Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Nộp Thuế Đúng Hạn? Hãy Gia Hạn, Tránh Bị Phạt

31/03/200500:00:00(Xem: 1936)

Bản Tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Tôi có thể nhận bảng báo lương qua hệ thống điện tử hay không"
Được , nếu bảng báo lương gởi cho quý vị qua mạng điện tử hội đủ một số các tiêu chuẩn cần thiết để quý vị có thể khai thuế bằng thông tin nêu trên bảng lương, nhưng để có thể nhận được bảng lương qua thư điện tử quý vị cần phải xác nhận với cơ quan hay chủ nhân của quý vị việc quý vị muốn nhận được bảng lương điện tử thay vì một bảng báo lương giấy gởi đến cho quý vị theo hệ thống bưu điện trước hoặc vào thời điểm nào quý vị muốn. Khi nhận được yêu cầu của quý vị, cơ quan hay chủ nhân của quý vị sẽ phải thông báo cho quý vị biết các chi tiết lương bổng nào họ sẽ cung cấp cho quý vị. Ngoài ra, một bảng lương điện tử (an electronic version of the Form W-2) cũng cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết như một bản lương giấy thông thường và phải tuân thủ các quy định pháp lý về lợi tức và thuế vụ liên quan đến nguồn thu nhập của quý vị trong thời gian làm việc cho cơ quan hay người chủ này. Nếu chủ hay cơ quan của quý vị gởi bảng lương cho quý vị qua mạng thông tin nào, họ phải thông báo rõ ràng cho quý vị tên, địa chỉ cùng các bước hướng dẫn cần thiết để quý vị có thể truy cập và nhận được bảng lương như đã thoả thuận từ trước với họ. Chủ cơ quan có thể thông báo cho quý vị các chi tiết cần thiết bằng cách gọi trực tiếp cho quý vị, gởi e-mail, hoặc gởi thông báo đến cho quý vị.
2. Tôi biết rõ là tôi không nợ thuế của chính phủ, nhưng tôi muốn nộp hồ sơ khai thuế; như vậy tôi có thể nộp đơn thuế qua hệ thống điện tử sau ngày 15 tháng 4 không"
Quý vị có thể nộp đơn khai thuế qua hệ thống điện tử sau ngày 15 tháng 4, nhưng quý vị phải nộp mẫu đơn 4868 trước hay trong ngày 15 tháng 4. Mẫu đơn 4868 là đơn xin gia hạn ngày nộp hồ sơ khai thuế (Form 4868 - an Extension of Time to File). Nếu quý vị nộp đơn gia hạn ngày hộp hồ sơ trước hoặc trong ngày 15 tháng 4, quý vị sẽ nhận được thời gian gia hạn là 4 tháng. Ngày đáo hạn nộp hồ sơ thuế của quý vị sẽ là ngày 15 tháng 8 cùng năm. Trường hợp ngày 15 của tháng 4 hoặc tháng 8 rơi vào ngày cuối tuần hoặc ngày lễ theo lịch nghỉ lễ của chính phủ Liên bang, thời điểm đáo hạn sẽ tính vào nửa đêm của ngày làm việc theo sau ngày lễ hoặc ngày nghỉ cuối tuần.
Sau thời gian 4 tháng này, trường hợp quý vị vẫn còn cần thêm thời gian để hoàn tất hồ sơ khai thuế, quý vị có thể sử dụng mẫu đơn 2688 để gia hạn thêm. Mẫu đơn 2688 là mẫu đơn xin gia hạn thêm ngày nộp hồ sơ thuế lợi tức cá nhân cho chính phủ Liên bang (Form 2688 - Application for Additional Time to File US Individual Income Tax Return).
Xin lưu ý, khi quý vị nộp mẫu đơn 2688 quý vị sẽ không tự động nhận được thêm thời gian gia hạn như khi quý vị nộp mẫu đơn 4868. Sở Thuế Vụ xẽ xem xét đơn xin gia hạn của quý vị và sẽ thông báo cho quý vị biết đơn gia hạn của quý vị có được chấp nhận hay không. Trường hợp IRS đồng ý cho quý vị gia hạn thêm ngày nộp hồ sơ thuế của năm, ngày đáo hạn nộp đơn thuế sẽ là ngày 15 tháng 10. Quý vị vẫn có thể nộp đơn khai thuế qua mạng điện tử cho đến ngày 15 tháng 10.
3. Trường hợp tôi khai thuế trễ hạn và đóng thuế trễ hạn, các loại tiền phạt và tiền lời nào tôi phải đóng cho chính phủ Liên bang"

Thứ nhất, nếu quý vị nợ thuế và không đóng số tiền thuế nợ sau ngày 15 tháng 4, quý vị sẽ phải đóng tiền lời tính trên số thuế nợ. Lãi xuất sẽ được tính và cộng chung vào tiền thuế nợ mỗi ngày (compounded daily) cho đến khi quý vị trả hết số nợ còn thiếu. Lãi xuất phạt tính theo lãi xuất ngắn hạn của chính phủ Liên bang cộng thêm 3% (the federa short-term rate plus 3%). Ví dụ: lãi xuất ngắn hạn của chính phủ Liên bang là 2.88%, nếu quý vị nợ thuế, tiền lãi quý vị phải trả do thiếu thuế sẽ là 5.88%.
Thứ hai, trường hợp quý vị nộp hồ sơ thuế đúng kỳ hạn nhưng không có tiền đóng thuế, mỗi tháng quý vị sẽ phải đóng một khoản tiền phạt bằng 0.5% của số tiền thuế quý vị còn nợ. Nếu thời gian trễ hạn không quá một tháng tính từ ngày đáo hạn, tiền phạt cũng tính như một tháng, nhưng tổng số tiền phạt cho tất cả thời gian trễ hạn không thể cao hơn 25% tiền thuế nợ.
Mặc dù vậy, khi bị trễ hạn, nếu quý vị có những nguyên nhân gây nên việc chậm trễ đóng thuế trễ hạn, quý vị có thể sẽ không bị phạt do đóng thuế trễ hạn. Mức phạt 0.5% sẽ tăng lên 1% nếu sau nhiều lần gởi giấy báo thuế đến cho quý vị mà quý vị vẫn chưa thanh toán tiền thuế còn thiếu và IRS phải thông báo cho quý vị về việc họ sẽ phải áp dụng lệnh cưỡng chế thu thuế.
Kể từ tháng 1 năm 2000, nếu người khai thuế nộp hồ sơ đúng hạn và thực hiện việc trả dần số thuế nợ như đã thoả thuận với Sở Thuế Vụ, mức phạt sẽ là 0.25% mỗi tháng hay một số ngày trong tháng tính từ ngày bản thỏa thuận trả dần thuế nợ có hiệu lực.
Thứ ba, trường hợp quý vị nợ thuế mà không nộp hồ sơ thuế, quý vị có thể mang thêm một món nợ là tiền phạt do không nộp hồ sơ thuế, trừ trường hợp quý vị nêu được những lý do chính đáng về việc không nộp hồ sơ và không đóng thuế đúng hạn. Mức phạt tổng cộng sẽ là 5% mỗi tháng tính trên số thuế nợ gồm 4.5% do nộp đơn trễ hạn và 0.5% do đóng thuế trễ hạn. Mức phạt này áp dụng cho khoảng thời gian ít hơn một tháng. Chẳng hạn, quý vị khai và đóng thuế trễ hạn cả thảy 4 tháng rưỡi tính từ ngày đáo hạn nộp đơn và đóng thuế, mức phạt 5% sẽ tính tròn 5 tháng. Tổng số tiền phạt, bất kể bao lâu sẽ không thể cao hơn 25% số thuế quý vị còn nợ chính phủ.
Tiền phạt do nộp hồ sơ thuế trễ hạn áp dụng trên số còn lại của khoản thuế nợ đáo hạn ghi trên tờ khai thuế của quý vị và bất cứ khoản thuế bổ xung nào khác quý vị còn nợ trước đó trừ đi các khoản tiền thuế tạm thu hoặc thuế phỏng định quý vị đã đóng cho chính phủ và các khoản tiền thuế đã trả trước đó. Thường thường, sau năm tháng tính từ ngày đáo hạn nộp hồ sơ và đóng thuế, nếu quý vị vẫn chưa thanh toán tiền thuế nợ, mức phạt 0.5% do không đóng thuế đúng hạn (failure-to-pay penalty) sẽ tiếp tục tăng lên đến 25% hoặc đến khi quý vị thanh toán tiền thuế nợ.
Do đó, mức phạt tổng cộng một người khai thuế trễ hạn và đóng thuế trễ hạn có thể lên đến 47.5% gồm 22.5% nộp hồ sơ thuế trễ hạn (4.5% x 5 months = 22.5%) và 25% (maximum of 0.5%) đóng thuế trễ hạn, tính trên số tiền thuế người này còn nợ của chính phủ.
Nếu quý vị nộp đơn khai thuế sau 60 ngày tính từ ngày đáo hạn, khoản tiền phạt do nộp hồ sơ khai thuế trễ hạn thấp nhất quý vị phải đóng là $100 hoặc bằng 100% số tiền thuế nợ ghi trên hồ sơ thuế của quý vị, tùy theo mức nào thấp hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.