Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Sẽ Bỏ Phiếu Dự Luật Giải Quyết Hồ Sơ H.o. Trễ Hạn

06/07/199900:00:00(Xem: 4345)
Bản tin từ Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển phổ biến Ngày 3 tháng 6, 1999 cho biết số phận các hồ sơ H.O. trễ hạn sắp được giải quyết như sau.
Theo tin tức mới nhất, Hạ Viện sẽ biểu quyết dự luật HR 1211 nội trong tuần lễ 12-16 tháng 7, sau khi họ trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ lao động.
Điều khoản 274 của dự luật này đòi hỏi Bộ Ngoại Giao giải quyết một cách công bằng và hợp lý cho những hồ sơ HO hội đủ điều kiện nhưng nộp trễ hạn (1 tháng 10, 1994) vì lý do bất khả kháng, chẳng hạn như vì đến năm 1994 vẫn còn bị tù đầy, bị quản chế, bị đòi tiền hối lộ, v.v. Số này bao gồm cả quả phụ của những tù chính trị chết trong trại cải tạo mà trước đây đã không nộp đơn vì thiếu giấy chứng tử của chồng theo như đòi hỏi của Bộ Ngoại Giao.
Điều khoản này cũng đòi hỏi Sở Di Trú tái xét cho những trường hợp bị từ chối tư cách tị nạn một cách oan uổng, đặc biệt là các trường hợp cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ, vì đã không dám trình bày đầy đủ về cảnh ngộ cá nhân trước sự hiện diện của thông dịch viên của nhà nước Việt Nam.
Kế đến, điều khoản này nới rộng Tu Chính Án McCain để bao gồm cả các trường hợp con cái bị kẹt lại vì lý do không cùng hộ khẩu liên tục.
Điều khoản này cũng ấn định một số điều chỉnh trong tiêu chuẩn để được tham gia chương trình HO dành cho những người Thượng FULRO làm việc cho Hoa Kỳ trước đây và đã tiếp tục cầm súng chiến đấu sau năm 1975. Theo thể thức hiện nay, những trường hợp này không được tham gia chương trình HO vì Bộ Ngoại Giao viện dẫn rằng họ bị cải tạo vì những hoạt động sau 1975, không liên quan gì đến Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, điều khoản còn yêu cầu Bộ Ngoại Giao cứu xét cho những trường hợp của những người bị bắt đi cải tạo trước 30 tháng 4, 1975 khi mà quân đội cộng sản tiến chiếm những tỉnh miền Trung. Hiện nay, Hoa Kỳ chỉ tính thời gian cải tạo từ ngày 30 tháng 4, 1975 trở đi mà thôi.
Về chương trình ROVR thì điều khoản này đòi hỏi Bộ Ngoại Giao cứu xét cho những trường hợp vì bị biệt giam mà đã không thể ghi danh trong trại và cho những người đã ghi danh hồi hương trong thời gian 22 tháng 4 đến 30 tháng 6, 1996 nhưng vì lý do nào đó lại đã không ghi danh ROVR.
Cuối cùng, điều khoản này yêu cầu Bộ Ngoại Giao phải có thể thức rõ ràng cho chương trình P1 và P2 (Ưu Tiên 1 và 2) dành cho những nạn nhân của sự ngược đãi trầm trọng dù không nằm trong chương trình ROVR và HO. Hai chương trình này đã có từ lâu nhưng Bộ Ngoại Giao chỉ thực hiện tuỳ hứng.
Kèm đây là lá thư gởi dân biểu Sam Gejdenson, thủ lãnh của đảng Dân Chủ Trong Uỷ Ban Ngoại Giao cuả Hạ Viện, để yêu cầu họ ủng hộ cho điều luật 274 của dự luật HR 1211. Xin đồng hương tiếp tay trong nỗ lực này nhằm cứu giúp cho những đồng bào đang bị thiệt thòi và không có tiếng nói.

******
THƯ MẪU

July 6, 1999


Hon. Sam Gejdenson
2304 Rayburn House Office Building
Washington, DC 20515-0702

Attn: David Abramowitz

Dear Congressman Gejdenson:
We are writing to request your support for Sec. 274 of the Foreign Relations Authorization Bill when it goes to the floor in a few weeks. This section seeks to resolve some serious problems in ỤS. refugee programs in Vietnam.
Many victims of persecution who are otherwise eligible for refugee processing under these programs have not been able to sign up for reasons beyond their control. Many of them were still in prison or in internal exilẹ Others, such as Montagnards living in remote areas of the Central Highlands, never had notice of the deadline, or could not afford the bribes demanded by corrupt Vietnamese officials. Some of these did apply but their applications were never forwarded to the office of the ỤS. Orderly Departure Program (ODP) by the Vietnamese authorities. Sec. 274 gives these victims of persecution the chance to applỵ
Section 274 also seeks to resolve the plight of many refugees resettled to the ỤS. without their children. In 1994, the ỤS. Immigration and Naturalization Service (INS) established the new requirement of continuous “co-residency;” children without their names continuously listed in their parents’ family registration certificate were all excluded from the program. In 1995 the INS dropped this requirement, realizing that the Vietnamese government routinely denies family registration as a form of punishment. INS however refuses to reconsider cases that have already been affected. Sec. 274 will correct this situation.
Finally this section calls for the retention of Joint Voluntary Agency (JVA) as an advocate for the refugees. This organization has been most helpful in helping applicants in Vietnam overcome the communist bureaucracy and rampant corruption. It has also played an advocacy role where deserving cases are erroneously excluded by ỤS. interviewing officials. Considering the bureaucratic obstacles that eligible applicants — particularly Montagnards and others who have been severely persecuted — have faced in Vietnam, the role of JVA is critical.
The State Department is circulating an “Administration Position” with much misinformation in it. We call on you to look into each of the above problems and into the thousands of affected case files to find for yourself how reality is. As you may already know, these problems affect numerous constituents of your colleagues in Congress.
The passage of Sec. 274 seeks to remedy the injustices caused by these problems and bring the above U.S. refugee programs to a dignified closurẹ Your support for this section is requested and would be deeply appreciated.

Sincerely,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.