Hôm nay,  

Kịch Dân Gian Nhàm Chán

23/09/200200:00:00(Xem: 7966)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, trước đây, dựa vào mảng đề tài dân gian, nhiều đạo diễn đã cho ra "lò" các tác phẩm hay, thu hút người xem như "Phương thuốc thần kỳ", "Ngẫu hứng Trạng Quỳnh", "Của gia truyền", "Thượng đế cũng nổi giận", "Đại bàng tung cánh", "Vụ án trộm trứng gà"...Còn nay, thực trạng dựng kịch dân gian với hình thức hài đã gây nhàm chán. Báo NLĐ ghi nhận về thực trạng kịch dân gian hiện nay như sau.
Với phương thức "bình cũ rượu mới", các vở kịch dân gian trước đây đã dùng tích xưa để nói chuyện hôm nay, phả vào đó những trăn trở, tâm tư... Thể loại kịch dân gian có 2 mảng đề tài: đó là phản ánh cuộc chiến đấu giữa cái thiện và cái ác, đồng thời lên án những quan niệm ấu trĩ, lạc hậu trong cuộc sống. Dựa vào mảng đề tài dân gian, một số đạo diễn đã tạo cơ hội cho nhiều nghệ sĩ như: Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu sắm vai anh Còng trị bệnh lười biếng cho cả triều đình nhu nhược trong vở Phương thuốc thần kỳ; NS Việt Anh với vai ông chủ lò sản xuất pháo lậu, lợi dụng sự xuất hiện của con đại bàng để "buôn thần bán thánh" trong vở Đại bàng tung cánh...
Để tạo dựng được một vở kịch dân gian hay quả là điều không dễ chút nào. Trước nhất, cảnh trí phải thực sự thể hiện được không gian vở diễn như cảnh làng quê thì phải có cây đa, con đò, mái tranh; cảnh triều đình thì có cột rồng, màn nhung... Kế đến là âm nhạc, đa số lạm dụng chọn nhạc nên một số vở "xác" thì dân gian mà "hồn"' thì nhạc lại quá "tây". Chưa kể đến trang phục dễ bị lẫn lộn, khi diễn cảnh triều đình Việt Nam mà vua quan lại mặc theo bản sao của phim ảnh Hongkong Trung Quốc.

Thời gian gần đây, tình trạng "tấu hài hoá" được xem là mốt của một vài sân khấu chuyên khai thác hài, trong đó có Sân khấu Kịch Sài Gòn, Sân khấu 135, Sân khấu Kịch Phú Nhuận. Các vở như Đòi vợ, Thị Mầu, Cải tử, Trạng Lợn, Ăn dài dài... từng bị dư luận phê phán vì khai thác cái hài phản cảm, dung tục...
Vấn đề đặt ra vẫn là khâu kịch bản quá yếu. Một số vở được bầu sô đặt hàng, tác giả dựa vào một tích truyện rồi viết vội vàng cốt để có cái sườn, còn phần da, phần thịt thì đạo diễn "phó thác" cho diễn viên.
Bạn,
Cũng theo báo NLĐ, một số diễn viên chẳng bao giờ chịu đọc kịch bản, thậm chí chẳng cần biết câu chuyện dân gian đó mang tư tưởng gì, họ đến sàn tập không mang theo kịch bản, giao "linh hồn nhân vật" cho người nhắc tuồng. Vì thế, có nhiều diễn viên trở thành cái máy chọc cười vô tội vạ, diễn kịch dân gian nhưng ngôn từ quá đời thường. Chính vì dễ dãi mà một số vở kịch dân gian không thu hút người xem, báo NLĐ nêu ra một trường hợp điển hình là vở "Ăn dài dài" (rạp Nam Quang), khán giả bỏ về giữa suất, và có suất phải trả lại vé vì qúa ít người xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại các chợ lẻ ở Sài Gòn, như chợ Bà Điểm (huyện Hóc Môn), Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình), Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), Tân Định (Q.1), An Đông (Q.5)…, cá khô đủ loại được bày bán la liệt, không bao bì, nhãn mác và rất khó để biết các loại khô này đã được tẩm ướp những chất gì
Vừa qua, đề xuất sẽ tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm của Tổng Liên đoàn Lao động VN đã gợi nên nhiều ý kiến trái chiều từ phía các chuyên gia lao động và phía các chủ doanh nghiệp
Nhà bất đồng chính kiến bị tù Nguyễn Văn Điển đã khởi sự tuyệt thực lần thứ 2 để phản đối chính sách ngược đãi tù nhân lương tâm của chính quyền CSVN
Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng “Mỹ có lợi ích trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại Biển Đông,”
ANH QUÔC -- Các ông bà trùm của một băng đảng Việt Nam đã bị bỏ tù tổng cộng lên tới 50 năm sau khi cảnh sát đã tịch thu 2.5 tấn ma túy trị giá 7.37 triệu đô la trong các vụ bố ráp trên khắp vùng South Wales, Anh Quốc
Orange County, CA - Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, Cơ quan Contractors State License Board, và Dehli Center kính mời quý vị tham dự buổi Hội thảo miễn phí với đề tài Giúp Cao Niên Ngăn Ngừa Nguy Cơ Bị Lừa Gạt.
Garden Grove, (Bình Sa)- - Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove tọa lạc tại số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, điện thoại (714) 530-2131 và cơ sở 2 tọa lạc tại số 25332 Mcintyre Street, Laguna Hills CA 92653, Điện thoại (949) 951-8883
Tại Hoa Kỳ lâu nay đã có rất nhiều người gốc Việt thành công và phát đạt nhờ làm chủ các doanh nghiệp, mà đặc biệt là tiệm Nail và nhà hàng.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
Trời vừa sập tối, vầng trăng tròn vành vạnh lơ lửng trên không tỏa ánh sáng bàng bạc khắp sơn hà.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.