Hôm nay,  

Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số 274

11/26/200600:00:00(View: 35061)

BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ  274

ĐÊM THANKSGIVING

Tường Vi Phạm

Buổi tối ngày Lễ Tạ Ơn, gia đình em sum họp quây quần cùng nhau  nơi phòng ăn  thật là hạnh phúc, ấm áp mặc dù đã vào mùa đông, bầu trời bên ngoài rất lạnh.

Em được nghỉ học nên từ sáng sớm em phải phụ với mẹ dọn nhà cửa và làm thức ăn. Năm nào cũng vậy, cứ các ngày lễ là nhà em đông vui lắm, vì bà Nội tới nhà nào là có các cô chú, các dì dượng đều kéo nhau tới nhà đó. Thức ăn thứ nấu, thứ đặt mua ở nhà hàng nhiều vô kể, nên khi bày lên bàn ăn, phải dẹp bình hoa mà em mất công cắt ở vườn, cố gắng cắm thật đẹp sang bàn bên cạnh, thật là uổng quá. Thứ bày biện chiếm chỗ nhất là con gà tây với nhiều món phụ như khoai tây, nấm, đậu, cà rốt, còn thêm hai dĩa xà lách lớn để ăn kèm cho khỏi ngán. Chưa hết, mấy cô mấy dì còn làm thêm nhiều thứ bánh, thứ để trong tủ lạnh, thứ còn bỏ nướng trong lò, cả nhà thơm lừng mùi thức ăn và mùi bánh nướng…

Con gà tây được ướp các gia vị từ tối hôm trước, cùng các thứ để nhồi vào bụng gà. Con gà được đưa vào lò nướng. Em theo dõi cùng với mẹ từ lúc con gà còn trắng phau cho tới lúc chín vàng dòn và bay mùi thơm.

Đến giờ ăn, lúc nào bà nội cũng ngồi đầu bàn, rồi ba mẹ, các cô chú tuần tự ngồi tiếp theo, sau cùng mới tới hàng con nít. Hai chiếc bàn dài nối nhau trãi khăn ăn với gần hai chục chiếc ghế không còn một chỗ, em và người chị phải lấy thêm cái ghế của đàn piano để ngồi chung hai người mới đủ…

Trước khi ăn, chú em kể sơ qua về ý nghĩa ngày Lễ Tạ Ơn, cám ơn những người khai phá, cám ơn tiền nhân, cám ơn nước Mỹ và cám ơn nhau… Em chờ đợi được ăn gà tây và thấy ngon quá, còn bà nội thì cằn nhằn, cám ơn ai, cám ơn cái gì thì không biết, mà chỉ thấy mấy con gà tây chết oan. Bà Nội có món ăn chay riêng của bà, do bà tự nấu. Em được ăn thử một miếng, thấy cũng ngon như gà tây vậy. Bà Nội nói:

"Không biết cái Hội Bảo Vệ Súc Vật lập ra để làm gì" Một con chó, một con mèo bị bỏ đói thì người nuôi bị phạt tiền, còn mỗi năm có hơn ba trăm triệu con gà tây bị "tàn sát tập thể" thì không thấy hội nhắc nhở gì đến…"

Chú em cười nói:

“Mẹ ơi, năm nào họ cũng nhắc, cũng than phiền vụ tàn sát gà tây, nhưng hình như chỉ có mình ông Tổng Thống Mỹ là chịu ân xá gà tây thôi. Mẹ coi, ngay nhà mình đây này, đâu có chịu nghe.”

Chú nói vậy nhưng em thấy Bà Nội phải quá. Tại sao không cắm một bình hoa đẹp để tạ ơn mà phải giết một chú Turkey"

Nhưng buổi  tiệc ngày Lễ Thanksgiving cũng kết thúc vui vẻ. Sau bữa ăn, bà nội đi đọc kinh, niệm Phật. Em biết bà đang cầu nguyện cho những chú gà tây vô tội đã bị giết để làm món ăn đặc biệt của ngày hôm nay. Đêm tới, lúc đi ngủ, em nằm mơ thấy bà nội ôm một con gà tây, và con gà tây nói: Cám ơn bà nội.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.