Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xóa Sổ Di Sản UNESCO?

05/01/201400:00:00(Xem: 7442)
Câu chuyện có nên hay không dẹp bỏ Tết Ta, hay gộp Tết Ta vào Tết Tây, đã được thảo luận mấy năm nay.

Có vẻ như bên nào cũng có lý riêng. Nhưng thực tế, sẽ là trăm đường rẽ khó tiên đoán cho dân tộc.

Bản tin VTC ghi lời Chuyên gia Phạm Chi Lan: Cần sớm có lộ trình gộp Tết ta và Tết Tây.

Bản tin VTC ghi nhận:

“Dưới góc độ kinh tế, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng cần sớm có lộ trình gộp Tết âm lịch và Tết dương lịch.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng nói bà hoàn toàn đồng ý với quan điểm đón Tết cổ truyền theo dương lịch của Giáo sư Võ Tòng Xuân đăng trên VTC News

Xét trên góc độ kinh tế, theo bà Chi Lan, về lâu về dài nước ta nên theo cái chung của các nước khác, tức là nghỉ một dịp thôi.

"Dịp đó có thể dài hơn nhưng nghỉ một kỳ. Hiện nay thời gian nghỉ giữa 2 cái Tết đang gây ảnh hưởng ghê gớm tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty", chuyên gia này nói...”(hết trích)

Như thế, là nhìn từ phía thành phố lớn, nơi cư dân gắn liền với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ngoại quốc.

Nhưng còn Việt kiều thì sao? Bứng cái gốc Tết Ta, có gì bảo đảm Tết Tây sẽ thu hút được Việt kiều về thăm nhà để dự lễ hội truyền thống ở các thôn làng...

Rồi Việt kiều dạy con em về Tết Tây Sơn ra sao, khi bánh chưng, bánh tráng... mất đi mâm cơm cúng giao thừa Tết Ta. Và chắc gì Việt kiều sẽ gửi tiền về cho thân nhând ịp Tết Tây, vì không lẽ gửi tiền về cúng ông bà vào Tết Tây?

Sử gia Dương Trung Quốc trả lời VTC dươi khía cạnh khác:

“Nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ ý kiến quanh ý tưởng gộp Tết cổ truyền với Tết Dương lịch để tránh lãng phí, hòa nhập với thế giới.

Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng, việc nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài sẽ gây nhiều lãng phí cho các ngành nghề kinh doanh trong xã hội. Bước vào thời đại hội nhập với thế giới, Việt Nam nên gộp Tết cổ truyền để tổ chức vào dịp Dương lịch như các quốc gia khác.

Nhằm tạo ra quan điểm nhiều chiều, VTC News đã có cuộc trao đổi với nhà sử học Dương Trung Quốc về vấn đề "Nên hay không gộp Tết Ta và Tết Tây làm một?":

- Có nhiều ý kiến cho rằng đã lúc Tết cổ truyền Việt Nam nên tổ chức theo Dương lịch cùng thế giới trong thời đại hội nhập hiện nay. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Thực ra đây không phải là vấn đề mới, chuyện này đã được đem ra bàn từ khá lâu rồi.

Vào dịp Tết cách đây gần 15 năm, giáo sư Từ Giấy đã đưa ra quan điểm này và khiến dư luận bàn tán khá sôi nổi. Tuy nhiên đa phần đều phản ứng khá gay gắt vì động phải tập quán quá lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Theo tôi, Tết Âm lịch là khoảng thời gian rất quan trọng, cốt lõi của nó chính là những tập quán gắn liền với đời sống xã hội, tinh thần cũng như văn hóa của người dân Việt Nam.

Trong xã hội truyền thống của phương Đông, trong đó có Việt Nam, là xã hội nông nghiệp nên hay tính lịch theo mặt trăng (Âm lịch). Còn Dương lịch gắn liền với phương Tây, dựa trên lịch của người công giáo. Hai nền văn hóa có nhiều sự khác biệt về tín ngưỡng, phong tục, văn hóa... nên không thể gộp Tết Âm và Tết Dương lại làm một.

Có ý kiến cho rằng gộp lại để hội nhập với thế giới, tôi không tán thành.

Hiện tại, để hội nhập với thế giới còn rất nhiều cách, đâu phải cứ gộp lễ Tết lại mới là hội nhập.

Hội nhập là cần thiết nhưng không được hòa tan, hội nhập xong rồi nhưng lại mất đi các giá trị truyền thống của dân tộc liệu có chấp nhận được không?

- Việc nghỉ Tết Âm thường kéo dài, điều này gây ảnh hưởng tới khá nhiều ngành nghề kinh doanh, gây ra lãng phí cho nền kinh tế. Ông có ý kiến thế nào về quan điểm này?

Theo tôi, ở đây dùng từ "lãng phí" là chưa chính xác mà thay vào đó phải là có "tiện" hay không.

Chúng ta cần có cái nhìn rộng hơn, nên đặt câu hỏi liệu nghỉ Tết dài có thực sự tiện lợi cho người dân hay không? Mà nói cho cùng, nghỉ dưỡng cũng chính là cách tích lũy cho nền kinh tế...”(hết trích)

Thế còn Thái Lan, họ cũng có tết riêng vào tháng 4 hàng năm thì sao? Và Tết Thái Lan, còn gọi là Tết Tạt Nước, đã thu hút du khách vào và cũng là sợi dây gắn bó với Thái Kiều hải ngoại...

Tết Thái Lan còn gọi là lễ hội Songkran Festival, năm nay khởi sự từ ngày 13 tới ngày 15 tháng 4 năm 2014. Thế nhưng, kinh tế Thái Lan dịp này lại hốt bạc, có gì là lãng phí đâu...

Nếu cắt đứt dây liên lạc với Thái kiều hải ngoaị, mới là lãng phí, hao tiền, tốn bạc chớ...

Huống gì, dịp Tết Tạ ở VN đều có nhiều lễ hội... Nếu xóa bỏ Tết Ta, lấy gì thu hút du lịch về làng xã? Rồi hy vọng Việt kiều Tết Tây về ăn Tết Việt Nam chăng? Trời ạ... làm sao mà Tết Tây ở VN hấp dẫn bằng Tết Tây ở New York, Paris... được.

Vậy rồi Hội Tết Sinh Viên, Hội Tết Cộng Đồng ở hải ngoại dời về Tết Tây chăng?

Còn khuya ạ... Xóa sổ, là đứt hết dây chuông nhé.

Theo Wikipedia, Tết Nguyên Đán có:

“Các lễ hội truyền thống khác như thi đấu cờ người; đua thuyền, đấu vật, đánh còn, múa lân, múa rồng, thi thả chim bồ câu... tùy theo bản sắc văn hóa của mình, mỗi địa phương đều tổ chức lễ hội ngày tết với những phần "lễ" và phần "hội" chứa đựng những nét văn hóa khác nhau rất phong phú....”

Hãy hỏi đơn giản, các lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể UNESCO, khi xóa sổ Tết Ta cũng là xóa sổ các di tích UNESCO vậy.

Dân chủ hóa đâu có nghĩa là Tây hóa. Hãy xem Thái Lan thì biết...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.