Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Nộp Thuế Đúng Hạn? Hãy Gia Hạn, Tránh Bị Phạt

31/03/200500:00:00(Xem: 2174)

Bản Tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Tôi có thể nhận bảng báo lương qua hệ thống điện tử hay không"
Được , nếu bảng báo lương gởi cho quý vị qua mạng điện tử hội đủ một số các tiêu chuẩn cần thiết để quý vị có thể khai thuế bằng thông tin nêu trên bảng lương, nhưng để có thể nhận được bảng lương qua thư điện tử quý vị cần phải xác nhận với cơ quan hay chủ nhân của quý vị việc quý vị muốn nhận được bảng lương điện tử thay vì một bảng báo lương giấy gởi đến cho quý vị theo hệ thống bưu điện trước hoặc vào thời điểm nào quý vị muốn. Khi nhận được yêu cầu của quý vị, cơ quan hay chủ nhân của quý vị sẽ phải thông báo cho quý vị biết các chi tiết lương bổng nào họ sẽ cung cấp cho quý vị. Ngoài ra, một bảng lương điện tử (an electronic version of the Form W-2) cũng cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết như một bản lương giấy thông thường và phải tuân thủ các quy định pháp lý về lợi tức và thuế vụ liên quan đến nguồn thu nhập của quý vị trong thời gian làm việc cho cơ quan hay người chủ này. Nếu chủ hay cơ quan của quý vị gởi bảng lương cho quý vị qua mạng thông tin nào, họ phải thông báo rõ ràng cho quý vị tên, địa chỉ cùng các bước hướng dẫn cần thiết để quý vị có thể truy cập và nhận được bảng lương như đã thoả thuận từ trước với họ. Chủ cơ quan có thể thông báo cho quý vị các chi tiết cần thiết bằng cách gọi trực tiếp cho quý vị, gởi e-mail, hoặc gởi thông báo đến cho quý vị.
2. Tôi biết rõ là tôi không nợ thuế của chính phủ, nhưng tôi muốn nộp hồ sơ khai thuế; như vậy tôi có thể nộp đơn thuế qua hệ thống điện tử sau ngày 15 tháng 4 không"
Quý vị có thể nộp đơn khai thuế qua hệ thống điện tử sau ngày 15 tháng 4, nhưng quý vị phải nộp mẫu đơn 4868 trước hay trong ngày 15 tháng 4. Mẫu đơn 4868 là đơn xin gia hạn ngày nộp hồ sơ khai thuế (Form 4868 - an Extension of Time to File). Nếu quý vị nộp đơn gia hạn ngày hộp hồ sơ trước hoặc trong ngày 15 tháng 4, quý vị sẽ nhận được thời gian gia hạn là 4 tháng. Ngày đáo hạn nộp hồ sơ thuế của quý vị sẽ là ngày 15 tháng 8 cùng năm. Trường hợp ngày 15 của tháng 4 hoặc tháng 8 rơi vào ngày cuối tuần hoặc ngày lễ theo lịch nghỉ lễ của chính phủ Liên bang, thời điểm đáo hạn sẽ tính vào nửa đêm của ngày làm việc theo sau ngày lễ hoặc ngày nghỉ cuối tuần.
Sau thời gian 4 tháng này, trường hợp quý vị vẫn còn cần thêm thời gian để hoàn tất hồ sơ khai thuế, quý vị có thể sử dụng mẫu đơn 2688 để gia hạn thêm. Mẫu đơn 2688 là mẫu đơn xin gia hạn thêm ngày nộp hồ sơ thuế lợi tức cá nhân cho chính phủ Liên bang (Form 2688 - Application for Additional Time to File US Individual Income Tax Return).
Xin lưu ý, khi quý vị nộp mẫu đơn 2688 quý vị sẽ không tự động nhận được thêm thời gian gia hạn như khi quý vị nộp mẫu đơn 4868. Sở Thuế Vụ xẽ xem xét đơn xin gia hạn của quý vị và sẽ thông báo cho quý vị biết đơn gia hạn của quý vị có được chấp nhận hay không. Trường hợp IRS đồng ý cho quý vị gia hạn thêm ngày nộp hồ sơ thuế của năm, ngày đáo hạn nộp đơn thuế sẽ là ngày 15 tháng 10. Quý vị vẫn có thể nộp đơn khai thuế qua mạng điện tử cho đến ngày 15 tháng 10.
3. Trường hợp tôi khai thuế trễ hạn và đóng thuế trễ hạn, các loại tiền phạt và tiền lời nào tôi phải đóng cho chính phủ Liên bang"

Thứ nhất, nếu quý vị nợ thuế và không đóng số tiền thuế nợ sau ngày 15 tháng 4, quý vị sẽ phải đóng tiền lời tính trên số thuế nợ. Lãi xuất sẽ được tính và cộng chung vào tiền thuế nợ mỗi ngày (compounded daily) cho đến khi quý vị trả hết số nợ còn thiếu. Lãi xuất phạt tính theo lãi xuất ngắn hạn của chính phủ Liên bang cộng thêm 3% (the federa short-term rate plus 3%). Ví dụ: lãi xuất ngắn hạn của chính phủ Liên bang là 2.88%, nếu quý vị nợ thuế, tiền lãi quý vị phải trả do thiếu thuế sẽ là 5.88%.
Thứ hai, trường hợp quý vị nộp hồ sơ thuế đúng kỳ hạn nhưng không có tiền đóng thuế, mỗi tháng quý vị sẽ phải đóng một khoản tiền phạt bằng 0.5% của số tiền thuế quý vị còn nợ. Nếu thời gian trễ hạn không quá một tháng tính từ ngày đáo hạn, tiền phạt cũng tính như một tháng, nhưng tổng số tiền phạt cho tất cả thời gian trễ hạn không thể cao hơn 25% tiền thuế nợ.
Mặc dù vậy, khi bị trễ hạn, nếu quý vị có những nguyên nhân gây nên việc chậm trễ đóng thuế trễ hạn, quý vị có thể sẽ không bị phạt do đóng thuế trễ hạn. Mức phạt 0.5% sẽ tăng lên 1% nếu sau nhiều lần gởi giấy báo thuế đến cho quý vị mà quý vị vẫn chưa thanh toán tiền thuế còn thiếu và IRS phải thông báo cho quý vị về việc họ sẽ phải áp dụng lệnh cưỡng chế thu thuế.
Kể từ tháng 1 năm 2000, nếu người khai thuế nộp hồ sơ đúng hạn và thực hiện việc trả dần số thuế nợ như đã thoả thuận với Sở Thuế Vụ, mức phạt sẽ là 0.25% mỗi tháng hay một số ngày trong tháng tính từ ngày bản thỏa thuận trả dần thuế nợ có hiệu lực.
Thứ ba, trường hợp quý vị nợ thuế mà không nộp hồ sơ thuế, quý vị có thể mang thêm một món nợ là tiền phạt do không nộp hồ sơ thuế, trừ trường hợp quý vị nêu được những lý do chính đáng về việc không nộp hồ sơ và không đóng thuế đúng hạn. Mức phạt tổng cộng sẽ là 5% mỗi tháng tính trên số thuế nợ gồm 4.5% do nộp đơn trễ hạn và 0.5% do đóng thuế trễ hạn. Mức phạt này áp dụng cho khoảng thời gian ít hơn một tháng. Chẳng hạn, quý vị khai và đóng thuế trễ hạn cả thảy 4 tháng rưỡi tính từ ngày đáo hạn nộp đơn và đóng thuế, mức phạt 5% sẽ tính tròn 5 tháng. Tổng số tiền phạt, bất kể bao lâu sẽ không thể cao hơn 25% số thuế quý vị còn nợ chính phủ.
Tiền phạt do nộp hồ sơ thuế trễ hạn áp dụng trên số còn lại của khoản thuế nợ đáo hạn ghi trên tờ khai thuế của quý vị và bất cứ khoản thuế bổ xung nào khác quý vị còn nợ trước đó trừ đi các khoản tiền thuế tạm thu hoặc thuế phỏng định quý vị đã đóng cho chính phủ và các khoản tiền thuế đã trả trước đó. Thường thường, sau năm tháng tính từ ngày đáo hạn nộp hồ sơ và đóng thuế, nếu quý vị vẫn chưa thanh toán tiền thuế nợ, mức phạt 0.5% do không đóng thuế đúng hạn (failure-to-pay penalty) sẽ tiếp tục tăng lên đến 25% hoặc đến khi quý vị thanh toán tiền thuế nợ.
Do đó, mức phạt tổng cộng một người khai thuế trễ hạn và đóng thuế trễ hạn có thể lên đến 47.5% gồm 22.5% nộp hồ sơ thuế trễ hạn (4.5% x 5 months = 22.5%) và 25% (maximum of 0.5%) đóng thuế trễ hạn, tính trên số tiền thuế người này còn nợ của chính phủ.
Nếu quý vị nộp đơn khai thuế sau 60 ngày tính từ ngày đáo hạn, khoản tiền phạt do nộp hồ sơ khai thuế trễ hạn thấp nhất quý vị phải đóng là $100 hoặc bằng 100% số tiền thuế nợ ghi trên hồ sơ thuế của quý vị, tùy theo mức nào thấp hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.