ông Ryan nhậm chức TTL nhiều năm trước đây, và sau đó được ông Costa bổ nhiệm vào Hội Đồng Cố Vấn Caœnh Sát (Police Advisory Council) khi ông Costa lãnh chức vụ bộ trươœng caœnh sát - cho thấy sự thật hoàn toàn khác hẳn việc ông Costa khẳng định.
Ngày 31/1/02 ông Fenlon gơœi điện thư đến ông Schuberg như sau: “Geoff à..., tôi muốn biết ông có nêu lên vụ thống kê bị “xào nấu” với bộ trươœng hay TTL trong kỳ họp cuœa HĐ cố vấn hay không... và nếu có thì phaœn ứng ra sao"”.
Hai ngày sau, ông Schuberg traœ lời: “Có, tôi có nêu tất caœ những việc mà chúng ta đã thaœo luận trong buổi họp cuœa HĐ... ông bộ trươœng đề nghị rằng vấn đề liên quan đến vụ thống kê “bị xào nấu” nên để ông TTL giaœi quyết”.
Cũng cùng ngày mà giới truyền thông tiết lộ tin này thì phe đối lập cho hay họ đã gơœi toàn bộ hồ sơ mà họ có được về vụ việc này đến PIC.
Thế rồi, vào hôm thứ Baœy 22/6/02 vừa qua, thêm một cựu caœnh sát viên, cựu thám tưœ Michael Kennedy, lên tiếng xác nhận rằng thực sự có việc caœnh sát ngụy tạo hồ sơ xét dao vì bị cấp trên làm áp lực “gần như mỗi ngày”. Ông cũng tiết lộ rằng tại nhiều khu vực, caœnh sát chỉ lái xe chạy ngang qua những tên đã từng phạm tội và ghi nhận vào hồ sơ đã chặn và lục soát chúng. Thêm vào đó, ông Kennedy cho biết việc làm báo cáo láo khoét này “rất thường tình và được chấp nhận như một việc làm bình thường”.
Tiếp theo đó, phát ngôn nhân đối lập về caœnh sát, ông Andrew Tink, đã lớn tiếng yêu cầu chính phuœ phaœi tổ chức một cuộc điều tra độc lập và công khai về sự việc này. Ông nói: “Những lời tố giác cuœa ông Fenlon trước đây, và bây giờ có veœ như đã được yểm trợ từ caœnh sát viên khác, phaœi được PIC điều tra một cách độc lập và công khai. Tôi thật vô cùng ngạc nhiên rằng ông Fenlon vẫn chưa được phoœng vấn bơœi bất cứ một thanh tra nào điều tra về vụ việc này 6 tháng sau khi ông lên tiếng tố giác”.
Hôm thứ Hai đầu tuần, bộ trươœng Costa tuyên bố đã chuyển giao nội vụ đến UŒy Ban Bài Trừ Tham Nhũng ICAC, nhưng từ chối không lên tiếng về những bằng chứng cho thấy ông đã biết được sự vụ này từ lâu. Phát ngôn nhân cuœa Costa nói rằng vì sự vụ đã được chuyển giao đến ICAC nên không thể lên tiếng nữa caœ.


BIỂU TÌNH YỂM TRỢ TỴ NẠN
TIN TỔNG HỢP: Cuối tuần qua, nhân Ngày Tÿ Nạn Thế Giới, tại mỗi thành phố lớn ơœ các tiểu bang trên toàn nước Úc đều có tổ chức biểu tình yểm trợ người tÿ nạn, lên án chính sách giam người tầm trú cuœa chính phuœ Howard.

Hơn 5000 người trên toàn nước Úc đã tham dự các cuộc biểu tình do những nhóm tranh đấu cho người tÿ nạn tổ chức. ƠŒ Sydney, hơn 2,000 người đã biểu lộ sự khâm phục đến với một thiếu nữ tÿ nạn người A Phú Hãn khi cô gái 16 tuổi này phát biểu về những tấn thaœm kịch mà gia đình cô đã phaœi traœi qua. Cô Nooria Wazefadost, người sắc tộc Hazara từ Bắc A Phú Hãn nói: “Chúng tôi không đến đây vì chúng tôi muốn tiền bạc, chúng tôi đến đây vì chúng tôi muốn có được một cuộc sống thanh bình. Chúng tôi không mong muốn gì ngoại trừ sự yên bình và hạnh phúc”.
Giáo sư Margaret Reynolds, chuœ tịch Hội Liên Hiệp Quốc tại Úc nói: “Chính linh hồn cuœa nước Úc đang bị tấn công và chỉ có tiếng nói cuœa nhan dân mới có thể tái tạo lại được tính nhân đạo cuœa chúng ta mà thôi”. ƠŒ Melbourne, hơn 1500 người tề tựu trước Thư Viện Tiểu Bang và đòi hoœi traœ tự do cho những người tầm trú đang bị giam cầm trong những trại cấm. Nhiều người đại diện tôn giáo và các đoàn thể cộng đồng đã lên án chính sách giam người tầm trú cho rằng chính sách này đã huœy hoại danh tiếng cuœa Úc trên nhiều diễn đàn quốc tế. Sau đó, đoàn biểu tình tổ chức một phiên tòa để kết tội tổng trươœng di trú Phillip Ruddock về cái chết cuœa 353 người tÿ nạn trong vụ đắm tàu hồi tháng 10/02 vừa qua. Sau đó, đoàn biểu tình đã chặn đường St Kilda để vạch những lằn phấn trắng chung quanh chỗ họ nằm trên mặt đường như một biểu hiệu tượng trưng cho những người đã chết đuối. Nhiều khách bộ hành đã bước đến bắt tay người trong đoàn biểu tình, rưng rưng nước mắt caœm tạ họ đã lên tiếng yểm trợ người tÿ nạn.
ƠŒ Canberra, hơn 1000 người tuần hành qua cầu Commonwealth Avenue để bày toœ sự yểm trợ đến người tầm trú. ƠŒ Adelaide có hơn 1,000 người tham dự cuộc biểu tình. ƠŒ Brisbane, hơn 500 người biểu tình đã lắng nghe lời phát biểu cuœa linh mục Dick Pascoe khi ông lên án Howard cố tình quên lãng quá khứ cuœa nước Úc. LM Pascoe nói: “Đại đa số chúng ta là di dân, tÿ nạn hoặc tầm trú ơœ thế hệ này hay thế hệ khác. Là người di dân đời thứ tư, tôi phaœi thắc mắc vì sao người thổ dân không được hoœi ý kiến về người tầm trú" Vì sao John Howard lại quyết định thay cho họ trong khi chính họ mới là những người duy nhất có thẩm quyền quyết định ai có thể đến đất nước này"”


KHUŒNG HOAŒNG NỘI BỘ ĐAŒNG DÂN CHUŒ
CANBERRA:Cựu thuœ lãnh đaœng Dân Chuœ, bà Meg Lees, đã đặt vấn đề về tài lãnh đạo cuœa đương kim lãnh tụ đaœng Dân Chuœ, nữ TNS Natasha Stott Despoja, và đồng thời lên tiếng báo động về nguy cơ đaœng Dân Chuœ bị đaœng Xanh đè bẹp.
Trong một bức thư gơœi đến cho ban thường vụ quốc gia cuœa đaœng, bà Lees tuyên bố rằng đaœng Dân Chuœ đã bị phân hóa, chia rẽ và thiếu hẳn một hướng đi rõ rệt kể từ khi TNS Stott Despoja tranh được quyền lèo lái đaœng này năm ngoái. Lá thư này nhằm traœ lời một lá thư cuœa quyền chuœ tịch quốc gia cuœa đaœng Dân Chuœ, bà Liz Oss-Emer, khi bà này bày toœ mối quan ngại rằng TNS Lees có thể đã vi phạm chính sách cuœa đaœng khi lên tiếng yểm trợ TNS Brown cuœa đaœng Xanh lúc ông tuyên bố (nhưng sau đó rút lại) rằng đaœng Xanh sẽ đồng ý với việc hoàn toàn tư hữu hóa Telstra nếu chính phuœ Howard dồn thêm tiền vào những chương trình baœo vệ môi sinh.
Qua lá thư được đăng taœi trên trang web Crikey.com, bà Oss-Emer cho rằng việc TNS Lees yểm trợ đề nghị cuœa TNS Brown là vi phạm chính sách tuyệt đối chống tư hữu hóa toàn bộ Telstra. TNS Lees đã bác boœ điều này và,ngược lại, bày toœ mối quan ngại về TNS Stott Despoja qua lá thư cuœa chính bà, cũng được đăng taœi trên trang web. Bà viết “Thật tình mà nói thì tất caœ mọi TNS sẽ dễ dàng chấp nhận việc thay đổi lãnh tụ hơn nếu việc này đã mang lại những sự thắng lợi trong những cuộc tuyển cưœ. Thay vì thế, mặc dù đã có nhiều sự vẽ vời, chúng ta chỉ có thể nhìn nhận được một sự hoạt động yếu kém và sự mất mát một ghế TNS kể từ sau cuộc thay đổi lãnh tụ mà thôi. Trong hơn một năm qua, phân bộ quốc hội luôn bị aœnh hươœng trầm trọng vì sự thất bại trong việc đối phó với nhiều vấn đề cũng như đương đầu với nhiều khó khăn”.
Song song với lá thư cuœa bà Lees, một hồ sơ khác cũng được luân lưu trong số 9 TNS cuœa đaœng Dân Chuœ bày toœ mối quan ngại về việc chính bà đang bị giới truyền thông phe lờ trong những vấn đề y tế mặc dù bà là phát ngôn nhân y tế cuœa đaœng này.
Hội Đồng Thường Vụ Quốc Gia cuœa đaœng Dân Chuœ đã yêu cầu TNS Lees phaœi tham dự một buổi họp để giaœi nghĩa về những lời tuyên bố cuœa bà về Telstra.
Một phát ngôn nhân cuœa TNS Stott Despoja cho biết đây là vấn đề nội bộ cuœa đaœng và vì thế, TNS Stott Despoja sẽ không có lời tuyên bố nào với giới truyền thông caœ.


GREG BARNS BOŒ TỰ DO, THEO DÂN CHUŒ
HOBART: Chuœ tịch phong trào Cộng Hòa Úc, Greg Barns, từng là ứng cưœ viên dân biểu tiểu bang Tasmania cuœa đaœng Tự Do nhưng bị rút quyền tranh cưœ vì dám chỉ trích chính sách tÿ nạn cuœa John Howard, vừa thông báo hôm thứ Hai 24/06 vừa qua rằng sau 20 năm là đaœng viên tận tụy cuœa đaœng Tự Do, ông đã quyết định rời đaœng này và gia nhập đaœng Dân Chuœ.
Ông Barns từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong đaœng Tự Do, kể caœ vai trò cố vấn cho cựu thuœ hiến Tasmania Ray Groom và cố vấn cho cựu bộ trươœng tài chánh John Fahey. Ông cho biết ông đi đến quyết định này vì việc chính phuœ Howard cương quyết loại trừ khoaœng 3000 đaœo nhoœ ven biển Úc ra khoœi khu vực mà người tầm trú có quyền xin tÿ nạn là giọt nước làm tràn cái ly đã đầy.
Ông nói thêm rằng hiện nay, đaœng Dân Chuœ là đaœng có những chính sách tự do mà ông caœm thấy gần gũi và đồng ý, cho nên ông gia nhập đaœng này. Tuy nhiên, ông vẫn chưa quyết định sẽ đại diện đaœng Dân Chuœ ra tranh cưœ tại đơn vị Denison trong kỳ tổng tuyển cưœ tiểu bang ngày 20/7 sắp tới hay không. Phần đông giới quan sát viên chính trị đều cho rằng ông Barns sẽ không ra tranh cưœ ghế dân biểu Denison trong kỳ này mà ông sẽ nhắm vào một ghế TNS liên bang trong kỳ tổng tuyển cưœ tới.

ADRIENNE RYAN YỂM TRỢ ĐAŒNG TỰ DO
SYDNEY: Bà Adrienne Ryan, phu nhân cuœa cựu TTL caœnh sát Peter Ryan, đã chính thức ra mặt yểm trợ đaœng Tự Do đối lập trong nỗ lực giành chính quyền từ tay chính phuœ Carr. Bà Ryan xuất hiện trong buổi đại hội thường niên cuœa đaœng Tự do tại Central Coast hôm cuối tuần qua, nơi lãnh tụ đối lập John Brogden công bố chính sách trị an xã hội cuœa đaœng này.
Trong cuộc phoœng vấn với phóng viên cuœa nhật báo Daily Telegraph, bà Ryan tuyên bố rằng bà nghĩ đã đến lúc NSW cần thay đổi chính phuœ.
Bà cũng cho biết, hiện giờ bà chỉ “giúp đỡ phía sau hậu trường”, nhưng bà không phuœ nhận sẽ ra tranh cưœ trong kỳ tổng tuyển cưœ tháng 03/03 tới đây. Bà nói: “Tôi không gạt boœ bất kỳ một điều gì caœ, mục tiêu cuœa tôi hiện giờ là giúp họ và đồng thời tìm hiểu thêm về đaœng Tự Do và những phương cách mà tôi có thể giúp họ. Tôi nghĩ rằng ông (Brogden) có thể thắng, và trong đaœng có một số người có khaœ năng. Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta cần thay đổi chính phuœ”.
Bà Ryan phuœ nhận rằng việc chồng bà bị ép phaœi từ nhiệm là động cơ thúc đẩy bà gia nhập đaœng Tự Do. Bà nói: “Tôi chỉ làm những việc mà tôi hằng theo đuổi từ lâu nhưng vẫn chờ thời gian thuận tiện. Và khi Peter từ nhiệm thì lúc ấy là thời gian thích hợp. Người ta cứ cho rằng chúng tôi là người cuœa đaœng Lao động, thế nhưng Peter là một người rất chính trực, aœnh phục vụ bất kỳ một chính phuœ nào nắm chính quyền, cho dù họ là đaœng Lao Động, đaœng Tự Do hay đaœng cuœa những thằng khùng cũng vậy”.


Một người vốn uœng hộ đaœng Baœo Thuœ Anh, bà Ryan cho biết chính bà là người liên lạc với đaœng Tự Do và cho họ biết bà muốn tham gia trong chiến dịch vận động bầu cưœ cuœa họ.


TÙ VÌ TỘI LÀM MA CÔ
BRISBANE: Một người đàn ông 32 tuổi, danh tánh bị tòa cấm phổ biến, vốn là ma cô dắt mối cho một thiếu nữ 14 tuổi đã bị tuyên án tù 3 tháng về tội ái ân “cưœa hậu” với cô ta. Tại Tòa Thượng Thẩm Brisbane, tên ma cô này đã thú nhận 11 tội trạng dàn xếp ít nhất 12 vụ làm ăn cuœa cô gái vị thành niên này với bạn bè và người thân cuœa hắn.
Công tố viên trình tòa rằng hắn đã bị bắt sau một cuộc bố ráp ma túy tại nhà hắn ơœ Brisbane và caœnh sát khám phá được quyển nhật ký cuœa thiếu nữ vị thành niên ấy với đầy đuœ chi tiết về những vụ bán dâm cuœa cô ta. Hắn cũng bị tố cáo đã cố huœy hoại công lý khi hắn gọi điện thoại cho cô ta để thuyết phục cô ta nói với caœnh sát rằng người đàn ông được đề cập đến trong nhật ký không phaœi là hắn.
Bằng chứng trước tòa cho thấy khi gọi điện thoại hắn không biết cô gái đang làm lời khai với caœnh sát về việc hắn cung cấp cần sa cho cô và đã ái ân “cưœa hậu” với cô. Theo bằng chứng nội vụ thì thiếu nữ này boœ nhà ra đi hồi đầu năm ngoái và đến chung sống với hắn và 2 thiếu nữ khác. Thế rồi, sau một cuộc cãi vã với một trong 2 thiếu nữ này, cô rời đi nơi khác, nhưng sau đó, gọi điện thoại yêu cầu hắn dàn xếp cho cô một vài người để cô bán dâm. Sau đó, hắn rước cô tại một ga xe lưœa và chơœ cô đến một căn penthouse sang trọng để cô hành nghề. Sau đó có ít nhất 12 vụ bán dâm khác và cô nhận lãnh phân nưœa số tiền mà khách traœ còn hắn ăn phân nưœa kia. Sau đó, cô dọn về chung sống với hắn và đồng ý ái ân cưœa hậu với hắn.
Tòa đồng ý rằng hắn nghĩ cô ta đã 16 tuổi nhưng dưới 18 tuổi.


CHÁNH ÁN RA LỆNH BỒI THẨM ĐOÀN
SYDNEY: Hôm thứ Hai, 24/6 vừa qua, chánh án John Williams, trong phiên xưœ tại District Court ơœ Coffs Harbour, đã ra lệnh cho bồi thẩm đoàn trong vụ án tống tiền nam tài tưœ Russell Crowe phaœi tuyên bố hai bị cáo vô tội.
Chánh án Williams nói vì phe công tố đã không thể chứng minh một cách xác đáng (beyond reasonable doubt) rằng hai người này đã hăm dọa chàng tài tưœ thích đánh lộn này hoặc đã có những yêu cách không cần thiết (unwarranted demand) đối với chàng. Philip Anthony Cropper và Malcolm Brian Mercer bị truy tố và cáo buộc đã cố tống tiền Russell Crowe sau khi anh ta bị máy quay phim an ninh thâu rõ anh tham gia vào cuộc ẩu đaœ phía ngoài một hộp đêm ơœ Coffs Harbour vào tháng 11/99.
Chánh án Williams đã ra phán quyết trên sau khi luật sư biện hộ yêu cầu tòa ra lệnh rằng phe công tố đã không trưng được những bằng chứng khaœ tín trực tiếp liên quan đến lời tố cáo (prima facie case).
Chánh án Williams phán: “Không có một chút nghi ngờ gì là trong sự việc này, tiền bạc là một mục tiêu. Thế nhưng việc (phe công tố) cần phaœi chứng minh là đã có một yêu sách đòi tiền bạc, và yêu sách ấy được yểm trợ bơœi một sự đe dọa. Tôi cho rằng bằng chứng duy nhất về một yêu sách song song với một sự hăm dọa được dựa vào cuộc đối thoại giữa ông Cropper và Craig Coleman. Tôi cho rằng cuộc đối thoại ấy không cung cấp được một bằng chứng bất khaœ nghi ngờ (beyond reasonable doubt) rằng một yêu sách đã được thực hiện và có lẽ không phaœi là một lời đe dọa sẽ phổ biến”.
Chánh án phán rằng không có một lời hăm dọa nào về việc sẽ thông báo với giới truyền thông hoặc bất cứ một lời nói nào với luận điệu rằng nếu Russell Crowe làm lơ trước yêu sách thì cuốn video sẽ bị bán cho giới truyền thông. Caœ hai ông Mercer và Cropper đều tươi cười rạng rỡ khi bồi thẩm đoàn tuyên bố họ vô tội. Khi ra khoœi tòa, caœ hai đều cho biết sẽ khơœi đơn truy tố caœnh sát đã cố tình truy tố một cách có ác ý (malicious prosecution).


TREŒ EM SƯŒ DỤNG MA TÚY GIA TĂNG
ADELAIDE: Trong Hội Nghị Thượng Đỉnh về Ma Túy cuœa tiểu bang Nam Úc được tổ chức hôm đầu tuần đã có lời báo động rằng nhiều treœ em 12 tuổi ơœ tiểu bang này đã tiêm amphetamine và bạch phiến. Theo những chuyên gia trong lãnh vực này thì hiện nay, tại Nam Úc, khuynh hướng treœ em sưœ dụng ma túy ngày càng gia tăng.
Giám đốc cuœa cơ quan Drug Strategy & Program Branch, ông Keith Evans báo cáo rằng mức tuổi mà giới thanh thiếu niên bắt đầu sưœ dụng ma túy đã tụt từ 15 tuổi trong khoaœng một thập niên vừa qua, xuống còn 12 tuổi. Baœn báo cáo viết: “Nói một cách tổng quát, xu hướng hiện nay là con số thanh thiếu niên sưœ dụng ma túy gia tăng. Mức tuổi mà thanh thiếu niên bắt đầu sưœ dụng ma túy cũng giaœm trong những năm gần đây, kể caœ mức tuổi khi họ bắt đầu tiêm ma túy”. Baœn báo cáo cũng cho biết:
- Cần sa là loại ma túy phổ thông ưa chuộng trong giới treœ từ 14 đến 24 tuổi, với hơn 59% trong ố họ ít nhất đã thưœ qua một lần.
- Chỉ có 15% thanh thiếu niên sưœ dụng amphetamine.
- Việc sưœ dụng các loại thuốc chống đau nhức như một thứ ma túy trong các buổi nhaœy nhót cũng rất thông dụng trong giới treœ.
- Tệ nạn say xỉn, uống nhiều bia rượu cũng rất phổ thông trong giới treœ.
Chính phuœ Nam Úc sẽ dựa vào những đúc kết cuœa hội nghị sau một tuần nhóm họp để soạn thaœo chính sách đối phó với tệ nạn xì ke ma túy tại tiểu bang.
du đảng khiêu khích qua INTERNET
PERTH: Các băng đaœng thanh thiếu niên Á Châu ơœ Tây Úc dùng các chatroom trên mạnh internet để khiêu khích, chọc giận nhau khơi sâu thêm thù hận sẵn có. Tâm lý gia gốc Việt, ông Phước Hòa cho biết các tiệm internet cafe đã trơœ thành đầu trường nơi thành viên cuœa các băng đaœng Á Châu chưœi ruœa, khiêu khích nhau và hẹn hò, dàn xếp những trận ẩu đaœ. Những thanh thiếu niên dính líu đến những băng đaœng bạo động như Spider Boys hay M’bros dùng tên giaœ trên internet để kéo dài những vụ tranh cãi leœ teœ.
Caœnh sát Tây Úc đã khơœi động chiến dịch Atone như một phaœn ứng sau vụ một thiếu niên bị đâm chết tại một tiệm internet cafe vào sáng sớm 8/6 vừa qua. TTL caœnh sát Barry Matthews cho biết chiến dịch sẽ chĩa mũi dùi vào tất caœ mọi băng du đãng thanh thiếu niên chứ không phaœi chỉ nhắm vô các băng Á Châu. Ông cho biết caœnh sát sẽ làm việc với phụ huynh để tìm hiểu lý do vì sao thanh thiếu niên tham gia vào những băng du đãng bạo động. Ông nói: “Điều bi thaœm nhất là thoạt tiên, những nhóm này chỉ tranh cãi về những vấn đề thật nhoœ mọn. Thế rồi đưa đế những trận ẩu đaœ, dẫn đến thương tích, tưœ vong, đưa đến những vụ traœ thù, và cứ thế mà leo thang”.
Ông Hòa, làm việc mật thiết với cộng đồng Việt Nam nói rằng miêu taœ những nhóm thanh thiếu niên này bằng danh từ băng đaœng là một điều lầm lẫn bơœi vì họ chỉ là những nhóm bạn, không có cấp bậc, tôn ti và không có những thuœ tục gia nhập. Tuy nhiên, họ có thói quen khá nguy hiểm là tự vũ trang và ham đánh lộn. Ông nói một số thanh thiếu niên theo các băng như Spider Boys để tìm được một nơi nào khaœ dĩ cho họ một chân tướng, một thế đứng, bơœi vì họ bị chơ vơ lạc lõng giữa văn hóa cổ truyền cuœa cha mẹ và một xã hội Úc không chấp nhận họ.
Ông Hòa cho biết những tiệm internet cafe đã trơœ thành nơi hò hẹn ưa thích cuœa những thiếu niên biết sưœ dụng máy điện toán. Và tuy phụ huynh caœm thấy lo ngại về việc này, nhưng họ không thể nào ngăn chận được caœ. Ông nói: “Internet đã trơœ thành một phương tiện liên lạc, thế cho điện thoại lưu động. Những người thiếu niên này đều là những thiếu niên hiền lành, vui veœ lúc nào miệng cũng nơœ nụ cười ơœ trường học, thế nhưng khi họ lên internet, vào những chatroom là họ bắt đầu chưœi ruœa nhau”.


GIÁO DỤC TÍNH DỤC CHO THIẾU NIÊN
MELBOURNE: Một chuyên viên về y tế sinh lý đã lên tiếng kêu gọi chính phuœ các cấp tìm biện pháp, kể caœ bắt buộc thanh thiếu niên theo học những khóa giáo dục tính dục để ngăn chận đà gia tăng tyœ lệ thiếu nữ phá thai tại Úc. Giáo sư Roger Short thuộc khoa Saœn ơœ đại học Melbourne cho biết nước Úc hiện đứng hàng thứ 2 trong các quốc gia tiên tiến về tệ nạn thiếu nữ phá thai, với tyœ lệ là 23,9 vụ mỗi 1000 thanh thiếu niên. Hoa Kỳ dẫn đầu với tyœ lệ là 32,1 trên 1000.
Giáo sư Short cho biết diều quan trọng là những chương trình hướng dẫn các ái ân an toàn được giaœng dạy. Ông cũng kêu gọi chính phuœ các tiểu bang nên thường xuyên công bố các con số liên quan đến tyœ lệ thiếu nữ phá thai để công chúng có thể nhận biết được tầm vóc cuœa vấn đề này. Chỉ có tiểu bang Nam Úc là thường xuyên công bố những dữ kiện này, và giáo sư Short cho biết, chúng cho thấy, tại tiểu bang này, con số bào thai bị phá boœ nhiều hơn số thai nhi chào đời. Ông nói: “Chỉ đến khi nào công chúng biết được về vấn nạn to lớn mà chúng ta đang gặp phaœi tại Úc, với một con số thật lớn các vụ thiếu nữ phá thai, thì chúng ta mới có thể tạo áp lực chính trị để có một giaœi pháp cho vấn nạn này”.
GS Short cũng kêu gọi chính phuœ nên đưa môn giáo dục tính dục thành môn học bắt buộc trong học đường. Ông kể lại rằng trong một buổi thuyết trình với hơn 200 giáo viên môn khoa học ơœ Victoria, khi ông hoœi họ xem có ai đã từng có một nữ sinh trong lớp đã có mang, thì hầu như mọi người đều giơ tay, và đều chắc lưỡi ngạc nhiên trước một con số to lớn như thế.


THÀNH LẬP CAŒNH SÁT HỌC ĐƯỜNG
SYDNEY: Chính phuœ NSW cho biết sẽ thành lập một biệt đội caœnh sát học đường để đối phó với những vụ ẩu đaœ bạo động trước cổng các trường công lập tại tiểu bang này và đồng thời gia tăng an ninh cho các sân chơi cuœa trường học.
Biệt Đội School Response Group (tạm dịch là Caœnh Sát Học Đường), sẽ thu thập tin tình báo cho hiệu trươœng và tư lệnh đồn caœnh sát địa phương để giaœm thiểu các vấn nạn tội phạm gây aœnh hươœng đến học đường. Biệt đội này là biết đội đầu tiên trên toàn cõi Úc Đại Lợi. Biệt đội sẽ được đặt dưới quyền điều khiển cuœa một thanh tra caœnh sát được biệt phái từ lực lượng caœnh sát và bao gồm 2 caœnh sát viên cùng nhiều nhân viên xã hội từ bộ Giáo Dục và Huấn Nghệ.
Biệt đội sẽ đối phó với những vụ việc nghiêm trọng như vụ học sinh trường Kingsgrove North và Randwick Boys dùng mã tấu chém nhau hồi tháng Ba vừa qua. Biệt đội này, dự định sẽ khơœi sự hoạt động toàn thời từ cuối năm nay, là một bộ phận cuœa một nha sơœ mới được thiết lập cuœa bộ giáo dục: Sơœ Baœo An (Safety & Security Directorate), với trọng trách caœi tổ các phương thức baœo vệ an ninh ơœ học đường.
Trong số những sáng kiến cuœa Sơœ Baœo An là dựng hàng rào quanh trường để giới hạn những ngõ ra vào, gia tăng an ninh và đồng thời giaœm thiểu nạn học sinh cúp cua. Sơœ trươœng Sơœ Baœo An, ông Ike Ellis, cựu phụ tá TTL caœnh sát, cho biết, xây rào là một ưu tiên hàng đầu trong việc ngăn caœn các vụ trộm cạy cưœa trường và chận đứng tệ nạn người ngoài và kẻ gian gây xáo trộn trong sân trường.


HY SINH VÌ THƯƠNG NGHIỆP
MELBOURNE: Một nữ thương gia, chuœ tiệm thịt tại Richmond đã tận lực hy sinh trong việc khuyến mãi cho cưœa tiệm cuœa cô với lối khuyến mãi hiếm có trong lịch sử. Cô Amanda Oakley đã cơœi hết, chỉ mang voœn vẹn tấm yếm cuœa người bán thịt nhằm quaœng cáo lấy tiếng cho cưœa tiệm cuœa cô.
Được sự đáp ứng nồng nhiệt cuœa thân chuœ, cô Oakley bèn chụp luôn tấm aœnh, làm baœng quaœng cáo và in vào danh thiếp, gơœi sang Huê Kỳ đến chương trình trực thoại rất ăn khách là The Jay Leno Show. Khi Jay Leno trông được bức hình cuœa cô, anh đã ra lệnh cho người saœn xuất chương trình bằng mọi cách phaœi mời cô sang làm khách danh dự cuœa chương trình.
Vé máy bay đã được mua sẵn cho cô, nhưng cô chưa vội đi vì còn phaœi khai trương một nhà hàng mới, với tên The Eye, với những cô hầu bàn mặc áo nguœ moœng dính để cho thực khách có dịp rưœa mắt khi ẩm thực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.