Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật H.r.1840 Và Chương Trình Mc Cain Gia Hạn Thêm

25/05/200200:00:00(Xem: 3184)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuầInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

TIN TỨC CẦN BIẾT VỀ DỰ LUậT H.R.1840 VÀ CHƯƠNG TRÌNH MC CAIN ĐƯỢC GIA HạN THÊM

LịCH TRÌNH XÉT CHIếU KHÁN THÁNG 6-2002

Chương trình định cư theo Tu Chính Án Mc Cain lúc mới ban hành đã làm nhiều người thắc mắc. Chương trình này đã hết hạn vào ngày 30 tháng 04, năm 2001. Nay Chương Trình Mc Cain được Quốc Hội Hoa Kỳ bỏ phiếu cho gia hạn đến ngày 30 tháng 09-2003. Đạo luật HR 1840 cho gia hạn Chương Trình Mc Cain đã được Quốc Hội chuyễn qua Tòa Bạch Ốc ngày 10 tháng 05-2002 để Tổng Thống ký ban hành. Báo chí có đăng tải về tin tức này và một lần nửa thắc mắc lại nổi lên.

Thắc mắc chính yếu của đồng bào là Chương Trình Mc Cain áp dụng cho diện nào " nói cách khác là gia đình nào, trường hợp nào có thể xin áp dụng chương trình Mc Cain để đem thân nhân sang Hoa Kỳ " Bài này có mục đích giải đáp thắc mắc nói trên.

Chương trình Mc Cain chỉ áp dụng cho những người sau đây :

1- Con trai hoặc con gái của người có đủ điều kiện.

2- Tuổi từ 21 trở lên, và

3- Tình trạng độc thân vào ngày bố mẹ được Văn Phòng ODP hoặc Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ chấp nhận cho định cư tại Hoa Kỳ.

Hiểu lầm thứ nhất sau khi đọc 3 điều kiện nói trên là danh từ ODP. Nhiều người hiểu lầm là Văn Phòng ODP (Orderly Departure Program) chỉ phụ trách các hồ sơ bảo lãnh di dân mà thôi, cho nên mới có câu mà thỉnh thoảng chúng ta nghe nói như "Tôi đi Mỹ theo ODP chớ không phải HO".

Thật ra không phải như vậy. Cơ quan ODP được lập ra để phụ trách vấn đề định cư cho người Việt Nam đủ mọi thành phần (di dân, HO, tỵ nạn, con lai, cựu nhân viên sở Mỹ...) trong khi Hoa Kỳ chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và chưa đặt Tòa Tổng Lãnh Sự ở Việt Nam. Vậy khi thấy ba chữ ODP quý vị đừng tưởng là Chương Trình Mc Cain gia hạn kỳ này áp dụng cho những gia đình thuộc bảo lãnh di dân.

Những người có đủ điều kiện nói ở trên là những người nào "

Đó là những người cha hay mẹ ( của những đứa con trên 21 tuổi ) trước đây đã bị chánh quyền cọng sản bắt đi tập trung cải tạo, hoặc người có chồng hay vợ chết trong trại cải tạo, VÀ

Có đủ điều kiện để được tỵ nạn theo chương trình ODP/ diện tù cải tạo, thường gọi là diện HO,

Được Văn Phòng ODP hoặc Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ phỏng vấn và chấp nhận cho đi định cư tại Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn hoặc diện di dân,

Hiện đang cư trú tại Hoa Kỳ.

Hoặc đã chấp thuận cho định cư ở Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn hay di dân và đang chờ thủ tục cho ra đi của chính phủ Việt Nam.

Thắc mắc nhiều hơn hết là hai chữ di dân nói trên. Nhiều người tưởng lầm đây là trường hợp con là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh di dân cho cha mẹ (IR5) và các anh chị em độc thân ( F4-1) bây giờ theo luật mới thì các anh chị em cũng được cứu xét cho đi luôn. Nhưng không phải như vậy !

Đọc kỹ các điều kiện nói trên chúng ta thấy trước tiên là các người cha/ mẹ này phải là cựu tù cải tạo và phải đủ điều kiện đi định cư theo chương trình HO, nhưng đồng thời họ cũng có diện di dân vì có con là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh, cho nên chính phủ xếp họ vào diện di dân để tiết kiệm ngân quỷ cho những người tỵ nạn khác.

Chỉ những đứa con độc thân trên 21 tuổi của những cha/mẹ di dân này, trước đây bị loại ra vì lý do trên 21 tuổi, thì mới được cứu xét theo chương trình Mc Cain vừa được Quốc Hội Hoa Kỳ biểu quyết gia hạn cho đến 30 tháng 09-2003.

NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 05-2002.

A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)

IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.

B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 01 tháng 01-1995

C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 01 tháng 03-1997

D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 01 tháng 10-1993

E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 08 tháng 07-1996

F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 15 tháng 04-1990

G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực .

NHẬN XÉT VỀ LỊCH TRÌNH ĐÁO HẠN XÉT CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TRONG THÁNG 06-2002

So với tháng trước, tức tháng 05-2002, ngày đáo hạn của các hồ sơ bảo lãnh thân nhân ( đơn xin chiếu khán di dân ) chúng ta thấy diện F1-1 chẳng những không nhích lên được ngày nào trong tháng 06-2002, mà trái lại còn thụt lùi nữa.

Không phải đây là lần đầu tiên có tình trạng thụt lùi mà trước đây đã từng có như vậy, thí dụ như hồi tháng 7 năm 2001, có nhiều diện đã bị thụt lùi so với tháng 06-2001.

Sự thụt lùi của diện F1-1 trong tháng 6-2002 có thể là do có rất nhiều hồ sơ điều chỉnh quy chế cho diện PIP bằng diện F1-1 nên cấp khoản diện F-1-1 không còn nữa mà phải chờ cho đến tài khóa tới mới có cấp khoản mới.

Ngoài ra cũng có thể cấp khoản diện này bị hạn chế bớt, vì dù sao thành phần thanh niên độc thân cũng dễ là đối tượng của phần tữ khủng bố hơn là những người có gia đình vợ con đùm đề như diện F-3 chẳng hạn.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1) Thời hạn chót mới nhất cho đơn xin tu chính án McCain là ngày nào "

Đáp 1) Thời hạn chót mới nhất là ngày 30 tháng 9, 2003. Nếu ai vừa mới nộp đơn sau ngày 30 tháng 4, 2001 thì đơn này không còn gía trị nữa và họ nên nộp một đơn mới .

Câu hỏi 2) Nếu người con lập gia đình vào lúc cha/mẹ được chấp thuận vào Hoa Kỳ thì trường hợp này người con sẽ ra sao "

Đáp 2) Người con đó phải độc thân lúc cha/mẹ được chấp thuận cho định cư. Nếu người con lập gia đình sau khi cha/mẹ được chấp thuận, người con vẫn có thể được cứu xét. Nếu người con lập gia đình trước khi cha/mẹ được chấp thuận thì chương trình McCain không thể áp dụng cho người con.

Câu hỏi 3) Nếu cha/mẹ đã dược chấp thuận chiếu khán vào Hoa Kỳ nhưng cha/mẹ vẫn còn ở Việt Nam, người con có thể hợp lệ chương trình McCain không"

Đáp 3) Vâng, có thể áp dụng chương trình McCain

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento 916-393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.