Hôm nay,  

Dự Luật H.r.1840 Và Chương Trình Mc Cain Gia Hạn Thêm

5/25/200200:00:00(View: 3881)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuầInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

TIN TỨC CẦN BIẾT VỀ DỰ LUậT H.R.1840 VÀ CHƯƠNG TRÌNH MC CAIN ĐƯỢC GIA HạN THÊM

LịCH TRÌNH XÉT CHIếU KHÁN THÁNG 6-2002

Chương trình định cư theo Tu Chính Án Mc Cain lúc mới ban hành đã làm nhiều người thắc mắc. Chương trình này đã hết hạn vào ngày 30 tháng 04, năm 2001. Nay Chương Trình Mc Cain được Quốc Hội Hoa Kỳ bỏ phiếu cho gia hạn đến ngày 30 tháng 09-2003. Đạo luật HR 1840 cho gia hạn Chương Trình Mc Cain đã được Quốc Hội chuyễn qua Tòa Bạch Ốc ngày 10 tháng 05-2002 để Tổng Thống ký ban hành. Báo chí có đăng tải về tin tức này và một lần nửa thắc mắc lại nổi lên.

Thắc mắc chính yếu của đồng bào là Chương Trình Mc Cain áp dụng cho diện nào " nói cách khác là gia đình nào, trường hợp nào có thể xin áp dụng chương trình Mc Cain để đem thân nhân sang Hoa Kỳ " Bài này có mục đích giải đáp thắc mắc nói trên.

Chương trình Mc Cain chỉ áp dụng cho những người sau đây :

1- Con trai hoặc con gái của người có đủ điều kiện.

2- Tuổi từ 21 trở lên, và

3- Tình trạng độc thân vào ngày bố mẹ được Văn Phòng ODP hoặc Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ chấp nhận cho định cư tại Hoa Kỳ.

Hiểu lầm thứ nhất sau khi đọc 3 điều kiện nói trên là danh từ ODP. Nhiều người hiểu lầm là Văn Phòng ODP (Orderly Departure Program) chỉ phụ trách các hồ sơ bảo lãnh di dân mà thôi, cho nên mới có câu mà thỉnh thoảng chúng ta nghe nói như "Tôi đi Mỹ theo ODP chớ không phải HO".

Thật ra không phải như vậy. Cơ quan ODP được lập ra để phụ trách vấn đề định cư cho người Việt Nam đủ mọi thành phần (di dân, HO, tỵ nạn, con lai, cựu nhân viên sở Mỹ...) trong khi Hoa Kỳ chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và chưa đặt Tòa Tổng Lãnh Sự ở Việt Nam. Vậy khi thấy ba chữ ODP quý vị đừng tưởng là Chương Trình Mc Cain gia hạn kỳ này áp dụng cho những gia đình thuộc bảo lãnh di dân.

Những người có đủ điều kiện nói ở trên là những người nào "

Đó là những người cha hay mẹ ( của những đứa con trên 21 tuổi ) trước đây đã bị chánh quyền cọng sản bắt đi tập trung cải tạo, hoặc người có chồng hay vợ chết trong trại cải tạo, VÀ

Có đủ điều kiện để được tỵ nạn theo chương trình ODP/ diện tù cải tạo, thường gọi là diện HO,

Được Văn Phòng ODP hoặc Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ phỏng vấn và chấp nhận cho đi định cư tại Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn hoặc diện di dân,

Hiện đang cư trú tại Hoa Kỳ.

Hoặc đã chấp thuận cho định cư ở Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn hay di dân và đang chờ thủ tục cho ra đi của chính phủ Việt Nam.

Thắc mắc nhiều hơn hết là hai chữ di dân nói trên. Nhiều người tưởng lầm đây là trường hợp con là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh di dân cho cha mẹ (IR5) và các anh chị em độc thân ( F4-1) bây giờ theo luật mới thì các anh chị em cũng được cứu xét cho đi luôn. Nhưng không phải như vậy !

Đọc kỹ các điều kiện nói trên chúng ta thấy trước tiên là các người cha/ mẹ này phải là cựu tù cải tạo và phải đủ điều kiện đi định cư theo chương trình HO, nhưng đồng thời họ cũng có diện di dân vì có con là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh, cho nên chính phủ xếp họ vào diện di dân để tiết kiệm ngân quỷ cho những người tỵ nạn khác.

Chỉ những đứa con độc thân trên 21 tuổi của những cha/mẹ di dân này, trước đây bị loại ra vì lý do trên 21 tuổi, thì mới được cứu xét theo chương trình Mc Cain vừa được Quốc Hội Hoa Kỳ biểu quyết gia hạn cho đến 30 tháng 09-2003.

NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 05-2002.

A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)

IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.

B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 01 tháng 01-1995

C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 01 tháng 03-1997

D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 01 tháng 10-1993

E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 08 tháng 07-1996

F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 15 tháng 04-1990

G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực .

NHẬN XÉT VỀ LỊCH TRÌNH ĐÁO HẠN XÉT CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TRONG THÁNG 06-2002

So với tháng trước, tức tháng 05-2002, ngày đáo hạn của các hồ sơ bảo lãnh thân nhân ( đơn xin chiếu khán di dân ) chúng ta thấy diện F1-1 chẳng những không nhích lên được ngày nào trong tháng 06-2002, mà trái lại còn thụt lùi nữa.

Không phải đây là lần đầu tiên có tình trạng thụt lùi mà trước đây đã từng có như vậy, thí dụ như hồi tháng 7 năm 2001, có nhiều diện đã bị thụt lùi so với tháng 06-2001.

Sự thụt lùi của diện F1-1 trong tháng 6-2002 có thể là do có rất nhiều hồ sơ điều chỉnh quy chế cho diện PIP bằng diện F1-1 nên cấp khoản diện F-1-1 không còn nữa mà phải chờ cho đến tài khóa tới mới có cấp khoản mới.

Ngoài ra cũng có thể cấp khoản diện này bị hạn chế bớt, vì dù sao thành phần thanh niên độc thân cũng dễ là đối tượng của phần tữ khủng bố hơn là những người có gia đình vợ con đùm đề như diện F-3 chẳng hạn.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1) Thời hạn chót mới nhất cho đơn xin tu chính án McCain là ngày nào "

Đáp 1) Thời hạn chót mới nhất là ngày 30 tháng 9, 2003. Nếu ai vừa mới nộp đơn sau ngày 30 tháng 4, 2001 thì đơn này không còn gía trị nữa và họ nên nộp một đơn mới .

Câu hỏi 2) Nếu người con lập gia đình vào lúc cha/mẹ được chấp thuận vào Hoa Kỳ thì trường hợp này người con sẽ ra sao "

Đáp 2) Người con đó phải độc thân lúc cha/mẹ được chấp thuận cho định cư. Nếu người con lập gia đình sau khi cha/mẹ được chấp thuận, người con vẫn có thể được cứu xét. Nếu người con lập gia đình trước khi cha/mẹ được chấp thuận thì chương trình McCain không thể áp dụng cho người con.

Câu hỏi 3) Nếu cha/mẹ đã dược chấp thuận chiếu khán vào Hoa Kỳ nhưng cha/mẹ vẫn còn ở Việt Nam, người con có thể hợp lệ chương trình McCain không"

Đáp 3) Vâng, có thể áp dụng chương trình McCain

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento 916-393-3388 hay qua Email: [email protected]

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Nghị quyết luận tội lãnh đạo hành pháp là đề tài thảo luận trong tuần này tại 3 ủy ban Hạ Viện.
Cộng Sản Việt Nam hôm 25 tháng 11 đã công bố Bạch Thư Quốc Phòng không những giữ lập trường 3 không mà còn thêm một không nữa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 25 tháng 11.
Xác của 39 nạn nhân chết trong thùng lạnh của xe tải tại Anh vào tháng trước sắp được đưa về Việt Nam, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 25 tháng 11.
Kính gởi: Quí Thiện Nam Tín Nữ Phật tử Đồng hương, Chùa Quang Thiện, một chặng đường đi qua từ ngày thành lập đến nay, 1999 – 2019 biết bao sự gia hộ của chư Tôn đức và hộ trì của chư Thiện Tín.
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Phổ Linh tọa lạc tại số 11612 Dale St, Garden Grove CA 92841, do Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức tiệc chay nhân ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Lần thứ 7-2019 tại nhà hàng Diamond 3 Thành phố Westminster vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật, ngày 24 tháng 11 năm 2019.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Mấy ngày qua bọn con trẻ chạy rong ruổi khắp kẻ chợ nghêu ngao hát rằng:
Nưóc Việt trải qua hàng ngàn năm hình thành và phát triển, ban đầu chỉ là vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ, dần dần tiến về Nam sáp nhập nhiều phần lãnh thổ khác để có được diện mạo như hôm nay.
(Viết theo lời kể của người bạn tù cải tao vượt biên) Chưa có một dân tộc nào khi đất nước vãn hồi hòa bình thống nhất đất nước lại có nhiều người bỏ nước ra đi tìm tự do nhiều như dân tộc VN.
“Làm phim võ thuật Trung Hoa nói tiếng Anh đối với tôi cũng tựa như vua cao bồi John Wayne nói tiếng Hoa trong phim về miền viễn Tây.” – Lý An
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.