Hôm nay,  

Diễn Đàn Đọc Giả

09/06/200000:00:00(Xem: 6519)
Trung Quốc Vào WTO

Đọc bài viết của ông Ngô Nhân Dzụng (trang 2, Thứ Sáu 2-6 tuần qua) tôi rất khâm phục sự phân tích hợp lý những diễn biến cùng viễn ảnh lợi và hại của Trung Hoa sau khi Trung Hoa trở thành hội viên của WTO. Ông Ngô Nhân Dzụng cũng đã rất chí lý khi kết luận "Những điều bàn về Trung Quốc cũng có thể áp dụng cho Việt Nam". Tuy nhiên, có một điểm nhỏ tôi xin được lạm bàn, đó là nhìn vào lợi ích lâu dài của hơn một tỷ người Trung Hoa cũng như của cộng đồng thế giới, tôi tin là cho dù trước mắt có những hậu quả bất lợi, "phe cầm quyền thủ cựu Trung Hoa có lợi dụng các cơ hội để bóp nghẹt đời sống nô lệ độc tài của dân Trung Hoa", thì rồi chung cuộc, việc Trung Hoa vô WTO vẫn mang lại lợi ích cho Trung Hoa và cho thế giới, trong đó có Việt Nam. Đúng như ông Ngô Nhân Dzụng đã viết, "Nếu những người tranh đấu cho tự do biết lợi dụng cơ hội mới của kinh tế toàn cầu hóa thì họ sẽ thay đổi nước Trung Hoa nhanh chóng hơn". Bằng không, tôi nghĩ, một khi Trung Hoa đã được vô WTO, thì những thay đổi đó vẫn phải đến, nhưng đến chậm hơn.

GS Nguyễn V. Trung - Perth WA

*

So The War is Over"

Tôi là một người tỵ nạn vượt biên năm 1978 đến Mỹ 1979 với một vợ và hai cháu. Hiện tôi làm việc cho cơ quan NASA Hoa Kỳ với chức vụ Designer về bảo trì và kiến trúc. Cũng như hầu hết những người Việt tỵ nạn cộng sản, tôi ý thức rằng, quê hương Việt Nam của chúng ta chỉ thực sự có tự do và thịnh vượng khi nào không còn chế độ cộng sản. Cũng theo thiển ý của tôi, các cơ quan truyền thông của người Việt tại hải ngoại cần có những bài viết [bằng tiếng Anh] về cộng sản để người ngoại quốc hiểu rõ bộ mặt thật của cộng sản. Tôi thấy rất nhiều người ngoại quốc họ hiểu về CS rất lơ mơ, ngoại trừ những cựu chiến binh từng tham chiến tại VN. Cũng trong hoài bão đóng góp phần hạn hẹp cho một Việt Nam tự do và phồn thịnh trong tương lai, chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ việc gì dù nhỏ hay lớn.

Gần đây, theo dõi Sàigòn Times (Australia) qua Web của Việt Báo Online, tôi rất cảm kích sau khi đọc được bài "So The War is Over"" của LS Trịnh Hội qua dịch thuật rất điêu luyện của cô Nguyễn Phương Uyên. Xin chân thành cảm ơn Luật sư và cô P. Uyên. Nếu có thể được xin qúy vị vui lòng gửi cho tôi nguyên bản tiếng Anh của bài viết "So The War Is Over"" để chúng tôi có thể gửi cho những người bạn Mỹ để họ cùng chia sẻ những sự thật về Việt Nam từ sau 1975 cho đến nay.

Duc V.Ton - duc.d.ton1@jsc.nasa.gov

*

Đọc Báo Là Để Học Hỏi Thêm!

Tôi năm nay 60 tuổi rồi. Tôi vẫn thích nghiên cứu về lịch sử Việt Nam. Ngoài ra, tôi cũng viết về một số đề tài khác dưới bút hiệu Trần Trúc Lâm và thường gửi bài cho một số hội ái hữu Nha Trang Khánh Hòa và một số tờ báo có tính cách nội bộ y khoa. Tôi vẫn thường xuyên theo dõi những bài báo lý thú của Sàigòn Times qua Việt Báo Online. Những bài viết của qúy báo rất nghiêm túc và thú vị khi đọc. Báo chí hải ngoại cần những người viết như vậy trong cuộc thay đổi cục diện ở Việt Nam theo chiều hướng tự do dân chủ. Đọc báo là để học hỏi thêm chứ không phải để nghe hàng tôm hàng cá cãi cọ nhau. Buồn lòng lắm. Chúc qúy báo mọi điều tốt lành.

B.S. Trần Văn Ký - KVT9899@aol.com

*

SDI & Nguy Cơ Chiến Tranh Lạnh

Saigon Times số 164, phát hành ngày 2 tháng 6 năm 2000 có bài viết về hệ thống phòng thủ chiến lược SDI cùng nguy cơ chiến tranh lạnh tái diễn. Để mở rộng thêm quan niệm này, tôi xin mạn phép trình bầy thêm một số điểm sau. Thứ nhất, ngoài cái tên SDI như qúy báo đề cập hệ thống phòng thủ này còn có một tên mới nữa là NMD viết tắt của chữ National Missile Defence. Theo báo South China Morning Post số ra ngày Thứ Năm 1 tháng 6 tuần rồi, thì hiện tại Mỹ đang gạ bán NMD cho các quốc gia Tây Âu. Tuy nhiên, không quốc gia nào muốn mua vì đắt cũng có, chế tạo chưa hoàn hảo cũng có. Nhưng phần chính yếu, đúng như qúy báo đưa tin, các chính phủ Châu Âu lo ngại vũ khí NMD sẽ tạo nên một cuộc chậy đua võ trang mới. Chính tổng thống Pháp, ông Jacques Chirac, đã tuyên bố: "How do you convince [nations] to stop piling up new arms when more powerful countries say it's necessary to develop technologies that put hard-won strategic balances into question"" (Tạm dịch: Làm sao qúy vị có thể thuyết phục các quốc gia ngưng chạy đua võ trang, ngưng chế tạo vũ khí mới, khi mà các siêu cường trên thế giới vẫn tiếp tục cho rằng cần phải chế tạo loại vũ khí khiến cho sự thăng bằng chiến lược trên cơ sở bất khả thắng bị lung lay"). Điểm thứ hai tôi muốn nêu lên ở đây là ông tổng thống Clinton có lý khi cho rằng một số quốc gia như Bắc Hàn, Iraq, Ba Tư không sớm thì muộn sẽ có vũ khí nguyên tử. Một khi họ đã có, không sớm thì muộn họ sẽ dùng hoặc tụi khủng bố quốc tế sẽ có được và sẽ dùng. Vì vậy việc chế tạo một hệ thống phòng thủ hữu hiệu là đúng. Có điều hệ thống NMD có hữu hiệu hay không mới là điều đáng nói. Theo tôi biết cho tới hiện nay, Mỹ đã thí nghiệm mấy lần, nhưng lần được lần không.

Vũ Thế Hải - Canberra ACT

*

Nguyễn Thành Trung: Cơ Hội Hay Yêu Nước"

Đọc báo Sàigòn Times số tuần rồi, tôi thấy ở trang 45 và 46 có đăng bài viết nhan đề "Nguyễn Thành Trung: Cơ hội hay yêu nước"" Tôi không hiểu nhan đề đó ai đặt (tòa soạn hay tác giả") nhưng quả thật không phù hợp với nội dung bài viết. Theo tôi, qua nội dung bài viết, tác giả đã phác họa lên một Nguyễn Thành Trung vừa có vẻ là hậu quả của cơ hội chủ nghĩa lại vừa có vẻ là hậu quả của một kẻ có thù nhà, đúng hơn là một người yêu nước.

Trương Văn Hải - Inala QLD

*

Nguyễn Thành Trung, Một Bài Học Trong Đấu Tranh!

Thưa quý báo, tôi là một giáo viên quận lẻ, từng sống ở vùng thôn quê Miền Nam trong suốt thời chiến tranh Việt Nam. Vì vậy, khi đọc bài viết về Nguyễn Thành Trung, tôi rất thông cảm với ông ta và hiểu được tại sao ông lại có hành động như vậy. Những gì tôi chứng kiến cho tôi hiểu, có nhiều người Việt Nam chúng ta đã theo Việt cộng chỉ vì một lý do đơn giản: Bị thế lực cường hào ác bá tại hương xã, phường khóm, đối xử bất công, tàn nhẫn. Nếu cha của ông Trung không bị hành quyết một cách dã man ngay trước mặt vợ con trong đó có ông Trung, chắc chắn ông Trung đã không nuôi chí phục thù và trở thành một tên phi công nằm vùng trong quân lực VNCH. Và như vậy, có thể trong những ngày của tháng 4 năm 1975, biết đâu nhiều người đã trốn thoát khỏi địa ngục đỏ qua ngả phi trường Tân Sơn Nhất" Thế mới biết, sai một ly đi một dặm. Khi hành quyết người cha một cách tàn nhẫn cho thỏa cơn căm thù của mình, chúng ta đâu có ngờ, qua hành động đó, chính mình đang gieo rắc những mầm tai ương cho chính chúng ta sau đó!...

Vũ Văn Dũng - Canberra ACT

*

Nên Đánh Giá Trịnh Công Sơn Khách Quan Hơn!

Tôi tên là Trần Công Hoàn, sang Úc được 6 năm qua diện đoàn tụ gia đình với các cháu ở bên Úc. Tuần rồi đọc báo Sàigòn Times mục Diễn Đàn Độc Giả, tôi thấy ông Lê Hà Chữ ở Nam Úc có viết một bài nhận xét về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bài viết của ông Chữ tương đối dài, được tòa soạn ưu tiên đăng tải, chắc chắn cũng có lý do của nó.(") Có thể, tòa soạn Sàigòn Times đồng ý với những luận điểm của ông Chữ chăng" Điều này tôi không dám suy luận và cũng không dám bàn sâu. Chỉ xin được nêu lên vài ý kiến thô thiển của mình với ông Lê Hà Chữ mà thôi. Thưa ông Chữ, nhận xét của ông được coi là đúng, là hợp tình, hợp lý so với quan niệm thời thượng của người Việt chống cộng. Tôi cũng là một người Việt chống cộng như ông, đáng lẽ tôi cũng phải đồng ý với ông. Nhưng thưa ông, bên cạnh quan điểm của một người Việt chống cộng, tôi còn là một nghệ sĩ (dù là nghệ sĩ không chuyên) nên tôi thông cảm với những suy nghĩ, những thao thức của Trịnh Công Sơn. Thân phận của những nghệ sĩ có tâm hồn lớn bao giờ cũng vậy ông Chữ ạ. Họ là những người sống trong mộng, nuôi hoài bão xây đắp một xã hội hoàn hảo, xã hội phi thực tế, siêu tưởng, trong đó mọi người đều yêu thương nhau, sống hạnh phúc với nhau. Chính vì họ có hoài bão đó, nên người nghệ sĩ không bao giờ vừa lòng với thực tại, không bao giờ chịu nhân nhượng với mọi thế lực trong xã hội. Họ chung thân bất mãn, chung thân là những kẻ dám nói, dám chống lại mọi thể chế. Tôi thừa nhận xã hội VNCH của mình ngày xưa tự do dân chủ gấp vạn lần cái xã hội của cộng sản ngày nay, nhưng xã hội đó vẫn đầy những bất công ngang trái, nên Trịnh Công Sơn vẫn không thấy hạnh phúc. Ông Lê Hà Chữ cũng phải đồng ý với tôi, một nghệ sĩ chân chính khác với một nhà chính trị chân chính. Nhà chính trị nhìn rõ cái khả thể, cái hữu dụng của người và vật trong một xã hội. Còn người nghệ sĩ chỉ cảm nhận được những gì họ cho là đẹp, là tốt là xấu. Và khi họ dám nói lên những gì họ thấy, họ tin, thì họ trở thành một nghệ sĩ chân chính. Trịnh Công Sơn lên án chiến tranh là đúng. Nhưng hạn chế của Trịnh Công Sơn là ông không nhìn rõ ai là kẻ gây chiến tranh. Vì vậy, ông chỉ lên án chiến tranh chung chung. Nhưng chính cái chung chung của ông sẽ thành giá trị vĩnh cửu. Hơn hai thế kỷ trước, Việt Nam trải qua cảnh Trịnh Nguyễn phân tranh, chuyện phải trái của Trịnh hay Nguyễn chỉ có giá trị ở thời điểm đó. Đến ngày nay, giá trị duy nhất còn lại cho người Việt Nam là giá trị phản chiến trong Chinh Phụ Ngâm. Vì thế, tôi tin là hai thế kỷ tới, khi nhắc đến chiến tranh VN, dân tộc Việt Nam sẽ chỉ biết đến giá trị của nhạc phản chiến Trịnh Công Sơn chứ không thể nào đánh giá nhạc Trịnh Công Sơn như ông Lê Hà Chữ đánh giá.

Trần Công Hoàn - Brisbane QLD

*

Đàn Ông Cất Giữ Tiền Riêng!

Trước hết tôi xin phép quý ông trong tòa soạn cho phép tôi được giấu tên khi viết lá thư này. Tôi hy vọng, vì nội dung lá thư của tôi giúp ích các chị đã có gia đình mà không làm hại đến ai, quý ông sẽ cho đăng lá thư này. Thưa quý ông, vì tuần rồi tôi đọc trong mục tin tức của Úc, thấy có tin nói về chuyện mấy ông chồng triệu phú đã khôn ngoan nhờ luật sư tìm cách giấu tiền cho họ phòng khi ly dị không phải chia cho vợ. Rất may mắn tôi không vớ phải ông chồng giầu có mà thất đức như vậy. Nhưng tôi có một người bạn gái (xin giấu tên) có một ông chồng khôn ngoan còn hơn cả mấy vị luật sư. Ông này có rất nhiều cách "chôm" tiền của vợ mà vợ không biết. Sau tình cờ thế nào, lúc nhậu nhoẹt say với bạn bè, ông ta khoe bí quyết với bạn nên câu chuyện đổ bể. Đầu đuôi một mánh khóe của ông ta như thế này. Hai vợ chồng ông ta (tôi tạm gọi là ông A cho tiện sổ sách) có mua một căn nhà. Vì muốn trả nhanh nên thay vì phải trả mỗi tháng $800 hai vợ chồng trả tới $1600 lận. Vì số tiền trả dôi $800 mỗi tháng nên nhà băng cho họ có quyền rút số tiền dôi bất cứ lúc nào nếu họ cần. Nhưng chuyện rút tiền dôi chỉ có ông chồng biết, còn bà vợ thì tiếng Anh đâu có rành nên đâu biết. Thế là cứ vài tháng một lần, ông A đến ngân hàng ký tên rút ra khi một ngàn, khi hai ngàn sài thả cửa, trong khi bà vợ chẳng mảy may hay biết, cứ cắm cúi ngồi may đến mọc rễ ở đít ông ạ. Tôi kể chuyện này cho mấy người bạn nghẹ, họ cứ bảo ngân hàng luôn luôn đòi chữ ký 2 người mới cho rút tiền. Sự thực không phải vậy, chỉ cần một chữ ký họ cũng cho rút, thưa quý ông. Nếu qúy ông, qúy bà không tin, cứ coi lại sổ băng trả tiền nhà rồi ra nhà băng hỏi là biết tôi nói đúng hay sai. Còn chuyện nữa, tôi biết có chị ở Villawood vì tin chồng, thấy chồng đưa cái gì bảo ký cũng ký, nên mất toi căn nhà vì chồng cầm cố nhà cửa đi đánh bạc. Vì thế, nên chỗ chị em bạn gái, tôi nói thiệt, nếu quý chị có chồng thì nên cẩn thận đừng tin chồng mà mất nhà. Chồng càng hiền lành, ngây ngô càng phải thận trọng. Những thứ đó một khi được nếm mùi cờ bạc rượu chè hay trai gái là dễ hư hỏng một cây đó các chị. Sống ở bên này mất chồng thì có chồng khác chả mấy hồi chứ mất nhà thì khổ sở, nheo nhóc vô cùng, mấy chục năm sau chưa chắc gì đã có đủ tiền đặt tiền cọc mua căn nhà thứ hai.

Chị Hai Lúa - Sydney NSW

*

Anh John Và Trịnh Công Sơn

Sau khi đọc bài của anh Huỳnh Văn John trong mục Diễn Đàn Độc Giả Tôi xin có một vài ý kiến như sau. 1) Tôi rất đồng ý với sự ca tụng của anh John về âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Âm nhạc của ông là một cái gì đó mơ màng mà rất hay, đôi khi không diễn tả được. 2) Anh John đã rất thận trọng trước khi phán đoán người khác. Dù cho có nhiều ý kiến chỉ trích Trịnh Công Sơn từ xưa đến nay nhưng anh John vẫn giữ thái độ không tin. 3) Nhưng... tôi không hiểu tại sao đến cuối bài, bỗng dưng anh John lại kết tội Trịnh Cộng Sơn là công an chìm, làm việc cho cục A18 mà không có bất cứ chứng cớ gì cả""" Không thể nào kết án một người nặng nề như vậy mà không có một lý do rõ ràng gì cả. Một bài viết mở đầu rất hứa hẹn vậy mà kết thúc với những lời kết án thiếu căn cứ khiến bài viết không còn giá trị. Hy vọng anh John đọc được thư này, nếu anh có bằng cớ gì, xin trình bầy để mọi người cùng biết. Thành thật cám ơn.

Hoàng Phương - lamerỴsmartchat.net.au

*

Có Những Người Con Gái Cao Số!

Đọc chuyện cô Ilja Ler 9 lần lên xe hoa hỏng cả 9 tôi không hề ngạc nhiên chút nào vì tôi biết, ở đời này có những người đàn ông, đàn bà cao số đến như vậy đấy. Thì chẳng nói đâu xa, chính bản thân tôi có người cháu họ xa ở làng Phúc Xá, Thường Tín, Hà Đông, cũng đã cao số như vậy. Cháu tôi rất hiền lành, chuyện cưới xin nó hoàn toàn tùy thuộc bố mẹ. Đúng là cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Vậy mà cháu nó tính cưới xin, ăn hỏi, dạm ngõ, trước sau 14 người, không một người nào được làm chồng nó cả, thế mới lạ. Người thì chết vì đi bộ đội đi B, người thì bị chết vì bom, người thì chê nó tướng đi vòng kiềng cả đời vất vả, nhất định đòi từ hôn, người thì chê tuổi nó không hợp. Đủ cả. Ai cũng cho là nó cao số. Mãi đến năm 42 tuổi, tưởng là bà cô cho đến chết, bỗng dưng nó cưới được một ông chồng người Nam góa vợ 4 lần. Lạ cái là khi đẻ ra cháu, chính ông thầy Lượng Mù làm nghề thầy bói ở cầu Thê Thúc, Hồ Gươm, Hà Nội ai cũng biết, đã nói con bé này về sau cao số lắm. Ngoài 40 tuổi mới có chồng. Mà chồng nó cũng góa vợ lên góa vợ xuống. Nhưng có chồng rồi thì vợ chồng sống hạnh phúc đến đầu bạc răng long. Chuyện ông thầy bói nói lúc đó không ai tin, vậy mà sau này đúng như vậy. Cứ bảo thầy bói nói mò, chứ ông thầy bói Luyện Mù nói thì đúng như thánh nói.

Hoàng Văn H. - Marrickville NSW

*

Tại Sao Quên Bài Huế Vấn Vương""

Cách đây mấy tuần, Bội Dziệp có đề cập đến một số bài thơ nói về Huế, nhưng tôi thấy không đề cập đến bài Huế Vấn Vương thì quả là một thiếu sót không thể nào chấp nhận được. Với tôi, và nói chung, những người xứ Huế tôi biết, bài thơ Huế Vấn Vương là một bài tuyệt hay về Huế do Huy Cận sáng tác.

Xanh mượt bờ xanh Huế Huế ơi!
Cỏ cây đây đã hóa vườn trời
Người đi bước nhẹ không nghe tiếng
Mà nặng lòng yêu biết mấy mươi.

Huế hoa thiên lý mùi hương thoảng
Huế tím chiều thu giậy ước mơ
Mái đẩy câu hò ngân ánh nước
Sông không trôi bởi luyến lưu bờ.

Tuổi nhỏ đời ta Huế giữ không"
Cho ta xin lại tháng năm hồng
Cho ta trở lại ngày xưa cũ
Mới hái mùa thơ giữa độ bông.

Tình bạn tình yêu Huế khéo ươm
Hoa xuân trái đậu tháng năm trường
Bâng khuâng nay nhện chiều giăng lưới
Bảng lảng lòng ai Huế vấn vương.

Tôi được nghe bài thơ này vào năm 1979, trên đường vượt biên. Lúc đó, tôi có tá túc tại nhà một vị hảo tâm ở đường Bạch Đạch, gần cầu Đen. Vào một buổi sáng, tôi có được mời ăn cơm hến, và cô hàng cơm có đọc cho tôi nghe bài thơ này. Đến nay tôi còn nhớ được mấy câu trên nhưng đúng sai không dám chắc.

Tràng Tiền - Footscray VIC

*

Chế Lan Viên, Một Nhân Tài Bất Hạnh!

Đọc một số bài viết của các bạn trong trang Diễn Đàn Độc Giả, tôi đồng ý, Chế Lan Viên tuy là một người cộng sản, nhưng ít ra ông chưa đến nỗi muối mặt làm đĩ tâm hồn giống như một số thi sĩ cộng sản khác trong đó có Tố Hữu. Khác hẳn những thi nô cộng sản, sẵn sàng làm những vần thơ bợ đỡ chế độ, Chế Lan Viên chỉ làm những thơ ca ngợi những gì ông cho là đúng, là đáng ca ngợi. Khổ nỗi, sống trong chế độ cộng sản, tầm nhìn của văn nghệ sĩ cũng tùy thuộc vào lăng kính do chế độ cung cấp nên cái họ tưởng là đúng là anh hùng, thực tế cũng chỉ là ảo ảnh. Tôi còn nhớ bốn câu thơ khá nổi tiếng của Chế Lan Viên:

"Ta là ai"" Như ngọn gió siêu hình
Câu hỏi hư vô thổi nghìn nến tắt.
"Ta vì ai"" Khẽ xoay chiều ngọn bấc,
Bàn tay người thắp lại triệu chồi xanh.

Nhiều người cho rằng chính 4 câu thơ trên đã thể hiện rõ ràng phong cách sống và quan niệm thi ca "vị nhân sinh" của Chế Lan Viên. Là một thi sĩ có tài, tin là mình đã thoát khỏi quan niệm sống "vị kỷ ta là ai" tìm ra lẽ sống "vị nhân sinh ta vì ai", đến khi vỡ mộng trước thực tế phũ phàng trong chế độ cộng sản, chắc chắn thi sĩ đó phải ân hận để lại những bài thơ "ăn năn tạ tội" như các bạn đã viện dẫn.

Vũ Đức Duy - Adelaide SA

****

Cụ Trương Công Sĩ (Huonville TAS): Cảm ơn cụ đã gửi tặng Sàigòn Times bài thơ Vườn Thẩm của Lục Du. Rất tiếc, anh em trong tòa soạn, không ai biết rõ bài thơ có mấy câu. Thể theo lời yêu cầu của cụ, Bội Dziệp xin đăng bốn câu thơ cụ gửi. Hy vọng, có qúy độc giả nào nhớ nguyên văn bài thơ, vui lòng bớt chút thời gian chép lại toàn bài và gửi về tòa soạn. Theo lời của cụ Trương Công Sĩ, Lục Du là nhà thơ nổi tiếng thời Nam Tống, có thành hôn với Đường Uyển, nhưng không hiểu vì trắc trở chuyện gì, hai người phải chia tay. Từ đó Lục Du ôm mối tương tư cho đến nửa thế kỷ sau vẫn còn nhớ Đường Uyển. Cũng theo thư của cụ Trương Công Sĩ, bốn câu thơ Lục Du làm để khóc Đường Uyển như sau:

Mộng đứt hương tàn bốn chục thu
Liễu già vườn Thẩm chẳng bay tơ
Thân này thành đất kê sơn nữa
Vẫn nhỏ dòng châu khóc dấu xưa

Nhà Văn Phùng Nhân (St John Park): Tòa soạn đã nhận được truyện ngắn mới nhất nhan đề Vợ Chồng Già Ở Housing. Bội Dziệp xin thay mặt tòa soạn, chân thành cảm ơn nhà văn Phùng Nhân. Sàigòn Times sẽ đăng truyện ngắn đó trong một ngày rất gần, và khi đăng, chắc chắn sẽ liên lạc với nhà văn. Kính chúc nhà văn Phùng Nhân vui khoẻ, tiếp tục sự nghiệp sáng tác.

Bạn Phan Tuấn Sơn (Melbourne): Vừa rồi Bội Dziệp có nhận được thư của bạn, trong đó bạn trách Bội Dziệp không chịu trả lời thẳng mấy câu hỏi của bạn. Bạn trách, Bội Dziệp chỉ biết "cắn... môi, nhắm mắt chịu" chứ chẳng biết làm sao hơn. Bội Dziệp có nhớ ngày xưa còn bé đọc truyện Bên Kia Dốc Cầu Mơ của Duyên Anh. Đọc xong, Bội Dziệp mới nghiệm ra, trên đời này có nhiều điều cứ ở bên này "dốc cầu mơ" mà mơ mộng, mà tưởng tượng thì mãi mãi đẹp, mãi mãi hạnh phúc. Cũng giống như những chiếc bong bóng xà phòng... khi nó bay thì lung linh, xinh đẹp biết bao. Còn như khi đã nắm bắt được nó, làm nó nổ tung thì trong tay mình chẳng còn gì, ngay cả chút mùi hương để tưởng nhớ cũng không có, phải vậy không ...người bạn phương xa"

Nhạc sĩ Xuân Tiên (Sydney): Tòa soạn hân hạnh nhận được tuyển tập ca khúc Xuân Tình của nhạc sĩ gửi tặng. Thay mặt tòa soạn, Bội Dziệp chân thành cảm ơn nhạc sĩ, và xin phép có mấy lời giới thiệu cùng qúy độc giả. Tuyển tập ca khúc Xuân Tình là một tuyển tập nhạc chọn lọc, trình bầy trang nhã, nghệ thuật, ấn loát công phu. Bìa trước là chân dung tác giả với đường nét, màu sắc, mảng khối hài hòa, phù hợp với nhân dáng bao dung, phong độ tự tin và cặp mắt rất "nghệ sĩ" của tác giả. Bìa sau là bức hình trắng đen của nhiếp anh gia Cao Đàm chụp người nữ nghệ sĩ đang gẩy đàn bầu. Độ tương phản trắng đen của bức ảnh khá cao, nên dễ tạo sự lôi cuốn khiến người coi chỉ thoạt nhìn cũng đã tập trung tâm trí và những đường nét tinh túy của bức ảnh. Toàn bộ tuyển tập ca khúc Xuân Tình được chia làm hai phần. Phần một gồm thơ của thi sĩ Trần Thiện Hiếu, bài viết của ông Trần Đình Lương, giáo sư Trịnh Nhật, tiểu sử của nhạc sĩ Xuân Tiên và thi họa của Vũ Hối. Phần hai, phần chính, bao gồm 40 bài hát do nhạc sĩ Xuân Tiên sáng tác, cùng một số hình ảnh về tác giả và các loại nhạc cụ do tác giả sáng chế. Tuy tuyển tập ca khúc Duyên Tình do tác giả xuất bản nhưng xét về phẩm chất, nghệ thuật trình bầy, kỹ thuật ấn loát, tuyển tập xứng đáng là một tác phẩm đạt tiểu chuẩn quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.