Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Lợi Dụng Ai?

14/12/200200:00:00(Xem: 3789)
Mỹ đã buộc lòng phải để cho Yemen nhận 15 phi đạn tầm trung kiểu Scud (mẫu phi đạn của Liên Sô thời trước) do Bắc Hàn chế tạo và dùng tầu hàng lén chở qua Trung Đông. Chiếc tàu Bắc Hàn đã bị Hải quân Tây Ban Nha bắt gặp trong hải phận quốc tế gần Yemen và khám thấy những phi đạn dấu dưới những bao xi-măng. Sau khi Tổng Thống Yemen yêu cầu Mỹ đừng tịch thu những phi đạn đó, Mỹ liền nói “không có điều khoản nào trong luật quốc tế cấm Yemen không được nhận vũ khí của Bắc Hàn”. Hai nước Yemen và Bắc Hàn đều không ký vào Hiệp ước quốc tế “Kiểm soát Kỹ thuật học Phi đạn”, nên có thể coi là không vi phạm. Hơn nữa Yemen, một nước đồng minh khá tích cực của Mỹ trong cuộc chiến tranh chống khủng bố al-Qaida, cam kết sẽ dùng phi đạn để phòng thủ chớ không bán lại cho nước nào. Dù vậy sự chấp nhận cho phi đạn Bắc Hàn được đưa vào Trung Đông, một vùng đang nóng bỏng trước viễn tượng chiến tranh Iraq, cũng là một điều đau lòng cho Mỹ. Nhất là Bắc Hạn đã bị Mỹ gói chung vào trục “Tam Ác”.
Cũng vì bảng “Phong thần” này Bắc Hàn rất uất hận. Hồi tháng 8 năm nay, Bắc Hàn đã bị Mỹ trừng phạt về tội đã bán “những bộ phận rời phi đạn” cho Yemen, cho rằng Bắc Hàn vẫn tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật học phi đạn. Về kỹ thuật phi đạn, Scud chỉ là loại đồ cổ đối với Bắc Hàn, vì năm 1998 Bắc Hàn đã phóng thử phi đạn tầm xa Nodong hiện đại hơn do chính Bắc Hàn sáng chế, vượt qua Nhật Bản bay đến Thái Bình Dương. Nay Bắc Hàn bán cả phi đạn đầy đủ thay vì bộ phận rời, Mỹ đành phải để cho bán dù Bắc Hàn cũng thuộc loại “Ác” ngang hàng với Iraq, vào đúng lúc các thanh sát quốc tế đang truy lùng gắt gao xem Iraq còn có một phi đạn Scud nào hay không. Tình báo Mỹ vẫn nghi Bắc Hàn bán phi đạn lấy ngoại tệ, để tiếp tục chương trình phát triển phi đạn và vũ khí nguyên tử.
Nhưng nếu Mỹ chấp nhận cho Bắc Hàn bán phi đạn cho Yemen, chương trình quốc tế “cấm lan tràn vũ khí giết người hàng loạt” còn có giá trị gì nữa không và Mỹ sẽ thấy khó lòng cản trở Nga và Trung Quốc xuất cảng các loại phi đạn có khả năng đem đầu đạn hạt nhân, hóa học hay vi trùng. Hồi đầu tháng 10, Bắc Hàn chính thức loan báo với Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ James Kelly đến thăm Bình Nhưỡng rằng Bắc Hàn có quyền theo đuổi chương trình bí mật chế tạo vũ khí hạt nhân. Lời tuyên bố này đã gây sôi nổi và làm Nhật Bản và Nam Hàn ở sát bên lo ngại, nhưng vì lúc đó Hội đồng Bảo an LHQ sắp thảo luận nghị quyết Iraq nên hiểm họa Bắc Hàn đã chìm xuồng. Hiển nhiên Bắc Hàn đã lợi dụng cuộc khủng hoảng Iraq để nắn gân Mỹ. Nay vụ Bắc Hàn bán phi đạn cho Yemen được trôi chảy, người ta phải chờ đợi Bắc Hàn còn làm tới nữa.

Nhưng khỏi phải chờ đợi lâu. Ngày thứ tư 11-12 Mỹ để mặc cho phi đạn Bắc Hàn đến tay Yemen, thì ngày thứ năm 12-12, Bắc Hàn chính thức loan tin sẽ cho một nhà máy hạt nhân hoạt động trở lại ngay tức khắc. Theo một thỏa hiệp “khung” Bắc Hàn ký kết với ba nước Mỹ, Nhật Bản, Nam Hàn năm 1994, Bắc Hàn đã ngưng hoạt động nhà máy chạy bằng nguyên tử năng sản xuất điện lực, trung tâm của nhà máy là một lò nguyên tử, người ta vẫn gọi đó là nhà máy điện nguyên tử cho gọn. Vấn đề chính là lò nguyên tử khi hoạt động lại tạo ra những chất liệu hạt nhân phế thải, có thể dùng để chế tạo bom nguyên tử. Vẫn theo thỏa hiệp trên, đổi lại việc Bắc Hàn ngưng hoạt động nhà máy điện nguyên tử, Mỹ cung cấp dầu lửa cho Bắc Hàn sản xuất điện lực bằng máy chạy dầu, tức là nhà máy nhiệt điện bình thường. Nhưng hồi tháng 11, Mỹ đã quyết định ngưng tiếp tế số dầu lửa ước lượng 500,000 tấn một năm cho Bắc Hàn, để làm áp lực buộc Bắc Hàn phải khai báo thêm chương trình sử dụng chất liệu uranium phong phú hóa.
Theo lời phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Bình Nhưỡng, Bắc Hàn cần phải phục hồi lò nguyên tử kiểu cũ của Liên Sô và trở lại tiếp tục việc xây dựng các cơ sở hạt nhân khác, bởi vì Bắc Hàn đang tuyệt vọng cần có năng lượng. Phản ứng đầu tiên của Mỹ trước lời tuyên bố này là tố cáo Bắc Hàn vi phạm thỏa ước 1994 khi trở lại chương trình sử dụng chất uranium. Mỹ đang truy lùng gắt mọi dấu tích vũ khí hạt nhân của đệ nhất Ác Iraq, nay thấy đệ nhị Ác Bắc Hàn nói tiếp tục chương trình hạt nhân, làm sao không bực bội" Nguyên văn lời tuyên bố của Bắc Hàn như sau” “Tình thế hiện nay bắt buộc chính phủ (Bắc Hàn) phải hủy bỏ lệnh ngưng hoạt động các nhà máy hạt nhân...và ngay tức khắc phải tái lập hoạt động và xây dựng các cơ sở hạt nhân để sản xuất điện lực. Nước chúng tôi có vấn đề ngay trước mắt là phải sản xuất điện lực, vì Mỹ đã không giữ đúng lời cam kết”.
Chưa biết Mỹ sẽ đối phó như thế nào với sự ngoan cố của Bắc Hàn công khai nói chạy máy điện nguyên tử, tức là sản xuất một chất liệu có khả năng làm bom nguyên tử. Nhưng cũng trong ngày thứ năm, một tin đáng ngại hơn về Iraq được phổ biến. Báo Washington Post loan tin Chính phủ Bush đã có báo cáo đáng tin cậy cho biết những kẻ Hồi giáo cực đoan có liên hệ với al-Qaida đã nhận được hơi độc VX ở Iraq hồi tháng trước. VX còn độc hơn cả Sarin, làm chết người trong vài phút đồng hồ. Nếu tin này là đúng, Mỹ còn chần chờ gì nữa mà không đánh Iraq ngay" Không may, hay cũng may, một giới chức cao cấp Mỹ nói tin đó chưa có kết luận vững chắc và cũng không có chứng cớ xác nhận việc chuyển giao chất độc. Dân Ả rập ở Trung Đông và phần lớn dân chúng Âu châu cho rằng Mỹ lợi dụng cuộc chiến chống khủng bố để đánh Iraq vì mục tiêu chiến lược dầu lửa. Nay Bắc Hàn cũng biết lợi dụng vụ Iraq để bắt bí nước Mỹ. Tình thế thật rắc rối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.