Hôm nay,  

Cò Lo Hộ Chiếu

22/08/200300:00:00(Xem: 6177)
Bạn,
Tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh thuộc Sở Công an CSVN Sài Gòn vàø Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an CSVN (văn phòng phụ trách các tỉnh phía Nam) luôn thường trực đội ngũ "cò hộ chiếu". Muốn làm hộ chiếu nhanh, chỉ cần gặp họ, chuyện sẽ êm xuôi: năm ngày sau lấy giá 240 đô, bốn ngày giá 265 đô. Trong dịch vụ này, các cò có mối quan hệ làm ăn với các nhân viên phần vụ của 2 cơ quan công an CSVN nói trên. báo Tuổi Trẻ ghi nhận về hoạt động của các cò này qua đoạn ký sự như sau.
2 giờ chiều ngày 16/8, tại khu vực cấp hộ chiếu thuộc Phòng quản lý xuất nhập cảnh ở góc đường Nguyễn Du- Cách Mạng Tháng 8 (quận 1, TPSG), bên trong phòng tiếp nhận hồ sơ có hơn 50 người ngồi chờ gọi tên lên làm thủ tục và nhận giấy biên nhận hẹn ngày. Ở nơi cấp hộ chiếu cũng có ngần ấy con người ngồi chờ đợi nhân viên gọi đến tên mình. Người vào, người ra, người có hộ chiếu, người chưa có gọi nhau í ới. Còn phía trước Phòng quản lý xuất nhập cảnh (bên kia đường) cũng sôi động không kém. Tại các bàn nước trong hai quán cà phê ở đó, đều có 1-2 "cò" đang làm việc. Người thì trực tiếp điền vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. Người hướng dẫn khách điền vào chỗ nào, điền thế nào cho đúng.

Thấy có khách mới vào, "cò" Dương Văn Minh hất hàm hỏi: "Làm hộ chiếu mới hả, muốn làm bao nhiêu ngày"". Anh ta ra giá sau 4 ngày khách sẽ phải trả 265 đô, năm ngày 240 đô, 12 ngày là 150 đô. Nếu khách kêu đắt, Minh trấn an luôn: "Đây là giá quy định chung, không ai làm thấp hơn đâu" và đưa luôn cho họ tấm danh thiếp ghi là nhân viên kinh doanh của Công ty trách nhiệm hữu hạn Du lịch-xây dựng -thương mại. "Cò" Minh tiết lộ trong số dịch vụ phí, anh ta chỉ nhận hơn 10 đô. Chỉ riêng việc không phải ngồi chờ nộp hồ sơ, lấy biên nhận sớm, "cò" phải chi cho nhân viên tiếp nhận hồ sơ 200 ngàn đồng, sau đó chi tiếp cho nhân viên trình hồ sơ lên duyệt 100 ngàn đồng.
Bạn,
Cũng theo ghi nhận của phóng viên báo TT, tại số 254 Nguyễn Trãi, nơi cấp đổi, gia hạn hộ chiếu, visa thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an CSVN , lúc nào cũng thường trực hàng chục "cò". Họ ngồi tại phòng, sẵn sàng bảo đảm cho khách lấy hộ chiếu với bất cứ thời gian nào, thậm chí cả trường hợp khẩn trong vòng 48 giờ. Ngoài ra, ngay tại bãi giữ xe trước cổng cơ quan cũng có lực lượng "cò" chuyên nhận nộp hồ sơ nhanh chóng (thay vì khách hàng phải đợi vài giờ) với giá 100 ngàn-200 ngàn đồng. Người làm hộ chiếu chỉ cần cầm theo 4 ảnh màu, hộ khẩu, căn cước đi theo "cò" đến phòng xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ và ký nhận giấy tờ, còn mọi việc khác sẽ do "cò" lo. Gia hạn hộ chiếu thì nhanh hơn, nhưng nếu cần trong vòng 48 giờ cũng phải mất từ 1 triệu đồng (gần 70 đô) đến 100 đô. Nói tóm lại, chỉ cần chi cho cò 1 khoản tiền theo "giá biểu thị trường", thì mọi việc đều êm xuôi.
Chuyện nhỏ như tờ giấy cũng cần có cò móc nối, vậy thì chuyện lớn như tìm chức quận ủy, huyện ủy cho tới thành ủy thế nào mà không qua tay cò. Thử nghĩ cho kỹ xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.