Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

20/04/200200:00:00(Xem: 3990)
ĐỒN CS $13 TRIỆU CHO CABRAMATTA

CABRAMATTA: Thủ hiến Bob Carr và nữ dân biểu tiểu bang Reba Meagher vừa công bố quyết định chi $12.78 triệu để xây một đồn cảnh sát mới cho vùng Cabramatta. Đồn cảnh sát này sẽ là hậu cứ quan trọng cho lực lượng cảnh sát vùng Cabramatta nói riêng, đồng thời là tổng hành dinh miền tây Sydney cho những lực lượng cảnh sát chuyên phòng chống tội ác nghiêm trọng.

Với số tiền gần 13 triệu đô, đồn cảnh sát mới của Cabramatta sẽ có đầy đủ tiện nghi cho 124 cảnh sát viên vùng Cabramatta, cộng với nhân viên hành chánh; khoảng ít nhất là 35 cảnh sát viên thuộc lực lượng điều tra; 3 nhân viên tình báo sắc phục; 4 nhân viên liên lạc cộng đồng thuộc cảnh sát tiểu bang NSW; cùng một số nhân sự chuyên về an toàn nghề nghiệp và y tế của cảnh sát NSW.

Nhận xét về đồn cảnh sát mới cho Cabramatta, Thủ hiến Bob Carr cho biết, "Có thể nói đây không những là tổng hành dinh mới với đầy đủ tiện nghi tân kỳ và hiện đại cho cảnh sát địa phương mà còn sẵn sàng cung cấp những điều kiện và phương tiện cần thiết cho những lực lượng điều tra về những tội ác nghiêm trọng trong vùng".

Nhândịp này nữ dân biểu Reba Meagher cũng cho biết, kế hoạch gọi thầu cho việc xây cất dự định vào giữa năm nay, và hợp đồng xây cất có thể được thông qua vào tháng 9.

Với viễn ảnh đầy đủ tiện nghi và lực lượng cảnh sát phong phú, đa dạng, nhiều người hy vọng, tội ác trong vùng Cabramatta sẽ được giảm thiểu trong tương lai.

*
CĐNVTD/NSW TRAO NGÂN PHIẾU GẦN 11 NGÀN ĐÔ CỨU TRỢ NẠN NHÂN CHÁY RỪNG

SYDNEY: Vào trưa ngày Thứ Tư 10/4/2002, một phái đoàn gồm đại diện của CĐNVTD/NSW (BS Nguyễn Mạnh Tiến), SBS Radio ( Ông Lưu Tường Quang, Tổng Giám Đốc và cô Ngọc Hân, Trưởng Ban Việt ngữ Sydney), Cơ Quan Cứu Trợ Phật Giáo Úc Việt thuộc Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan (Thượng Tọa Thích Phước Ân, các Đại Đức Thích Phước Đạt và Thích Phước Sơn, BS Võ Văn Phước) đã đến Quốc Hội tiểu bang NSW gặp Thủ Hiến Bob Carr để trao cho chính phủ tiểu bang NSW tấm ngân phiếu $109,856, là tiền thâu được từ chương trình trực thoại truyền thanh trên đài SBS nhằm gây quỹ cứu trợ nạn nhân nạn cháy rừng hồi tháng 01 vừa qua. Hiện diện trong buổi trao ngân phiếu còn có cô Reba Meagher, Dân biểu tiểu bang đơn vị Cabramatta.

Được biết trong buổi radiothon ngày 18/01 trên chương trình phát thanh toàn quốc của đài SBS-Sydney, rất nhiều đồng bào từ khắp nước Úc đã tới tấp gọi điện thoại về đài để đóng góp tài chánh vào công cuộc cứu trợ và đền bù những thiệt hại vật chất to lớn do nạn cháy rừng hồi Giáng Sinh 2001 gây nên.

Thủ Hiến Carr đã rất cảm động khi nhận tấm ngân phiếu nói trên từ phái đoàn. Thay mặt cho những nạn nhân cháy rừng, ông đã ngỏ lời cảm ơn đến tập thể người Việt sinh sống trên đất Úc. Ông cũng nói thêm: "Cộng đồng người Việt rất rộng lượng trong việc giúp đỡ tha nhân, nhất là khi ta hiểu rằng người Việt chỉ mới ở Úc có hơn 20 năm nay, và chắc chắn là chẳng giàu có gì hơn những cộng đồng di dân lâu đời khác. Đây là một chứng tỏ tuyệt vời của tinh thần tương thân tương ái mà cộng đồng người Việt đã biểu hiện."

Ngoài ra, Thứ Sáu 22/3 vừa qua, hai ông Vũ Tuấn Khanh, Thủ Quỹ và Bruce Lý, Ủy Viên Tài Chánh đã thay mặt BCH/CĐNVTD /NSW cùng với Ban Giám Đốc của Parramatta League Club đã trao giải thưởng của cuộc xổ số do CĐ/NSW tổ chức cũng nhằm mục đích cứu trợ nạn nhân hỏa hoạn cho 4 vị may mắn trúng giải. Số tiền thâu được là $6048.00 cũng đã được Ban Chấp Hành gửi đến Christmas Bush Fire Fund Appeal thuộc cơ quan Disaster Welfare Centre của chính phủ NSW.

*
CẢNH SÁT CHẾT VÌ TAI NẠN HAY ÁM TOÁN"

SYDNEY: Cuộc điều tra về tai nạn xe khiến cảnh sát viên Chris Thornton bị tử thương có thể trở thành một cuộc cuộc điều tra về án mạng, sau khi cảnh sát phát hiện ra những bằng cớ chứng tỏ chiếc xe của cảnh sát đã bị một chiếc xe màu đỏ "lấn ép" trước khi xe bị đụng vô cột đèn.

Theo bài tường thuật của phóng viên Lilian Saleh, Daily Telegraph, thám tử Peter Jenkins thuộc văn phòng điều tra các vụ đụng xe tại Parramatta đã cho biết, về phía tay trái của chiếc xe cảnh sát bị tai nạn có những vết sơn đỏ còn mới. Điều này chứng tỏ, xe của cảnh sát đã bị quệt phải một chiếc xe sơn đỏ, hoặc bị chiếc xe sơn đỏ chèn ép không lâu trước khi xảy ra tai nạn vào lúc 6 giờ 10 phút chiều Thứ Bảy tuần qua.

Hiện cảnh sát đang yêu cầu các trung tâm sửa chữa xe cộ bị đụng, một khi thấy có chiếc xe màu đỏ đến sửa, cần lưu ý và thông báo gấp cho cảnh sát biết nếu có những dấu vết khả nghi.

Hậu quả của tai nạn gây tử vong cho một nhân viên cảnh sát vào chiều Thứ Bảy đã khiến nhiều giới chức trong ngành cảnh sát lên tiếng yêu cầu, đã đến lúc cảnh sát cần phải gắn hệ thống máy thu hình tự động trên tất cả các xe cảnh sát.

Tối Thứ Hai, 15 tháng 4, ông Ken Moroney, phó tư lệnh lực lượng cảnh sát tiểu bang và là người có thể được bổ nhiệm chức tư lệnh, xác nhận, trước khi xảy ra tai nạn, cảnh sát không nhận được bất cứ tín hiệu hay điện đàm khẩn cấp nào từ ông Thornton. Điều này cho thấy, tai nạn xảy ra chớp nhoáng và hoàn toàn bất ngờ đối với nạn nhân.

Những phát hiện mới nhất quanh cái chết của cảnh sát Thornton đã khiến cảnh sát mở lại hồ sơ tai nạn khiến cảnh sát Robert Brotherson, 29 tuổi, người đã bị tử nạn ngày 24 tháng Giêng vừa qua. Tưởng cũng nên nhắc lại, khi bị tử thương, Robert Brotherson đang là sinh viên tại học viện cảnh sát Charles Sturt. Vì vậy, thay vì thân nhân của anh được bồi thường 500 ngàn đô nếu anh là cảnh sát, họ chỉ nhận được có 80 ngàn đô cộng với số tiền tử 5000 của hiệp hội Cảnh Sát NSW.

*
ĐẺ THÊM EM BÉ ĐỂ CHỮA BỆNH CHO CON

MELBOURNE: Một cặp vợ chồng ở Melbourne đã được chấp thuận sanh đẻ thêm một em bé bằng kỹ thuật IFV để bác sĩ có thể thu thập được những tế bào mầm (stem cells) dùng trị liệu bệnh nan y về máu cho bé Christina, hiện 3 tuổi và là con của cặp vợ chồng này.

Nguyên do, cặp vợ chồng Tania Kutny và Roman Curkowsky có một đứa con gái 3 tuổi nhưng mắc bệnh nan y về máu, được mô tả là vô phương cứu chữa vì không thể tìm được những tế bào mầm có dạng tương đồng về nhiễm sắc thể. Bác sĩ tiên đoán, bé chỉ có thể sống được khoảng 1 năm nữa, nếu không được trị liệu.

Trong điều kiện khó có thể tìm được tế bào mầm tương đồng nhiễm sắc thể, các bác sĩ thừa nhận, chỉ có cách hai vợ chồng chấp nhận mang bầu, hoặc tự nhiên, hoặc nhân tạo qua kỹ thuật IVF. Một khi phôi bào được thành hình ở giai đoạn từ 6 cho đến 8 tế bào, các bác sĩ sẽ xét nghiệm xem phôi bào có chứa những yếu tố tương đồng về di truyền thể để có thể dùng chữa trị cho bé Christina hay không.

Luật pháp tại tiểu bang VIC có những điều khoản ràng buộc, chỉ cho phép sử dụng tế bào mầm của phôi bào trong những trường hợp trị liệu những bệnh nan y khi bệnh nhân ở vào tình trạng thập tử nhất sinh, và người bệnh phải là anh chị em ruột với bào thai, đồng thời người bệnh phải còn ở tuổi vị thành niên.

Theo bác sĩ, tế bào mầm lấy từ trong tủy sống của bào thai có thể trị liệu được nhiều bệnh nan y, trong đó có ung thư máu. Khả năng tương đồng về nhiễm sắc thể giữa người hiến tế bào và người bệnh càng cao, thì nguy cơ "tảy chay" các tế bào trị liệu cho người bệnh càng giảm, và khả năng thành công càng cao.

*
CHẤM DỨT TỆ NẠN OA TRỮ VŨ KHÍ LẬU

SYDNEY: Chính phủ tiểu bang NSW sẽ cố gắng bằng mọi giá, chấm dứt tình trạng oa trữ vũ khí lậu trong thời gian sắp tới. Phó tư lệnh cảnh sát tiểu bang NSW, ông Ken Moroney, đã tuyên bố với báo chí, quyết tâm của cảnh sát trong việc chặn đứng tội phạm trên căn bản giảm thiểu việc sử dụng vũ khí lậu của những thành phần bất hảo trong tiểu bang.

Ông Ken Moroney cũng công bố, qua các cuộc bố ráp, khám xét tư gia cũng như xe và thân thể của những cá nhân phạm pháp cho thấy số vũ khí tịch thu được phần lớn bắt nguồn từ Trung Hoa.

Cảnh sát tiểu bang NSW cũng cho biết, trong thời gian gần đây, tình trạng buôn bán vũ khí bất hợp pháp gia tăng một cách đáng kể, nhất là qua hệ thống Internet. Nhiều bằng cớ cho thấy, thanh niên Úc đã mua súng ống từ ngoại quốc qua Internet và giới buôn lậu súng ống đã gửi súng đến người mua tại Úc qua ngả bưu điện. Nhiều khẩu súng ngắn đã được giấu trong các thùng computer để gửi tới người nhận. Đặc biệt, cũng có những trường hợp, giới buôn lậu đã gửi cả súng tiểu liên tới người mua ở Úc.

Để có thể đối phó với tình trạng oa trữ và sử dụng súng bất hợp pháp, chính phủ Úc hiện đang chuẩn bị thành lập mạng lưới data trên toàn quốc để cảnh sát giữa các tiểu bang cũng như cảnh sát liên bang có thể trao đổi các dữ kiện cần thiết liên quan đến những cá nhân, tổ chức buôn lậu súng ống, hoặc những loại súng thường được lưu dùng trong xã hội Úc.

Tại Sydney, cuộc chiến chống lại việc oa trữ súng ống bất hợp pháp đã gia tăng cường độ vào Thứ Hai qua chiến dịch mệnh danh Struthers II với sự tham dự của 100 cảnh sát viên. Những cảnh sát này có tránh nhiệm khám xét tất cả những ai thấy có hành động khả nghi.

*
GS BRUCE HALL BỊ CÁO BUỘC TỘI LỪA ĐẢO

SYDNEY: Dư luận nội bộ trường đại học NSW cũng như chính giới đang yêu cầu giới chức hữu trách tiến hành một cuộc đều tra độc lập để có thể làm sáng tỏ những cáo buộc về tội lừa đảo mà giáo sư Bruce Hall là thủ phạm. Nhiều người lo ngại, nếu để trường đại học tiến hành cuộc điều tra, mọi chuyện có thể bị chìm xuồng.

Giáo sư Bruce Hall, một khoa học gia thuộc khoa y của trường đại học NSW. Ông cũng là người điều hành một trung tâm nghiên cứu y khoa tại bệnh viện Liverpool. Tuy nhiên, 3 nhân viên dưới quyền ông đã tố cáo, ông lạm dụng ngân sách và tài nguyên của trung tâm bằng cách để cho vợ ông sử dụng trung tâm trong việc nghiên cứu.

Mặc dù được coi là một trong những khoa học gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu y khoa cũng như giải phẫu cấy ghép các bộ phận trong cơ thể, ông cũng bị cáo buộc là đã ngụy tạo các dữ kiện, mạo nhận các bằng chứng khoa học trong quá trình nghiên cứu.

Tối Thứ Hai, 15 tháng 4 vừa qua, lần đầu tiên giáo sư Bruce Hall lên tiếng phủ nhận tất cả những cáo buộc mà ông cho rằng "hoàn toàn thiếu căn bản thực tế".

*
NẠN NHÂN HÚT THUỐC LÁ ĐƯỢC TÒA TUYÊN BỐ BỒI THƯỜNG $700 NGÀN ĐÔ

CANBERRA: Bà McCabe, 51 tuổi, mẹ của bốn người con, hiện đang trong tình trạng chờ tử thần gõ cửa bất cứ lúc nào, đã được tòa án tối cao Úc tuyên bố được bồi thường $700 ngàn đô từ công ty thuốc lá BAT (British American Tobacco).

Đây là một quyết định quan trọng, có tính lịch sử, vì lần đầu tiên, một nạn nhân của thuốc lá tại Úc được bồi thường. Điều này sẽ tạo nên một tiền lệ pháp lý khiến nhiều người thưa kiện các công ty thuốc lá để đòi bồi thường.

Nhận thức được viễn ảnh nguy hiểm này, tuần qua, công ty thuốc lá xuyên quốc gia đã tìm cách hủy hoại hàng ngàn hồ sơ, tài liệu để ngăn ngừa không cho người Úc thưa kiện đòi bồi thường.

Vì cho rằng, công ty thuốc lá BAT đã thiếu công bằng trong việc đối xử với thân chủ, đồng thời là nạn nhân của công ty, nên chánh án Eames đã đi đến phán quyết buộc lỗi công ty BAT, và bồi thẩm đoàn được trao quyền đi đến quyết định số tiền bồi thường cho bà McCabe sao cho thỏa đáng.

Theo lời tuyên bố của chính bà McCabe, các công ty thuốc lá tuy biết rõ những nguy hại của thuốc lá và tác dụng gây nghiện của nó, nhưng họ vẫn tìm mọi cách chế tạo, quảng cáo để gây ngộ nhận cho người tiêu thụ, trong đó có bản thân bà, người đã bị ung thư phổi vào giai đoạn cuối và hết đường cứu chữa.

Bà McCabe cũng kêu gọi mọi người, nhất là các thiếu nữ, nên tránh xa thuốc lá, và những ai đã hút, hãy cai ngay trước khi quá muộn.

Thống kê tại Úc cho thấy, trung bình mỗi năm, khoảng 20 ngàn người qua đời vị những căn bệnh có liên quan đến thuốc lá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.