Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghĩa Địa Cá Voi

01/01/201200:00:00(Xem: 3921)
Nghĩa Địa Cá Voi

Nghĩa Địa Cá Voi

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại huyện Núi Thành, có bãi Bắc ở xã Tam Hải lànơi có trên 500 ngôi mộ của cá voi (cá Ông) luỵ vào bờ biển này được ngư dân trong vùng cải táng. Đối với người dân xứ biển, đây là vùng linh thiêng, là nơi yên nghỉ của những cá Ông sau những năm tháng cứu nạn cho người đi biển. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận về nghĩa địa này qua đoạn ký sự như sau.
Tiếp xúc với ông Trần Toàn, 84 tuổi, phóng viên được biết, ông là người chuyên lo chuyện hậu sự cho hàng trăm cá Ông. Ông Toàn kể, mộ cải táng cá Ông ở đây có từ thời vua Gia Long. Hồi đó, khi vua Gia Long đưa quân về vùng này, nhưng do biển động, tàu thuyền của vua Gia Long được cá Ông cho nương vào bờ Bấc biển Tam Hải. Khi trú quân trên ốc đảo Tam Hải này, nước uống không có, vua Gia Long cầu mưa và được các Ông chỉ bảo, vua Gia Long sai quân đào hai cái giếng và quả nhiên có nước đầy giếng. Từ đó, vua Gia Long lệnh cho người dân Tam Hải thờ cúng cá Ông. Hiện nay, xã Tam Hải có 10 ngàn dân, nhưng họ chỉ sử dụng hai giếng nước do vua Gia Long đào để lại. Và cũng từ ngày ấy, cá Ông cứ luỵ vào đây ngày càng nhiều.
Phóng viên về khu nghĩa địa cá Ông nằm khuất sau những đụn cát thấp sũng, ranh giới là những gốc dương già xương xẩu tựa hồ như những vệ thần. Nơi đây là chốn linh thiêng của làng chài Tam Hải. Trừ những lúc tổ chức lễ cầu ngư và cải táng cá Ông, hiếm khi người dân đặt chân đến đây. Ngoài hàng trăm ngôi mộ cá được cải táng, trong khuôn viên nghĩa địa còn có vài nấm mộ quá khổ nằm im lìm như những vạt đất hoang. Theo ông Toàn, đó là mộ của những "Ngài" khi luỵ vào bờ đã được nhân dân địa phương an táng ngay tại nghĩa địa. Mỗi ngôi mộ được đánh dấu bằng hai viên đá ong ở hai đầu.
Ông Toàn kể: "Tự tay tôi đã "tẩm liệm" và cải táng cho hàng trăm cá Ông. Dân ở đây xem cá Ông như thần biển. Theo phong tục, mỗi khi ai đó phát hiện một cá Ông cá trôi dạt từ biển vào là phải "đi tay vải đội khăn điều" chịu tang trong ngày an táng". Người dân vùng biển tin rằng, năm nào cá Ông dạt vào thì năm đó, vùng biển mưa thuận gió hoà, ngư dân ra khơi xa làm ăn thuận lợi, không có tai nạn biển và bị bão biển gây thiệt hại tài sản và người. Vì thế, cứ có cá Ông luỵ vào, người dân nơi này lại chôn cất rất trang nghiêm. Những năm trước giải phóng, nhiều cá Ông nặng hàng chục tấn liên tiếp luỵ vào bờ. Có năm, cá Ông dạt vào bờ, do thân hình quá to, nên đã bị mắc cạn. Người dân phải đan rọ tre bao lại hàng năm trời cho tiêu tan thịt cá Ông, sau đó, mới đem xương cá Ông vào nghĩa địa cải táng.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, trước đây, mỗi lần có cá Ông luỵ vào là mỗi lần ngư dân mở hội. Trong buổi lễ tiễn đưa, ngoài chiêng trống, không thể thiếu đội bả trạo và điệu hò đưa linh dập dìu như nhịp sóng khắc khoải lòng người.

29/11/2019(Xem: 809)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
26/11/2019(Xem: 308)
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
25/11/2019(Xem: 695)
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
23/11/2019(Xem: 475)
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
22/11/2019(Xem: 396)
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
21/11/2019(Xem: 296)
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
20/11/2019(Xem: 335)
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
19/11/2019(Xem: 442)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
18/11/2019(Xem: 551)
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
16/11/2019(Xem: 361)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 312)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 304)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 498)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 415)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 805)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.