Hôm nay,  

Lhq: Họp Về Xã Hội Dân Sự - Csvn: Đừng Bàn Chính Trị

10/05/200600:00:00(Xem: 1254)

Chỉ mới vài năm trứơc, cuộc thảo luận công khai tại nứơc VN độc đảng giữa người Việt và ngoại kiều về nền chính trị của xã hội dân sự sẽ bị xem là quá nhạy cảm.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhưng hôm Thứ Ba, các nhóm VN và qúôc tế cùng đưa ra bản nghiên cứu đầu tiên về xã hội dân sự VN, tức các hội phi chính phủ, đã xuất hiện kể từ 1990s.

 

Nó nêu bật sức mạnh và khuyết điểm và quan hệ với Đảng CSVN và về Quốc Hội CSVN ngày càng ảnh hưởng.

 

“Cửa đang mở ra những ngaỳ này,” theo lời Irene Norlund, điều hợp của “An Initial Assessment of Civil Society in <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Vietnam” (Đánh Giá Sơ Khởi Về Xã Hội Dân Sự Tại VN), một phần trong cái nhìn về các hội bất vụ lợi (NGOs) tại hơn 50 qúôc gia.

 

“Mới vài năm trứơc, bạn không có thể nhắc tới chữ ‘xã hội dân sự’ bởi vì quá nhạy cảm, bây giờ bạn ngồi đây và thảo luận về nó,” theo lơì Norlund trong hôị nghị tại trụ sở Chương Trình Phát Triển LHQ (UNDP).

 

Nghiênc ứu cho thấy có khoảng 2,000 hội NGOs tại VN, nhiều trong đó kàm từ thiện và thiện nguyện và là các hội đươc dân tin cậy.

 

Trong hôm Thứ Ba, giám đốc Dang Ngoc Dinh (Đặng Ngọc Đỉnh, Đinh Ngọc Đáng") của Viện Nghiên Cứu Phát Triển VN nhắc tới nhận xét của Tổng Bí Thư CSVN Nông Đúức Mạnh trong Đại Hội mới qua rằng trong khi VN mở cửa cho kinh doanh cạnh tranh, nhưng vẫn không cho cạnh tranh chính trị.

 

Dinh nói ông tin là xã hội dân sự “nên tập trung vào việc tăng sức mạnh và phát triển kinh tế xã hội, và đừng dình vào chuyện cạnh tranh chính trị.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
WASHINGTON - Thủy thủ Edward Gallagher, đội viên SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân, bị tố cáo phạm tội ác chiến tranh, đâm chết 1 ISIS vị thành niên, chụp ảnh với tử thi ISIS và xả súng bắn vào thường dân Iraq, được TT Trump ân xá.
WASHINGTON - Trong ngày Thứ Tư 20/11, 3 viên chức của chính quyền Trump bị chất vấn trong ngày điều trần công khai tại Hạ Viện.
Trước khi rời Bạch Ốc trưa Thứ Tư 20/11, TT Trump dẫn 1 phần điều trần của ĐS Sondland, nói rằng “Tôi không muốn gì - hãy bảo ông Zelenski tôi không muốn đổi chác”.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ từ chức để ra tranh cử Thượng Nghị Sĩ tại tiểu bang nhà Kansas của ông, theo một bản tin tường trình cho biết.
WASHINGTON - Nguồn thông thạo tiết lộ: giai đoạn 1 của đàm phán thương mại Mỹ-Hoa không chắc xong trước cuối năm 2019 – Beijing vận động mở rộng các thu hồi thuế nhập cảng trong khi Washington lưu ý các đòi hỏi của mình.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật quyền ủng hộ Hồng Kông hôm Thứ Tư, khiến Tổng Thống Donald Trump bị trói buộc khi ông cố gắng không quậy đục lên các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.
Quốc Hội CSVN đã thông qua luật lao động mới mà trong đó gồm điều khoản cho phép lập công đoàn độc lập, nhưng không biết điều đó có được thực hiện đầy đủ quyền như được ghi trong luật hay chỉ là thứ luật nằm trong giấy mà nhà nước CSVN lâu nay đã áp dụng
HÀ NỘI - Hoa Kỳ loan báo giúp Việt Nam tăng cường khả năng bảo vệ lãnh hải bằng tàu tuần duyên.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Great Wolf Lodge Resort Anaheim 12681 Harbor Blvd, Garden Grove vào tối thứ Bảy ngày 16 tháng 11 năm 2019, Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association) đã tổ chức đêm Freedom is Not Free “Tự Do Không Cho Không” để gây quỹ cấp học bổng cho con em tử sĩ và vinh danh những đồng đội đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ tự do
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.