Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phân Biệt Các Loại Thuốc Nhuộm Tóc

02/09/200200:00:00(Xem: 13780)
Phân Biệt Các Loại Thuốc Nhuộm Tóc
Thuốc nhuộm tóc có ba loại, Loại nhuộm tạm thời, loại giử được vài lần gội đầu và loại ở luôn trên sợi tóc vỉnh viễn cho tới khi tóc mọc dài ra.
Loại nhuộm tạm thời gọi là Temporary Hair Coloring
Loại nầy chỉ giử màu trên tóc từ lần gội đầu để nhuộm màu cho tới lần gội đầu sau.
Loại thuốc nhuộm nầy chỉ có thể để thêm màu vô sợi tóc chứ không thể lấy màu tóc thiệt ra khỏi sợi tóc. Những mái tóc có tính hút thấm quá mạnh (trường hợp tóc bị hư hỏng) có thể giử màu lâu hơn tóc bình thường và sẽ lợt dần đi sau mỗi lần gội đầu. Không cần phải thử da khi dùng loại thuốc nhuộm nầy. Cần phải theo đúng lời chỉ dẫn của hảng bào chế thuốc.
Các loại thuốc nhuộm tạm thời
-Color Rinses : Loại thuốc nhuộm để thêm màu sắc cho tóc hay làm màu tóc sáng thêm. Loại thuốc nhuộm nầy chứa màu vô hại cho tóc được chấp thuận cho xử dụng ngoài thị trường , màu giử trên tóc cho tới lần gội đầu sau. Color Rinse có loại thể kem đặc hay loại gel, đôi khi pha chế như loại mousses để thoa lên tóc.
-Highlighting Color Shampoos là hóa chất pha trộn giữa xà bông gội đầu và màu cho tóc để làm sáng màu tóc.
-Crayons và Mascara (chì màu và thuốc nhuộm lông mi): là chất nhuộm tạm thời dùng để nhuộm lông mi và lông mày
-Keo xịt tóc màu (hair color prays) Dùng để xịt lên tóc khô cho có màu sắc lạ và đặc biệt dùng trong những dịp tiệc tùng và bạn không muốn giử lại trên tóc sau buổi tiệc.
Loại thuốc nhuộm lưng chừng:
(Simi - permanent Hair Coloring) là loại thuốc nhuộm được chế biến để có thể giử lại màu trên mái tóc sau ba, bốn tuần lể. Thuốc nhuộm loại nầy có đặc tính thấm vô tới lớp thứ hai của sợi tóc tuy nhiên không làm thay đổi sự cấu tạo của sợi tóc cho nên không lấy đi màu tóc thiên nhiên.
Thuốc nhuộm loại nầy thường dùnd để :
Che tóc bạc hay làm cho hòa hợp giữa màu tóc bạc và màu nhuộm mà không làm thay đổi màu tóc thật. Các loại thuốc nhuộm nầy có thể che tóc bạc độ 25 phần trăm hay ít hơn
Làm sáng hay hòa hợp màu tóc bạc mà không ảnh hưỡng đến màu tóc thật. Kỷ thuật nhuộm màu lưng chừng có thể áp dụng thành công cho hầu hết những mái tóc bạc nhiều hay ít tùy theo bạn khéo léo lựa chọn màu sắc phù hợp
Làm sáng và nổi ánh màu tóc thật. Thuốc nhuộm loại nầy có thể dùng để thêm sắc vàng hay sắc đỏ cho mái tóc và có thể làm đậm màu tóc thật. Trường hợp nầy thường áp dụng cho những người khách có màu tóc đậm hay những người màu tóc bị mờ nhạt kém sắc tươi hay tối tăm so với màu da.
Dùng màu nhuộm lưng chừng để nhuộm những mái tóc đã tẩy rồi mà không cần pha thêm chất peroxide vì những mái tóc nầy đủ sức hút thấm màu
Loại thuốc nhuộm vỉnh viễn
Permanent Hair Coloring
Loại thuốc nhuộm nầy được chế tạo để có thể thẩm thấu sâu vô màng thứ nhì của sợi tóc , nhờ sự hổ trợ của hoá chất peroxide . Thuốc nhuộm vỉnh viễn có hai đăïc tính vừa lấy đi màu tóc tự nhiên vừa để thêm màu vô sợi tóc
Thuốc nhuộm vỉnh viễn chia ra bốn loại:
1-Thuốc nhuộm oxy hóa
2-Thuốc nhuộm thảo mộc
3-Thuốc nhuộm kim loại
4-Thuốc nhuộm hổn hợp
Thuốc nhuộm oxy hoá:
Còn được gọi là aniline dervative tints (lấy từ tinh chất của than đá), penetrating tints (thuốc nhuộm thấm sâu trong sợi tóc) synthetic - organic tints (thuốc nhuộm nhân tạo), và amino tints. Nói tóm lại trên thị trường thường gọi tắt thuốc nhuộm là "tints".
"Tints" có thể làm màu tóc lợt đi hay đậm thêm mà chỉ cần thoa thuốc một lần thôi thường được gọi là phương pháp nhuộm đơn (single-process)
"Toners" là nhuộm màu thật lợt , toners thường dùng trên mái tóc đã tẩy màu tóc thiệt rồi
Hầu hết các loại thuốc nhuộm oxy hóa có chứa hoá chất aniline dervative cho nên cần phải "thử da" (predisposition test) trước khi dùng . Khi mái tóc trong tình trạng bình thường, thuốc nhuộm loại oxy hóa không làm hại gì cho mái tóc
Loại thuốc nhuộm nầy thường ở thể lỏng, hay thể kem, và cần phải pha với hóa chất Hydrogen Peroxide để gây phản ứng oxy hóa. Phản ứng nầy xãy ra liền tức thì sau khi được pha trộn với nhau nên phải thoa thuốc ngay lên tóc. Thuốc dư còn lại cần phải đổ bỏ ngay
Thời gian để thuốc ngấm vô tóc tùy thuộc cường độ mạnh hay nhẹ của hoá chất peroxide và sự bào chế của hảng thuốc nhuộm nên bạn cần phải đọc cho thật kỹ và theo đúng lời chỉ dẩn của hãng bào chế hóa chất thuốc nhuộm mà bạn xử dụng, cần phải thử lọn tóc để theo dõi màu phát triễn.
Thuốc nhuộm thảo mộc:
(Vegetable Tints)
Được chế biến từ các loại hoa, cây, lá. Trong quá khứ những loại chàm, hoa cúc, lá cây Hanna của người à Rập và nhiều loại hoa lá khác cũng được chế biến thành thuốc nhuộm tóc. Ngày nay người ta vẫn còn dùng chất Hanna nhưng phải rất cẩn thận. Chất Hanna có đặc tính bọc bên ngoài sợi tóc, làm cản trỡ sự hút thấm của sợi tóc đối với những hóa chất như thuốc uốn tóc...
Thuốc nhuộm kim loại:
(Metallic, Mineral Dyes)
Chất nầy còn có tên là progessive colors, color restorers được chế biến từ các hóa chất như chì, bạc, phản ứng với hóa chất của sợi tóctrở nên màu nâu. Phản ứng nầy làm cho tóc bị bao một màng bọc bên ngoài sợi tóc. Nếu nhuộm tóc bằng chất kim loại nhiều lần sẽ làm cản trỡ những hóa chất khác và cũng làm hư hỏng mái tóc. Chất nhuộm kim loại không được dùng một cách chuyên môn
Thuốc nhuộm hổn hợp:
(Compound Dyes)
Đây là hợp chất giữa thuốc nhuộm thão mộc và chất nhuộm bằng kim loại để có thể chế biến thành nhiều màu sắc lạ. Chuyên viên Thẩm mỹ không nên xử dụng loại thuốc nhuộm hổn hợp nầy
Có nhiều khách hàng mua các loại thuốcnhuộm kim loại, thão mộc hay hợp chất để nhuộm lấy ở nhà. Là chuyên viên Thẩm mỹ chúng ta cần phải biết phân loại và nhận định những mái tóc đã dùng những chất gì để nhuộm, hầu biết trước phản ứng và tác động của nó để có thể tẩy đi và dưỡng tóc trước khi làm những dịch vụ khác
Mái tóc đã nhuộm chất kim loại hay những loại thuốc nhuộm bọc bên ngoài sợi tóc thường có màu sắc không tự nhiên, tóc rất dòn và khô, rất dể đứt
Chất nhuộm kim loại bạc có ánh màu xanh cây, chất nhuộm kim loại chì có ánh màu tím và chất kim loại đồng thì có ững màu đỏ.

Trích trong sách "Kiến thức tổng quát về ngành thẩm mỹ" của tác giả Trương Ngọc Bảo Xuân

20/07/2019(Xem: 617)
WASHINGTON - Thăm dò của NBC thực hiện qua mạng, công bố hôm 19/07 cho hay cựu PTT Biden có tỉ lệ cử tri ủng hộ cao nhất, là 25%.
20/07/2019(Xem: 394)
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố ngày Thứ Sáu 19/07: không dùng trần nợ công trong thương lượng ngân sách với Lập Pháp.
20/07/2019(Xem: 384)
SEATTLE - LA Times đưa tin ngày 18/07: nhà sản xuất Boeing ước lượng chi phí giải quyết khủng hoảng 737 MAX là 4.9 tỉ MK, và phi cơ này có thể trở lại phục vụ trong quý 4.
20/07/2019(Xem: 316)
CHICAGO - Cựu sinh viên ban tiến sĩ của đại học Illinois Brendt Christensen 30 tuổi bị trừng phạt bằng án tù chung thân về tội bắt cóc và giết nữ sinh viên Zhang Yingying tại khuôn viên trường hồi giữa năm 2017.
20/07/2019(Xem: 600)
NAPERVILLE - 1 thu ngân viên của tiệm tạp hóa mất việc, sau khi video an ninh cho thấy anh ta hỏi quốc tịch của khách hàng.
20/07/2019(Xem: 386)
WASHINGTON - Thi hành lệnh của đại bồi thẩm đoàn vào ngày 18/07, thám tử liên bang đã tìm bắt các viên chức và dược sĩ của hãng bán sỉ dược phẩm Miami-Luken.
20/07/2019(Xem: 420)
WASHINGTON - Khoa học gia dự báo nhiệt độ tháng này là kỷ lục tiếp theo kỷ lục được ghi nhận trong Tháng 6.
20/07/2019(Xem: 475)
MINNEAPOLIS - Khi trở về tỉnh nhà tối Thứ Năm 18/07, dân biểu Ilhan Omar được cảm tình viên nghênh đón như hiệp sĩ tại phi trường.
20/07/2019(Xem: 313)
WASHINGTON - Các dân biểu DC đang gấp rút chuẩn bị các câu hỏi để chất vấn công tố viên đặc biệt Robert Mueller khi ông điều trần về 22 tháng điều tra “hồ sơ Nga”.
20/07/2019(Xem: 192)
WASHINGTON - Khảo sát thường lệ của Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) về điều kiện kinh doanh khắp nước cho biết: hoạt động kinh tế tiếp tục mở rộng với tốc độ trung bình từ giữa Tháng 5.
20/07/2019(Xem: 288)
CALIFORNIA -- Các bậc cha mẹ trong một cộng đồng tại California đang đấu tranh đòi câu trả lời sau khi ít nhất 7 trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong 4 năm qua, theo tin của CBS News hôm 19 tháng 7 cho biết.
20/07/2019(Xem: 230)
WASHINGTON -- Gần 3,100 tù nhân liên bang được thả hôm Thứ Sáu khi một điều khoản của luật cải tổ tư pháp hình sự sâu rộng đã được thông qua bở i Quốc Hội có hiệu lực, theo CNN cho biết hôm 19 tháng 7.
20/07/2019(Xem: 190)
Cuối cùng chính quyền CSVN cũng phải nêu đích danh Trung Quốc để lên án nước này đã vi phạm chủ quyền Việt Nam trong vụ Bãi Tư Chính ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 th
20/07/2019(Xem: 187)
Đúng như câu tục ngữ VN có nói “tức nước vỡ bỡ,” người dân Thủ Thiêm đã không thể nhịn được nữa trước sự tắc trách của chính quyền thành phố Sài Gòn trong vụ chiếm đất nhà dân
20/07/2019(Xem: 178)
Việc các cửa hàng tiên lợi, siêu thị mini đua nhau xuất hiện tận trong những khu dân cư, thậm chí những “hàng cùng ngõ hẻm” đã làm thay đổi chọn lựa của người tiêu dùng, nhất là các bà nội trợ, theo VnExpress.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.