Hôm nay,  

Quân Đội Csvn, Hoa Lục Đồng Ý Kết Thân Hơn

11/1/200000:00:00(View: 4098)
HÀ NỘI (Reuters) - Quân đội của hai nước cộng sản láng giềng Việt Nam và Trung Quốc, đã từng giao tranh trong một cuộc chiến đẫm máu ở biên giới 21 năm trước đây, nay đồng ý tăng cường tình hữu nghị. Bản tin của thông tấn nhà nước Việt Nam (VNA) cho biết như trên.

Bản tin này phổ biến chậm tối thứ hai 30-10 nói sự đồng thuận đó đã đạt được giữa hai tổng tham mưu trưởng - Thuợng tướng Lê Văn Dũng, Thứ trưởng Quốc phòng và Thượng tướng Fu Quanyou - trong các cuộc hội đàm tại Bắc Kinh từ 22 đến 29-10.

VNA viết: "Hai bên tỏ ý vui mừng nhận thấy tiền trình đổi mới ở Việt Nam và cải cách mở cửa ở Trung Quốc đã dẫn đường cho những thành quả lớn trong những năm gần đây, tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân và quân đội hai nước đã được củng cố và phát triển".

Bản tin nói phía Trung Quốc hoan nghênh cuộc viếng thăm của tướng Việt Nam, tỏ ý hy vọng sẽ củng cố đoàn kết và hữu nghị giữa hai bên, duy trì hòa bình ổn định trong khu vực và trên thế giới. Phái đoàn quân sự CSVN đến Trung Quốc tiếp theo sau cuộc viếng thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải tháng trước.

Việt Nam có truyền thống nghi kỵ và dè dặt với nước láng giềng Trung Quốc ở phương Bắc.
Quân đội hai bên đã đánh nhau năm 1979 khi Trung Quốc tấn công biên giới phía Bắc Việt Nam để trừng phạt vụ quân CSVN lật đổchính quyền Khmer đỏ ở Phnom Penh do Trung Quốc yểm trợ.

Trung Quốc và Việt Nam đã bình thường hóa bang giao năm 1991, nhưng vẫn còn tranh chấp về lãnh thổ.

Trong khi Khải đi thăm Trung Quốc, Bắc Kinh nói hai bên hứa tìm cách giải quyết tranh chấp tại vịnh Bắc Việt vào cuối năm nay. Hai bên đã ký một thỏa ước về ranh giới năm ngoái liên quan đến 70 địa điểm tranh chấp.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
LOS ANGELES - 1 người vô gia cư tại khu homeless của thành phố Los Angeles là tiến sĩ tốt nghiệp trường Yale và từng là viên chức ngân hàng.
CONWAY, South Carolina - Nhân viên da đen sống John Smith đau khổ trong âm thầm với công việc nhà hàng dưới quyền 1 viên quản lý thường đánh đập anh, và có khi bị ép làm 100/giờ không trả công!
WASHINGTON - Viên chức ngoại giao cao cấp tố cáo luật sư riêng của TT Trump điều khiển chiến dịch chống lại đại sứ Mỹ nhiệm sở Kiev bằng lừa dối và thông tin bịa đặt.
WASHINGTON - Tuần này chứng kiến các điều trần của viên chức ngoại giao chuyên nghiệp gây thiệt hại chính quyền Trump.
WASHINGTON - Trong phát biểu tại sân cỏ Bạch Ốc sáng 8-11, TT Trump đề cập đến theo cách mơ hồ, nhưng là cảnh cáo hiển hiện với Alexander Vindman, 1 trung tá từng giữ trọng trách tùy viên quân sự tòa đại sứ, đã giải trình tại ủy ban Hạ Viện về điện đàm Trump-Zelenski.
WASHINGTON - Tỉ phú Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York (giống như LS Giuliani), đang là chủ nhân của thông tấn tài chính Bloomberg, định vận động để đại diện đảng DC tranh cử TT 2020.
WASHINGTON Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tố cáo Iran “tống tiền” khi từng bước giảm các hạn chế của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015.
WASHINGTON - Hoa Kỳ và Trung Cộng đồng ý thu hồi từng bước thuế suất nhập cảng có ý nghĩa trả đũa qua lại, trong khi tiếp tục đối thoại để đạt tới thương ước.
WASHINGTON - Hành vi lệch lạc tiếp tục của TT Trump xói mòn hàng ngũ tham mưu của chính mình. Một nhóm phụ tá Bạch Ốc đã soạn sẵn đơn từ chức.
Tin từ Tổng cục Du lịch, 10 tháng đầu năm 2019, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 14.5 triệu lượt, tăng 13% so với cùng kỳ 2018. Đây là mức tăng trưởng cao đáng kể đối với mức bình quân chung của thế giới cũng như khu vực, theo đánh giá của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.