Hôm nay,  

Lhq: Họp Về Xã Hội Dân Sự - Csvn: Đừng Bàn Chính Trị

10/05/200600:00:00(Xem: 1243)

Chỉ mới vài năm trứơc, cuộc thảo luận công khai tại nứơc VN độc đảng giữa người Việt và ngoại kiều về nền chính trị của xã hội dân sự sẽ bị xem là quá nhạy cảm.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhưng hôm Thứ Ba, các nhóm VN và qúôc tế cùng đưa ra bản nghiên cứu đầu tiên về xã hội dân sự VN, tức các hội phi chính phủ, đã xuất hiện kể từ 1990s.

 

Nó nêu bật sức mạnh và khuyết điểm và quan hệ với Đảng CSVN và về Quốc Hội CSVN ngày càng ảnh hưởng.

 

“Cửa đang mở ra những ngaỳ này,” theo lời Irene Norlund, điều hợp của “An Initial Assessment of Civil Society in <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Vietnam” (Đánh Giá Sơ Khởi Về Xã Hội Dân Sự Tại VN), một phần trong cái nhìn về các hội bất vụ lợi (NGOs) tại hơn 50 qúôc gia.

 

“Mới vài năm trứơc, bạn không có thể nhắc tới chữ ‘xã hội dân sự’ bởi vì quá nhạy cảm, bây giờ bạn ngồi đây và thảo luận về nó,” theo lơì Norlund trong hôị nghị tại trụ sở Chương Trình Phát Triển LHQ (UNDP).

 

Nghiênc ứu cho thấy có khoảng 2,000 hội NGOs tại VN, nhiều trong đó kàm từ thiện và thiện nguyện và là các hội đươc dân tin cậy.

 

Trong hôm Thứ Ba, giám đốc Dang Ngoc Dinh (Đặng Ngọc Đỉnh, Đinh Ngọc Đáng") của Viện Nghiên Cứu Phát Triển VN nhắc tới nhận xét của Tổng Bí Thư CSVN Nông Đúức Mạnh trong Đại Hội mới qua rằng trong khi VN mở cửa cho kinh doanh cạnh tranh, nhưng vẫn không cho cạnh tranh chính trị.

 

Dinh nói ông tin là xã hội dân sự “nên tập trung vào việc tăng sức mạnh và phát triển kinh tế xã hội, và đừng dình vào chuyện cạnh tranh chính trị.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trà dầu là một cách uống trà do người dân tộc Yao, sống trong vùng núi tự trị huyện Kung Thành Quế Lâm sáng chế.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trước đây mùi hắc làm lộ tẩy – hương vị khó chịu, không thể nhầm lẫn của khói thuốc lá. Và bạn biết ngay, bằng cách nào đó, khói bên nhà hàng xóm đang trôi dạt vào nhà bạn.
Lễ Tạ Ơn là dịp để các gia đình có dịp quây quần trong những buổi họp mặt, tổ chức những chuyến đi chơi xa hoặc những buổi ăn tối với những thức ăn truyền thống của ngày lễ trong không gian ấm cúng và hạnh phúc.
Tình hình Hồng Kông từ gần 6 tháng biểu tình phản kháng liên tiếp đã cho thấy có nhiều dấu hiệu rất đặc biệt về cuộc bầu cử này.
Hoà thượng Thích Trí Quang vừa viên tịch hôm 8/11/2019 tại chùa Từ Đàm, Huế, sau 96 năm ở cõi trần.
21.11.2019: Động Đất ở Tỉnh Xayaburi Bắc Lào - Bản tin đầu tiên người viết nhận được qua 1 text message từ Paris, sau đó tin được đăng tải trên báo Figaro ngày 20.11.2019 lúc 17 giờ 05: Séisme de magnitude 6,1 au Laos / Trận động đất 6.1 ở Lào
có 278 ứng cử viên Dân chủ chiếm chức vụ trong số 452 chức vụ của hội đồng quận kết quả sơ khởi sáng thứ Hai. Phe thân chính phủ, đã giành được khoảng 3/4 số ghế trong các cuộc bầu cử trước đó vào năm 2015, đã sụp đổ ồ ạt và chỉ còn lại có 42 chức vụ
Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California. Họa sĩ Duy Thanh sinh ngày 11 tháng 8 năm 1931 tại Thái Nguyên. Ông học vẽ năm 1952
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.