Hôm nay,  

Bán Đô Mua Vàng

28/09/200100:00:00(Xem: 6115)
Bạn,
Theo báo KTSG, cách đây hơn 2 tuần, vào sáng ngày 12/9/2001 tại Sài Gòn, ngay sau khi tin tức về đồng đô giảm giá so với một số đồng tiền mạnh khác trên thị trường quốc tế được chuyển tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, không ít cư dân Sài Gòn đã đến các ngân hàng rút tiền tiết kiệm bằng ngoại tệ để đổi ra tiền đồng và mua vàng. Tính hình đó khiến tỷ giá hối đoái đồng đô/đồng VN giảm và giá vàng tăng mạnh. Đến hạ tuần tháng 9, giá vàng và giá đô ổn định trở lại gần bằng với thời điểm xảy ra sự kiện khủng bố ở Mỹ. Như vậy, những người vội vàng bán đô, mua vàng đã chịu thiệt thòi.

Phân tích về sự biến động tài chính nói trên, báo KTSG dẫn lời của một vị giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần nhận xét: Thông tin quá đậm về đồng đô giảm trên báo chí đã tạo tâm lý bất an cho những người gửi ngoại tệ ở ngân hàng. Bất cứ người dân nào có sổ tiết kiệm bằng tiền đô đều tự hỏi: Đô la Mỹ rớt giá trên thị trường thế giới, mình có chịu ảnh hưởng không " Nếu chiến tranh xảy ra thì sao" Tốt nhất là cứ rút tiền, đổi ra tiền đồng, mua vàng dự trữ cho chắc ăn. Kết quả là chỉ trong ngày 12-9 người gửi tiền đã rút tới 4 triệu đô ở ngân hàng này. Một tình trạng tương tự cũng đã diễn ra ở nhiều ngân hàng khác. Tại những ngân hàng lớn như Vietcombank, Đầu Tư và Phát triển, Công thương... lượng tiền đô rút ra trước ngày đáo hạn tăng từ 20% đến 50% so với ngày thường. Ban đầu người ta đem tiền đô bán ngoài thị trường tự do, sau thấy giá mua vào của ngân hàng cũng ngang ngửa, nên mang bán cho ngân hàng. Ngày 13-9, Vietcombank Sài Gòn mua vào được 5 triệu đô, ngày 14-9 mua trên 2 triệu đô. Sang đầu tuần sau, trong các ngày 17 và 18 tháng 9, lượng đô tiền mặt mà các ngân hàng mua vào không thấp hơn 1 triệu đô/ngày/ngân hàng.

Báo KTSG cho biết: trong khi đó, các tiệm vàng đã không còn đủ vàng miếng để bán do nhu cầu mua nhảy vọt. Trong 3 ngày 12, 13, 14-9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã bán ra khoảng 1,000 lượng vàng 99.99/ngày với giá niêm yết đỉnh điểm chiều 13-9 là 508 ngàn đồng/chỉ. Ông Đỗ Công Chính, Phó Tổng giám đốc SJC, nói: Giá vàng lên chủ yếu do yếu tố tâm lý tác động. Không công ty nào có sẵn vài chục ngàn lượng vàng để bán ra can thiệp". Vậy báo chí có quá thổi phồng thông tin đồng đô giảm giá trên thị trường quốc tế.

Bạn,
Cũng theo báo KTSG, trong thực tế, có một số báo đã đăng tải lại thông tin từ các hãng thông tấn, truyền hình nước ngoài về việc đồng đô mất giá so với đồng Euro của Liên Âu và đồng Yen của Nhật, nhưng sau đó lại "bỏ lửng" hoặc "quên" đăng tiếp việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ hạ lãi suất xuống 3%/năm, và sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương châu Âu mua vào một khối lượng lớn tiền đô Mỹ để đồng tiền này vững giá trở lại. Chỉ tám ngày sau vụ khủng bố, tỷ giá đồng đô với đồng Euro và đồng Yen ổn định trở lại. Hơn nữa, có báo trước đó không hề có thông tin về thị trường tiền tệ, nay đột nhiên lại có dành quá nhiều diện tích trên mặt báo cho các thông tin về giá đô, cũng làm cho độc giả băn khoăn. Chỉ có giới doanh nghiệp thì không ai bán ngoại tệ còn dư trên tài khoản cho ngân hàng vì họ biết rõ sự lên giá bất ngờ của đồng Euro và đồng Yen so với đồng đô sẽ không kéo dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
Công ty Golden Victory Việt Nam tại Tỉnh Nam Định đã tạm ngưng hoạt động vì hàng chục công nhân bị trúng khí độc trong những ngày qua
Tại Hoa Kỳ, hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân đứng đầu gây tử vong và bệnh tật mà có thể ngăn ngừa được, riêng việc hút thuốc lá đã giết chết hơn 480,000 người Mỹ mỗi năm.
Orange County, Nam California (Bình Sa)- - Tại Delhi Center số 505 E. Central Avenue, Santa Ana, CA 92707 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư ngày 16 tháng 10 năm 2019, một buổi hội thảo giúp người cao niên ngăn ngừa bị lường gat do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, Cơ quan Contractors State License Board, và Dehli Center tổ chức.
Và Đại Hội Khoáng Đại Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ-Việt Kỳ I- 2020-2024 Hơn 700 Người Tham Dự
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Cường độ sợ Tầu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.
Thế là gã thành thi sĩ, sau bao nhiêu năm đăng rải rác trên báo. Giờ gã in riêng cho mình một tập. Bạn bè, người thân chúc mừng nhiều lắm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.