Vn Lên Chủ Tịch Asean, Xin Các Nước Đừng Xen Nội Bộ

27/07/200000:00:00(Xem: 4589)
BANGKOK (KL) - Nhà nước CSVN đã tuyên bố trong Hội nghị ASEAN là các nước phải tôn trọng nguyên tắc đồng thuận và đừng xen vào nội bộ của nhau. Hội nghị này khai mạc hôm Thứ Hai và kéo dài 2 ngày.

Nghị trình của hiệp hội ASEAN sơ khởi bàn thảo trong những nội dung được biết như: nội bộ hội thảo, sinh thái, an ninh Đông Nam Á, gian thương, kinh tế, nhân quyền hạ sơn, và Bắc Hàn được gửi dự nghe hội thảo để sửa soạn cho ba cuộc họp về Hội thảo An ninh Á châu (ARF) tiếp theo trong đó có Trung quốc, Nhật bản và Nam Hàn.

Hiệp hội ASEAN đã do Nam dương, Mã Lai, Thái Lan, Singapore và Phi Luật Tân cho thành lập năm 1967. Mục đích của ASEAN là lập một liên minh hỗ trợ nhau về kinh tế và giúp nhau tăng tốc nâng mực sống của dân chúng.

Hiệp hội này cũng có mong muốn duy trì an ninh trong vùng để chống lại cái màn đe dọa của Trung quốc như đẩy cuộc cách mạng của cộng sản vào các quốc gia tại vùng này.

Brunei là nước giầu nhờ mỏ dầu đã gia nhập hiệp hội ASEAN năm 1984. Tình hình chính thế giới biến chuyển, Việt Nam được nhận làm thành viên của hiệp hội ASEAN năm 1995. Kế đến Miến điện và Lào được hiệp hội chấp nhân cho gia nhập năm 1997.
Việt Nam đã vận động cho Kampuchia nhập vào hiệp hội năm 1999.
Thêm Kampuchia gia nhập hiệp hội ASEAN gần đây, tổ chức hay khối ASEAN ngày nay có dân số khoảng 500 triệu người với một hệ thống vận hành hỗn tạp tùy theo trình độ ý thức của mỗi quốc gia.

Một cây chẳng làm nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Tất cả hiện nay có 10 quốc gia đã đứng chung với nhau để đóng vai trò ASEAN mạnh hơn trong giai đoạn này của thế giới đang theo qui luật biến hóa của loài người.

NỘI BỘ HỘI THẢO
Có ai đó đã lải nhải về những vấn đề tài chánh xẩy ra thảm khốc tại Á châu và vấn đề toàn cầu hóa, khiến cho cuộc họp cấp bộ trưởng của ASEAN được khai họp vào ngày thứ hai. Thực ra, vấn đề toàn cầu hóa của nhóm G-8 đã đẩy hiệp hội ASEAN phải duyệt xét lại vai trò.
Bộ trưởng ngoại giao Shanmugam Jayakumar của Singapore đã đọc bài diễn văn trong buổi họp, có đưa ra câu hỏi:
“Nền kinh tế toàn cầu đang thách thức các thể chế trong vùng hiện nay. Nó đưa ra một câu hỏi chính yếu. Tổ chức trong vùng còn có ý nghĩa gì đối với thế giới đã được toàn cầu hóa"”

Bộ trưởng ngoại giao Domingo Siazon của Phi Luật Tân đã đưa ra ý kiến:
“Chúng ta đã bắt đầu bước qua ngưỡng cửa để bắt đầu cái mới. Một ngưỡng cửa mà chúng ta có thể mở rộng và mở rộng hơn nữa cho ASEAN một tương lai có ý nghĩa và xứng đáng.” Nhưng trong thâm tâm nhà ngoại giao này cũng đã nhận ra rằng mở rộng ngưỡng cửa là có sự đụng chạm nhau đấy.

Nhưng năm nay Thái Lan đóng vai chủ nhà cho cuộc họp của ASEAN, Thái Lan lại thúc đẩy chính tổ chức này phải tự thay đổi. Thái Lan đã đưa ra quan niệm muợn của Liên minh Âu châu là để bộ tam đầu chế (Ministerial Troika), trong đó có ba nước thành viên lập ra đường hướng vào những lúc bị khủng hoảng.

Thủ tướng Chuan Lekpai của Thái Lan đã nói khi khai buổi họp:
“Sự thách thức trước mặt chúng ta bây giờ là chúng ta phải ra sức cộng tác với nhau nhiều như thế nào. Sự cộng tác đề ra này quan trọng hơn tất cả khi chúng ta muốn theo kịp các tổ chức khác và vẫn còn miễn cưỡng nằm trong thế giới đang gia tăng sự thay đổ và được toàn cầu hóa.”

Việt Nam đã ra ý phản đối trước.
Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Dy Niên của Việt Nam cho biết trong lúc mở đầu bài diễn văn là ASEAN phải cấu kết với nhau theo nguyên tắc đồng thuận và không được xen vào nội bộ của nhau.

Nhà đại diện Vũ Quang Diệm của Việt Nam lại cho biết phải có sự thống nhất trong sự hỗn tạp (diversity) căn cứ vào nguyên tắc chính của hiệp hội ASEAN. Sau khi Thái Lan chấm dứt nhiệm kỳ chủ tịch của hiệp hội, Việt Nam sẽ làm chủ tịch của hiệp hội vào nhiệm kỳ tới. Hanoi có vẻ không chịu để mất một chút chủ quyền nào của mình cho các vị bộ trưởng trong hiệp hội ASEAN.

Tập quán cho phép quốc gia thành viên có tính cách cá nhân không để cho ASEAN nhúng vào nội bộ của mình, tập quán này chắc chắn làm cho hệ thống ‘bộ tam đầu chế’ bị quyền phủ quyết theo cá nhân gây khó dễ.

Trong tương lai, bộ tam này thường gồm có các vị bộ trưởng trong hiệp hội, vị chủ tịch tiền nhiệm cùng với vị chủ tịch kế vị được gọi ra để vận hành sự khủng hoảng trong vùng theo như tất cả các vị bộ trưởng của hiệp hội đã đồng thuận.

Không giống như hệ thống tam đầu chế của Liên minh Âu châu, sự ủy nhiệm quyền cho bộ tam này phải có sự đồng thuận của tất cả các vị bộ trưởng nằm trong hiệp hội ASEAN.

Người quan sát ngoài cuộc đã tỏ vẻ hoài nghi về việc triệu tập được sự nhất trí chính trị khi vùng có biến cố xẩy ra mà không gặp sự cản trở của một hay nhiều thành viên hơn có ý kiến khác. Hoa kỳ đang tìm cách rút chân ra khỏi vùng Đông Nam Á để Úc thế chân, như thế các vị bộ trưởng của ASEAN cũng trơ mắt ếch để nhìn thấy không giải quyết gì được cho vụ khủng hoảng Đông Timor của Nam Dương với hệ thống bộ tam đầu chế của ASEAN trong tương lai, để sau đó Úc cũng phải ra tay giải quyết.

Hiện nay được biết Úc đang cho canh cải lại lực luợng quân sự của Úc về vũ khí cũng như nhân sự. Sự canh cải này của Úc đi theo chính sách “Outsourcing”, có nghĩa là cái gì cũng cho tư nhân bỏ thầu, vũ khí cũng muớn theo điều kiện của khế ước được ký kết, nhân sự là những đoàn quân tự nguyện thi hành theo sự ký kết đã ước định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.