Hôm nay,  

Phố Luật Sư Ơû Sài Gòn

08/04/200300:00:00(Xem: 6679)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, trên địa bàn thành phố Sài Gòn có 3 khu phố luật sư, khu thâm niên nhất là khu vực đường Pasteur- Nguyễn Du, kế đến là phố luật sư ở quận 5 hình thành cách đây khoảng 7 năm, mới nhất là phố luật sư ở quận Tân Bình. Báo này ghi nhận như sau.
Trên địa bàn quận 5, có con phố Ngô Quyền, chỉ dài hơn 100 m nhưng lúc nào cũng tấp nập người qua. Những bảng hiệu văn phòng luật được treo ngang dọc kèm theo những hàng chữ tiếng Anh, tiếng Hoa. Ở đây người ta nhận làm tất cả mọi công việc liên quan đến giấy tờ, hồ sơ, những tình huống về pháp luật. Một cư dân ở đây cho biết, đã hơn 7 năm rồi khi Phòng công chứng số 2 về đây, các luật sư lần lượt đến thuê mặt bằng mở văn phòng. Lúc đầu còn thưa thớt, sau hình thành hẳn một khu phố tấp nập. Một luật sư giải thích, thông thường khi đụng chạm trực tiếp đến thủ tục, người dân mới nhờ đến luật sư. Ví dụ như khi đi làm thủ tục nhà đất, họ thường đến phòng công chứng, tuy nhiên gặp trục trặc giấy tờ thì quay ra nhờ đến các văn phòng luật. Công việc của họ là giải thích cho người dân thiếu giấy tờ gì và muốn hoàn tất phải liên hệ ở đâu. Cũng có rất nhiều người chấp nhận thuê làm trọn gói với mức phí cao hơn nhiều lần. Đây mới là khoản thu nhập chính của các văn phòng.
Khu thâm niên nhất phải kể đến khu vực đường Pasteur-Nguyễn Du nơi có Phòng công chứng số 1. Khu vực này còn gần toà án, do đó các luật sư khu vực này còn có thêm những khách hàng cần bào chữa tại các phiên toà. Khu phố luật trẻ nhất là gần Phòng công chứng số 4 (đường Hoàng Việt, Tân Bình) đã hình thành được 2 năm.

Tại các phố luật sư, văn phòng thường là căn nhà chừng 80-100 m2 được trang bị máy photocopy, một vài máy vi tính và phòng tư vấn. Mỗi tháng chi phí hoạt động cũng lên đến gần 12 triệu đồng. Trước khi thật sự bước vào hành nghề chuyên nghiệp, mỗi người có điểm xuất phát khác nhau. Người thì làm công chức nhà nước, người làm ở công ty và cũng đã có một thời gian làm tay trong tay ngoài. Tiếp khách vào thời gian rảnh, hẹn ở quán cà phê trao đổi công việc, khi những mối quan hệ khách hàng nhiều hơn họ cùng nhau tìm vị trí mở văn phòng. Chủ yếu là các khách hàng quen thuộc của giới kinh doanh, hoặc do thân chủ cũ giới thiệu đến. Thu nhập chính là nhận làm trọn gói các thủ tục thành lập doanh nghiệp, sang nhượng đất đai, thừa kế. Một luật sư cho biết công việc chính lẽ ra là nhận tư vấn. Thực tế nguồn thu từ dịch vụ này hầu như không đáng kể. Các khách hàng thường yêu cầu luật sư làm luôn các thủ tục, coi như một dịch vụ trọn gói. Luật sư không những rành về pháp luật mà còn nắm rõ các mối quan hệ nơi cơ quan công quyền, vì vậy lợi thế hơn người dân rất nhiều khi giao dịch, công việc cũng trôi chảy hơn.
Bạn,
Báo TT viết tiếp: hình ảnh luật sư thường gắn liền với toà án, với những vụ bào chữa, tranh cãi bảo vệ thân chủ. Thế nhưng hiện rất ít luật sư hoạt động trong lĩnh vực này. Phần lớn các luật sư mở văn phòng để làm dịch vụ pháp lý. Một luật sư tâm sự giải quyết một vụ việc cho được và cho đúng nhiều khi cũng rất gian truân, bởi lẽ hệ thống hành chính còn nhiêu khê, đây đó cũng còn trường hợp hành xử theo quyền hành của bản thân nhân viên công lực theo kiểu xin-cho.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MONTGOMERY, Ala. — Bộ Y Tế Tiểu Bang Alabama cho biết họ đang điều tra 5 báo cáo về tiềm năng bệnh phổi nghiêm trọng liên quan với thuốc lá điện tử.
WASHINGTON- Theo CNN ngày 10 tháng 9, một cuộc thăm dò quốc gia mới cho thấy xuống thấp, do dân Mỹ lo ngại về nguy cơ suy thoái và cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.
SAN FRANCISCO -Tin NPR ngày 10 tháng 9, Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA đã kiện thành phố và quận hạt San Francisco và hội đồng giám sát, vì đã ra nghị quyết gọi NRA là tổ chức khủng bố nội địa.
Trong việc kéo dài cuộc điều tra của mình về tổng thống Trump, phe Dân Chủ Hạ Viện không những gặp phải sự phản kháng của chính phủ Trump, mà nay họ còn phải chạy đua với vấn đề thời gian.
WASHINGTON – Theo Newsmax ngày 10 tháng 9, CIA đã phủ nhận những tin mới đây, cho rằng CIA đã rút những điệp viên của mình từ Moscow về Mỹ do tổng thống làm lộ một số bí mật tình báo.
Theo Newsmax, vào ngày Thứ Ba 10 tháng 9, Mark Morgan – quyền giám đốc Cơ Quan Hải Quan & Tuần Tra Biên Giới- đã tuyên bố rằng những người đến Hoa Kỳ từ Bahamas để lánh nạn sự tàn phá của cơn bão Dorian mà không có giấy thông hành đang được xem xét từng trường hợp.
Theo Newsmax, những viên chức bầu cử tiểu bang đã làm tốt hơn rất nhiều trong công tác an toàn mạng cho bầu cử.
Washington DC – Tin trên NPR ngày 9 tháng 9: Giới quan sát đang tin rằng Hoa Kỳ có thể đang bước vào một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Cộng.
New York – Theo CBS News, đã 18 năm trôi qua kể từ vụ tấn công ngày 11 tháng 9 làm thiệt mạng gần 3,000 người, và trở thành vụ khủng bố tồi tệ nhất xảy ra tại Hoa Kỳ.
Washington, DC – Theo Reuters, vào hôm thứ hai (9/9), Steven Mnuchin- bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ- cho biết chính phủ Trump đang xem xét việc áp dụng các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, do quốc gia này mua hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 do Nga sản xuất.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.