Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Lên Chủ Tịch Asean, Xin Các Nước Đừng Xen Nội Bộ

27/07/200000:00:00(Xem: 4366)
BANGKOK (KL) - Nhà nước CSVN đã tuyên bố trong Hội nghị ASEAN là các nước phải tôn trọng nguyên tắc đồng thuận và đừng xen vào nội bộ của nhau. Hội nghị này khai mạc hôm Thứ Hai và kéo dài 2 ngày.

Nghị trình của hiệp hội ASEAN sơ khởi bàn thảo trong những nội dung được biết như: nội bộ hội thảo, sinh thái, an ninh Đông Nam Á, gian thương, kinh tế, nhân quyền hạ sơn, và Bắc Hàn được gửi dự nghe hội thảo để sửa soạn cho ba cuộc họp về Hội thảo An ninh Á châu (ARF) tiếp theo trong đó có Trung quốc, Nhật bản và Nam Hàn.

Hiệp hội ASEAN đã do Nam dương, Mã Lai, Thái Lan, Singapore và Phi Luật Tân cho thành lập năm 1967. Mục đích của ASEAN là lập một liên minh hỗ trợ nhau về kinh tế và giúp nhau tăng tốc nâng mực sống của dân chúng.

Hiệp hội này cũng có mong muốn duy trì an ninh trong vùng để chống lại cái màn đe dọa của Trung quốc như đẩy cuộc cách mạng của cộng sản vào các quốc gia tại vùng này.

Brunei là nước giầu nhờ mỏ dầu đã gia nhập hiệp hội ASEAN năm 1984. Tình hình chính thế giới biến chuyển, Việt Nam được nhận làm thành viên của hiệp hội ASEAN năm 1995. Kế đến Miến điện và Lào được hiệp hội chấp nhân cho gia nhập năm 1997.
Việt Nam đã vận động cho Kampuchia nhập vào hiệp hội năm 1999.
Thêm Kampuchia gia nhập hiệp hội ASEAN gần đây, tổ chức hay khối ASEAN ngày nay có dân số khoảng 500 triệu người với một hệ thống vận hành hỗn tạp tùy theo trình độ ý thức của mỗi quốc gia.

Một cây chẳng làm nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Tất cả hiện nay có 10 quốc gia đã đứng chung với nhau để đóng vai trò ASEAN mạnh hơn trong giai đoạn này của thế giới đang theo qui luật biến hóa của loài người.

NỘI BỘ HỘI THẢO
Có ai đó đã lải nhải về những vấn đề tài chánh xẩy ra thảm khốc tại Á châu và vấn đề toàn cầu hóa, khiến cho cuộc họp cấp bộ trưởng của ASEAN được khai họp vào ngày thứ hai. Thực ra, vấn đề toàn cầu hóa của nhóm G-8 đã đẩy hiệp hội ASEAN phải duyệt xét lại vai trò.
Bộ trưởng ngoại giao Shanmugam Jayakumar của Singapore đã đọc bài diễn văn trong buổi họp, có đưa ra câu hỏi:
“Nền kinh tế toàn cầu đang thách thức các thể chế trong vùng hiện nay. Nó đưa ra một câu hỏi chính yếu. Tổ chức trong vùng còn có ý nghĩa gì đối với thế giới đã được toàn cầu hóa"”

Bộ trưởng ngoại giao Domingo Siazon của Phi Luật Tân đã đưa ra ý kiến:
“Chúng ta đã bắt đầu bước qua ngưỡng cửa để bắt đầu cái mới. Một ngưỡng cửa mà chúng ta có thể mở rộng và mở rộng hơn nữa cho ASEAN một tương lai có ý nghĩa và xứng đáng.” Nhưng trong thâm tâm nhà ngoại giao này cũng đã nhận ra rằng mở rộng ngưỡng cửa là có sự đụng chạm nhau đấy.

Nhưng năm nay Thái Lan đóng vai chủ nhà cho cuộc họp của ASEAN, Thái Lan lại thúc đẩy chính tổ chức này phải tự thay đổi. Thái Lan đã đưa ra quan niệm muợn của Liên minh Âu châu là để bộ tam đầu chế (Ministerial Troika), trong đó có ba nước thành viên lập ra đường hướng vào những lúc bị khủng hoảng.

Thủ tướng Chuan Lekpai của Thái Lan đã nói khi khai buổi họp:
“Sự thách thức trước mặt chúng ta bây giờ là chúng ta phải ra sức cộng tác với nhau nhiều như thế nào. Sự cộng tác đề ra này quan trọng hơn tất cả khi chúng ta muốn theo kịp các tổ chức khác và vẫn còn miễn cưỡng nằm trong thế giới đang gia tăng sự thay đổ và được toàn cầu hóa.”

Việt Nam đã ra ý phản đối trước.
Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Dy Niên của Việt Nam cho biết trong lúc mở đầu bài diễn văn là ASEAN phải cấu kết với nhau theo nguyên tắc đồng thuận và không được xen vào nội bộ của nhau.

Nhà đại diện Vũ Quang Diệm của Việt Nam lại cho biết phải có sự thống nhất trong sự hỗn tạp (diversity) căn cứ vào nguyên tắc chính của hiệp hội ASEAN. Sau khi Thái Lan chấm dứt nhiệm kỳ chủ tịch của hiệp hội, Việt Nam sẽ làm chủ tịch của hiệp hội vào nhiệm kỳ tới. Hanoi có vẻ không chịu để mất một chút chủ quyền nào của mình cho các vị bộ trưởng trong hiệp hội ASEAN.

Tập quán cho phép quốc gia thành viên có tính cách cá nhân không để cho ASEAN nhúng vào nội bộ của mình, tập quán này chắc chắn làm cho hệ thống ‘bộ tam đầu chế’ bị quyền phủ quyết theo cá nhân gây khó dễ.

Trong tương lai, bộ tam này thường gồm có các vị bộ trưởng trong hiệp hội, vị chủ tịch tiền nhiệm cùng với vị chủ tịch kế vị được gọi ra để vận hành sự khủng hoảng trong vùng theo như tất cả các vị bộ trưởng của hiệp hội đã đồng thuận.

Không giống như hệ thống tam đầu chế của Liên minh Âu châu, sự ủy nhiệm quyền cho bộ tam này phải có sự đồng thuận của tất cả các vị bộ trưởng nằm trong hiệp hội ASEAN.

Người quan sát ngoài cuộc đã tỏ vẻ hoài nghi về việc triệu tập được sự nhất trí chính trị khi vùng có biến cố xẩy ra mà không gặp sự cản trở của một hay nhiều thành viên hơn có ý kiến khác. Hoa kỳ đang tìm cách rút chân ra khỏi vùng Đông Nam Á để Úc thế chân, như thế các vị bộ trưởng của ASEAN cũng trơ mắt ếch để nhìn thấy không giải quyết gì được cho vụ khủng hoảng Đông Timor của Nam Dương với hệ thống bộ tam đầu chế của ASEAN trong tương lai, để sau đó Úc cũng phải ra tay giải quyết.

Hiện nay được biết Úc đang cho canh cải lại lực luợng quân sự của Úc về vũ khí cũng như nhân sự. Sự canh cải này của Úc đi theo chính sách “Outsourcing”, có nghĩa là cái gì cũng cho tư nhân bỏ thầu, vũ khí cũng muớn theo điều kiện của khế ước được ký kết, nhân sự là những đoàn quân tự nguyện thi hành theo sự ký kết đã ước định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.