Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phân Biệt Các Loại Thuốc Nhuộm Tóc

02/09/200200:00:00(Xem: 13611)
Phân Biệt Các Loại Thuốc Nhuộm Tóc
Thuốc nhuộm tóc có ba loại, Loại nhuộm tạm thời, loại giử được vài lần gội đầu và loại ở luôn trên sợi tóc vỉnh viễn cho tới khi tóc mọc dài ra.
Loại nhuộm tạm thời gọi là Temporary Hair Coloring
Loại nầy chỉ giử màu trên tóc từ lần gội đầu để nhuộm màu cho tới lần gội đầu sau.
Loại thuốc nhuộm nầy chỉ có thể để thêm màu vô sợi tóc chứ không thể lấy màu tóc thiệt ra khỏi sợi tóc. Những mái tóc có tính hút thấm quá mạnh (trường hợp tóc bị hư hỏng) có thể giử màu lâu hơn tóc bình thường và sẽ lợt dần đi sau mỗi lần gội đầu. Không cần phải thử da khi dùng loại thuốc nhuộm nầy. Cần phải theo đúng lời chỉ dẫn của hảng bào chế thuốc.
Các loại thuốc nhuộm tạm thời
-Color Rinses : Loại thuốc nhuộm để thêm màu sắc cho tóc hay làm màu tóc sáng thêm. Loại thuốc nhuộm nầy chứa màu vô hại cho tóc được chấp thuận cho xử dụng ngoài thị trường , màu giử trên tóc cho tới lần gội đầu sau. Color Rinse có loại thể kem đặc hay loại gel, đôi khi pha chế như loại mousses để thoa lên tóc.
-Highlighting Color Shampoos là hóa chất pha trộn giữa xà bông gội đầu và màu cho tóc để làm sáng màu tóc.
-Crayons và Mascara (chì màu và thuốc nhuộm lông mi): là chất nhuộm tạm thời dùng để nhuộm lông mi và lông mày
-Keo xịt tóc màu (hair color prays) Dùng để xịt lên tóc khô cho có màu sắc lạ và đặc biệt dùng trong những dịp tiệc tùng và bạn không muốn giử lại trên tóc sau buổi tiệc.
Loại thuốc nhuộm lưng chừng:
(Simi - permanent Hair Coloring) là loại thuốc nhuộm được chế biến để có thể giử lại màu trên mái tóc sau ba, bốn tuần lể. Thuốc nhuộm loại nầy có đặc tính thấm vô tới lớp thứ hai của sợi tóc tuy nhiên không làm thay đổi sự cấu tạo của sợi tóc cho nên không lấy đi màu tóc thiên nhiên.
Thuốc nhuộm loại nầy thường dùnd để :
Che tóc bạc hay làm cho hòa hợp giữa màu tóc bạc và màu nhuộm mà không làm thay đổi màu tóc thật. Các loại thuốc nhuộm nầy có thể che tóc bạc độ 25 phần trăm hay ít hơn
Làm sáng hay hòa hợp màu tóc bạc mà không ảnh hưỡng đến màu tóc thật. Kỷ thuật nhuộm màu lưng chừng có thể áp dụng thành công cho hầu hết những mái tóc bạc nhiều hay ít tùy theo bạn khéo léo lựa chọn màu sắc phù hợp
Làm sáng và nổi ánh màu tóc thật. Thuốc nhuộm loại nầy có thể dùng để thêm sắc vàng hay sắc đỏ cho mái tóc và có thể làm đậm màu tóc thật. Trường hợp nầy thường áp dụng cho những người khách có màu tóc đậm hay những người màu tóc bị mờ nhạt kém sắc tươi hay tối tăm so với màu da.
Dùng màu nhuộm lưng chừng để nhuộm những mái tóc đã tẩy rồi mà không cần pha thêm chất peroxide vì những mái tóc nầy đủ sức hút thấm màu
Loại thuốc nhuộm vỉnh viễn
Permanent Hair Coloring
Loại thuốc nhuộm nầy được chế tạo để có thể thẩm thấu sâu vô màng thứ nhì của sợi tóc , nhờ sự hổ trợ của hoá chất peroxide . Thuốc nhuộm vỉnh viễn có hai đăïc tính vừa lấy đi màu tóc tự nhiên vừa để thêm màu vô sợi tóc
Thuốc nhuộm vỉnh viễn chia ra bốn loại:
1-Thuốc nhuộm oxy hóa
2-Thuốc nhuộm thảo mộc
3-Thuốc nhuộm kim loại
4-Thuốc nhuộm hổn hợp
Thuốc nhuộm oxy hoá:
Còn được gọi là aniline dervative tints (lấy từ tinh chất của than đá), penetrating tints (thuốc nhuộm thấm sâu trong sợi tóc) synthetic - organic tints (thuốc nhuộm nhân tạo), và amino tints. Nói tóm lại trên thị trường thường gọi tắt thuốc nhuộm là "tints".
"Tints" có thể làm màu tóc lợt đi hay đậm thêm mà chỉ cần thoa thuốc một lần thôi thường được gọi là phương pháp nhuộm đơn (single-process)
"Toners" là nhuộm màu thật lợt , toners thường dùng trên mái tóc đã tẩy màu tóc thiệt rồi
Hầu hết các loại thuốc nhuộm oxy hóa có chứa hoá chất aniline dervative cho nên cần phải "thử da" (predisposition test) trước khi dùng . Khi mái tóc trong tình trạng bình thường, thuốc nhuộm loại oxy hóa không làm hại gì cho mái tóc
Loại thuốc nhuộm nầy thường ở thể lỏng, hay thể kem, và cần phải pha với hóa chất Hydrogen Peroxide để gây phản ứng oxy hóa. Phản ứng nầy xãy ra liền tức thì sau khi được pha trộn với nhau nên phải thoa thuốc ngay lên tóc. Thuốc dư còn lại cần phải đổ bỏ ngay
Thời gian để thuốc ngấm vô tóc tùy thuộc cường độ mạnh hay nhẹ của hoá chất peroxide và sự bào chế của hảng thuốc nhuộm nên bạn cần phải đọc cho thật kỹ và theo đúng lời chỉ dẩn của hãng bào chế hóa chất thuốc nhuộm mà bạn xử dụng, cần phải thử lọn tóc để theo dõi màu phát triễn.
Thuốc nhuộm thảo mộc:
(Vegetable Tints)
Được chế biến từ các loại hoa, cây, lá. Trong quá khứ những loại chàm, hoa cúc, lá cây Hanna của người à Rập và nhiều loại hoa lá khác cũng được chế biến thành thuốc nhuộm tóc. Ngày nay người ta vẫn còn dùng chất Hanna nhưng phải rất cẩn thận. Chất Hanna có đặc tính bọc bên ngoài sợi tóc, làm cản trỡ sự hút thấm của sợi tóc đối với những hóa chất như thuốc uốn tóc...
Thuốc nhuộm kim loại:
(Metallic, Mineral Dyes)
Chất nầy còn có tên là progessive colors, color restorers được chế biến từ các hóa chất như chì, bạc, phản ứng với hóa chất của sợi tóctrở nên màu nâu. Phản ứng nầy làm cho tóc bị bao một màng bọc bên ngoài sợi tóc. Nếu nhuộm tóc bằng chất kim loại nhiều lần sẽ làm cản trỡ những hóa chất khác và cũng làm hư hỏng mái tóc. Chất nhuộm kim loại không được dùng một cách chuyên môn
Thuốc nhuộm hổn hợp:
(Compound Dyes)
Đây là hợp chất giữa thuốc nhuộm thão mộc và chất nhuộm bằng kim loại để có thể chế biến thành nhiều màu sắc lạ. Chuyên viên Thẩm mỹ không nên xử dụng loại thuốc nhuộm hổn hợp nầy
Có nhiều khách hàng mua các loại thuốcnhuộm kim loại, thão mộc hay hợp chất để nhuộm lấy ở nhà. Là chuyên viên Thẩm mỹ chúng ta cần phải biết phân loại và nhận định những mái tóc đã dùng những chất gì để nhuộm, hầu biết trước phản ứng và tác động của nó để có thể tẩy đi và dưỡng tóc trước khi làm những dịch vụ khác
Mái tóc đã nhuộm chất kim loại hay những loại thuốc nhuộm bọc bên ngoài sợi tóc thường có màu sắc không tự nhiên, tóc rất dòn và khô, rất dể đứt
Chất nhuộm kim loại bạc có ánh màu xanh cây, chất nhuộm kim loại chì có ánh màu tím và chất kim loại đồng thì có ững màu đỏ.

Trích trong sách "Kiến thức tổng quát về ngành thẩm mỹ" của tác giả Trương Ngọc Bảo Xuân

25/05/2019(Xem: 364)
Trong Chiến tranh Thương mại TC thua Mỹ. Tổng thống Trump tăng thuế quan đánh vào 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên tới 25%, bắt đầu từ ngày thứ Sáu 10/5/2019. TC thua me cố gỡ bài cào. TC kích động nhân dân Trung Quốc, biến Chiến tranh Thương mại thành chiến tranh nhân dân, đánh bằng biển người. Và từ lâu TC đã chuẩn bị chiến tranh Biển Đông đánh bằng ‘biển tàu’ của ngư dân TC quân sự hoá thành dân quân. Tin RFI của Pháp, “Bắc Kinh kích động dân chúng chống Mỹ”. “Ba ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh khởi động thủ tục áp thuế đối với gần như toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, truyền thông Nhà nước Trung Quốc từ tối hôm qua, 13/05/2019, đã “lên giọng” tuyên bố “Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng”.
25/05/2019(Xem: 126)
Ấn Độ – Theo Reuters, vào sáng Thứ Sáu (24/5), lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố đã giết chết Zakir Rashid Bhat, thủ lĩnh 25 tuổi của một nhóm phiến quân liên kết với al Qaeda ở Kashmir.
25/05/2019(Xem: 180)
Cộng hòa Dominica --- Theo Reuters, vào Thứ Năm (23/5), tòa đại sứ Trung Cộng tại Cộng hòa Dominica đã ra một tuyên bố cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách can thiệp vào quan hệ với quốc gia Caribbean này.
25/05/2019(Xem: 251)
WASHINGTON - 173 hãng sản xuất giày làm kiến nghị hô hào TT Trump ngưng chiến tranh thương mại để tránh thiệt hại tai họa với người tiêu thụ trong nước.
25/05/2019(Xem: 155)
LONDON - Gạt lệ, Thủ Tướng May loan báo từ chức, mở đầu cho cuộc đối đầu EU về Brexit 3 năm sau trưng cầu dân ý với 52% cử tri chấp thuận đề nghị ly thân.
25/05/2019(Xem: 118)
PYONGYANG - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố: thái độ áp chế và thiếu trung thực của Washington đưa tới tan vỡ bất ngờ của hội ngộ Kim-Trump cuối Tháng 2 tại Hà Nội – viên chức cảnh báo: vấn đề phi nguyên tử sẽ không bao giờ được giải quyết nếu Bạch Ốc không chọn cách tiếp cận khác.
25/05/2019(Xem: 176)
New York.- Theo Wall Street Journal, các nguồn tin thân cận cho biết, nhà sản xuất phim Harvey Weinstein đã đạt được thỏa thuận với những phụ nữ đã từng cáo buộc ông tấn công tình dục. Theo thỏa thuận với văn phòng Tư Pháp New York, ông Harvey đồng ý chi trả 44 triệu Mỹ kim để dàn xếp các vụ kiện, và bồi thường cho những nguyên đơn.
25/05/2019(Xem: 97)
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: 2 nghi can bị bắt vì can dự bạo động hậu tuyển cử là thành viên của 1 nhóm có liên lạc với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
25/05/2019(Xem: 241)
MIAMI - Một luồng khí nóng nguy hiểm được mô tả như “rặng núi giết người” hun đốt vùng Đông Nam trong thời gian cuối tuần của Memorial Day – trong khi bão lốc và ngập lụt gây thiệt hại Miền Trung, nhiệt độ gần 100 độ F bao trùm dải đất trải rộng từ Alabama đến Virginia.
25/05/2019(Xem: 158)
JEFFERSON CITY - Thống đốc Missouri ký ban hành luật cấm phá thai sau 8 tuần, là thách thức mới nhất chống lại án lệ Roe chống Wade 1973.
25/05/2019(Xem: 185)
HOUSTON - Biên phòng (CFB) bị 1 gia đình di dân Guatemala kiện về cái chết của thân nhân, là Claudia Gomez Gonzalez trong nhóm mà nhân viên CFP đối đầu tại biên giới trong năm qua.
25/05/2019(Xem: 252)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp của Trump được giao quyền với cộng đồng tình báo trong cuộc duyệt xét vai trò của đoàn Mueller trong nhiệm vụ điều tra “hồ sơ Nga” mà ông luôn mô tả là ngụy tạo như “tìm bắt phù thủy.
25/05/2019(Xem: 562)
WASHINGTON - Dân biểu Nancy Pelosi đặt bẫy khiêu khích trong 2 ngày qua, và TT Trump cắn mồi theo nhận xét của CNN!
25/05/2019(Xem: 198)
WASHINGTON - Chiến lược gia bảo thủ Steve Bannon, từng có thời gian là cố vấn của TT Trump, lưu ý nhà cầm quyền Hoa Lục: chủ nhân Bạch Ốc là lãnh tụ DC thay thế TT Trump sẽ cứng rắn không kém về thương mại, theo tiên đoán của ông.
25/05/2019(Xem: 203)
WASHINGTON - Người Hoa đang chứng kiến thủ tục nhập cảnh vì nhu cầu nghiên cứu kéo dài hơn và khó khăn hơn khi thẩm quyền di trú Hoa Kỳ đòi hỏi thêm thông tin về đối tượng, và về phòng ngừa gian lận.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie