Hôm nay,  

Các Phân Tích Gia Quân Sự: Quân Đội Csvn Đã Phá Sản

7/9/199900:00:00(View: 6827)
HANOI — Báo South China Morning Post hôm Thứ Tư 7.7.1999 viết rằng Quân Đội Nhân Dân CS Việt Nam đã khánh tận, và sẽ bị buộc trở về du kích chiến để chống lại bất kỳ hiểm họa ngoại xâm nghiêm trọng nào trong đầu thế kỷ tới, theo các phân tích gia quân sự.
Sự suy sụp nghiêm trọng của quân đội này đã được trình bày tuần qua khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Phạm Văn Trà viếng thăm Nga và Belarus - đó là lần đầu tiên có chuyến viếng thăm như vậy kể từ khi Liên Xô sụp đổ.
Tướng Trà kêu gọi Phó Thủ Tướng Nga cho tiếp tục quân viện, nhưng nói rõ rằng Việt Nam không còn có thể chi trả cho các chương trình huấn luyện quân sự...
Nga đã đồng ý tiếp tục viện trợ quân sự, và Tổng Thống Belarussian cũng hứa như vậy.
Nhưng các quan sát viên quân sự quốc tế nói là họ nghi ngờ việc các lời hứa có thể đưa tới những gì cụ thể, bởi vì các nước cộng hòa cựu Liên Xô bây giờ cũng thê thảm về kinh tế và chính trị.
Quan sát viên này nói, Hà Nội hiện vẫn lệ thuộc nhiều vào quân viện, trong khi các nan đề kinh tế VN đã ngăn chận việc tân trang các hệ thống vũ khí và giao thông đáng lý ra phải nâng cấp từ lâu.
Một bản tường trình từ ngoài nước về khả năng quân sự của CSVN đã cho thấy quân đội này đang gặp nhiều khó khăn: đạo quân 200,000 bộ binh CSVN vẫn nhiều khả năng tác chiến, nhưng họ thiếu hỗ trợ về xe tăng, pháo binh và vận chuyển.
Bản tường trình này viết, “Các đơn vị nhận chỉ thị phải tự trồng lương thực - các phần thực phẩm chia khẩu phần đã cắt giảm quá nhiều, và các đơn vị bây giờ chỉ đang lãnh từ 60 tới 70% phần mà họ trên nguyên tắc phải được lãnh.”

“Khoảng 100,000 lính phải hoạt động kinh tế để bù vào các khoản cắt giảm ngân sách. Không có chương trình hiện đại hóa nào được đề ra, chứ đừng nói tới thực hiện.”
Cả chi phí quân sự và số quân lính đã giảm 50% trong thập niên qua — sức mạnh quân đội, gồm cả hải, lục, không quân tổng cộng tới 607,000 người, giảm từ 1.1 triệu người trong năm 1993.
Chi phí quốc phòng năm ngoái tới 1 tỉ đô la, giảm từ 2.32 tỉ trong 1989 khi CSVN rút quân ra khỏi Cam Bốt.
Nhưng chỉ số so sánh đối với tổng sản lượng quốc dân GDP mới nói được tình hình.
Theo các phân tích gia Tây Phương, chi phí quốc phòng 10 năm trước chiếm 18% GDP, trong khi bây giờ chỉ chiếm 3.7%.
Một hòa ước ký với Trung Quốc năm 1991 đã không ngăn được các xô xát giữa hai nước.
Phân tích gia Tây Phương này từ một nước không liên kết nhận xét, “VN rất nghi ngờ, và quan hệ thân thiết thêm giữa Trung Quốc và Cam Bốt tiếp tục đổ dầu vào lửa nghi ngờ đó. CSVN nhận thức rằng họ sẽ gay go hơn nếu chống xâm lăng Trung Quốc, khó khăn nhiều hơn là hồi năm 1979.”
Ông nói, Bộ Trưởng Quốc Phòng Lào Choumaly Chaiyasorn bí mật thăm Hà Nội cuối tháng trước là một phần trong các cuộc nói chuyện về chiến lực liên minh phản ứng trước hiểm họa Trung Quốc.
Ông nói, “Quân đội CSVN không còn có khả năng tự vệ bằng trận địa chiến nữa. Chiến lược bây giờ khi đối phó xâm lăng Trung Quốc chính là bỏ trống các thành phố lớn và đánh du kích chiến từ rừng núi Lào.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của TT Trump, được biết tiếng là thị trưởng New York khi al-Qaeda tấn công 2 tháp đôi ngày 11-9-2001 và được TT Trump mô tả là nhân vật huyền thoại, nay là đối tượng của nhiều cuộc điều tra.
hà làm phim tài liệu và bảo vệ môi trường Michael Moore xác nhận: không thường tán đồng các quan điểm của TT Trump, nhưng có thể đồng ý 1 điểm, là tố cáo lạm dụng chính trị có hệ thống.
tàu Ý đi ngang qua vớt thuyền nhân VN trong đó có Ái Liên. Lúc này cô bị sốt mê man và được đưa về nước Ý sau cả tháng hải trình. Khi bình phục thì Ái Liên được Đức Giáo Hoàng John Paul 2 tiếp kiến và có chụp bức hình kỷ niệm
Có thể cuộc bầu cử 2020 sẽ thành trận thư hùng giữa 2 tay đại tài phiệt của thành phố New York tức Donald Trump (Cộng Hòa) trong ngành địa ốc và Michael Bloomberg (Dân Chủ) trong lãnh vực tài chánh?
Mùa Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ 2019- Xin tạ ơn, xin bày tỏ lòng biết ơn, xin cám ơn những người Tây phương tốt bụng, những hội đoàn, những quốc gia đã mở rộng vòng tay cứu giúp thuyền nhân trong đó có người viết bài này
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
Lãnh đạo của đặc khu Carrie Lam đã nhận biết qua kết quả bầu cử nghị viên cấp quận hôm 24/11: cư dân bất mãn vì cách hành xử quyền lực của hành pháp.
Nai hoang dã chết trong lâm viên quốc gia tại miền bắc Thái Lan với 7 kilogram rác trong bao tử. giới chức địa phương cho biết số rác này gồm bao nhựa plastic, bao cà-phê và cả quần áo lót phụ nữ.
Vào ngày 27/11, 8 người bị truy tố trong vụ tấn công Holey Artisan cafe năm 2016 tại thủ đô Bangladesh, khiến 22 người chết, đa số là ngoại kiều.
Ít nhất 6 người chết và 15 người bị thượng trong 3 vụ nổ khác nhau trong ngày Thứ Ba 26/11 tại thủ đô Iraq.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.