Hôm nay,  

25 Triệu Dân Toàn Cầu Trồng Cà Phê Sắp Phá Sản, Vn Gặp Nguy

9/18/200200:00:00(View: 4663)
LONDON (AP) - Khoảng 25 triệu nông dân trồng cà phê toàn cầu gặp cơ nguy phá sản vì giá sụt thê thảm và tràn ngập loại hạt cà phê phẩm chất kém, theo 1 bản tường trình trong đó thúc giục quốc tế phải phá hủy trữ lượng cà phê dư thừa và nâng cao giá.
Adrian Lovett, giám đốc Oxfam, nói, “Chúng tôi được khuyên là kiên nhẫn và rằng thị trường tự do cuối cùng sẽ thuận lợi. Chúng tôi vẫn đang chờ, trong khi người giàu cứ giàu hơn và hưởng lợi nhờ các lời biện hộ như thế.”
Lượng cung cấp toàn cầu đã vượt quá nhu cầu 540,000 tấn mỗi năm, và thị phần của các nước nghèo nhất thì teo lại, theo bản tường trình của Oxfam, cơ quan cứu tế quốc tế bản doanh ở Oxford.
Nông dân trồng cà phê đang thu trung bình 24 xu mỗi cân Anh (pound) cho hạt cà phê, trong khi dân tiêu thụ ở thế giới phát triển chi ra để mua với giá 3.60 đô la/cân, theo bản tường trình.

Mức thu cà phê tại Trung Mỹ sụt 44% giữa các năm 1999-2000 và 2000-01, và tiên đoán là sẽ sụt giảm thêm 25%. Mức lời cà phê của Ethiopia sụt 42% trong một năm, và của Uganda sụt 30%.
Tại tỉnh Đắc Lắc của VN, dân trồng cà phê đang bán với giá thấp cỡ 50% giá thành.
Bản tường trình đưa ra trước khi khai mạc hôm thứ năm của Tổ Chức Cà Phê Quốc Tế tại London. Oxfam sẽ trình bày vấn đề tại hội nghị này vào ngày 26-9.
Oxfam kêu gọi các chính phủ và các công tyhãy chi 100 triệu đô để phá hủy 5 triệu bao cà phê (loại mỗi bao 60 kílôgram) thuộc loại phẩm chất kém đang trong kho.
“Hành động này sẽ gửi tín hiệu tức khắc cho thị trường và, theo bản phân tích kinh tế thực hiện bởi Tổ Chức Cà Phê Thế Giới ICO, có thể giúp nâng giá 20% cho các loại giá trung bình của năm 2000-01,” tức là sức đẩy trị giá 800 triệu đô cho người sản xuất cà phê, theo bản tường trình.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.