Hôm nay,  

Dân Vẫn Cần Nhà

04/05/200600:00:00(Xem: 6616)

Sau mấy tháng đình đọng, tình hình mua bán nhà cửa lại có vẻ khởi sắc. Theo hiệp hội Mortgage Banker Association (MBA), số hồ sơ tín dụng địa ốc đã lại tăng, lần đầu từ bốn tuần nay, do dân chúng nộp hồ sơ vay tiền mua nhà nhiều hơn dù lãi suất có tăng đến mức cao nhất trong năm…<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Hiệp hội MBA cho biết là tính đến tuần cuối của Tháng Tư, số hồ sơ tín dụng địa ốc (mortgage applications) đã từ 548,6 tuần trước lên tới 596,8 vào ngày 28 Tháng Tư, tức là tăng 8,8%. Đồng thời, chỉ số tín dụng địa ốc có điều chỉnh theo mùa cũng tăng từ 389,4 lên 433,3 trong tuần đó, tăng 11,3%. Dù sao, mức gia tăng này vẫn thấp hơn năm ngoái.

 

Kết luận là so với năm ngoái, tình hình năm nay đã có nguội chút đỉnh, nhưng vẫn còn nóng, và số người cần mua nhà vẫn còn rất đông. Đây là một tin vui cho giới kinh doanh và môi giới địa ốc.

 

Nói về hoàn cảnh của người vay tiền mua nhà thì chi phí vay mượn có tăng - loại 30 năm với lãi suất cố định trung bình tăng từ 6,53 lên tới 6,57%, có tăng nhưng ở mức rất nhỏ (0,04%), và loại 15 năm với lãi suất cố định tăng có 0,01%, lên tới 6,19%. Noài ra, số hồ sơ xin tái tài trợ (refinancing) cũng tăng 5,1%, lên tới 1.565,6 vào tuần qua, dù sao vẫn còn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, là 2.061,2.

 

Đồng thời, tuần qua Hiệp hội National Association of Realtors (NAR) cũng vừa công bố tình hình mua bán nhà đất và cho biết là trong Tháng Ba, số nhà cũ (existing homes, gồm cả nhà cá nhân lẫn chung cư condo) có tăng  0,3% từ 6,90 lên 6,92 triệu căn và giá trung vị nhà cửa trên toàn quốc vẫn giữ nguyên ở mức 218 ngàn đồng.

 

Trong năm năm qua, lãi suất tín dụng địa ốc rất thấp đã khiến dân chúng mua nhà rất nhiều, một đà tăng trưởng liên tục suốt năm năm. Nhờ vậy mà giá nhà tăng và lợi tức tăng cùng giá nhà đã là động cơ thúc đẩy tiêu thụ, thổi nền kinh tế lên mức thịnh vượng cao dù đã bị suy trầm năm 2001 và lại gặp hoàn cảnh bất trắc của khủng bố và chiến tranh.

 

Chính vì vậy mà người ta mới lo rằng nếu nhà hết lên giá và lại sụt, dân chúng sẽ thấy tài sản và lợi tức sa sút và tiết giảm chi tiêu thì kinh tế có thể bị ảnh hưởng. Lý luận nhuốm mùi bi quan ấy càng được tăng cường khi tình hình mua bán nhà cửa có đình đọng trong mấy tháng cuối năm và lãi suất tín dụng có tăng chút đỉnh.

 

Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn không tin là tình hình địa ốc đã căng phồng như trái bóng và bóng sẽ bể khiến kinh tế sẽ sa sút. Đa số đều đồng ý là cơn sốt giá cả địa ốc đã thuyên giảm và thống kê do hiệp hội MBA vừa công bố hôm Thứ Tư mùng ba tháng Năm cho thấy là số người mua nhà vẫn tăng và người ta trở lại một trạng thái sinh hoạt bình hòa hơn. Ngành địa ốc vẫn phát đạt, nhưng không còn là cơ hội làm giàu rất nhanh cho các nhà đầu cơ về nhà đất. Và điều ấy cũng là một tin vui cho những người cần mua nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Cựu thống đốc John Kasich (CH-Ohio)- từng tranh sơ tuyển ứng viên TT năm 2016- cho rằng nên bỏ qua chương trình tranh luận truyền hình giữa các ứng cử viên tổng thống.
Ba trong những công ty lớn nhất Hoa Kỳ trong sản xuất và phân phối dược phẩm đã được được những thỏa thuận vào phút chót với 2 quận hạt tại Ohio, trong khi giải quyết khủng hoảng thuốc gây nghiện opioid.
KABUL — Theo tư lệnh Hoa Kỳ & NATO tại Afghanistan tuyên bố hôm 21/10, Hoa Kỳ bắt đầu giảm lực lượng quân sự tại quốc gia này, bất kể việc hủy bỏ cuộc đàm phán hòa bình bất ngờ giữa tổng thống Trump và Taliban vào tháng rồi.
Vào ngày Chủ Nhật 20/10, 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra ở miền tây Texas, cách nhau chỉ trong vòng hơn 6 giờ.
Quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney đang lượn qua lượn lại trong những ngày này khi ông cố xoa dịu ông chủ của mình -- và giữ việc làm -- với một loạt các cuộc phỏng vấn truyền hình ít ấn tượng
Dân oan đã tụ tập tại Hà Nội trong ngày Quốc Hội  CSVN họp ngày đầu để biểu tình đòi giải quyết đất đai nhà cửa của họ bị cưỡng chiếm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.