Hôm nay,  

Chuyện Dài Thẩm Mỹ: Vui Buồn Với Nail, Tóc

20/03/200400:00:00(Xem: 2133)
Thanh vừa bước vô cửa ai nấy cùng hỏi:
- Sao" Đậu rớt"
Thanh buồn hiu:
- Rớt cái bịch nữa rồi. Chán qúa muốn bỏ cho rồi.
Loan nói:
- Làm gì bỏ uổng vậy. Công học cả năm bộ ít sao" rồi tiền lệ phí đủ thứ... Nộp đơn thi lại. Tui thấy có nhiều người thi lần thứ sáu thứ bãy mới đậu kìa.
Thanh hỏi:
- Sao chị biết người ta thi tới sáu bãy lần" Ai rớt mà ngon lành đi khai tùm lum vậy" Nó kêu kết quả đưa tờ giấy ra là muốn dìa liền chớ ai mà đứng đó càng ràng"
Loan nói:
- Hổng phải đâu. Bữa hổm lên chổ thi xin cái đơn đổi địa chỉ gặp nhỏ bạn học hồi đó nó kể mà, đâu phải ai xa lạ, tại vì gặp nó tui ngạc nhiên quá, nó học một khóa với tui, cũng cách mười mấy năm rồi, tui hỏi nó tại sao tới bây giờ mới thi, nó nói hồi đó nó bỏ ngang, quên hổng chịu đổI bằng, bây giờ hơn năm năm phảI thi lại. Sợ thi hổng nổi Cosmetology nó mới học ngành dưỡng da thôi, tưởng dễ nhè đâu thi lý thuyết còn khó gấp mấy lần thi cosmetology nữa kìa.
Chị Ngà nói:
- Ừa tui cũng có con nhỏ bạn hồi đó nó có bằng rồi mở tiệm. Hổng dè cái thời nó ngu muội chạy theo cái bà gì đó, theo đạo của bả, nó bỏ tiệm bỏ chồng bỏ con đi theo bả luôn. Về sau, tam sầu bạch xác, nó trở về thì chồng đã có vợ khác, con cái cũng bỏ nhà đi mỗi đứa một nơi...
Thu hỏi:
- Ủa. Đang nói chiện thi cử khi không chị xẹt vô chiện gì lảng nhách vậy chị Ngà"
Chị Ngà cười:
- Ờ há. Sao khi không tui lại nhớ tới con nhỏ đó vậy há. Lạ thiệt.
Ở đời có nhiều chiện khó tin nhưng có thật đó mấy bà ơi. Hồi còn học lớp sơ đẳng có một chị đó, tui nhớ thiệt rỏ ràng nha, y phấn son mỗI ngày người coi văn minh lắm. Mỗi ngày đi học y ta ưa ngồi một mình hổng nói chuyện gì với ai hết á. Mình cũng tưởng y người ít nói, ít nhiều chuyện. Mà nói cho ngay, nghề nầy mà ít nói quá cũng đâu có tốt. Cũng trong lớp lại có một đứa nói nhiều. Nhiều liền miệng, ai đó hổng nhớ, đặt nó biệt hiệu là “motor mouth”!
Cái bà ít nói đó, cũng lái xe đi học ngon lành như mọi ngừơi. Nhớ bữa đó học bài cắt tóc căn bản, cô tui chỉ, cắt lần thứ nhứt chỉ cắt nhín nhín nửa inch thôi để dành tóc trên cái đầu giả cắt được nhiều lần cho nhuần tay, mới xây qua xây lại, mái tóc của bà nầy đã cụt ngủn. Cô tui thấy vậy mới lại gần, hỏi sao chị hổng cắt ít ít thôi, cắt một lần vậy còn đâu tóc để dợt" Mấy bà biết y ta trả lời sao hôn" Y ta nói “tui cắt kiểu Lô Lô. Mà tui muốn cắt kiểu gì thì kệ cha tui, chị là ai mà có quyền hỏi cắt cớ vậy"”
Kim nói:
- Rồi. Gặp mát dây rồi
Tuấn hỏi:
- Thế rồi sao nữa, các cô để chị ấy kể tiếp nhé.

Khải xen vô:
- À. Hay cô ấy sẳn tiền mua thêm vài cái đầu tóc giả nữa mỗi cái cắt một kiểu làm mẩu để dành" Ai hà tiện như chị thế.
Chị Ngà cãi:
- Hổng phải vậy đâu anh hai. Nếu được vậy tui kể làm chi" Thôi, mỏi miệng rồi, mai kể tiếp.
Loan nói:
- Thôi nha chị Ngà. Chơi kiểu gì chớ kiểu nầy chọc thiên hạ la làng nha. Kể tiếp đi bà nội.
Chị Ngà nói:
- Tại mấy người thợ của chị á. Hể mỗi lần tui nhớ chiện gì kể cho họ nghe là có người chỏi hà. Thôi nghe nè. Trả lời xong chị ta cứ cầm cây kéo xởn xởn mái tóc lần lần trụi lủi!
Vừa xởn tóc vừa cầm cây kéo chỉa chỉa vô đầu. TrờI! nếu là đầu ngườI thiệt thì lấy máu thiên hạ rồi.
Cô tui thấy vậy sợ quá. Y lên văn phòng nói gì đó với ông hiệu trưởng, ổng mời chị ta lên văn phòng.
Tụi tui ngoài cửa ráng lóng tai nghe coi sao. Nghe tiếng chị ta lớn lắm, rồi nghe tiếng khóc hù hụ...
Sau đó thấy chị ta cũng vẫn đi học đều đều. Lên lớp trung đẳng đâu chừng mấy tuần lể là thấy cô ta lên văn phòng nữa. Lần nầy chị ta bị đuổi học. Lý do là chị ta hâm dọa sẽ “cắt cổ cô giáo luôn.” Bữa đó chị ta tay cầm cây kéo mới đáng sợ chớ.
Chị Ngà ngưng nói, mắt buồn xa xăm. Tuấn sốt ruột hỏi:
- Thê rồi sao nữa, chị Ngà"
Chị Ngà dòm xung quanh, thấy ai nấy đều im lặng lóng tai nghe, chị hỏi:
- Ủa, sao bữa nay ế quá hén. Khách bộ đi làm thuế đi khai thuế hết trơn hết trọi rồi sao ý mà"
Khải nói:
- Thôi thôi đừng làm bộ đánh trống lảng chị nầy. Kể tiếp đi chứ.
Chị Ngà buồn buồn nói:
- Mấy tháng sau, nghe nói chị ta bị chồng đem vô gởi trong dưỡng trí viện.
Tuấn nói:
- Ối giời! Sao thế" Điên thật à"
Khải nói:
- Điên thật chứ còn gì nửa" Chẵng điên ai giử trong ấy làm gì nhỉ"
Loan nói:
- Tội nghiệp hông. Sao tới phải nhốt trong nhà thuơng điên"
CHị Ngà nói:
- Thì tại bả cầm dao rượt chồng con chạy ngờ ngờ ngoài đường, hàng xóm kêu cảnh sát tới bắt bả chớ ai.
Vinh hỏi:
- Tại sao chỉ điên"
Trang hỏi:
- Thệ chị ấy cọ đâm ai chưa"
Chị Ngà nói:
- May phứơc chưa kịp đâm trúng ai. Chồng con chắc biết bả điên nên tránh khỏi hết. Nghe nói chồng y thưong vợ, biết vợ điên điên mà vẫn giử trong nhà, mong vợ mình gần chồng gần con, thương chồng thương con thì sớm hết bịnh, ngờ đâu!
Khải hỏi:
- Thế nhưng, chị chưa trả lời câu hỏi. Chị ấy vì sao mà điên"
Chị Ngà ngần ngừ, nửa muốn nửa không:
- Ưmm... Thôi có khách vô kìa. Để mai kể tiếp.
Khách ùa vô một lượt bốn năm nguời.
Ai nấy về chổ mình lãnh khách, bụng ấm ức chuyện đang lỡ dở.
Nhưng đành phải chờ tới ngày mai!
(còn tiếp)
Phú Lâm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.