Hôm nay,  

Ra Mắt Cd ‘vui Hát Vui Học’ Cho Trẻ Em Vui Học Việt Ngữ

12/10/200200:00:00(Xem: 5621)
Chiều chủ nhật cuối tuần qua, tôi và cháu nhỏ được thưởng thức một chương trình ca nhạc rất là thú vị, rất là đặc biệt. Sau khi đi dạy học tiếng Việt xong, hai mẹ con chúng tôi lái xe qua văn phòng Giải Khuyến Học để tham dự ngày ra mắt CD Vui Hát Vui Học của tổ chức này.
Chương trình cũng đã bắt đầu, mọi người đã ngồi vào hết các hàng ghế trong phòng mượn của hội Viện Việt học. Có mặt tại buổi ra mắt ngoài các quan khác là ba nhạc sĩ đã nổi tiếng từ nhiều năm nay, đó là Nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang và Nhạc sĩ Nhật Ngân. Những nhạc sĩ này chắc nay cũng sấp sĩ trên dưới 60, một thời vang bóng của những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Trông các ông cũng còn phong độ, cái phong độ của những người nhạc sĩ yêu thương quê hương, rất gần với tâm tình người dân thường, không kiêu sa, không cầu kỳ.
Theo ban tổ chức cho biết và qua phát biểu của ba vị nhạc sĩ thì lý do thúc đẩy cho ngày ra mắt hai CD Vui Hát Vui Học là giúp các em thiếu nhi Việt Nam có thêm phương tiện để học hỏi tiếng Việt. Qua lời nhạc đơn sơ các em sẽ cảm thấy gần gũi và làm quen với tiếng Việt, như vậy học tiếng Việt sẽ không bị "boring". Tôi cảm thấy quý vị ở đây nói lên giùm tâm trạng của con tôi cũng như mấy đứa học trò của tôi trong trường Việt ngữ. Học tiếng Việt đối với các em ở lứa tuổi còn nhỏ rất khó cho tụi nó vui, cần phải làm sao cho khung cảnh nhộn nhịp, âm nhạc sẽ giúp cho chúng nó nhiều lắm. Không ít thì nhiều nó cũng giúp cho riêng tôi cũng như các thầy cô, các anh chị khác trong công việc dạy tiếng Việt tại hải ngoại này.
Buổi trưa đầu thu, nhưng mùa hè chưa chịu đi khuất làm cho không khí khá nực nội, cái mùa hè dân da đỏ (Indian summer). Nhưng khi bước vào phòng hội thì chúng tôi cảm thấy mát lạnh. À thì ra, ban tổ chức đã cố gắng hết sức để làm vui lòng mọi người tới. Được nghe nhạc không phải trả tiền mà còn được hưởng không khí từ máy lạnh ra thì thật tuyệt. Tôi chưa đi nghe nhạc "chùa" lúc nào mà sung sướng như vậy.
Qua lời giới thiệu của ban tổ chức, các nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu và nhạc sĩ Nhật Ngân lần lượt cho biết tâm tình của các ông và mong trao lại cho thế hệ nho nhỏ một vài âm thanh Việt nam. Chỉ vậy thôi không cầu mong gì hơn, không hoa hoè, không cao ngạo, đòi hỏi gì hết.

Bản nhạc đầu tiên là Về Với Mẹ Cha, bài này rất là phổ biến trong giới thanh thiếu niên Việt Nam trong thập niên 70. Mọi người trong phòng sửa soạn nâng cao tiếng hát cùng với ba em thiếu nữ giúp vui. Nhưng anh phụ trách kỹ thuật vội vã quá hay chăng nên đổi bài qua Yêu Mến Mẹ Cha. Thế là mọi người im lặng, nhưng ba em thiếu nữ vẫn hát ngay được theo bài Yêu Mến Mẹ Cha. Thật là tuổi trẻ tài cao, không chuẩn bị sẵn sàng mà các em cũng hát được. Mọi người có vẻ cảm phục dễ sợ. Đúng là con cháu hai bà Trưng. Tôi cũng là phái nữ nên xin được phép khen các em một tí. Sau đó bài Về Với Mẹ Cha đã được toàn thể hội trường hơn 100 người đồng ca với tất cả bầu không khí trong lồng ngực. Mọi người đều hát như chưa từng được hát bao giờ. Không biết có ai nhỏ một vài giọt nước mắt hay không" Tôi cũng định như vậy, nhưng may sao cầm được.
Tiếp theo là một nhóm các em gái mặc áo dài vàng, các em trai thì mặc áo thụng xanh thuộc Nhóm Thiếu Nhi Lạc Hồng đã trình bày bài Trông Kìa Con Voi và bài Anh Đầu Bếp Kỳ Tài. Các em diễn xuất rất là ngộ nghĩnh, các em nhảy quá chừng là chừng, không khí trong phòng vui nhộn hẳn lên. Sau đó còn có màn trình diễn nhạc cụ cổ truyền, đủ loại nhạc cụ, nhạc khí. Tôi thật phục con cháu Rồng Tiên mình hết sức. Tụi nhỏ này chắc chắn sẽ khá hơn chúng tôi rồi.
Trong hơn hai tiếng đồng hồ ngắn ngủi, chúng tôi tiếp tục được nghe những bài ca của trẻ thơ, của những ngày đi mài đũng quần hồi xa xưa. Các nhạc sĩ cũng sáng tác thêm khá nhiều bài mới. Được phổ thông nhất phải kể là bài Tiếng Việt dấu yêu của Nhạc sĩ Nhật Ngân.
Ban tổ chức cũng đề cập đến một bài đã được viết tặng cho Giải Khuyến Học của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Đó là bài Vang Vang Tình Việt Nam. Trong đó nhạc sĩ đã nhắc nhở những năm tháng nặng nhọc của ông cha tổ tiên rời quê hương mang theo tiếng Việt qua xứ người, rồi giờ đây tưởng tiếng Việt đã mất dần, không ngờ vẫn còn vang vang ở đây cùng với tiếng bản xứ. Tưởng chừng mọi người đến xem cũng đã cảm được cái tình người của người nhạc sĩ quá cố, dường như có sự cảm thông của kẻ ở người đi.
Ra về chúng tôi cũng không quên mua hai cái CD và một quyển sách nhạc đầy mầu sắc, với một giá rẻ mạt, 15 tì đô la. Nghe ban tổ chức tâm sự họ đã cưu mang đứa con tinh thần này cũng vài năm rồi, vượt qua rất nhiều khó khăn mới tới tay mọi người. Tôi cũng xin động lòng làm việc quảng bá không tính tiền cho ban tổ chức: quý vị nào muốn thưởng thức xin liên lạc trực tiếp với Giải Khuyến Học ở số 714-713-5636 hay [email protected]. (m2)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cụ bà Ruth Kundsin ở Quincy chứng minh rằng người ta không bao giờ quá già. Dù đã 103, bà vẫn tập thể dục có thể khiến những người trẻ tuổi nhìn cũng cảm thấy… mệt!
Hiện nay, thành phố Lawrance- Kansas đang nhộn nhịp phát triển. Thành phố có Đại Học Kansas này đã lọt vào top 20 trong bảng xếp hạng Bloomberg Brain Concentration Index.
Sáu mươi ba phần trăm người Mỹ nói rằng họ ủng hộ tự do của người khác để thực hành tôn giáo tại nơi làm việc hoặc ở nơi khác trong cuộc sống "ngay cả khi điều đó tạo ra sự áp đặt hoặc bất tiện cho người khác"
Cựu nhân viên của Fox News, Shepard Smith cho biết ông đang quyên góp 500,000 đô la cho Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà báo, theo báo New York Times cho biết.
Theo quy định mới, kể từ ngày 1/1/2020, các hãng hàng không không được thuê máy bay đã xử dụng quá 10 năm, tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm nhập vào Việt Nam
Westminster (Bình Sa) Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo vào Thứ Ba ngày 19 tháng 11 năm 2019, phái đoàn Ủy Ban Góp Ý với Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niêm Hoàng Sa gồm có các cựu Sĩ Quan Hải Quân Nguyễn Mạnh Chí, HQ. Lê Bá Chư và HQ. Đặng Thành Long đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, sau đó trình bày một vấn đề khá quan trọng để nhờ tòa soạn loan tin.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Mùa lễ đến gần, cũng là mùa mà nhiều người sẽ lên cân, và mất đến cả vài tháng sau để xuống trở lại. Đối với nhiều người Mỹ, “mùa lên cân” bắt đầu từ tháng 10, và đạt đến đỉnh điểm là Mùa Giáng Sinh. Thủ phạm không đâu xa, là đủ loại kẹo từ Halloween, đến gà tây Thanks Giving, tiếp nối đến chocolate Christmas.
Theo một nghiên cứu mới, việc bỏ thuốc sẽ gẫn đến một sự thay đổi lớn về hệ vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, việc thay đổi này có tác dụng như thế nào thì cần phải có nghiên cứu thêm.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.