Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyên Tử Lan Tràn

21/06/200300:00:00(Xem: 3973)
Vấn đề vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn Cộng sản và của Iran Hồi giáo gần đây gợi lại nỗi sợ không rời trong thời đại nguyên tử của Con Người, Homo sapiens, trên hành tinh Trái Đất non trẻ và tươi đẹp này. Sợ vũ khí nguyên tử lan tràn đưa Nhân Loại trở lại thời kỳ Đồ Đá Cũ.
Nỗi lo sợ bom nguyên tử đã bắt đầu ám ảnh Con Người trên thế giới từ sau Đệ Nhị Thế chiến, sau khi Mỹ sử dụng hai trái bom nguyên tư û đầu tiên tại Ngagasaki và Hiroshima. Sau đó suốt thời kỳ Chiến Tranh Lạnh,hai siêu cường Liên xô và Mỹ dù ghìm nhau từng bước, cũng cùng cố gắng tự chế, tài giảm việc sử dụng vũ khí nguyên tử, chớ không dám liều lĩnh sử dụng nó nữa. Khủng hoảng hoả tiễn có đầu đạn nguyên tử của Liên xô đặt ơ û Cuba sát bên đít Mỹ, là căng thẳng cao điểm nhứt nhưng vẫn dàn xếp được. Thế giới thở phào nhẹ nhỏm khi Liên xô ký Hiệp Ước Tài Binh với Mỹ và sau đó nhiều nước tham gia phê chuẩn gia nhập. Nhưng từ khi Liên xô sụp đổ, kho tàng vũ khí để lại cho Nga và một vài nước sô viết tách ra thành quốc gia biệt lập. Kho tàng ấy quả có thất thoát ra ngoài vì các nước thuộc Liên xô cũ, chánh yếu là Nga, kinh tế suy sụp nên bán lậu ra. Khách hành là những nước nhỏ muốn có vũ khí nguyên tử để bão toàn độc lập như Pakistan hay để gây sức ép với các cường quốc trong hình thái chiến tranh mới gọi là Chiến tranh Bất Cân Xứng như Bắc Hàn CS. Các tổ chức đấu tranh chánh trị cũng muốn có vũ khí nguyên tử để khủng bố, phá hoại gây kinh hoàng, tạo áp lực với nhà cầm quyền để đạt mục tiêu chánh trị như tổ chức Al Qaeda. Do vậy vũ khi nguyên tử lan tràn, không còn nằm trong tay các siêu cường nữa. Đói rả ruột như Bắc Hàn, chiến tranh, lộn xộn triền miên như Pakistan, quậy liên tục như Iraq, tôn giáo trị như Iran đều có vũ khí nguyên tử. Trong chữ nghĩa ngoại giao, tiếng Mỹ có thêm " rogue nations" để chỉ những nước ngoài vòng kềm toả của luật lệ tài binh, cấm phổ biến vũ khí nguyên tử quốc tế.
Trong lúc cả thế giới đang hướng về Bắc Hàn và Iran hai điểm nóng được xem là có vũ khí vi trùng, hoá học, nguyên tử , chiếu Luật Thẫm Quyền Tình báo, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ gọi tắt là CIA đưa ra một bức tranh màu xám xịt. Đó là báo cáo về những " thực thể" ngoại nhân đã chuyển nhượng kỹ thuật và vật liệu có thể dùng chế vũ khí nguyên tử trên thế giới. Báo động về nước Nga thiếu tiền nên bán nhiều kỹ thuật và vật liệu có thể dùng làm vũ khí nguyên tử cho Trung Quốc, Iran. Và hai nước này bán lại cho Bắc Hàn, Iran và Bắc Hàn bán lại cho Iran, Syria, buôn bán lòng vòng khiến vũ khí nguyên tử lan tràn, tạo mối nguy cho an ninh thế giới và đặc biệt cho Mỹ.

Nga là nước được CIA báo động bằng lời lẽ cứng rắn và nhấn mạnh nhứt. Từ tháng 5 năm 2000, TT Putin đã dùng quyền lập qui tu chính luật cấm xuất cảng nguyên tử, cho phép Nga bán ra nước ngoài vật liệu, kỹ thuật, trang bị cho các nước không bị Cơ quan Nguyên tử năng LHQ (IAEA) canh chừng. Nga cũng tiếp tục cung cấp cho Iran, Ấn độ và Trung Quốc kỹ thuật và vật dụng liên quan đến việc sản xuất hoả tiễn. Năm 2001 Nga là nguồn cung cấp vật liệu và trang bị khả dụng để làm ra vũ khí sinh học, hoá học cho Iran. CIA đề nghị Quốc Hội Mỹ cần phải nỗ lực can thiệp để Nga ngưng việc buôn bán, chuyển nhượng này và thương lượng một biện pháp kiểm soát việc thi hành Hiệp ước cấm phổ biến nguyên tử đã ký với Nga.
Trung Quốc cũng là một mối nguy nguyên tử. Nước này là một thực thể đứng sát bên Nga trong việc mua bán có thể làm vũ khí giết nguời hàng loạt. Tháng 10 năm 1997, Trung Quốc có bảo đảm với Mỹ bằng văn tự hẵn hòi, sẽ không hợp tác với Iran về nguyên tử. Cụ thể là không bán chất uranium, hay chất có thể chắt lọc ra uranium cho Iran nữa sau khi hoàn tất hai dự án đã kết ước trước với Iran. Nhưng theo báo cáo của CIA, "nhiều hành động liên quan giữa Trung quốc và Iran đi ngược lại hiệp ước song phương Bắc kinh đã ký với Mỹ." Báo cáo nhấn mạnh nhiều tổ họp của TQ đang cung cấp cho Iran kỳ thuật, trang bị, vật liệu có thể chế ra vũ khí nguyên tử.
Vì vậy gần đây, Iran là cường quốc nguyên tử chỉ đứng sau Nga và Trung quốc thôi. Iran đang sản xuất vũ khí nguyên tử, sinh học, hoá học. Iran đang trao đổi kinh nghiệm, hiểu biết, kỹ thuật vật liệu chế biến nguyên tử với Nga, Trung quốc, Bắc Hàn, và Aâu châu. "Dù có chân trong hiệp ước cấm phổ biến nguyên tử, Iran vẫn đang đeo đuổi chương trình sản xuất nguyên tử của mình", báo cáo khẳng đinh như thế. Dù Quốc tế chưa nắm được chứng cớ, "nòng súng đang bốc khói", nhưng nhiều bằng cớ xác nhận Iran là cường quốc nguyên tử sau Nga và Trung quốc dù Iran là nước ký cấm phổ biến nguyên tử. Còn Bắc Hàn CS đã tự khoe là có vũ khí nguyên tử và hoả tiển có thể gắn đầu đan nguyên tử. Theo CIA Hàn Cộng " hiện đã có đủ chất plutonium để chế biến 1 hay 2 vũ khí nguyên tử." Nhưng chất plutonium chưa chắc lọc còn để bất động trong hầm chứa vì Thoả Ước ký năm 1994 nếu lấy ra sẽ thừa sức để chế nhiều vũ khí nguyên tử nữa.
Kiểm soát, tài giảm vũ khí nguyên tử và vũ khí giết người hàng loạt không phải là việc riêng của mấy nước siêu cường hay của Mỹ. Vũ khí nguyên tử không phân biệt màu da hay biên giới. Hâu quả tai hai có tính toàn cầu và thời đai. Hoặc Con Người cùng nhau kiểm soát nguyên tử, hướng nguyên tử vào việc phục vụ hoà bình, tiến bộ; hoặc Con Người chạy đua nhau sản xuất vũ khí nguyên tử để cùng nhau chết chùm, trở lại thời kỳ Đồ Đá Cũù. Đó là chuyện chung của Nhân Loại, của cộng đồng các nước trên thế giới, chớ không riêng gì Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.