Hôm nay,  

Dân Nghèo Kiếm Sống

05/05/200300:00:00(Xem: 6216)
Bạn,
Những người được nhắc đến trong lá thư này là những người mượn đầu hẻm, hè phố để mưu sinh kiếm sống. Vốn nhỏ, thu nhập ít, lấy công làm lời. Tiền vào túi họ như gió vào nhà trống, thoắt vào thoắt ra, nhìn lại túi vẫn trống không. Báo Sài Gòn Tiếp Thị viết về họï như sau.
Chị Huệ bán cháo vịt đầu hẻm đường Ngô Quyền, quận10 kể: Mỗi ngày chị luộc 2 con vịt nấu nồi cháo. Ngoài gỏi vịt, miến, mì, bún măng chị còn làm thêm bì cuốn, gỏi cuốn. Từ 4g khuya, chị đã chuẩn bị các thức chấm, gia vị. Hôm nào đắt bán đến 5 - 6 giờ, hôm ế phải đốt đèn, những hôm đó cả nhà phải ăn cháo vịt thay cơm. Mỗi ngày kiếm được 40.000 - 50.000đ; chồng chị, anh Đặng bán vé số, 100 vé lời 25.000đ nhưng gần đây ít khi anh bán hết 100 vé. Chị sống chung với cha mẹ ruột, mỗi ngày góp 20.000đ vào bữa cơm chung và phụ một ít chi phí điện nước. Anh chị có 2 con trai, đứa lớn đang đi nghĩa vụ, cứ vài ba tuần chị phải tiếp tế thêm cho con "ít tiền dằn túi". Đứa con thứ hai lúc trước học cơ khí ở trường Lý Tự Trọng nhưng mới đây phải nghỉ vì không đủ tiền đóng học phí. Khoản thu nhập của hai vợ chồng chị xây xài tạm đủ nhưng còn món nợ 1 triệu đồng vay cách nay 2 năm đến nay nợ gốc vẫn chưa trả nổi. Theo chị thì lo cái ăn, cái mặc hàng ngày đủ mệt nói gì đến dành dụm, chỉ lo hiện tại đến đâu hay đến đó!, chuyện ngày mai không dám nghĩ.

Còn chị Hương bán báo ở góc đường CMT8 - Nguyễn Đình Chiểu. Với số vốn 300.000đ, mỗi ngày lời khoảng 20.000đ. Các anh chị em của chị đều có công ăn việc làm nhưng với đồng lương công nhân, lại phải nuôi con ăn học nên không ai dư dả. Mong ước của chị hiện giờ là buôn bán được khá hơn để có điều kiện giúp đỡ các cháu học đến nơi đến chốn, để mẹ già đỡ cực hơn và xa hơn nữa là giúp những người nghèo hơn mình. Nhắc đến chuyện 25 thành viên quây quần trong một ngôi nhà với diện tích khá khiêm tốn, chị thở dài: "Cầm đồng tiền trong tay tính tới tính lui hoài cũng không biết làm sao mà mỗi ngày nhín ra một chút dành dụm để sửa lại căn nhà mà còn chưa được nói gì đến chuyện tương lai xa vời".
Người ta gọi chị Hai đậu vì chị bán đậu phộng mềm, ngọt và rẻ. Sáng sáng chị bày hàng trên lề đường Nguyễn Lâm, gần chợ Nguyễn Tri Phương. Chị bán đậu phộng, bánh tét, khoai luộc, rau, dưa hấu& Với số vốn khoảng 300.000đ chị lời 40.000đ nhưng tiền xe từ Hóc Môn đến quận 10 hết 20.000đ/ngày, số tiền còn lại chị lo bữa cơm gia đình gồm chồng đang thất nghiệp và hai con trai. Chị không dành dụm được gì vì hôm nào lời khá, mua gạo để sẵn cho những hôm lời không đủ chi tiêu.
Bạn,
Báo SGGT kể thêm 1 trường hợp: chị Bích, một mình nuôi con, chị phụ bếp tiệm bán bún bò, lương tháng 750.000đ, con gái học lớp 2, bán trú tốn 220.000đ/tháng, tiền học thêm 100.000đ/tháng, chị đóng góp với mẹ 300.000đ tiền cơm và điện, nước, số còn lại lo cho con ăn sáng. Lãnh lương xong nhìn qua nhìn lại, túi chẳng còn gì. Nếu con đau, cần đi bác sĩ, chị phải mượn tiền . Đầu tháng trả nợ, cuối tháng mượn nợ, chuyện dành dụm quả thật xa vời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.