Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Tính Sửa Hiến Pháp, Sẽ Gom 3 Chức Vụ: Chủ Tịch Nước, Tổng bí Thư, Tư Lệnh Quân Đội Làm Một

11/02/201100:00:00(Xem: 10394)
CSVN Tính Sửa Hiến Pháp, Sẽ Gom 3 Chức Vụ: Chủ Tịch Nước, Tổng bí Thư, Tư Lệnh Quân Đội Làm Một

HANOI (VB) -- Bản tin trên VietnamNet hôm Thứ Năm 10-2-2011 cho thấy dấu hiệu sắp sửa đổi Hiến Pháp tại VN.
Qua lời nói của Bộ Trưởng Tư Pháp Hà Hùng Cường, có thể sẽ có sửa đổi Hiến Pháp để chức vụ Chủ Tịch Nước sẽ kiêm luôn chức Tổng Bí Thư Đảng CSVN, kiêm luôn chức Tổng Tư lệnh Quân Đội VN.
Nghĩa là, khi gom 3 chức vụ này làm một, đây sẽ tương đương với chức vụ Tổng Thống ở các nhà nước theo Tổng Thống chế.
Ông Cường gọi đây là “đổi mới chính trị đồng bộ với kinh tế.”
Bản tin nhan đề “Bộ trưởng Tư pháp: "Thời điểm chín muồi sửa Hiến pháp"...” đăng ngày 10-2 trên VietnamNet có các trích đoạn quan tâm như sau:
“Theo Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, đã đến thời điểm chín muồi để sửa đổi Hiến pháp và tư tưởng pháp quyền buộc phải có cách thức viết Hiến pháp khác, không thể "ôm đồm", "dài dòng" như hiện nay....
Đổi mới chính trị đồng bộ kinh tế
Đề cập nội dung cần được hiến định, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng bao quát nhất là nội dung mà Đảng khẳng định trong văn kiện: "Phải đổi mới chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế".
Ông cũng nhấn mạnh cơ hội cho lần sửa đổi Hiến pháp này là "hiến định chính xác về mô hình tổ chức bộ máy nhà nước pháp quyền"...
Vai trò Chủ tịch nước

Trong văn kiện Đại hội XI cũng yêu cầu xác định rõ hơn quyền hạn và trách nhiệm của Chủ tịch nước để thực hiện đầy đủ chức năng nguyên thủ quốc gia… Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho hay Hiến pháp 1946 và sau đó là Hiến pháp 1959 thể chế hóa vai trò Chủ tịch nước ở vị trí gắn kết quyền lực: Chủ tịch nước ký phê chuẩn bộ trưởng, tham gia phiên họp Chính phủ là quyền hành pháp; ký ban hành luật là lập pháp…
Hiến pháp sau này, Chủ tịch nước có thời kỳ ký bổ nhiệm thẩm phán từ cấp huyện trở lên và giờ thêm trách nhiệm Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp. Ấy là tham gia vào tư pháp.
"Vấn đề đặt ra là làm sao tiếp tục khẳng định, làm rõ hơn vị trí gắn kết quyền lực ấy; để Chủ tịch nước thực sự là người đứng đầu Nhà nước cả về đối nội, đối ngoại, là thống lĩnh các lực lượng vũ trang, trong điều kiện một đảng duy nhất cầm quyền. Những nội dung này, trong Đảng đã có lúc bàn về nhất thể hóa Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước. Tôi nghĩ trong tiến trình cải cách tổ chức bộ máy, Đảng sẽ tiếp tục làm rõ"...”
Lời tuyên bố trong đoạn văn cuối trích dẫn của ông Bộ Trưởng Tư Pháp Hà Hùng Cường cho thấy rõ: Chủ Tịch Nước kiêm luôn Tổng Tư lệnh Quân Đội, kiêm Tổng Bí Thư Đảng.
Nhưng nếu không cho dân chủ đa đảng, thì cũng không thể gọi là “đổi mới chính trị” được.

Ý kiến bạn đọc
11/02/201113:22:53
Khách
"Chủ Tịch Nước sẽ kiêm luôn chức Tổng Bí Thư Đảng CSVN, kiêm luôn chức Tổng Tư lệnh Quân Đội VN" điều này có nghĩa là không phải là "tổng bí thư đảng cộng sản" thì không được làm chủ tịch nước và Tổng Tư Lệnh Quân Đội? Tức không là đảng Viên thì hoàn toàn không thể lảnh đạo đất nước. Chiêu này gọi là chiêu gì đây nhỉ? Kim tiền thoát xác để tránh vụ đa đảng sau này?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.