Hôm nay,  

Điệp Viên Xâm Nhập

11/11/200300:00:00(View: 4670)
Người Việt hải ngoại vẫn thường xuyên giải trí bằng cách hâm nóng các tin đồn (và đôi khi cả tin chính xác nữa) rằng có điệp viên VC trà trộn vào cộng đồng này, hội đoàn kia... Chúng ta tin rằng nhà nước CSVN tất nhiên phải gửi điệp viên ra mà quậy phá, vân vân... Và rồi, khi đọc báo thấy Bộ Tư Pháp Mỹ trục xuất các gián điệp Cuba, hay gần đây là 1 gián điệp CSVN về nước, thì niềm tin này càng xác quyết, và có thể tới chỗ tha hồ mà nghi ngờ nhau.
Thiệt sự thì cũng có chỗ không sai. Vì nhà nước nào, dù cộng sản hay quốc gia, dù phát xít hay dân chủ... đều cũng có các cơ quan theo dõi dân chúng. Nhưng đôi khi chúng ta quá đà tới chỗ nghi ngờ nhau. Thậm chí tới chỗ, có khi một số nhà sư hải ngoại lại nghi ngờ cả các nhà sư trẻ đi du học ở Ấn Độ, dù là các sư này có dùi mài kinh điển và rồi cầm văn bằng Tiến Sĩ Phật Giáo về lại quê nhà. Nghĩa là cứ là sư trong nước ra thì là “có vấn đề.” Ngay cả khi các vị sư đi ra đi vaò VN cũng bị nghi... Cần chú ý là lòng nghi này bên Phật Giáo nặng hơn, trong khi bên Thiên Chúa Giáo và Tin Lành không nặng như thế. Như cứ hễ sư ra quyên tiền làm từ thiện là có chuyện. Còn linh mục hay mục sư ra quyên tiền thì là không sao, mà cộng đồng còn ủng hộ nữa.
Chúng ta nên đối phó hiện tượng này ra sao" Bởi vì rõ ràng là sẽ gây thêm một bầu không khí thiếu an lạc. Mà lại gây đủ thứ nghiệp khi cứ nghi người này, chụp người kia... Có lẽ rằng mọi người nên giữ một tâm thức thật bình lặng, lúc nào cũng an tĩnh, và phải thấy rằng chuyện công an xâm nhập hay điệp viên trà trộn nếu có thì phải là chuyện bình thường. Và nên lạc quan nghĩ rằng, chỉ có công an vào giả làm sư, chứ đã là một vị sư chân chính thì không bao giờ làm công an. Thậm chí phải nghĩ, nếu công an không trà trộn ra quậy phá hải ngoại thì mới là điều ngạc nhiên.
Có khi còn nghe tin đồn rằng người này ở Little Saigon kinh tài cho VC, người kia ở Lion Plaza rửa tiền cho cán bộ Hà Nội, mua hết 10 khu phố rồi, vân vân... Tin dĩ nhiên chưa chắc đã đúng, nhưng hãy nghĩ cho thật lạc quan đi, nếu họ không làm thế mới là ngạc nhiên chứ. Hay nghĩ xa thêm, thế nào họ cũng bị diễn biến hòa bình vì lý tưởng dân chủ tự do của Hoa Kỳ không ai chống cự nổi... Bức Tường Berlin bêtông cốt sắt súng đạn dầy đặc còn phải sụp cơ mà, huống gì thân xác yếu đuối và quả tim (hy vọng là) của họ có khi còn nghĩ tới tương lai đất nước.
Hay tại sao không nghĩ tới thêm một chiều ngược để lạc quan hơn" Thí dụ, điệp viên CIA đã gài vào Bộ Chính Trị Hà Nội... Cứ nghĩ như thế đi, thì tự nhiên thấy mọi chuyện chỉ là trò chơi của những ván cờ bất tận, giữa những âm mưu nghiệp lực trùng trùng xô đẩy nhau. Mà nếu CIA không gài vào Bộ Chính Trị mới là điều ngạc nhiên chứ, có phải không"
Những điều mà độc giả vừa đọc ở trên thực sự không có ý ám chỉ cụ thể một ai. Nhất là khi nhắc tới quý thầy, quý linh mục, quý mục sư đạo hạnh, thì người viết không có ý nói gì ẩn tàng hết. Duyên khởi cho bài viết này chỉ vì một bản tin từ một tổ chức phản chiến, có tên là Peace Fresno vừa la hoảng báo động cho cả làng phản chiến Hoa Kỳ biết rằng FBI đã gài thám tử vào xâm nhập để theo dõi họ.
Nói nhỏ với nhau thôi, Mỹ họ kỵ chuyện theo dõi này lắm, VN mình thì thấy là thường. Mà tại sao FBI lại không gài vào đó nhỉ" Lâu lâu, các bạn đọc báo, thế nào cũng thấy có tin FBI gài thám tử vào các đường dây ma túy, băng đảng, sao chép CD lậu... để rồi hốt ổ nguyên cả bọn. Để trở lại chuyện cái nhóm phản chiến ở Bắc California này.

Bản tin la hoảng đó xuất phát từ tổ chức Peace Fresno, nhóm này chống cuộc chiến Iraq của TT Bush kịch liệt, đăng trên trang web sf.indymedia.org. Peace Fresno có bản doanh ở Fresno (may mắn, khá xa San Francisco, cách 120 dặm, nên chắc là Tổng Lãnh Sự CSVN chưa thò tay vào giúp được). Thám tử bị lộ diện có tên là Aaron Kilner, còn dùng tên gọi Aaron Stokes khi đóng vai nhà hoạt động phản chiến cho Peace Fresno, tham dự nhiều buổi họp của tổ chức này và “ghi chép rất nhiều notes,” hăng hái ra đường đứng phát truyền đơn phản chiến và đi biểu tình phản chiến liên tục hồi tháng 4 và 5 năm nay. Thậm chí còn nhảy sang mặt trận chống toàn cầu hóa nữa chứ, anh Aaron Stokes đã biểu tình chống toàn cầu hóa trong hội nghị WTO về Khoa Học và Kỹ Thuật Nông Nghiệp ở Sacramento hồi tháng 6-2003.
Lý lịch thật của Kilner chỉ bị lộ sau khi chết vì tai nạn đụng xe gắn máy hôm 30-8. Trên tờ báo Fresno Bee nơi mục cáo phó phân ưu linh tinh cho thấy anh là cảnh sát của Ty Cảnh Sát Quận Fresno, “đơn vị chống khủng bố.” Theo PF thì đơn vị này là Joint Terrorism Task Force (JTTF), chuyên điều tra và ngăn cản khủng bố. Nhóm Peace Fresno nhận ra hình Kilner trên trang báo, và mới tá hỏa rằng đó là người mà lộ vẻ phản chiến hung hăng nhất, làm cứ tưởng như thuộc dòng họ Saddam Hussein.
Các anh em Peace Fresno lúc đầu thắc mắc, không rõ anh Kilner thật tâm phản chiến và đã vào hội với quan điểm riêng. “Câu hỏi đầu tiên trong đầu mọi người là anh ta là bồ câu trong bộ áo diều hâu, hay là diều hâu trong bộ áo bồ câu"” theo lời Nicholas DeGraff, thành viên Peace Fresno.
Tuy nhiên, ông anh của Kilner là Matt thì nói thẳng thừng rằng Kilner xâm nhập vào Peace Fresno là trong giờ làm việc của anh, “Kilner làm việc phải làm mà, không những thế lại còn trà trộn vào nhiều tổ chức khác nữa chứ. Nhưng em tôi có bắt ai đâu. Rất là cởi mở trước ý kiến dị biệt của mọi người, vấn đề là bảo đảm không để ai bước quá lằn ranh cả...”
Cảnh Sát Trưởng Richard Pierce của Quận Fresno nhìn nhận rằng có một thám tử trà trộn vào Peace Fresno (không kể tên ai cả), nhưng nói là tổ chức này không phải đang bị điều tra. Bạn chú ý, cảnh sát lúc nào cũng nói khó hiểu cả. Còn hơn là thơ bí hiểm.
Vấn đề của chúng ta là bình tỉnh trước mọi chuyện, và xem mọi chuyện này thật bình thường. Điệp viên đang gài nhau như xôi đậu ở Quận Cam, nhưng cũng ở cả Hà Nội nữa chứ. Ngay cả khi bạn tình cờ gặp một nữ cán bộ ngoại giao CSVN ở trong thương xá Phước Lộc Thọ, thì hãy nghĩ rằng tới 50% chị này là công an hay gián điệp gì đây, và hãy bình tỉnh bước tới -- nhớ gài đôi mắt kiếng đen thật bự của phim điệp viên Mỹ lên mắt -- và ghé tai hỏi nhỏ rằng, “Đồng chí có lấy mật thư trong hòm thư Bông Hồng Đỏ chưa"”
Dĩ nhiên là cô này không hiểu gì hết (vì chúng ta chỉ bịa ra để hù dọa thôi). Khi họ ngơ ngác như thế, tới 95% họ sẽ tin ngay bạn là “phe ta gài ra hải ngoại... hay ngược lại thì phải là phe địch theo dõi mình...” và nhầm cô ta với ai đó. Sau đó thì bạn tùy nghi mà đối phó, cứ nói thẳng rằng trong phim James Bond khi tới các đoạn này, là đạo diễn cho xảy ra liền mối tình giữa 007 và cô nữ điệp viên Nga -- nghĩa là tới đoạn phim giữa bạn và cô ta. Tại sao không"
Đó, các bạn thấy đó. Nếu chúng ta cứ suy nghĩ lạc quan thì chuyện gì cũng có thể vui được. Đâu cần gì cứ tối ngày nghi tới nghi lui, mà rồi chỉ mất thêm bạn mà không giải quyết được chuyện gì.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đúng 8:45am sáng ngày Thứ Bẩy, 26 tháng 10 năm 2019, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ (Sid Goldstein Freedom Park), thành phố Westminster, Nam California, Hoa Kỳ, đã diễn ra trọng thể Lễ Tưởng Niệm (Memorial Ceremony) cho 81 Chiến sĩ Nhẩy Dù thuộc Đại Đội 72, Tiểu Đoàn 7 Dù/QLVNCH, đã thiệt mạng trong một tai nạn máy bay C-123 tại miền Nam VN ngày 11 tháng 12 năm 1965.
Đau thương nhất là niềm hy vọng của những người Việt còn chờ đợi cảm thấy ánh sáng mờ dần từ phía chân trời. Nhưng điều đau thương hơn cả là anh em đang sống trong búa rìu dư luận. Chúng tôi cảm thấy dư luận bất công sẵn sàng quay lưng lại với nhóm trẻ cô đơn đang tìm đường gai góc mà đi cứu người ở hải ngoại.
Sau khi chào đón anh chị em Nghĩa Sinh Phước Tuy, Phan Thiết và Sài Gòn đến công tác từ thiện tại Tỉnh Cà Mau ngày 12/10/2019, Linh mục Đaminh Lê Văn Hội - Quản xứ Trung Hòa (tỉnh Cà Mau), đã mời anh chị em Nghĩa Sinh Công Giáo tham dự thánh lễ tạ ơn do Cha chủ sự.
Tôi bước lên sân khấu trong niềm vinh dự là một sinh viên Việt Nam tốt nghiệp loại giỏi tại Đại học Đức, trẻ và rất trẻ, mười chín tuổi. Và đang học Master năm thứ nhất Khoa Piano trình diễn tại Đại học Âm nhạc hiện đại nhất của nước Đức. Đó là Đại học Nuremberg, Bang Bavaria.
Người rơm còn có một tên gọi khác, dễ nghe hơn, theo ngoại ngữ: nouveaux boat people – những thuyền nhân mới. Khác với lớp người tị nạn từ Việt Nam vào cuối thế kỷ trước, những kẻ đến sau không còn được thế giới chào đón nữa.
Cảnh sát hiện đang tập trung vào những người di cư từ Việt Nam khi điều tra cái chết của 39 người trong một "thùng chứa (container)". Sự chỉ dẫn đến từ người thân.
Halloween có một nguồn gốc từ một lễ hội cổ xưa 2000 năm trước ở Ireland có tên Samhain. Từ Samhain có nghĩa là "Mùa hè cuối cùng" trong tiếng Gaelic, một ngôn ngữ được sử dụng ở Ireland và Scotland. Nó cũng báo hiệu mùa đông bắt đầu để nhà nông chuẩn bị cho những tháng lạnh hơn
Kinh tế chánh trị là môi với răng. Dân chúng Hong Kong đang làm một cuộc chiến tranh nhân dân, vừa du kích vừa trận địa chiến ở thành phố. Vừa chống nhà cầm quyền tay sai của TC vừa chống bọn ăn theo CS và tay sai ơ Hong Kong.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.