Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Tns, Db Mỹ Kể Tội Csvn Trong Ngày Nhân Quyền Vn

13/05/200600:00:00(Xem: 1106)

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam lần thứ 12 tổ chức tại quốc hội Hoa Kỳ -- sau đây là trích bản tin ngày 12-5-2006 của Thanh Trúc, phóng viên đài RFA. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam đã diễn ra tại quốc hội Hoa Kỳ sáng thứ Năm vừa qua, đánh dấu 12 năm ngày tổng thống tiền nhiệm Hoa Kỳ là ông Bill Clinton ký ban hành đạo luật chỉ định ngày 11 tháng Năm mỗi năm là ngày nhân quyền cho Việt Nam. Thanh Trúc tường trình chi tiết.

 

Ngày Nhân Quyền Cho Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namnăm nay được tổ chức hôm thứ Năm 11 tháng Năm tại toà nhà Dirksen thuộc Thượng viện của quốc hội Hoa Kỳ, dưới sự bảo trợ của thượng nghị sĩ George Allen của tiểu bang Virginia.

 

Theo ông thì dù như Việt Nam có nhiều tiến bộ về mặt nhân quyền, nhưng nhiệm vụ của những người tôn trọng quyền làm người đích thức và những quyền tự do căn bản của con người vẫn phải có tranh đấu sao cho mỗi một người Việt Nam có được quyền tự do thờ phượng, tự do phát biểu ý kiến và tự do chọn cho mình một chính kiến.

 

Cùng các đại diện dân cử khác như nữ dân biểu Loretta Sanchez tiểu bang California, thượng nghị sĩ Sam Brownback tiểu bang Kansas.

 

Các tổ chức đồng bào trợ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam năm nay là Liên Đoàn Lao Động Hoa Kỳ AFL-CIO, Ân Xá Quốc Tế Amnesty International, Trung Tâm Nhân Quyền Robert Kennedy, Hội Y Sĩ Cho Nhân Quyền, Uỷ Ban Hàn Lâm Quốc Gia Về Nhân Quyền, Tổ Chức Fredom Now, Liên Minh Quốc Gia Đàn Kết Miến Điện, Phong Trào Dân Chủ Lào, bên cạnh các tổ chức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt vùng thủ đô và các tiểu bang khác.

 

Cổ vũ quyền làm người

 

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam tại quốc hội Hoa Kỳ là một sinh hoạt thường năm để cổ vũ quyền làm người và các quyền tự do căn bản khác tại Việt Nam, mà tổ chức đứng ra điều hợp là Uỷ Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản do bác sĩ Nguyễn Quốc Quân thành lập để hổ trợ việc đầu tranh tự do dân chủ của bào đệ ông là bác sĩ Nguyễn Đan Quế, cựu tù nhân lương tâm và hiện đang bị quản thúc tại gia ở Việt Nam.

 

Sau khi ra tù và trong thời gian bị quản chế, bác sĩ bất đồng chính kiến Nguyễn Đan Quế soạn thảo lộ trình dân chủ gồm 9 điểm mà ông yếu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện. Đó là một trong những lý do khiến tên tuổi ông được các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới biết đến. Tên của ông cũng thường được các đại diện lập pháp Mỹ và người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ đề cập tới như một biểu tượng của sự cổ vũ và đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền trong nước.

 

Tại Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam lần thứ 12 năm nay, một đại diện đọc bức thư do bác sĩ Nguyễn Đan Quế gời từ Việt Nam qua cho Uỷ Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản, nội dung kêu gọi người Việt hải ngoại tiếp tục hổ trợ và lên tiếng để chính phủ Việt Nam cải thiện nhân quyền và tôn trọng những quyền cơ bản khác của con người như quyền tự do tín ngưỡng, tự do báo chí, tự do lập hội, vào khi đất nước trên đà mở rộng cừa và phát triển về mặt kinh tế như hiện nay.

 

Thượng nghị sĩ Sam Brownback và nữ dân biểu Loretta Sanchez cũng là hai trong những người phát biểu tại Ngày Nhân Quyền Cho Việt Namnăm nay. Tưởng nên nhắc lại bà Loreatta Sanchez và ông Sam Broawback từng đi Việt Nam, từng thăm viếng những nhà lãnh đạo bất đồng chính kiến đang bị sách nhiễu trong nước như linh mục Nguyễn Văn Lý, hoà thượng Thích Quảng Độ, bác sĩ Nguyễn Đan Quế.

 

Tháng Tư vừa qua, nhà cầm quyền Việt Nam từ chối cấp chiếu khán cho bà Loretta Sanchez đi thăm Việt Nam với lý do là thời điểm bà đến không thuận lợi cho việc tiếp đón vì Việt Nam bận tổ chức đại hội đảng.

 

Tình trạng nhân quyền tại Việt Nam

 

Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do, bà Sanchez nói rằng hôm nay người Mỹ gốc Việt đến quốc hội để kỷ niệm Ngày Nhân Quyến Cho Việt Nam, và ai cũng rõ nhân quyền không chỉ là nhu cầu cho riêng Việt Nam mà là nhu cầu chung đối với mọi quốc gia trên thế giới:

 

Bà nói trong cương vị một siêu cường của thế giới, Hoa Kỳ có bổn phận phải thúc đẩy tinh thần tôn trọng nhân quyền tại các quốc gia trên thế giới, trong y nghĩa đó Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam hôm nay là cơ hội để cổ vũ cho tình trạng nhân quyền đang thiếu vắng tại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.