Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Nước Đôi

12/10/200100:00:00(Xem: 3714)
Đi đu dây là nghề của người hát xiệc. Đi nước đôi là nghề của CS Hà nội vừa học vừa làm để sống cuộc sống bơ vơ sau khi Thiên đường Liên xô sụp đổ. Nhưng cuộc khủng bố 911 kinh thiên động địa ở Mỹ đưa CS Hà nội vào thế kẹt, tiến thối lưỡng nan, thân thù lẫn lộn. Một mặt, TT Bush vạch một lằn ranh rõ rệt: các nước trên thế giới hoặc về phe chống khủng bố, hoặc về phe khủng bố. Mặt khác, Đảng CSVN còn nhiều đảng viên "chống Mỹ cứu nước" nặng quá khứ căm thù, khiến lời nói và việc làm rất ư lấn cấn, công luận thế giới vạch trần, có thể gây hiểu lầm tai hại cho dân, cho nước Việt.

Kiểu đi nước đôi của CS Hà nội bộc lộ qua cách chia buồn nhẹ tình cảm con người, nặng ngoại giao chiếu lệ của nhân vật số 2 thay vì số 1, bằng công hàm thay vì viếng thăm, trực tiếp thăm hỏi. Và trong việc thay vì tá tha nhân chi thủ (mượn tay người khác), CS Hà nội lại tá thân nhân chi thủ (mượn tay người thân) để trả mối hận thù thăm căn cố đế đối với Mỹ đang tang gia bối rối. Trả lời cuộc phỏng vấn của một hảng tin Đức, Sinh viên Hà nội - đại đa số là đoàn viên CS - và dân có tuổi Hà nội, đại đa số là cán bộ hưu, tỏ ra " hồ hởi, phấn khởi" trước việc Mỹ bị khủng bố, cho rằng đáng đời Mỹ, nước xưa đã trải thảm bom xuống Hà nội, nước gần đây đã chứa chấp "Việt kiều" đem mìn "khủng bố" [sic] sứ quán VNCS ở Thái lan. Kiểu cách làm ăn xem thường dư luận ấy không qua mắt được nhân dân và thế giới. Ai còn lạ gì Đoàn viên Thanh Niên CS là cánh tay mặt của Đảng; cán bộ đảng viên hưu là hưu chức quyền chớ không hưu sinh hoạt đảng, tổ chức phân công là phải chấp hành. Ai cũng biết ở xứ CS không có người dân thường nào được tiếp xúc với truyền thông nước ngoài; không người dân nào được phát biểu và phổ biến trên "báo đài" của Đảng và Nhà Nước VNCS.

Kiểu đi nước đôi của CS Hà nội bộc lộ càng rõ hơn trong lời phát biểu lấn cấn của những nhân vật CS. Báo Quân Đội Nhân dân, tiếng nói chánh thức của Quân Uûy Trung ương và Quân đội của VNCS, viết "Tấn công vào một nước có chủ quyền không phải là một giải pháp chống khũng bố". Rõ là một lời buộc tội gián tiếp Anh Mỹ trong việc làm mà hầu như các nước trên thế giới đều ủng hộ.

Cưu Đại Tướng Văn tiến Dũng đổ thêm dầu vào lửa Mỹ đang cháy rực trời A Phú Hãn. Ông tiên đoán Mỹ sa lầy. Chưa đủ, còn tố giác Mỹ lợi dụng cuộc chiến chống khủng bố để tiến vào Nam Á. Báo Thanh niên của Đảng truyền bá trong nước, và hãng tin Nhựt Kyodo báo khắp hoàn cầu. ĐT Dũng nói thế là gián tiếp đâm sau lưng chiến sĩ Anh Mỹ vì hai nước này cố gắng khu trú hóa cuộc chiến, đánh Taliban đồng lõa và Bin Laden chánh phạm khủng bố, chớ không đánh các nước và nhân dân theo đạo Hồi. Lời của Tướng Dũng trực tiếp thúc giục các nước Hồi giáo kết họp, điều mà Bin Laden đang cần để vận động thánh chiến.

Cánh chánh trị cầm quyền CSVN nổi gai ốc trước những lời nổ như đại pháo Quân đội. Họ sợ bao nhiêu công trình lâu nay chạy chọt để kết thân với Mỹ trong kinh tế, ngoại giao, thành mây khói nên tìm cách làm nhẹ lại.

Ngay buổi chiều ngày báo Quân Đội phát hành, Bộ Ngoại Giao VNCS ra thông báo nói xa nói gần việc ủng hộ công cuộc chống khủng bố với điều kiện phải đặt dưới sự lãnh đạo của Liên Hiệp Quốc. Nhưng thông báo vẫn nhấn mạnh và xoáy sâu, "cuộc chiến diễn ra sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sinh mạng người thường dân vô tội." Kiểu nói nước đôi đó làm cho người ta nghĩ CSVN không ủng hộ cuộc chiến do Anh Mỹ đang làm mà còn cáo buộc cuộc chiến của Mỹ sẽ giết thường dân vô tội.

Thủ Tướng Phan văn Khải đang công du Aâu châu cũng tuyên bố đại ý như thế nhưng làm nổi bật sự chết chóc thường dân do bom Mỹ trải thảm thời Chiến tranh VN. Nói thế là đả phá chánh nghĩa Mỹ, chỉ đánh Taliban, Bin Laden, không đánh con người và đất nước A phú Hản.

Ngần ấy hành động và lời nói của CS kể trên đã làm công luận thế giới liệt VNCS là một trong bốn nước duy nhứt trên thế giới công khai lên tiếng phản đối chiến dịch chống khủng bố được hầu như tất cả các nước trên thế giới ủng hộ. Chúng cũng khá đủ để chứng minh sự lấn cấn của Đảng CSVN và trò chơi di đu dây đang có phản tác dụng.

Nguyên do có thể tìm trong nội bộ Đảng. Thứ nhứt đường lối cố hữu của Đảng CSVN là chống Tây phương xen vào các nước. Thứ hai, số đảng viên của thời chống Mỹ cứu nước còn nhiều trong Đảng. Quá khứ căm thù Mỹ còn đè nặng, nổi sợ bị Mỹ đánh chưa rời não trạng họ. Tư duy CS thời Chiến tranh Lạnh chưa đổi thay. Cảm quan thù ghét Mỹ chi phối mạnh hơn sự kiện là quyền lợi hiện tại sờ mó được như kinh tế, viện trợ khi đi với Mỹ. Phe giáo điều, bảo thủ còn mạnh hơn phe trẻ cấp tiến, Đổi mới.

Sự kiện cũng cho thấy rõ quyền lợi VNCS có với các nướïc Hồi giáo chẳng qua là "xuất khẩu lao động" để giúp việc nhà cho người giàu có Hồi giáo hay cùng lắm là bán được một số nhỏ gạo. Quá nhỏ so với quyền lợi khi chơi với Mỹ.

Nhưng lời nói và hành động con người nhiều khi " có những lý do mà lý trí không biết được." CS cũng là con người, lại là người thuộc Đảng cầm quyền độc tài toàn trị, nên hành động lớn mạnh hơn trong vai trò con thò lò hai mặt. Dám làm dám chịu đã đành. Ai làm nấy chịu là đúng. Chỉ tội la tội cho nhân dân VN, không làm mà phải lãnh đủ những sai lầm của Đảng. Thầy thuốc sai chết một người. Thầy giáo sai hư một lớp. Đảng cầm quyền làm chánh trị sai hại một dân tộc!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.