Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Võ Học Tây Sơn Giỗ Tổ Quang Trung Hoàng Đế

23/02/200500:00:00(Xem: 4949)
Virginia.- Hội Võ Học Tây Sơn đã trang trọng tổ chức lễ giỗ 213 năm, tưởng niệm Quang Trung Đại Đế, Thánh tổ của Võ Học Tây Sơn nói riêng và là một đại anh hùng của dân tộc VN nói chung, vào lúc 1 giờ trưa ngày 13 tháng 2, 2005 tức mùng năm tháng Giêng năm Ất Dậu, tại võ đường Tây Sơn, Annandale, VA.
Trong võ đường có một bàn thờ với nhiều hoa quả, hương đèn rất trang nghiêm. Hiện diện có khoảng hai trăm quan khách, phụ huynh và các võ sinh. Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, ông Võ Phi Hùng đại diện toàn thể võ sư, huấn luyện viên của võ đường Tây Sơn đọc tiểu sử và công trạng của Hoàng Đế Quang Trung.
Vào cuối thế kỷ thứ 18 dân Việt Nam chịu nhiều cảnh lầm than, thiên tai và nội chiến giữa hai Chúa Trịnh , Nguyễn, khởi đầu bởi sự suy yếu của các vua quan đời hậu Lê. Vì vậy ba anh em nhà Tây Sơn với Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ được sự hỗ trợ của đa số nhân dân trong việc thống nhất đất nước. Nguyễn Huệ đánh Nam dẹp Bắc và được phong tướng "Bắc Bình Vương". Với lối đánh tốc chiến , tốc thắng , người anh hùng áo vải Tây Sơn Nguyễn Huệ đã thống lĩnh quân binh đánh bại ngoại xâm người Xiêm La. Năm 1788 đất nước Việt Nam bị nạn binh đao của quân nhà Thanh, do Vua Lê Chiêu Thống, cổng rắn cắn gà nhà. Được sự ủng hộ cuả toàn dân, Quang Trung lên ngôi Hoàng Đế. Trong đêm trừ tịch, năm đạo quân Tây Sơn tiến như vũ bảo, năm ngày sau những địa danh như Hạ Hồi, Ngọc Hội, Cương Thượng và nhất là Đống Đa đã đi vào lịch sử, đi vào tâm thức , đi vào tình tự dân tộc VN. Ngày mùng năm tháng Giêng, năm Kỹ Dậu, 1789, cách đây 216 năm, Vua Quang Trung, áo bào còn nhuộm đen màu thuốc súng, cùng đoàn quân chiến thắng tiến vào thành Thăng Long, ca khúc khải hoàn.
Rất tiếc Vua Quang Trung mất sớm, năm 1792, thọ được bốn mươi hai tuổi.

Ông Võ sư Lộc Khê phát biểu, chúng ta họp nhau đây để cùng thành tâm tưởng niệm Vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Nhưng nếu chỉ tưởng niệm mà không nắm lấy cái "tinh thần chủ yếu" thì chỉ là tưởng niệm vào cõi mông lung của sự tôn thờ và chiêm ngưỡng cá nhân. Chúng ta tưởng niệm Vua Quang Trung là tưởng niệm cái tinh thần của một người có ý chí , có lòng ái quốc sắc son, có tinh thần võ hiệp, có tinh thần học hỏi, trui luyện cả văn lẫn võ, khi thắng không kiêu, khi bại không nản. Đó là tinh thần của một đại trượng phu.
Chương trình được nối tiếp với phần trình chiếu phim tài liệu từ Tây Sơn đến Đống Đa, nghĩa là từ Bình Định đến Hà Nội. Trong đó có nhiều di tích, bảo tàng viện, đền thờ Vua Quang Trung ở Bình Định, miền Trung. Trong dịp này các võ sinh của võ đường Tây Sơn biểu diểu Ngũ Quyền, được gắn đai và tuyên thệ. Lễ tuyên thệ không phải chỉ dành cho những võ sinh mới gia nhập, mà các võ sinh phải lập lại lời tuyên thệ mỗi năm.
Được biết Võ Đường Tây Sơn được thành lập từ năm 1988 tại Annandale VA, do võ sư Hồ Bửu cùng vài võ sư phụ tá hướng dẫn. Võ sư Hồ Bửu đã dạy võ Tây Sơn khoảng bốn mươi năm, ông là Ủy Viên Giám Định trong Tổng Cuộc Quyền Thuật ở VN trước 1975. Võ sư Hồ Bửu cho biết ông thành lập võ đường Tây Sơn là để nối tiếp mạch sống văn hóa dân tộc, để truyền bá và phát huy võ học cổ truyền VN. Hiện võ đường Tây Sơn có hơn bốn mươi võ sinh. Ngoài luyện tập võ thuật, quyền cước, các võ sinh ở đây còn được hướng dẫn cách ngồi, cách thở, cách định tâm, cách sống theo tinh thần võ đạo và văn hóa cổ truyền VN.
Chương trình được tiếp nối với màn văn nghệ do các em trong lớp Việt Ngữ của võ đường trình diễn và nhiều màn biểu diễn võ thuật sử dụng binh khí, tự vệ và công phá. Theo sau là tiệc trà thân mật. Chương trình được chấm dứt vào lúc năm giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.