Hôm nay,  

Vn Lên Chủ Tịch Asean, Xin Các Nước Đừng Xen Nội Bộ

7/27/200000:00:00(View: 5222)
BANGKOK (KL) - Nhà nước CSVN đã tuyên bố trong Hội nghị ASEAN là các nước phải tôn trọng nguyên tắc đồng thuận và đừng xen vào nội bộ của nhau. Hội nghị này khai mạc hôm Thứ Hai và kéo dài 2 ngày.

Nghị trình của hiệp hội ASEAN sơ khởi bàn thảo trong những nội dung được biết như: nội bộ hội thảo, sinh thái, an ninh Đông Nam Á, gian thương, kinh tế, nhân quyền hạ sơn, và Bắc Hàn được gửi dự nghe hội thảo để sửa soạn cho ba cuộc họp về Hội thảo An ninh Á châu (ARF) tiếp theo trong đó có Trung quốc, Nhật bản và Nam Hàn.

Hiệp hội ASEAN đã do Nam dương, Mã Lai, Thái Lan, Singapore và Phi Luật Tân cho thành lập năm 1967. Mục đích của ASEAN là lập một liên minh hỗ trợ nhau về kinh tế và giúp nhau tăng tốc nâng mực sống của dân chúng.

Hiệp hội này cũng có mong muốn duy trì an ninh trong vùng để chống lại cái màn đe dọa của Trung quốc như đẩy cuộc cách mạng của cộng sản vào các quốc gia tại vùng này.

Brunei là nước giầu nhờ mỏ dầu đã gia nhập hiệp hội ASEAN năm 1984. Tình hình chính thế giới biến chuyển, Việt Nam được nhận làm thành viên của hiệp hội ASEAN năm 1995. Kế đến Miến điện và Lào được hiệp hội chấp nhân cho gia nhập năm 1997.
Việt Nam đã vận động cho Kampuchia nhập vào hiệp hội năm 1999.
Thêm Kampuchia gia nhập hiệp hội ASEAN gần đây, tổ chức hay khối ASEAN ngày nay có dân số khoảng 500 triệu người với một hệ thống vận hành hỗn tạp tùy theo trình độ ý thức của mỗi quốc gia.

Một cây chẳng làm nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Tất cả hiện nay có 10 quốc gia đã đứng chung với nhau để đóng vai trò ASEAN mạnh hơn trong giai đoạn này của thế giới đang theo qui luật biến hóa của loài người.

NỘI BỘ HỘI THẢO
Có ai đó đã lải nhải về những vấn đề tài chánh xẩy ra thảm khốc tại Á châu và vấn đề toàn cầu hóa, khiến cho cuộc họp cấp bộ trưởng của ASEAN được khai họp vào ngày thứ hai. Thực ra, vấn đề toàn cầu hóa của nhóm G-8 đã đẩy hiệp hội ASEAN phải duyệt xét lại vai trò.
Bộ trưởng ngoại giao Shanmugam Jayakumar của Singapore đã đọc bài diễn văn trong buổi họp, có đưa ra câu hỏi:
“Nền kinh tế toàn cầu đang thách thức các thể chế trong vùng hiện nay. Nó đưa ra một câu hỏi chính yếu. Tổ chức trong vùng còn có ý nghĩa gì đối với thế giới đã được toàn cầu hóa"”

Bộ trưởng ngoại giao Domingo Siazon của Phi Luật Tân đã đưa ra ý kiến:
“Chúng ta đã bắt đầu bước qua ngưỡng cửa để bắt đầu cái mới. Một ngưỡng cửa mà chúng ta có thể mở rộng và mở rộng hơn nữa cho ASEAN một tương lai có ý nghĩa và xứng đáng.” Nhưng trong thâm tâm nhà ngoại giao này cũng đã nhận ra rằng mở rộng ngưỡng cửa là có sự đụng chạm nhau đấy.

Nhưng năm nay Thái Lan đóng vai chủ nhà cho cuộc họp của ASEAN, Thái Lan lại thúc đẩy chính tổ chức này phải tự thay đổi. Thái Lan đã đưa ra quan niệm muợn của Liên minh Âu châu là để bộ tam đầu chế (Ministerial Troika), trong đó có ba nước thành viên lập ra đường hướng vào những lúc bị khủng hoảng.

Thủ tướng Chuan Lekpai của Thái Lan đã nói khi khai buổi họp:
“Sự thách thức trước mặt chúng ta bây giờ là chúng ta phải ra sức cộng tác với nhau nhiều như thế nào. Sự cộng tác đề ra này quan trọng hơn tất cả khi chúng ta muốn theo kịp các tổ chức khác và vẫn còn miễn cưỡng nằm trong thế giới đang gia tăng sự thay đổ và được toàn cầu hóa.”

Việt Nam đã ra ý phản đối trước.
Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Dy Niên của Việt Nam cho biết trong lúc mở đầu bài diễn văn là ASEAN phải cấu kết với nhau theo nguyên tắc đồng thuận và không được xen vào nội bộ của nhau.

Nhà đại diện Vũ Quang Diệm của Việt Nam lại cho biết phải có sự thống nhất trong sự hỗn tạp (diversity) căn cứ vào nguyên tắc chính của hiệp hội ASEAN. Sau khi Thái Lan chấm dứt nhiệm kỳ chủ tịch của hiệp hội, Việt Nam sẽ làm chủ tịch của hiệp hội vào nhiệm kỳ tới. Hanoi có vẻ không chịu để mất một chút chủ quyền nào của mình cho các vị bộ trưởng trong hiệp hội ASEAN.

Tập quán cho phép quốc gia thành viên có tính cách cá nhân không để cho ASEAN nhúng vào nội bộ của mình, tập quán này chắc chắn làm cho hệ thống ‘bộ tam đầu chế’ bị quyền phủ quyết theo cá nhân gây khó dễ.

Trong tương lai, bộ tam này thường gồm có các vị bộ trưởng trong hiệp hội, vị chủ tịch tiền nhiệm cùng với vị chủ tịch kế vị được gọi ra để vận hành sự khủng hoảng trong vùng theo như tất cả các vị bộ trưởng của hiệp hội đã đồng thuận.

Không giống như hệ thống tam đầu chế của Liên minh Âu châu, sự ủy nhiệm quyền cho bộ tam này phải có sự đồng thuận của tất cả các vị bộ trưởng nằm trong hiệp hội ASEAN.

Người quan sát ngoài cuộc đã tỏ vẻ hoài nghi về việc triệu tập được sự nhất trí chính trị khi vùng có biến cố xẩy ra mà không gặp sự cản trở của một hay nhiều thành viên hơn có ý kiến khác. Hoa kỳ đang tìm cách rút chân ra khỏi vùng Đông Nam Á để Úc thế chân, như thế các vị bộ trưởng của ASEAN cũng trơ mắt ếch để nhìn thấy không giải quyết gì được cho vụ khủng hoảng Đông Timor của Nam Dương với hệ thống bộ tam đầu chế của ASEAN trong tương lai, để sau đó Úc cũng phải ra tay giải quyết.

Hiện nay được biết Úc đang cho canh cải lại lực luợng quân sự của Úc về vũ khí cũng như nhân sự. Sự canh cải này của Úc đi theo chính sách “Outsourcing”, có nghĩa là cái gì cũng cho tư nhân bỏ thầu, vũ khí cũng muớn theo điều kiện của khế ước được ký kết, nhân sự là những đoàn quân tự nguyện thi hành theo sự ký kết đã ước định.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã trở lại twitter sau hơn 2 tháng gián đoạn - ông viết “Vui mừng trở lại – hãy giữ liên lạc …”.
WASHINGTON - TT Trump ra sức bênh vực luật sư riêng của mình tiếp theo các tố giác của nhân chứng xác nhận vai trò của Giuliani được giao là điều hợp nỗ lực vận động Ukraine điều tra cha con Biden.
WASHINGTON - 1 email nội bộ của Bạch Ốc xác nhận: chính sách “lưu lại Mexico” được mở rộng với di dân tìm đến biên giới Arizona.
WASHINGTON - TT Trump xác nhận ông đang ngăn ngừa trường hợp Hong Kong bị xóa sổ - ông đã yêu cầu lãnh tụ Xi không đưa quân tới đặc khu bán tự trị để không ảnh hưởng thương lượng mậu dịch.
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo trang Bloomberg, Amazon.com Inc. đang chuẩn bị mở chuỗi siêu thị Amazon Go không cần thu ngân vào năm 2020.
Thực tế, hiện nay người ta vẫn chưa thể “đóng băng” để tạm ngừng mọi hoạt động sống của con người trong một khoảng thời gian nhất định giống như trong phim khoa học giả tưởng vẫn hay đề cập.
HAWTHORNE - Công ty Tesla trình làng kiểu xe “Cyber-truck” tại California – nhưng chủ nhân Elon Musk không tránh khỏi 1 tình huống bối rối.
WASHINGTON - TT Trump tỏ ra cởi mở với khả năng tranh cử ghế nghị sĩ Kansas của ngoại trưởng Pompeo.
WASHINGTON - Các viên chức Bạch Ốc và nghị sĩ thuộc đảng CH họp kín trong ngày 21-11 để thảo luận cuộc luận tội tại Thượng Viện - 1 viên chức tiết lộ: chương trình luận tội dự kiến kéo dài 2 tuần.
WASHINGTON - Công dân Hondura đầu tiên tìm kiếm quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ đã tới Guatemala hồi sáng Thứ Năm, theo thỏa thuận giữa chính quyền Trump và Guatemala. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án thỏa thuận này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.