Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Quận Cam

15/05/200200:00:00(Xem: 3314)
Cho đến bây giờ Quận Cam của Cali vẫn là miền đất hứa, dãy đất lành cho người Mỹ gốc Á châu.

Hai mươi bảy năm sau ngày 30 tháng 4, năm 1975, Saigon sụp đổ, người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ vẫn còn muốn về Quận Cam, nếu không chọn được nơi này làm quê hương, thì ít ra cũng viếng thăm Little Saigon cho đỡ nhớ nhà, nhớ nước. Quận Cam trở thành quận người Việt đông nhứt tại Mỹ. Cộng đồng người Việt ở Quận Cam, trở thành cộng đồng người Việt lớn hàng thứ hai sau cộng đồng quốc gia trong nước.

Ngươi Đai Hàn cũng thế, đổ xô về Quận Cam suốt mười năm sau ngày 29 tháng 4, năm 1992, bạo loạn xảy ra ở Los Angeles. Ngày ấy người Mỹ Đen vì vụ Rodney King nổi lên đốt phá khu Trung Nam Thành phố Los Angeles. Một cuộc bạo loạn được xem là chết chóc, thương vong lớn nhứt trong lịch sử thế kỷ 20 của Mỹ-- 55 người chết và 2000 người bị thương. Trong cuộc bạo loạn này, người Đại Hàn bị tấn công khá nặng. Nguyên do, trước đó một năm, một chủ tiệm tạp hoá Đại Hàn bắn chết một thiếu niên Mỹ đen 15 tuổi khi ngăn chận em này ăn cắp nước cam. Kho hàng, cửa tiệm Đại Hàn trên các đường lớn bị cướp bóc, đập phá, thiêu đốt. Khói lên ngùn ngụt, ba ngày sau chưa tắt. Truyền hình cho thấy cảnh người Đại Hàn lên nóc nhà, tay cầm súng, sẵn sàng bắn vào đám đông để ngăn chận, bảo vệ sinh mạng, tài sản. Khu người Việt chúng ta, đa số chủ gia đình là dân HO, từng quen với trận mạc, chống biểu tình, chia nhau báo động, canh phòng, phục kích để đối phó theo kiểu du kích, chia cắt địch hơn là trực chiến chánh qui bằng súng ống. Nhưng nhờ ở khá xa và không đụng chạm gì với người Mỹ Đen trước, nên bạo loạn không lan tới.

Suốt mười năm sau đó, người Mỹ gốc Đại Hàn ở Los Angeles hướng về Quân Cam để tìm an cư lạc nghiệp dù khu bạo loạn xưa, giờ đã hồi sinh. Nhân dân và chánh quyền sở tại không kỷ niệm ngày 29/4 như ngày Bạo Loạn, mà là ngày Phục Sinh. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát xã hội học, vẫn còn thấy một cái gì đâu đấy. Hố ngăn cách nghèo giàu giữa Hollywood và khu Trung Nam còn quá lớn. Các cửa kiếng tiệm và nhà Đại Hàn được gia cố bằng cửa sắt hay song sắt. Một số tiệm của người Mỹ Đen còn treo "Black Owned", gián tiếp cho biết còn có kỳ thị, tẩy chay Đại Hàn. (Levy Willard; Liberation).

Qua Mỹ, người Mỹ gốc ÁÙ châu rất thích tiểu bang California. San Francisco là nơi người Á châu đầu tiên, người Hoa, chọn làm quê hương từï thuở tìm vàng và thời làm đường xe lửa. Nhựt, Đại Hàn, rồi VN, đến đâu, ở đâu trên đât Mỹ cũng dần dần dời về Cali. Dễ hiểu, cố hương của những người Mỹ gốc Á châu này chỉ ở bên kia bờ Thái Bình Dương.

Chữ người Mỹ gốc Á châu (Asian Americans) chỉ tất cả người Á châu có quốc tịch Mỹ, gồm Hoa, Nhựt, Ấn, Hồi, Việt, Phi luật tân, Đaiï, Hàn, v.v. , hàng hai mươi mấy nước. Nghĩa quá rộng. Rộng đến độ không nói lên được đặc tính văn hóa, ngôn ngữ, phong tục khác nhau của rất nhiều dân tộc Á châu đang sống tại Mỹ. Cũng vậy, rất lạm dụng khi người Mỹ tự xưng mình là Americans. America gồm Trung, Nam, Bắc Mỹ và nhiều nước lắm, Canada, Mễ Tây Cơ, Ba Tây, Á căn đình, Perou, v.v. Nhưng làm thế nào được. Nếu gọi người Mỹ là United Statesians thì dài dòng, trẹo họng, khó nói lắm. Ngôn ngữ không bao giờ chở hết được ý.

Nhưng người Hoa, Nhựt, Việt, Đại Hàn, văn hoá và lối sống tương đối giống (Nho, Phật, Lão). Tại Cali, nếu người Hoa chọn San Francisco làm thủ đô hải ngoại, thì người Việt chọn Little Saigon ở Quận Cam làm thủ đô tinh thần . Mười năm trở lại đây, từ cuộc bạo loạn ở Los Angeles, người Đại Hàn của thành phố lớn này hướng về Quận Cam, như đất lành chim đậu. Thực vậy, trong mười năm thôi, dân số người Đại Hàn ở Quận Cam tăng 48%. Tăng gấp đôi ở Fullerton, Irvine, La Palma, là những thành phố có tiếng an ninh tốt, trường học tốt. Khu Thương Mại Garden Grove có 1000 cơ sở Đại Hàn. Nhà Thờ Buena Park có 5000 tín hữu Đại Hàn. Đường đến Sân Golf Buena Park, thường bị kẹt xe của người Đại Hàn. Thành phố Fullerton giống như thành phố Đại Hàn (OC Register). Ngay trong lòng Little Saigon, tại Garden Grove, thành phố người Việt ở đông nhứt Quận Cam, góc đường Westminster và Brookhurst, một siêu thị Đại Hàn kinh dinh mới mở tại nơi hết người Hoa đến người Việt phải liên tiếp đóng cửa ï.

Nhưng lý do an ninh không phải là lý do duy nhứt làm người Đại Hàn đổ xô về Quận Cam. Thông lệ cuộc sống ở Mỹ cho thấy, khi người định cư ở lâu, lợi tức kiếm nhiều hơn, Anh văn trôi chảy hơn, thường dời về sống ở vùng ngoại ô, yên tĩnh, đất rộng, người thưa hơn. Quận Cam giáp với Los Angeles về phiá Nam, là nơi lý tưởng. Có nhiều người Đại Hàn vẫn còn làm việc ở Los Angeles, sáng đi tối về nhà ở Quận Cam.

Đây là một cơ may tốt cho Little Saigon của người Việt. Giá nhà tăng có lợi cho người Việt. Một số lớn định cư từ lâu ở đây, đã tậu nhà, kẻ một, người đôi ba, theo truyền thống sống cái nhà, chết cái mồ của dân tộc Việt. Cộng đồng Đại Hàn đếân Mỹ đa số là cộng đồng tỵ nạn CS trong Chiếân Tranh Triều Tiên, hướng về Nam Hàn, là đồng minh của VN Cộng hoà trong Chiếân Tranh VN. Lâp trường chánh trị gầân nhau, dễ liên minh và kết họp để tạo lá phiếu biên tế làm giọt nước tràn thắng cử trong các kỳ bầu của Liên hay Tiểu bang và đia phương. Con đường đó là con đường ngăn nhứt để đi vào dòng chính chánh trị Mỹ hầu tạo ảnh hưởng với chánh quyền. Còn văn hoá Việt Hàn gần gũi qua mẫu số chung Nho, Phật, Lão, hai cộng đồng dễ gần nhau.

Santa Ana, người Mễ; Little Sàigon, người Việt, và Fullerton, người Đại Hàn, đã, đang, và sẽ đua nhau làm giàu, làm đẹp cho Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.