Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Võ Học Tây Sơn Giỗ Tổ Quang Trung Hoàng Đế

23/02/200500:00:00(Xem: 4725)
Virginia.- Hội Võ Học Tây Sơn đã trang trọng tổ chức lễ giỗ 213 năm, tưởng niệm Quang Trung Đại Đế, Thánh tổ của Võ Học Tây Sơn nói riêng và là một đại anh hùng của dân tộc VN nói chung, vào lúc 1 giờ trưa ngày 13 tháng 2, 2005 tức mùng năm tháng Giêng năm Ất Dậu, tại võ đường Tây Sơn, Annandale, VA.
Trong võ đường có một bàn thờ với nhiều hoa quả, hương đèn rất trang nghiêm. Hiện diện có khoảng hai trăm quan khách, phụ huynh và các võ sinh. Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, ông Võ Phi Hùng đại diện toàn thể võ sư, huấn luyện viên của võ đường Tây Sơn đọc tiểu sử và công trạng của Hoàng Đế Quang Trung.
Vào cuối thế kỷ thứ 18 dân Việt Nam chịu nhiều cảnh lầm than, thiên tai và nội chiến giữa hai Chúa Trịnh , Nguyễn, khởi đầu bởi sự suy yếu của các vua quan đời hậu Lê. Vì vậy ba anh em nhà Tây Sơn với Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ được sự hỗ trợ của đa số nhân dân trong việc thống nhất đất nước. Nguyễn Huệ đánh Nam dẹp Bắc và được phong tướng "Bắc Bình Vương". Với lối đánh tốc chiến , tốc thắng , người anh hùng áo vải Tây Sơn Nguyễn Huệ đã thống lĩnh quân binh đánh bại ngoại xâm người Xiêm La. Năm 1788 đất nước Việt Nam bị nạn binh đao của quân nhà Thanh, do Vua Lê Chiêu Thống, cổng rắn cắn gà nhà. Được sự ủng hộ cuả toàn dân, Quang Trung lên ngôi Hoàng Đế. Trong đêm trừ tịch, năm đạo quân Tây Sơn tiến như vũ bảo, năm ngày sau những địa danh như Hạ Hồi, Ngọc Hội, Cương Thượng và nhất là Đống Đa đã đi vào lịch sử, đi vào tâm thức , đi vào tình tự dân tộc VN. Ngày mùng năm tháng Giêng, năm Kỹ Dậu, 1789, cách đây 216 năm, Vua Quang Trung, áo bào còn nhuộm đen màu thuốc súng, cùng đoàn quân chiến thắng tiến vào thành Thăng Long, ca khúc khải hoàn.
Rất tiếc Vua Quang Trung mất sớm, năm 1792, thọ được bốn mươi hai tuổi.
Ông Võ sư Lộc Khê phát biểu, chúng ta họp nhau đây để cùng thành tâm tưởng niệm Vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Nhưng nếu chỉ tưởng niệm mà không nắm lấy cái "tinh thần chủ yếu" thì chỉ là tưởng niệm vào cõi mông lung của sự tôn thờ và chiêm ngưỡng cá nhân. Chúng ta tưởng niệm Vua Quang Trung là tưởng niệm cái tinh thần của một người có ý chí , có lòng ái quốc sắc son, có tinh thần võ hiệp, có tinh thần học hỏi, trui luyện cả văn lẫn võ, khi thắng không kiêu, khi bại không nản. Đó là tinh thần của một đại trượng phu.
Chương trình được nối tiếp với phần trình chiếu phim tài liệu từ Tây Sơn đến Đống Đa, nghĩa là từ Bình Định đến Hà Nội. Trong đó có nhiều di tích, bảo tàng viện, đền thờ Vua Quang Trung ở Bình Định, miền Trung. Trong dịp này các võ sinh của võ đường Tây Sơn biểu diểu Ngũ Quyền, được gắn đai và tuyên thệ. Lễ tuyên thệ không phải chỉ dành cho những võ sinh mới gia nhập, mà các võ sinh phải lập lại lời tuyên thệ mỗi năm.
Được biết Võ Đường Tây Sơn được thành lập từ năm 1988 tại Annandale VA, do võ sư Hồ Bửu cùng vài võ sư phụ tá hướng dẫn. Võ sư Hồ Bửu đã dạy võ Tây Sơn khoảng bốn mươi năm, ông là Ủy Viên Giám Định trong Tổng Cuộc Quyền Thuật ở VN trước 1975. Võ sư Hồ Bửu cho biết ông thành lập võ đường Tây Sơn là để nối tiếp mạch sống văn hóa dân tộc, để truyền bá và phát huy võ học cổ truyền VN. Hiện võ đường Tây Sơn có hơn bốn mươi võ sinh. Ngoài luyện tập võ thuật, quyền cước, các võ sinh ở đây còn được hướng dẫn cách ngồi, cách thở, cách định tâm, cách sống theo tinh thần võ đạo và văn hóa cổ truyền VN.
Chương trình được tiếp nối với màn văn nghệ do các em trong lớp Việt Ngữ của võ đường trình diễn và nhiều màn biểu diễn võ thuật sử dụng binh khí, tự vệ và công phá. Theo sau là tiệc trà thân mật. Chương trình được chấm dứt vào lúc năm giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.