Hôm nay,  

Tài Liệu Mật Csvn Chỉ Thị Chống Ki Tô Giáo

11/14/200000:00:00(View: 5149)
HÀ NỘI (Reuters) - Một nhóm Nhân quyền trụ sở ở Mỹ đã công bố những tài liệu mật của đảng Cộng sản Việt Nam, làm hại luôn đến những lời rêu rao của Hà Nội là vẫn tôn trọng tự do tôn giáo. Việc này xẩy ra chỉ trước có vài ngày cuộc viếng thăm của Tổng Thống Clinton.

Tổ chức Freedom House trụ sở ở Washington cho biết 8 tài liệu của Cộng sản Việt Nam có ghi thời gian từ năm 1998 đến giữa năm 2000 cho thấy có "một chiến dịch phối hợp liên tục để chặn đứng và chống lại các phong trào Thiên chúa giáo đang lớn lên ở Việt Nam".

Tổ chức này nói: "Mặc dù Việt Nam đã ký vào quy ước quốc tế về nhân quyền bảo đảm quyền tự do tôn giáo, các tài liệu đó là bằng chứng không thể chối cãi chính sách đàn áp tôn giáo của Việt Nam được liên tục thi hành hết ngày này qua ngày khác".

Reuters đã được xem bản dịch các tài liệu đó. Một số tài liệu có đóng triện "tối mật" ở trên, còn những tài liệu khác chỉ có chữ "mật", trong đó có nói đến nhu cầu "phải chặn đứng ngay tôn giáo đang lan truyền rộng lớn". Những tài liệu này phần lớn nói đến đạo Tin Lành và sự lan rộng của đạo này trong dân thiểu số Hmong sống ở miền núi. Người ta ước lượng có đến 10% của 78 dân Việt Nam theo Thiên chúa giáo.

Một tài liệu của Sở Tôn giáo và Dân tộc ít người ở Lao Cai gần biên giới Trung Quốc, ghi 10 điều cần phải làm để chặn đứng sự lan rộng của Thiên chúa giáo, trong đó có câu nói "phải nỗ lực làm việc để kềm chế những người truyền giáo và cải tiến tuyên truyền trong quần chúng".

Tài liệu tỏ ý lo ngại rằng các nhà thờ Thiên chúa giáo đã làm sụp đổ chủ nghĩa cộng sản ở Liên Sô và các nước Đông Âu. Tài liệu viết: "Chúng ta phải thận trọng kiểm soát tư tưởng và hoạt động của các tôn giáo, các hội và tổ chức tôn giáo, không buông lỏng cảnh giác trong việc cai quản các tập thể xã hội và thờ phượng của mọi tôn giáo".

Freedom House nói những tài liệu đó chứng tỏ những lời nói công khai và tuyên bố ngoại giao của Hà Nội về tự do tôn giáo "không đúng với những việc làm ở trong nước". Tổ chức này còn nói: "Chính sách của Việt Nam bắt nguồn từ luận điệu cho rằng các giáo hội Công giáo và Tin Lành có liên hệ đến kẻ thù đế quốc, trong quá khứ cũng như hiện tại, thực tế và tưởng tượng".

Tổ chức Nhân quyền Human Right Watch ở Mỹ trong một tường trình công bố tuần qua cho biết tự do tôn giáo ở Viêt Nam vẫn bị kìm hãm ngặt nghèo và hơn 20 tín đồ của các tôn giáo hiện đang bị cầm tù.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Fountain (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm Hội Y Sĩ Việt Nam Nam California đều tổ chức Hội Chợ Y Tế Miễn Phí nhằm phục vụ cho các cư dân không có điều kiện về y tế cư ngụ trong Địa hạt Quận Cam.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Bà Tư mở mắt kiếng dụi dụi rồi ngẩng lên: - Ba sấp nhỏ ơi, tui dò tìm trong tự điển thấy cả mấy trăm nước, vậy mà tuyệt nhiên không thấy tên “Nước lạ”! Nước lạ là nước nào? Nó ở đâu vậy ông?
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Tin VOA 27-10, “Sáng ngày 26/10, tại thành phố Wesminster, California, cựu Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ, Jim Webb, chủ trì lễ tưởng niệm và vinh danh 81 chiến sĩ thuộc một tiểu đoàn nhảy dù của Quân đội Việt Nam Cộng Hoà tử vong khi máy bay vận tải của Không quân Hoa Kỳ gặp nạn vào năm 1965 trong Chiến tranh Việt Nam…
Khoảng cuối tháng 10/2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý cho Anh trì hoãn 3 tháng việc rời khỏi khối. Về phần mình, Thủ tướng Boris Johnson đang tìm cách tổ chức một bầu cử sớm vào tháng 12/2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng Brexit đang bao trùm lên nước Anh.
BUDAPEST - Vào ngày 29/10, TT Putin công du nước cựu cộng sản Hungdary, là thành viên EU và NATO thân thiện nhất với Nga.
BEIJING - Trung Cộng lên án chính quyền Trump dùng kinh tế để bắt nạt, sau khi thẩm quyền giám sát gây khó khăn, nại lý do an ninh đề nghị cắt tài trợ cấp cho trang thiết bị Huawei dùng trong mạng viễn thông tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đang xem xét gia hạn miễn thuế nhập khẩu thêm một năm với khoảng 1,000 sản phẩm từ Trung Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.