Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phân Biệt Các Loại Thuốc Nhuộm Tóc

02/09/200200:00:00(Xem: 13692)
Phân Biệt Các Loại Thuốc Nhuộm Tóc
Thuốc nhuộm tóc có ba loại, Loại nhuộm tạm thời, loại giử được vài lần gội đầu và loại ở luôn trên sợi tóc vỉnh viễn cho tới khi tóc mọc dài ra.
Loại nhuộm tạm thời gọi là Temporary Hair Coloring
Loại nầy chỉ giử màu trên tóc từ lần gội đầu để nhuộm màu cho tới lần gội đầu sau.
Loại thuốc nhuộm nầy chỉ có thể để thêm màu vô sợi tóc chứ không thể lấy màu tóc thiệt ra khỏi sợi tóc. Những mái tóc có tính hút thấm quá mạnh (trường hợp tóc bị hư hỏng) có thể giử màu lâu hơn tóc bình thường và sẽ lợt dần đi sau mỗi lần gội đầu. Không cần phải thử da khi dùng loại thuốc nhuộm nầy. Cần phải theo đúng lời chỉ dẫn của hảng bào chế thuốc.
Các loại thuốc nhuộm tạm thời
-Color Rinses : Loại thuốc nhuộm để thêm màu sắc cho tóc hay làm màu tóc sáng thêm. Loại thuốc nhuộm nầy chứa màu vô hại cho tóc được chấp thuận cho xử dụng ngoài thị trường , màu giử trên tóc cho tới lần gội đầu sau. Color Rinse có loại thể kem đặc hay loại gel, đôi khi pha chế như loại mousses để thoa lên tóc.
-Highlighting Color Shampoos là hóa chất pha trộn giữa xà bông gội đầu và màu cho tóc để làm sáng màu tóc.
-Crayons và Mascara (chì màu và thuốc nhuộm lông mi): là chất nhuộm tạm thời dùng để nhuộm lông mi và lông mày
-Keo xịt tóc màu (hair color prays) Dùng để xịt lên tóc khô cho có màu sắc lạ và đặc biệt dùng trong những dịp tiệc tùng và bạn không muốn giử lại trên tóc sau buổi tiệc.
Loại thuốc nhuộm lưng chừng:
(Simi - permanent Hair Coloring) là loại thuốc nhuộm được chế biến để có thể giử lại màu trên mái tóc sau ba, bốn tuần lể. Thuốc nhuộm loại nầy có đặc tính thấm vô tới lớp thứ hai của sợi tóc tuy nhiên không làm thay đổi sự cấu tạo của sợi tóc cho nên không lấy đi màu tóc thiên nhiên.
Thuốc nhuộm loại nầy thường dùnd để :
Che tóc bạc hay làm cho hòa hợp giữa màu tóc bạc và màu nhuộm mà không làm thay đổi màu tóc thật. Các loại thuốc nhuộm nầy có thể che tóc bạc độ 25 phần trăm hay ít hơn
Làm sáng hay hòa hợp màu tóc bạc mà không ảnh hưỡng đến màu tóc thật. Kỷ thuật nhuộm màu lưng chừng có thể áp dụng thành công cho hầu hết những mái tóc bạc nhiều hay ít tùy theo bạn khéo léo lựa chọn màu sắc phù hợp
Làm sáng và nổi ánh màu tóc thật. Thuốc nhuộm loại nầy có thể dùng để thêm sắc vàng hay sắc đỏ cho mái tóc và có thể làm đậm màu tóc thật. Trường hợp nầy thường áp dụng cho những người khách có màu tóc đậm hay những người màu tóc bị mờ nhạt kém sắc tươi hay tối tăm so với màu da.
Dùng màu nhuộm lưng chừng để nhuộm những mái tóc đã tẩy rồi mà không cần pha thêm chất peroxide vì những mái tóc nầy đủ sức hút thấm màu
Loại thuốc nhuộm vỉnh viễn
Permanent Hair Coloring
Loại thuốc nhuộm nầy được chế tạo để có thể thẩm thấu sâu vô màng thứ nhì của sợi tóc , nhờ sự hổ trợ của hoá chất peroxide . Thuốc nhuộm vỉnh viễn có hai đăïc tính vừa lấy đi màu tóc tự nhiên vừa để thêm màu vô sợi tóc
Thuốc nhuộm vỉnh viễn chia ra bốn loại:
1-Thuốc nhuộm oxy hóa
2-Thuốc nhuộm thảo mộc
3-Thuốc nhuộm kim loại
4-Thuốc nhuộm hổn hợp
Thuốc nhuộm oxy hoá:
Còn được gọi là aniline dervative tints (lấy từ tinh chất của than đá), penetrating tints (thuốc nhuộm thấm sâu trong sợi tóc) synthetic - organic tints (thuốc nhuộm nhân tạo), và amino tints. Nói tóm lại trên thị trường thường gọi tắt thuốc nhuộm là "tints".
"Tints" có thể làm màu tóc lợt đi hay đậm thêm mà chỉ cần thoa thuốc một lần thôi thường được gọi là phương pháp nhuộm đơn (single-process)
"Toners" là nhuộm màu thật lợt , toners thường dùng trên mái tóc đã tẩy màu tóc thiệt rồi
Hầu hết các loại thuốc nhuộm oxy hóa có chứa hoá chất aniline dervative cho nên cần phải "thử da" (predisposition test) trước khi dùng . Khi mái tóc trong tình trạng bình thường, thuốc nhuộm loại oxy hóa không làm hại gì cho mái tóc
Loại thuốc nhuộm nầy thường ở thể lỏng, hay thể kem, và cần phải pha với hóa chất Hydrogen Peroxide để gây phản ứng oxy hóa. Phản ứng nầy xãy ra liền tức thì sau khi được pha trộn với nhau nên phải thoa thuốc ngay lên tóc. Thuốc dư còn lại cần phải đổ bỏ ngay
Thời gian để thuốc ngấm vô tóc tùy thuộc cường độ mạnh hay nhẹ của hoá chất peroxide và sự bào chế của hảng thuốc nhuộm nên bạn cần phải đọc cho thật kỹ và theo đúng lời chỉ dẩn của hãng bào chế hóa chất thuốc nhuộm mà bạn xử dụng, cần phải thử lọn tóc để theo dõi màu phát triễn.
Thuốc nhuộm thảo mộc:
(Vegetable Tints)
Được chế biến từ các loại hoa, cây, lá. Trong quá khứ những loại chàm, hoa cúc, lá cây Hanna của người à Rập và nhiều loại hoa lá khác cũng được chế biến thành thuốc nhuộm tóc. Ngày nay người ta vẫn còn dùng chất Hanna nhưng phải rất cẩn thận. Chất Hanna có đặc tính bọc bên ngoài sợi tóc, làm cản trỡ sự hút thấm của sợi tóc đối với những hóa chất như thuốc uốn tóc...
Thuốc nhuộm kim loại:
(Metallic, Mineral Dyes)
Chất nầy còn có tên là progessive colors, color restorers được chế biến từ các hóa chất như chì, bạc, phản ứng với hóa chất của sợi tóctrở nên màu nâu. Phản ứng nầy làm cho tóc bị bao một màng bọc bên ngoài sợi tóc. Nếu nhuộm tóc bằng chất kim loại nhiều lần sẽ làm cản trỡ những hóa chất khác và cũng làm hư hỏng mái tóc. Chất nhuộm kim loại không được dùng một cách chuyên môn
Thuốc nhuộm hổn hợp:
(Compound Dyes)
Đây là hợp chất giữa thuốc nhuộm thão mộc và chất nhuộm bằng kim loại để có thể chế biến thành nhiều màu sắc lạ. Chuyên viên Thẩm mỹ không nên xử dụng loại thuốc nhuộm hổn hợp nầy
Có nhiều khách hàng mua các loại thuốcnhuộm kim loại, thão mộc hay hợp chất để nhuộm lấy ở nhà. Là chuyên viên Thẩm mỹ chúng ta cần phải biết phân loại và nhận định những mái tóc đã dùng những chất gì để nhuộm, hầu biết trước phản ứng và tác động của nó để có thể tẩy đi và dưỡng tóc trước khi làm những dịch vụ khác
Mái tóc đã nhuộm chất kim loại hay những loại thuốc nhuộm bọc bên ngoài sợi tóc thường có màu sắc không tự nhiên, tóc rất dòn và khô, rất dể đứt
Chất nhuộm kim loại bạc có ánh màu xanh cây, chất nhuộm kim loại chì có ánh màu tím và chất kim loại đồng thì có ững màu đỏ.

Trích trong sách "Kiến thức tổng quát về ngành thẩm mỹ" của tác giả Trương Ngọc Bảo Xuân

18/06/2019(Xem: 160)
DALLAS - 1 nghi can bị thương trong lúc đấu súng với cảnh sát hồi sáng Thứ Hai 17/06 tại trung tâm thành phố Dallas.
18/06/2019(Xem: 156)
NEW YORK - Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện về hồ sơ của 1 nghi can Alabama về khả năng bị tiểu bang và liên bang truy tố cùng 1 tội (nghĩa là thẩm quyền đôi) có thể ảnh hưởng cựu quản đốc tranh cử Paul Manafort của ứng viên TT Donald Trump về 1 số tội danh, ngay cả khi được TT khoan hồng.
18/06/2019(Xem: 183)
ORLANDO, Florida - Truyền thông Florida đưa tin: tương tự giới hâm mộ Star Wars chờ xem phim bằng iPhone, cảm tình viên của TT Trump xếp hàng từ 40 giờ trước, để theo dõi sinh hoạt chính thức khởi động cuộc tranh cử của TT tại chức tại Amway Center Orlando, dự kiến bắt đầu lúc 8 giờ tối Thứ Ba 18-6.
18/06/2019(Xem: 127)
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
18/06/2019(Xem: 138)
TAIPEI -- Sau khi 6 phụ nữ Việt Nam đã bị bắt vì làm việc bất hợp pháp tại câu lạc bộ KTV ở phía tây nam Đài Loan, một người đàn ông địa phương 60 tuổi đến đồn công an nói rằng ông muốn ly dị vợ, cưới một trong 6 cô VN này, và trả hết tiền phạt của cô ấy, theo bản tin của báo Taiwan News cho biết hôm 17 tháng 6.
18/06/2019(Xem: 71)
Đài Loan vừa bắt thêm 246 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại đảo quốc này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 6.
18/06/2019(Xem: 110)
Bà Huỳnh Thục Vy đã bị chính quyền CSVN xi83 phạt hành chánh, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 17 tháng 6.
18/06/2019(Xem: 77)
HÀ NỘI - Báo Singapore viết: chiến tranh thương mại hay không, các dự thảo luật thương mại với Trung Cộng và Hoa Kỳ sẽ đưa đầu tư trực tiếp của ngoại quốc vào Vietnam, theo bài giảng tại học viện ngoại giao Hà Nội của tiến sĩ Lâm Thanh Hà.
18/06/2019(Xem: 94)
Portland/OR.- Vào một ngày đẹp trời trong sáng mát mẻ của tiết mùa Xuân,trong một bầu không khí thật vui tươi và náo nhiệt với những màn biểu diễn múa lân ngoạn mục, chiêng trống phụ họa, pháo nổ tưng bừng trong ngày khai trương của một Siêu Thị Thuận Phát mới
18/06/2019(Xem: 72)
Garden Grove (Bình Sa) – Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 6 giờ chiều thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, như thông lệ hằng năm vào ngày 19 tháng sáu, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do chiến hữu Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng và Nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện, Bảo Tàng Viện Việt Nam đều đứng ra tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm và vinh danh QLVNCH,
18/06/2019(Xem: 73)
Washington, D.C. – Tuần trước, tại sàn Hạ Viện Hoa Kỳ, Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã tuyên bố chống lại việc hồi hương những cá nhân đến Hoa Kỳ từ Việt Nam trước 1995.
18/06/2019(Xem: 70)
Trên đường Đi Tìm Vết Chân Đức Phật chùa Nhựt Quang trên đảo Guliangyu, tôi rời Saigon trên chuyến bay Hainan Airlines bay lên phi trường Bạch Vân tỉnh Quảng Châu, chuyển máy bay, lên thành phố Xiamen tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc.
18/06/2019(Xem: 68)
Bắt đầu từ Thứ Hai, 17 tháng 6, 2019 đến tháng Mười, 2019, một số khu vực trong Thành phố sẽ được sửa chữa và có thể gây chậm trễ giao thông tạm thời.
18/06/2019(Xem: 62)
18/06/2019(Xem: 110)
Theo Jim Sciutto, thông tín viên trưởng về an ninh quốc gia của CNN, trong ba phần tư của thế kỷ, Hoa kỳ chế ngự trên khán đài thế giới. Người Mỹ đóng vai trò giữ gìn hoà bình thế giới, tiênphong về mặt canh tân kỷ thuật, đứng đầu về sức mạnh quân sự.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.