Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Sao Con Mèo

20/02/200200:00:00(Xem: 3542)
Mới đây các nhà khoa học của Viện Đại học A&M Texas loan báo đã tạo sinh vô tính một con mèo, khiến giới khoa học hân hoan về sự thành công đầu tiên này về loài mèo, và cũng làm các giới kinh doanh Mỹ nhìn thấy một chân trời rộng mở cho sự hốt bạc. Người Mỹ vốn yêu chuộng thú vật nuôi trong nhà, có khi coi chúng như những đứa con chính họ sinh ra. Bởi vậy mỗi khi những con vật thân yêu đó chết, họ rầu rĩ buồn thảm, có người làm lễ tang và cho nó một nấm mồ để hàng ngày đến thăm và tưởng nhớ lại những ngày nó còn sống ở bên cạnh mình. Nay các nhà khoa học tạo được "bản sao" con vật đã chết, cũng như lôi nó từ cõi chết trở về cõi sống với chủ, còn gì vui mừng hơn. Nhưng hãy khoan đừng vội mừng.
Trước hết hãy nói về kỹ thuật tạo sinh vô tính mà mấy năm trước các nhà khoa học Anh đã thành công trong việc tạo sinh ra một con trừu làm chấn động dư luận, đưa đến nhiều tranh cãi liên hệ đến viễn tượng tạo sinh vô tính con người. Tạo sinh vô tính (cloning) là sinh sản không cần giới tính (asexually) nghĩa là không có sự giao hợp thiên nhiên giữa hai giống đực và cái, bởi vậy dịch là "vô tính" cũng đúng thôi, nhưng chưa đúng hẳn. "Cloning" khác với việc thụ thai ống nghiệm (in-vitro). Trong kỹ thuật thụ thai ống nghiệm người ta chỉ cần thả những con tinh trùng của người đàn ông vào một ống thủy tinh trong đó đã sẵn có một cái trứng (noãn sào) của người đàn bà, để rồi con tinh trùng tự nó chui vào trứng, sau đó người ta cấy trứng thụ thai vào tử cung một người đàn bà tình nguyện mang thai giúp và đẻ giùm. Những cặp vợ chồng hiếm muộn thường dùng phương pháp này để có con chính gốc của mình. Đây cũng là một cách tạo sinh vô tính, không cần đến sự giao hợp mà vẫn có con.
Trong kỹ thuật "cloning", người ta dùng tế bào gốc bất cứ bộ phận nào của người đàn ông, nhưng chỉ lấy hạt nhân (nucleus) của nó có đầy đủ tính di truyền (gene) - vẫn gọi là "gien" theo tiếng Pháp - dể cấy vào tế bào một cái trứng thay thế hạt nhân của trứng đã bị lấy bỏ. Điều này có nghĩa là người ta đã táy máy cả vào nguồn gốc của sự sống là "gien" và có thể làm thay đổi cái gốc đó để tạo ra những con người hình dạng hoàn hảo. Vì thế người ta sợ rằng nếu khoa học "cloning" phát triển, tương lai sẽ có sự sản xuất hàng trăm người giống nhau như đúc. Việc tạo sinh vô tính một con mèo ở Texas được loan truyền tuần trước cũng theo kỹ thuật "cloning".

Lúc đầu các nhà khoa học nói đã tạo được một con mèo "CC", báo chí Mỹ vội loan ngay là "copycat". Nghĩa đen của nó là "bản sao con mèo", nhưng chữ này trong tiếng Anh còn có nghĩa bóng đáng ngại. "Copycat" còn có nghĩa là bắt chước y hệt, nhất là kiểu bắt chước mù quáng mà chính kẻ bắt chước không cần hiểu đã làm gì. Ở Việt Nam người ta gọi kiểu bắt chước này là "làm trò khỉ" vì giống con khỉ bắt chước người. Ở Mỹ copycat còn có ý nghĩa ghê rợn hơn trong khoa học tội phạm và được dùng rất Nhiều trong các tiểu thuyết trinh thám. Một vụ án mạng mà thủ phạm bắt chước y hệt hành động của một kẻ khác đã làm, trong thực tế hay trong hư cấu các tiểu thuyết trinh thám, thường được gọi là "bản sao con mèo".
Ngay sau khi báo chí Mỹ loan tin CC "bản sao con mèo", các nhà khoa học đã vội cải chính. CC không phải là Copycat mà chỉ là "Carbon Cat", con mèo bản than. Không phải các nhà khoa học sợ từ "copycat" hắc ám, mà thấy cần phải nói lại cho đúng. Bản than khác với bản sao như thế nào" Các nhà khoa học đã lấy "gien" một con mèo để sản xuất lại dòng giống, chớ không phải làm sống lại con mèo đã chết. Tái sản xuất không phải là tái sinh. Con mèo tái sản xuất có hình dạng bề ngoài mầu lông, hoặc nhị thể hay tam, tứ thể hoàn toàn khác với con mèo đã chết, bởi vậy không thể là "sao y bản chính" như ta làm photocopy. Khoa học chưa đạt được đến mức này. Nó là bản sao than thì đúng hơn, bởi vì bản sao than để ở dưới tờ giấy không thể nào bằng bản chính viết ở trên.
Người Mỹ muốn làm những con vật thân yêu của họ sống lại. Nhiều người đã bỏ ra cả ngàn đô-la chỉ cốt để làm đông lạnh DNA lấy ra từ mèo, chó còn sống, với hy vọng sau khi nó chết sẽ "cloning" cho nó sống lại. Nhưng thực tế là cái "gien" của con mèo chết chỉ có thể tạo ra một con mèo cùng máu mủ DNA đúng dòng dõi của con chết, chớ không thể tạo ra một con giống y hệt. Nếu vậy tạo sinh vô tính làm chi cho tốn tiền, chỉ cần mua con mèo khác là tiện nhất. Việc nghiên cứu tạo sinh vô tính cho chó mèo hay có thể cả ngựa là một công cuộc dài hạn tốn kém hàng triệu đô-la. Việc thực hiện cũng không phải dễ. Muốn tạo sinh vô tính mèo cần phải có hàng trăm hàng ngàn trứng mèo cái, chớ không phải chỉ có một cái, bởi vì trứng mèo, trứng chó rất khó cấy. Vậy lấy trứng ở đâu ra" Hàng năm nhà chức trách Ở Mỹ phải giết đến hàng triệu con mèo hoang, sống lang thang, vô thừa nhận. Tha hồ lấy.
Kỹ thuật cloning mèo hiện nay chỉ là dạng sơ khai. Nhưng các nhà khoa học tin sẽ có thể phát triển nhiều nữa để đi đến đỉnh cao là làm "bản sao con mèo" thứ thiệt, giống hệt những vị mèo chẳng may thất lộc làm chủ nó buồn. Những nhà kinh doanh bỏ hàng núi của đầu tư vào kỹ thuật bản sao con mèo đã có phép tính của họ. Mỗi ngày ở Mỹ ecó đến 30,000 chú chó hay mèo sinh ra đời để người ta mua về nuôi. Thí dụ nếu có 10% số đó, tức là 3,000 con, được tạo sinh vô tính mỗi ngày, nền doanh nghiệp này hiển nhiên là hốt bạc.
Chỉ có khổ nó tạo chấn động. Một vị đạo trưởng môn phái thờ Thần UFO (Đĩa bay) ở Gia Nã Đại đã phê một câu: Chỉ hai năm nữa, có thể tạo sinh vô tính ra con người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.